Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Cách làm siro xoài với 4 bước nhanh gọn, đảm bảo hương vị “đỉnh của chóp”

Cách làm siro xoài chỉ với 4 bước đơn giản nhưng đảm bảo hương vị “u là trời” ăn là ghiền. Món tráng miệng hay thức uống sử dụng loại siro này vừa giải nhiệt mùa hè, vừa thêm năng lượng cho những ngày trời se lạnh.

Làm siro trái cây tại nhà vừa chủ động được nguyên liệu, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không lo phụ gia hoá chất  – điều làm nhiều bà nội trợ lo lắng khi tìm mua siro đóng gói sẵn. Siro xoài được lòng nhiều chị em không chỉ bởi màu sắc bắt mắt, vị tươi ngọt tự nhiên mà còn bởi cách làm siro xoài đơn giản, tiện lợi.

Giá trị dinh dưỡng của xoài

Không phải tự nhiên mà xoài được mệnh danh là “vua của các loại quả”. Do nguồn dinh dưỡng trong xoài là vô tận. Người ta ước tính cứ một cốc sinh tố xoài mang đến 103 calo.

Xoài chứa rất nhiều các loại vitamin, trong đó phải kể đến vitamin C, A, B, B6, B….Hơn nữa trong xoài còn có các lợi khuẩn và khoáng chất cần thiết (đồng, kali, magie).

4 bước đơn giản làm siro xoài

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 quả xoài chín
  • 150gr đường (đường cát hoặc đường phèn, tăng giảm tuỳ khẩu vị)
  • 1 thìa cà phê vani
  • 240ml nước lọc 

4 bước thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch xoài. Gọt vỏ, tách lấy phần thịt xoài, cắt nhỏ như hạt lựu. Cho xoài vào nồi sạch.
  • Bước 2: Cho nước, vani, đường vào nồi nhỏ đã đựng xoài rồi trộn đều. Nếu sử dụng đường phèn, hoà tan đường phèn trước khi cho vào nồi. 
  • Bước 3: Cho nồi hỗn hợp xoài lên bếp, đun ở lửa vừa, khi thấy hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ dần. Đậy vung nhưng chừa khe nhỏ để hơi nước thoát ra. Bạn có thể sử dụng cây tăm nhỏ bên dưới nắp để dễ thoát hơi nước. Nấu khoảng 15-20 phút, trong thời gian này thỉnh thoảng dùng muỗng khuấy đều.
  •  Bước 4: Sau khi nấu chín, bạn lọc hỗn hợp này qua một cái rây mịn. Dùng muỗng ấn nhẹ để nước siro chảy ra nhiều hơn. Sau cùng, dùng lọ hoặc chai thủy tinh có nắp đậy để đựng siro xoài và bảo quản trong tủ lạnh với thời gian tối đa là 14 ngày.
Cách làm siro xoài
Cách làm siro xoài khá đơn giản và ngon miệng, mẹ nên thử nhé!

Mách nhỏ bỏ túi: Chọn xoài ngon, siro xoài sẽ sóng sánh ngọt thơm

Cách làm siro xoài tuy đơn giản nhưng để món tráng miệng hoặc thức uống thêm hương vị “đỉnh của chóp”, thì bí quyết nằm ở khâu chọn xoài. 

Đừng để màu sắc quá thu hút bạn. Đối với xoài, yếu tố này không quyết định chính xác độ chín của phần thịt bên trong như nhiều người lầm tưởng. Vì vậy, vàng ươm không đồng nghĩa với ngọt lịm.

 Khi chọn được trái xoài ưng ý, cẩn thận bóp nhẹ. Nếu là xoài già, sẽ đem đến cảm giác dễ bóp, có độ đàn hồi tốt và cũng mềm hơn xoài non ủ chín.

Một trái xoài chín tự nhiên luôn có mùi thơm đặc trưng, mùi đậm nhất thường xuất phát từ cuống trái xoài. Nếu bạn có kinh nghiệm chọn mua bơ hoặc đào thì cũng có thể áp dụng khi lựa xoài nhé!

Chọn xoài ngon sẽ cho ra mẻ siro xoài hảo hạng

Những lợi ích cho sức khỏe từ quả xoài

Dưới đây là những tác dụng của xoài cho sức khỏe gia đình:

  • Giảm lượng cholesterol: Với hàm lượng vitamin C dồi dào cùng chất xơ và pectin, xoài được biết đến như một loại quả phòng ngừa tình trạng mỡ trong máu. Đặc biệt là giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn xoài thường xuyên để đẩy lùi căn bệnh rối loạn mỡ trong máu.
  • Cải thiện thị lực: Một cốc nước ép xoài có chứa đến 24% lượng vitamin A hàng ngày cần thiết cho cơ thể. Nếu bổ sung đầy đủ loại vitamin này, bạn sẽ ngăn ngừa các chứng bệnh về mắt. Ngoài ra, xoài còn giúp nâng cao thị lực, bảo vệ đôi mắt.
  • Làm đẹp da: Hầu hết các loại trái cây đều giúp đẹp da, và xoài cũng không ngoại lệ. Xoài giúp se khít và làm sạch lỗ chân lông. Nhờ vậy mà giảm tình trạng mụn ở các bạn gái. Hơn nữa, vitamin C có trong xoài cũng giúp da dẻ hồng hào và sáng mịn hơn.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Xoài có hàm lượng chất xơ cao, làm chậm tiến trình hấp thu đường vào máu. Ăn xoài giúp bạn kiểm soát được cân nặng. Những chiết xuất được phát hiện trong vỏ xoài có tác dụng làm giảm sự hình thành tế bào mỡ trong cơ thể. Vì thế, xoài là loại trái cây không thể thiếu cho những ai đang trong quá trình ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.
  • Tăng sức đề kháng: Trong xoài có hàm lượng vitamin C và B1 rất cao. Chúng làm nhiệm vụ tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Ăn xoài thường xuyên hoặc uống một cốc nước ép xoài hàng ngày giúp bạn đẩy lùi được bệnh tật.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Ngoài đu đủ, xoài cũng chứa enzym chuyển hóa protein có lợi cho hoạt động tiêu hóa. Hơn nữa, với lượng chất xơ dồi dào, xoài còn giúp phòng ngừa táo bón hiệu quả.
  • Ngăn ngừa ung thư: Trong xoài có nhiều hợp chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư. Một số có thể kể đến như: methylgallat, astragalin, isoquercitrin…Nhờ vậy mà loại quả này giúp ngăn ngừa các căn bệnh ung thư phổ biến như ung thư vú, tuyến tiền liệt hay ung thư ruột kết.
Xoài mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà bạn không ngờ tới

Một số lưu ý về cách làm siro xoài tại nhà bạn nên biết

Bạn nên chờ siro nguội một chút trước khi cho vào lọ sạch để bảo quản. Với hướng dẫn trên, bạn có thể thấy cách làm siro xoài tại nhà vô cùng đơn giản. Vì thế, bạn không nhất thiết phải làm nhiều siro xoài trong một lần để dự trữ. Thay vào đó, chỉ nên làm đủ dùng cho tầm 1-2 tuần để đảm bảo chất lượng siro ngon nhất.

Bạn có thể sử dụng đường cát thông thường, đường thô hoặc thậm chí là đường nâu để làm siro xoài tại nhà. Hãy yên tâm là đường nâu không ảnh hưởng đến hương vị hoặc độ an toàn của siro mà chỉ làm cho màu sắc của siro đậm hơn.

Tăng lượng đường trong siro sẽ giúp bảo quản được lâu hơn. Bởi vì mức đường cao sẽ làm giảm lượng nước có sẵn cho vi sinh vật phát triển. Do đó, bạn nên chọn tỷ lệ giữa đường và nước là 1 : 1 khi thử một số cách làm siro xoài tại nhà.

Có rất nhiều thức uống giải nhiệt ngày nóng, trong đó cách làm siro xoài tại nhà là một ý tưởng hay ho bạn không nên bỏ qua. Đây là thức uống uống ngọt mát và cung cấp năng lượng tuyệt vời cho mọi hoạt động ngoài trời, chắc chắn sẽ không làm bạn và bé yêu thất vọng khi thưởng thức trong những ngày nắng nóng.

Có nhiều cách làm siro xoài để cho ra các hương vị khác nhau, phụ thuộc chủ yếu vào việc bạn chọn thêm những nguyên liệu phụ như dứa (thơm), nước cốt chanh hoặc nước cốt dừa… Siro xoài vị nào cũng hấp dẫn và cách làm cũng đơn giản, áp dụng ngay để có thức uống nhâm nhi cuối tuần cùng gia đình nhé.

 

By Phạm Trung Hiếu

Biên tập viên Phạm Trung Hiếu đã có hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập thông tin sức khỏe nói chung và mảng Mẹ & Bé nói riêng cho các trang tin MarryBaby, theAsianParents...
Hiện tại, anh đang phụ trách biên tập các tin bài về Mẹ & Bé cho trang web MarryBaby với mong muốn cung cấp các thông tin khoa học và hữu ích giúp bạn đọc dễ dàng chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhỏ của mình.