Bà bầu bị dị ứng thức ăn là tình trạng khá nghiêm trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn tác động không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi. Chị em cần tìm hiểu kỹ để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.
Tại sao bà bầu bị dị ứng thức ăn?
Chất gây dị ứng có trong thức ăn khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm. Đầu tiên, cơ thể sản sinh ra một loại kháng thể đặc dị, được gọi là protein miễn dịch IgE.
Nếu lại tiếp tục ăn thức ăn ấy, chất gây mẫn cảm sẽ thúc đẩy IgE kết hợp với tế bào phì đại của hệ thống miễn dịch để tạo ra histamine. Histamine sinh ra trong các tổ chức, cơ quan khác nhau sẽ gây nên những bệnh lý khác nhau.
Ví dụ, histamine phóng ra ở mũi, vòm miệng và họng sẽ làm cho việc nuốt, thở khó khăn; phóng ra ở ruột thì gây đau rát như bị bỏng và đi tả; nếu phóng ra trên da sẽ gây mẩn ngứa, nổi mụn…
Cũng có một số thức ăn chứa chất xúc tiến có khả năng sinh histamine như: cá, nhiều loại pho mát, thực phẩm lên men, rượu vang đỏ, chocolate… Đặc biệt, cá (nhất là cá đông lạnh) thường sản sinh nhiều histamine ở mặt ngoài. Thực phẩm dễ gây dị ứng nhất là các chế phẩm từ sữa, trứng, trai, sò, ốc, đậu nành, đậu vàng, lạc, hạnh đào…
Triệu chứng dị ứng thực phẩm khi mang thai
Hiện tượng bà bầu bị dị ứng thức ăn có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ. Biểu hiện bệnh có thể xuất hiện ngay khi dung nạp tác nhân gây dị ứng hoặc sau đó vài giờ. Thông thường các mẹ hay có biểu hiện sau:
- Bị dị ứng thức ăn khi mang thai mẹ bầu hay bị ngứa da.
- Xuất hiện phát ban, nổi mề đay ở nhiều vị trí trên cơ thể.
- Một số người có biểu hiện mụn nước ở xung quanh khu vực có phát ban đỏ, sau đó mụn nước lan dần sang các vùng da khác.
- Ngứa da ở nhiều vị trí trên cơ thể, những cơn ngứa thường tập trung nhiều vào ban đêm.
- Các biểu hiện khác: ho, nghẹt mũi, ngứa tai, ngứa họng…
Tùy theo cơ địa của bệnh nhân, tình trạng bệnh mà có các biểu hiện nhất định. Bà bầu bị dị ứng đồ ăn cũng có thể xuất hiện các triệu chứng khác chưa được kể tên ở trên.
Dị ứng thực phẩm khi mang thai nguy hiểm như thế nào?
Những triệu chứng của bệnh bà bầu bị dị ứng đồ ăn này không chỉ tác động tới cơ thể của mẹ mà còn có nguy cơ lây truyền sang cho thai nhi thông qua nhau thai.
Không những vậy, cơ chế dị ứng còn có thể gây trở ngại đến sự tăng trưởng, phát dục hoặc trực tiếp tổn hại đến phổi và phế quản của thai nhi, vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, bà bầu bị dị ứng khi mang thai sẽ có khả năng gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Dị ứng thức ăn có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bà bầu. Theo đó có thể bị sảy thai, sinh non hoặc gây dị dạng thai nhi nếu như bị dị ứng trong suốt 9 tháng của thai kỳ. Không những thế, bà bầu bị dị ứng khi mang thai còn làm tăng khả năng mắc bệnh của trẻ sau khi được sinh ra.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 50% thực phẩm có thể gây ra tình trạng dị ứng cho cơ thể người. Tuy nhiên, chỉ có một số loại dị ứng biểu hiện rõ ra bên ngoài, số còn lại thì không. Bên cạnh đó, sự nhạy cảm của bà bầu trong thai kỳ cũng sẽ khiến tình trạng dị ứng dễ dàng xảy ra hơn.
Bà bầu bị dị ứng thức ăn phải làm sao?
Những biểu hiện của bệnh dị ứng làm cho bà bầu bị dị ứng thức ăn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, sự phát triển của bệnh có thể ảnh hưởng ít nhiều đến em bé.
Chính vì vậy, việc áp dụng các biện pháp điều trị mang thai bị dị ứng thức ăn cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Mẹ nên tham khảo ngay các cách chữa dị ứng thức ăn cho bà bầu mà chúng tôi phân tích dưới đây.
1. Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ
Nhiều chị em lo ngại việc dùng thuốc để chữa bà bầu bị dị ứng thức ăn vì sợ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Nhưng trên thực tế, có một số thuốc vẫn có thể dùng cho phụ nữ mang thai nếu có chỉ định của bác sĩ. Thông thường để điều trị dị ứng, bác sĩ hay chỉ định dùng một số loại thuốc như sau:
- Thuốc kháng histamin để giảm ngứa, một số loại hay dùng: cetirizine (Zyrtec), diphenhydramine (Benadryl),…
- Thuốc steroid: hydrocortisone 1% dạng kem cũng có tác dụng giảm ngứa
- Kem dưỡng ẩm: có thành phần từ tự nhiên nhằm giảm tình trạng nóng rát, ngứa da
Bầu tuyệt đối phải tuân thủ theo những gì mà bác sĩ đã chỉ định về việc dùng liều lượng cũng như loại thuốc. Trong quá trình dùng thuốc cũng nên theo dõi kỹ, nếu các biểu hiện ngày càng nặng hoặc có triệu chứng bất thường thì phải tới gặp bác sĩ ngay lập tức.
2. Dùng biện pháp dân gian
Trong dân gian vẫn lưu truyền các cách làm giảm các triệu chứng bà bầu bị dị ứng thức ăn bằng các nguyên liệu tự nhiên. Nếu bệnh mới chỉ bắt đầu, các biểu hiện bệnh còn đơn giản thì mẹ nên áp dụng thử cách chữa dị ứng thức ăn cho bà bầu, chẳng hạn như:
♦ Dùng lá chè xanh
Trong lá chè xanh có chứa chất tannin, cũng như nhiều dưỡng chất có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm giúp điều trị các bệnh ngoài da, trong đó có bệnh dị ứng. Mẹ có thể tiến hành ngay các bước chữa bệnh bằng nguyên liệu này như sau:
- Lấy một nắm lá chè xanh rửa thật sạch,
- Bỏ vào nồi nước nấu sôi lên cùng một chút muối cho các tinh chất tan hết trong nước.
- Đợi nước nguội bớt thì dùng nước để tắm, phần bã lá chà xát lên vùng da bị tổn thương.
- Áp dụng hàng ngày cho đến khi lành hẳn.
♦ Dùng lá trầu không
Tinh chất của lá trầu không cũng tương tự như lá chè xanh. Ngoài việc dùng lá trầu không để tắm như cách ở trên, bạn cũng có thể dùng lá trầu không giã nát rồi đắp lên vùng da bị bệnh. Các triệu chứng ngứa, nổi mẩn đỏ sẽ giảm đáng kể.
Dùng nguyên liệu tự nhiên không những giảm được bệnh mà còn không gây kích ứng nếu dùng trong thời gian dài. Vì vậy rất phù hợp với chị em trong giai đoạn mang thai.
[inline_article id=270647]
Phòng tránh dị ứng thực phẩm khi mang thai cho bà bầu
Bệnh dị ứng thức ăn có thể ghé thăm bà bầu bất kỳ lúc nào, chính vì vậy các bà mẹ cần phải áp dụng các biện pháp phòng tránh căn bệnh này. Cụ thể như sau:
- Tăng cường uống nhiều nước để hỗ trợ hoạt động trao đổi chất, lọc thải của cơ thể.
- Nếu xảy ra các triệu chứng như nổi mề đay, đau bụng, tiêu chảy hoặc ngứa toàn thân khi đang sử dụng thực phẩm thì nên dừng lại ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân.
- Tránh ăn những loại thực phẩm cay, đắng để hạn chế nguy cơ bị dị ứng.
- Đối với những mẹ bầu thích ăn hải sản thì nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ăn tôm, cua, nhộng, cá biển… để tránh bị dị ứng.
- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể… Nhờ đó mẹ có khả năng phòng chống bệnh tốt hơn.
- Hạn chế dùng các thực phẩm mà mình đã từng bị dị ứng trước đó.
- Cũng nên hạn chế dùng những loại thực phẩm mà trước đây chưa hề dùng tới.
- Tuyệt đối không dùng lại thực phẩm đã ôi thiu hay dùng lại đồ ăn để qua đêm.
- Chú ý nấu chín kỹ thức ăn, không nên dùng thực phẩm sống, tái…
Các thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, sữa, các loại hạt… nhưng lại chứa những dưỡng chất thiết yếu rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ trong thai kỳ cũng như sự phát triển của bé. Chính vì vậy mà bà bầu bị dị ứng thức ăn nên có các biện pháp điều chỉnh chế độ ăn để vừa tránh được dị ứng mà vừa đảm bảo được dinh dưỡng.
AN HY