Cá là loại thực phẩm vừa giàu chất dinh dưỡng vừa dễ ăn, thích hợp nấu cháo và cho trẻ ăn dặm. Trong đó, cá lăng là loài cá nước ngọt, lành tính và thơm ngon nên nhiều mẹ ưa chuộng bổ sung vào thực đơn ăn dặm của trẻ.
Cá lăng là cá gì?
Cá lăng (cá tiến vua) là loại cá da trơn khá phổ biến ở nước ta, thường sinh sống trong vùng nước ngọt, nước lợ như sông, suối, ao, hồ. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cá lăng chính là một trong những loài cá ngon nhất ở nước ta.
Thịt cá lăng rất mềm, săn chắc, dẻo quánh, ít xương, thớ thịt dày, thơm ngọt và rất bổ dưỡng. Đồng thời, cá lăng có mùi vị ngậy ngậy đặc trưng, khác biệt với những món ăn từ các loại cá khác.
Mẹ sẽ càng muốn biết cách nấu cháo cá lăng cho bé khi tìm hiểu về những tác dụng của cá lăng với bé dưới đây đấy.
Tác dụng của cá lăng với bé
Cá lăng có tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu, dễ tiêu hóa.
Cá lăng cũng là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Trong 100g cá lăng thì có 19g protein, 4g chất béo và 112 kalo.
Thịt cá chứa nhiều vitamin A, axit béo, omega-3, DHA, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Chính vì vậy mà cá lăng mang lại cho bé những lợi ích dưới đây:
- Tốt cho mắt, thị lực
- Dễ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón
- Thanh lọc cơ thể, đào thải chất độc
- Giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ xương phát triển
- Cải thiện trí nhớ, cực tốt cho bộ não
Đó chính là lý do vì sao mà mẹ cần biết cách nấu cháo cá lăng cho bé. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu phần này, mẹ cần biết trẻ mấy tháng ăn được cá lăng.
[inline_article id=171151]
Trẻ mấy tháng ăn được cá lăng?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trừ các loại hải sản có vỏ (tôm, cua, sò…), mẹ có thể cho bé ăn cá ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn từ 7 tháng tuổi.
Ở giai đoạn này, mẹ có thể học cách nấu cháo cá lăng cho bé kết hợp với các loại rau củ quả khác như các loại đậu, bí đỏ, cải xanh, rong biển…
Cách nấu cháo cá lăng cho bé
1. Cháo cá lăng đậu xanh
Nguyên liệu
- Cá lăng: 50g
- Đậu xanh: 1 nắm
- Gạo tẻ: 30g
- Tỏi băm, hành lá
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm dành cho bé
Cách thực hiện
- Ngâm đậu xanh trước đó 1 tiếng, gạo tẻ ngâm khoảng 15 phút
- Cá lăng đem sơ chế, khử mùi, sau đó hấp và lọc xương lấy thịt hoặc đem xay nhuyễn nát
- Nấu phần cháo đậu xanh đã chuẩn bị trước đó
- Phi thơm tỏi rồi cho cá vào xào và nêm gia vị
- Cháo chín thì bỏ cá vào rồi tắt bếp.
- Đổ cháo ra bát và rắc thêm hành lá.
2. Cách nấu cháo cá lăng cho bé: Cháo cá lăng, khoai lang
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 1/2 bát
- Cá lăng: 30-50g
- Khoai lang: 1/3 củ, có thể thay thế bằng khoai tây hoặc bí đỏ
- Hạt nêm hoặc nước mắm cho bé
- Dầu ôliu: 1 thìa cà phê
Cách làm
- Gạo vo sạch cho vào nồi cùng với nước, đun sôi khoảng 25 phút để cháo chín nhừ.
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ đem hấp chín rồi tán nhuyễn.
- Cá đem hấp chín, gỡ lấy thịt trắng
- Khi cháo chín cho cá và khoai lang đã tán nhuyễn vào nồi khuấy đều, có thể nêm thêm gia vị tùy theo độ tuổi của bé.
- Cháo sôi lại lần nữa thì tắt bếp, cho thêm 1 thìa dầu ôliu
3. Cháo cá lăng kết hợp bông cải xanh
Nguyên liệu
- Bông cải xanh: 30g
- Gạo tẻ: 30g
- Cá lăng phi lê: 50g
- Dầu ăn cho bé: vài giọt
- Hạt nêm
Cách làm
- Gạo vo sạch cho vào nồi nước nấu chín nhuyễn.
- Phần thịt cá và bông cải xanh rửa sạch, luộc chín sau đó vớt ra.
- Tiếp theo dùng thìa nghiền nát cá và rau
- Sau khi cháo chín cho cá và bông cải xanh đã nghiền nát vào trộn đều. Nêm thêm ít hạt nêm dành riêng cho trẻ.
- Cuối cùng tắt bếp, cho dầu ăn vào.
4. Cách nấu cháo cá lăng cho bé: Cháo cá lăng, cà rốt
Nguyên liệu
- Gạo: 30g hoặc 1/2 bát
- Cà rốt: 30g
- Thịt cá lăng: 30g
- Tỏi băm, hành lá
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm cho bé
Cách làm
- Gạo vo sạch rồi đem nấu thành cháo
- Thịt cá sau sơ chế cho vào nồi hấp chín rồi lọc lấy thịt
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Đem tỏi phi thơm rồi cho cà rốt và cá lăng vào xào sơ
- Tiếp đến cho hỗn hợp này vào nấu cùng với cháo, để lửa nhỏ liu riu cho đến khi cháo nhừ
- Có thể thêm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra cho bé dùng
Lưu ý khi nấu cháo cá lăng cho bé
Để có cách nấu cháo cá lăng cho bé ngon, mẹ cần lưu ý những điều dưới đây:
– Cá lăng cần làm sạch ruột, dùng muối chà xát bên ngoài da để loại bỏ chất nhớt và rửa thật sạch.
– Nên đem cá hấp chín hoặc luộc cùng với 1-2 lát gừng, hành tím để khử mùi
– Cần bỏ da, mỡ cá, chỉ lấy phần thịt nạt cho bé sử dụng
– Có thể mua cá lăng phi lê hoặc thịt cá nạo sẵn ở siêu thị
– Chỉ sử dụng hạt nêm, nước mắm, dầu ăn dành riêng cho độ tuổi của bé. Không sử dụng muối, đường thường dùng ở nhà.
– Nên nghiền nhuyễn các nguyên liệu làm cháo cá lăng để bé dễ dàng ăn.
– Chỉ nên nấu đủ cho bé ăn trong ngày, không nên nấu quá nhiều và hâm đi hâm lại liên tục.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cháo cá trắm cho bé ăn dặm cùng củ quả
Cá lăng là loài cá bổ dưỡng và có thể kết hợp với nhiều loại rau củ, thích hợp cho trẻ nhỏ sử dụng. Hi vọng với các cách nấu cháo cá lăng cho bé ở trên, mẹ có thể thay đổi linh động thực đơn để bé thêm ngon miệng.