Nhóm các loại rau cải rất đa dạng với nhiều loại như cải xanh, cải bẹ, cải thìa, cải xoong, cải bó xôi. Trong đó không thể không kể đến cải ngọt, loại rau quen thuộc trong mâm cơm gia đình. Cải ngọt có vị thanh, dễ trồng và dễ chế biến thành nhiều món khác nhau. Bà bầu có nên ăn rau cải ngọt? Liệu có tác dụng không mong muốn nào xảy ra khi bà bầu ăn rau cải ngọt không? MarryBaby sẽ chia sẻ thông tin đến mẹ nhé.
Hàm lượng dinh dưỡng của rau cải ngọt
Cải ngọt là loại rau có xuất xứ từ Trung Quốc và Ấn Độ. Chúng thường có thân mảnh, dài từ 15 -20 cm. Cây được trồng để lấy lá và thân.
Dựa theo một vài nghiên cứu chỉ ra rằng trung bình trong 100g rau cải ngọt cung cấp khoảng 51 calo. Lượng calo này không quá cao nên bạn có thể yên tâm sử dụng mà không sợ tăng cân. Ngoài ra trong thành phần của 100g rau cải ngọt còn chứa một số chất dinh dưỡng khác như:
- 0,2 lipit
- 1,1 g protein
- 2,1 g cacbohidrat
- 61 mg canxi
- 0,5 mg sắt
- 0,02 thiamin (B1)
- 0,04 mg riboflavin (B2)
- 0,3 mg niacin (B3)
- 0,01 mg caroten
Đặc biệt trong rễ và lá cải còn chứa chết kiềm có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hỗ trợ chức năng của gan.
Ăn cải ngọt sẽ đem lại những lợi ích gì?
Bà bầu có ăn rau cải ngọt được không? Cùng tham khảo những giá trị dinh dưỡng cũng như những công dụng của cải ngọt đối với sức khỏe, mẹ nhé.
1. Có bầu ăn rau cải ngọt được không? Cải ngọt giúp hỗ trợ tiêu hóa
Táo bón là một trong những tình trạng thường gặp ở các mẹ bầu. Chất xơ dồi dào trong cải ngọt giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón hiệu quả. Ngoài ra, bổ sung cải ngọt vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng khó tiêu, đầy bụng.
2. Phòng bệnh ung thư
Bà bầu có nên ăn rau cải ngọt không? Cải ngọt và các loại rau thuộc họ hàng nhà cải đều chứa chất allyl isothiocyanate, có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư, nhất là ung thư tá tràng, ung thư bàng quang và ung thư phổi.
3. Phòng ngừa gout
Bà bầu ăn rau cải ngọt được không? Khi cơ thể nạp quá nhiều chất đạm, mẹ sẽ có nguy cơ bị bệnh gout. Các bác sĩ thường khuyên những người mắc bệnh gout nên ăn nhiều rau xanh để thải chất axit uric ra ngoài, giúp hạn chế gout. Lượng chất xơ và vitamin có trong cải ngọt sẽ hỗ trợ mẹ làm điều này một cách hiệu quả.
Ngoài ra, khi bị gout, mẹ cũng có thể xay nhuyễn rau cải ngọt và đắp vào vùng bị đau để cảm thấy dễ chịu hơn nhé.
[inline_article id=100591]
4. Chắc khỏe xương
Bà bầu có nên ăn rau cải ngọt không? Cải ngọt cung cấp canxi và vitamin K, góp phần xây dựng một hệ xương chắc khỏe, giảm tình trạng gãy xương ở những người bị bệnh loãng xương.
5. Bà bầu có được ăn rau cải ngọt không? Ăn cải ngọt để tăng sức đề kháng
Bà bầu ăn rau cải được không? Cũng như các loại rau xanh nói chung, cải ngọt chứa rất nhiều vitamin và chất xơ. Những chất này có tác dụng nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, hạn chế mắc các bệnh truyền nhiễm. Một bát (chén) canh rau cải ngọt sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc tố cho cơ thể, nhất là trong những ngày hè nóng bức.
>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn rau đay được không? 6 lợi ích cho mẹ bầu
Bà bầu có nên ăn rau cải ngọt? Mẹ cần lưu ý điều gì khi ăn cải ngọt?
Vậy với câu hỏi bà bầu có nên ăn rau cải ngọt hay không thì câu trả lời là có mẹ nhé. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý một vài điểm sau:
– Mẹ chọn rau cải tươi, màu xanh sáng, không có đốm đen trên lá, không giập nát hay héo, úa.
– Rửa rau cải nhiều lần dưới vòi nước đang chảy hoặc ngâm rau với nước muối nhạt để loại bỏ chất bẩn, thuốc trừ sâu nếu có.
– Khi luộc rau hay nấu canh, không nên để rau trong nước sôi quá lâu sẽ dễ làm mất chất dinh dưỡng trong rau.
– Không ăn rau cải ngọt đã chế biến để qua đêm.
– Mẹ chỉ ăn rau cải ngọt khi đã được nấu chín, tuyệt đối không ăn cải ngọt và các loại rau cải nói chung còn sống hoặc muối chua.
– Ngoài rau cải ngọt, mẹ cần ăn xen kẽ các loại rau, thực phẩm khác để cân bằng và đa dạng dinh dưỡng nhé.
>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn rau lang được không?
Bà bầu có nên ăn rau cải ngọt? Mách mẹ một số món ngon từ rau cải ngọt
1. Cách nấu canh cải ngọt thịt băm
Nguyên liệu
– Rau cải ngọt
– Thịt lợn băm
– Gia vị: gừng, hành khô, mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm
Cách thực hiện
– Cải ngọt rửa sạch, để ráo, thái những đoạn nhỏ tầm 4 – 5cm.
– Thịt lợn băm ướp cùng các loại gia vị: muối, mắm, hạt nêm, gừng tươi thái chỉ. Ướp thịt trong 20 phút để thịt ngấm.
– Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt băm đã ướp vào xào chín.
– Khi thịt vừa chín tới, bạn cho một lượng nước vừa đủ vào và nấu sôi. Nêm thêm hạt nêm vào nước cho vừa miệng.
– Khi nước bắt đầu sôi, cho tiếp rau cải đã thái nhỏ vào nồi và đun tiếp khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.
– Cho canh ra bát lớn, để cho bớt nóng là bạn đã có thể thưởng thức món canh cải ngọt thịt băm ngọt thanh, hấp dẫn.
>>> Đọc thêm: Rau đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn rau đắng được không?
2. Cách nấu cải ngọt xào thịt bò
Nguyên liệu
– Rau cải ngọt
– Thịt bò đã thái mỏng
– Gia vị: tỏi, dầu ăn, mắm, muối, tiêu, hạt nêm
Cách thực hiện
– Cải rửa sạch, cắt cải thành hai hoặc ba đoạn, mỗi đoạn dài khoảng một ngón tay.
– Thịt bò ướp cùng với tỏi băm, muối, tiêu, trộn đều và để 10 phút cho ngấm gia vị.
– Làm nóng chảo, thêm dầu ăn và một ít tỏi phi cho thơm. Cho thịt bò vào xào lăn, thịt vừa chín tới thì múc ra bát (chén).
– Tiếp tục cho rau cải ngọt vào, đảo đều tay trên lửa lớn. Có thể cho thêm một xíu nước nóng vào để chảo không bị cháy.
– Khi rau cải vừa chín tới, bạn cho phần thịt bò đã xào khi nãy vào chảo và trộn đều, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
– Món cải ngọt xào thịt bò ăn lúc còn nóng, ăn kèm cơm trắng sẽ rất đưa cơm, chắc chắn các mẹ sẽ thích mê.
3. Cách làm mì xào rau cải ngọt
Nguyên liệu
– Rau cải ngọt
– Cà rốt thái mỏng
– Thịt bò, tôm nõn
– Mì trứng
– Gia vị: tỏi băm, hành băm, nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn
Cách thực hiện
– Mì trứng luộc trong nước sôi tầm 3-5 phút, vớt ra để ráo, trộn mì với một xíu dầu ăn để sợi mì không bị vón cục.
– Thịt bò, tôm ướp cùng các loại gia vị: Hành băm, tỏi băm, muối, tiêu.
– Rau cải và cà rốt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Cho dầu vào chảo, dầu nóng thì phi hành, tỏi băm cho thơm.
– Lần lượt cho thịt bò và tôm đã ướp vào xào sơ cho chín tái rồi múc ra chén.
– Thêm dầu ăn vào chảo, tiếp tục cho cà rốt, rau cải ngọt vào xào. Khi rau gần chín, bạn cho mì trứng và thịt bò, tôm vào đảo đều.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rắc chút tiêu cho món ăn dậy mùi thơm rồi tắt bếp.
Món mì xào rau cải ngọt thường được ăn kèm với nước tương.
[inline_article id=262946]
Bà bầu có nên ăn rau cải ngọt? Rau cải ngọt rất tốt cho bà bầu nên mẹ có thể yên tâm đưa món này vào thực đơn nhé. Tuy nhiên, mẹ hãy nhớ là chỉ ăn rau cải ngọt khi được nấu chín, chế biến thành các món ăn, tuyệt đối không ăn rau khi còn sống hay muối chua. Mẹ cũng nên ăn đa dạng các loại rau để thay đổi khẩu vị và cân bằng dinh dưỡng.