Mì udon có xuất xứ từ Nhật Bản và được làm hoàn toàn từ bột lúa mì với sợi dày, dai, màu trắng đẹp mắt. Loại mì này rất dễ hấp thụ và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể trẻ nhỏ.
Dưới đây là 8 cách nấu mì udon cho bé vừa giúp trẻ ăn ngon miệng vừa đảm bảo dinh dưỡng.
1. Cách nấu mì udon cho bé cùng thịt heo xay
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mì udon: 20g hoặc 5 cây nhỏ
- Cải thìa: 1 nắm nhỏ
- Cà rốt: 10g
- Thịt heo xay: 10g
- Hạt nêm cho bé
Cách thực hiện
– Mì udon cần luộc chín trước rồi xắt nhỏ.
– Cải thìa đem rửa sạch, luộc qua, thái nhuyễn.
– Cà rốt bào vỏ, cắt hạt lựu sau đó đem nấu chín.
– Đặt nồi nước lên bếp, cho thịt heo băm nhuyễn, nêm thêm ít hạt nêm để vừa ăn.
– Cho mì ra chén nhỏ, bỏ thêm rau củ và múc nước dùng vào rồi cho bé sử dụng.
2. Cách nấu mì udon cho bé: Súp rau củ
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mì udon: 20g
- Nước súp rau củ: khoảng 60ml
- Bột gạo, hạt nêm
Cách thực hiện
– Nếu chế biến nước súp rau củ, bạn có thể tùy ý chọn loại bé thích. Đem cắt nhỏ, xào sơ rồi hầm thành nước dùng, nêm thêm gia vị vừa ăn. Hoặc bạn có thể mua nước dùng rau củ có sẵn trong siêu thị hoặc tự chế biến.
– Sợi mì udon cắt ngắn rồi cho mì vào nước súp rau củ đã chế biến sẵn.
– Đem đun ở lửa nhỏ để mì chín mềm trong khoảng 5 phút.
– Cuối cùng bạn cho thêm bột gạo giúp tạo độ sánh cho món ăn và đun thêm 5 phút nữa là được.
3. Mì udon thịt gà khoai tây
Cách nấu mì udon cho bé cần đa dạng dưỡng chất. Mì udon thịt gà và khoai tây có thể cung cấp cho bé yêu nhiều nguồn đạm, vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt ức gà: 10g
- Mì udon: 20g
- Khoai tây: 1/4 củ
- Gia vị: hạt nêm dành cho bé
Cách thực hiện
- Luộc thịt ức gà, xé nhỏ hoặc đem xào sơ cho thịt săn lại
- Khoai tây bào vỏ, cắt hạt lựu rồi luộc qua nước sôi
- Nước dùng sử dụng từ nước luộc gà trước đó cho vị ngọt tự nhiên.
- Bắc nồi nước dùng lên, bỏ thịt gà xé và khoai tây vào rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Mì udon lấy một ít đủ cho bé ăn rồi đem luộc cho chín mềm.
- Trước khi cho bé ăn thì bạn cắt nhỏ mì, chan nước dùng vào cho bé thưởng thức.
4. Cách nấu mì udon cho bé: Mì udon phô mai
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mì udon khô, loại nhỏ: 5 cây
- Nước dùng: nước súp hầm từ xương heo, gà hay rau củ
- Phô mai: 1 viên
Cách thực hiện
- Mì udon khô đem cắt ngắn khoảng 1cm rồi ngâm trong nước cho mì nở ra.
- Cho 50ml nước dùng vào nồi đun sôi, tiếp đến cho mì vào rồi nấu khoảng 15–20 phút trên lửa nhỏ.
- Sau đó cho phô mai viên vào và nấu tiếp 1 lúc. Khi mì chín mềm, tỏa ra mùi phô mai béo ngậy là bạn có thể cho bé ăn.
5. Cách nấu mì udon cho bé với cá
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mì udon: 20g
- Cá: 20g hoặc 1 phần vừa
- Cà chua bi: 2-3 trái nhỏ
- Dầu ăn, hạt nêm cho bé
Cách thực hiện
- Mì udon luộc cho sợi mềm. Vớt mì ra, trộn với chút dầu ăn cho sợi mì không bị dính.
- Phần cá đem chiên hoặc luộc tùy thích, cắt thành những miếng nhỏ hình hạt lựu hoặc làm cho nhuyễn mịn.
- Cà chua bi bỏ vỏ, xào với chút dầu cho hơi mềm một chút.
- Tiếp theo bỏ mì vào đảo cùng cà chua trên lửa nhỏ. Sau 3 phút thêm phần cá đã chuẩn bị xào cùng.
- Đảo hỗn hợp trong 1 phút, nêm thêm gia vị cho bé rồi tắt bếp, trình bày ra đĩa.
6. Mì udon bí ngô
Cách nấu mì udon cho bé từ nguyên liệu là bí ngô và mì udon khá lạ miệng khiến bé thích thú.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mì udon: 20g
- Bí ngô: 10g hoặc 1 miếng nhỏ
- Nước dùng nêm sẵn: 60ml
Cách thực hiện
– Luộc mì trong khoảng 3-4 phút, sau đó đem cắt thành sợi nhỏ vừa đủ cho bé ăn hoặc làm nhuyễn mịn.
– Bí ngô cắt khúc nhỏ, đem luộc rồi nghiền. Nếu bé có thể ăn tốt, bạn có thể nấu bí ngô với nước dùng mà không cần nghiền nhỏ.
– Nước dùng nấu sôi, nêm nếm gia vị hoặc bạn có thể mua gói dasi làm sẵn bán tại các cửa hàng hoặc siêu thị.
– Cho hỗn hợp mì udon và bí đỏ vào nồi nước dùng. Sau khi sôi thì múc ra chén nhỏ để nguội rồi cho bé ăn.
7. Mì udon thịt bò sốt cà chua
Đây là cách nấu mì udon cho bé được nhiều trẻ yêu thích. Mẹ hãy thử nấu món này xem con yêu có thích mê không nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mì udon cho bé: 5 cây
- Thịt bò xay: 10g
- Cà chua băm nhuyễn: 20g
- Ít bột gạo làm sệt sốt
- Hành băm nhuyễn
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn
Cách thực hiện
– Mì đem luộc chín, cắt nhỏ hoặc xử lý mịn hơn tùy vào sức ăn của bé.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành phi thơm, sau đó xào thịt bò với sốt cà chua, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
– Khi hỗn hợp sốt sôi, bạn cho thêm ít bột vào để sốt sệt lại.
– Cuối cùng là trộn mì với sốt, đảo nhanh rồi đem đổ ra đĩa cho bé dùng.
8. Cách nấu mì udon cho bé: Mì udon và tôm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mì udon: 20g
- Tôm bóc vỏ: 5 con
- Cà chua bi: 2 quả
- Cải ngọt: 1 nhánh
- Hành băm nhuyễn, dầu ăn
- Gia vị: nước mắm hoặc hạt nêm cho bé
Cách thực hiện
– Cà chua, cải ngọt rửa sạch, cắt nhỏ.
– Tôm làm sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ.
– Bắc nồi trên bếp, cho dầu ăn và hành băm rồi phi thơm.
– Sau đó bỏ thêm cà chua, tôm vào xào 1-2 phút rồi cho nước lọc hoặc nước dùng để nấu nước súp.
– Tiếp theo bỏ rau cải ngọt vào nồi, nêm thêm gia vị tùy khẩu vị và độ tuổi của bé, sau khi sôi thì tắt bếp.
– Mì đem luộc cho chín mềm rồi vớt ra bỏ vào tô nhỏ, cho thêm nước súp tôm và rau củ là hoàn thành.
– Bạn có thể bỏ thêm hành ngò hoặc rong biển để món ăn thêm bổ dưỡng.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Các món mặn cho bé ăn cơm ngon miệng
Cách nấu mì udon cho bé vô cùng đơn giản với nguyên liệu dễ tìm và thực hiện nhanh chóng tại nhà. Hãy thêm những công thức này vào thực đơn của trẻ để bé được đổi món, kích thích sự thèm ăn nhé!
Đào Phương Anh