Món ngon từ cá trê tưởng khó nhưng lại rất dễ thực hiện. Cùng khám phá và bỏ túi những món ngon từ cá trê vừa ngon vừa bổ sau để hôm nào vào bếp trổ tài cho cả nhà nào!
Cá trê, món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe gia đình
Cá trê thuộc giống cá nước ngọt và sinh sống trong các ao hồ hay ruộng với nhiều bùn lầy. Loài cá này có ở nhiều nơi trên thế giới như Ấn Độ, Syria, châu Phi… riêng tại Đông Nam Á thì Việt Nam chính là nơi có trữ lượng cá trê lớn nhất.
Đồng thời, trong cá trê có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protid, canxi, lipid, sắt, vitamin B1, B2… nên ăn thịt cá trê đặc biệt tốt cho cơ thể. Không đơn thuần chỉ là thực phẩm để chế biến món ăn mà cá trê còn có công dụng trị bệnh rất hiệu quả mà nhiều người không ngờ tới.
- Có tác dụng bổ thận, kiện tỳ, điều kinh, dưỡng huyết
- Hỗ trợ điều trị quầng thâm mắt, đau lưng, mỏi gối, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đàn ông di tinh, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt.
- Chữa các triệu chứng mất ngủ, biếng ăn, chân tay đau nhức
- Hỗ trợ chữa trị tiểu đường, hen suyễn.
- Tốt cho phụ nữ sau sinh, thúc đẩy tăng tiết sữa.
- Giải cảm, giải nhiệt
- Chữa trị triệu chứng chảy máu cam
- Chữa suy giảm tình dục
Do đó, có thể nói, ăn cá trê lợi đủ đường. Còn dưới đây sẽ là 5 cách chế biến cá trê siêu ngon, siêu hấp dẫn khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
5 món ngon từ cá trê dành cho gia đình
Cá trê nhìn chung là nguyên liệu đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon hằng ngày và hương vị thì cực kỳ thơm ngon làm cho ai ăn cũng đều tấm tắc khen không ngớt.
1. Cá trê kho trần bì và nước sốt tôm
Đây là món ăn không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt như giải cảm, thông kinh, dưỡng huyết, chữa trị chảy máu cam…
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg cá trê
- Nước xốt tôm
- Gừng
- Thảo dược trần bì thái sợi (vỏ quả quýt chín để khô)
- 1 củ tỏi
- 2.5g tinh bột gà
- 1 thìa bột năng
- 3 thìa rượu kê
- 1 thìa dầu mè
- ½ thìa tiêu xay
Cách nấu cá trê kho trần bì và nước sốt tôm:
- Bước 1: Cá trê đã sơ chế đem lọc lấy thịt, bỏ phần xương. Thái thịt cá thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Gừng bóc vỏ, rửa sạch, thái thành những sợi vừa. Tỏi bóc vỏ, thái lát thành từng miếng.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun sôi, cho tiếp gừng thái sợi, trần bì thái sợi vào đảo đều, vặn lửa to rồi bỏ tiếp thịt cá trê thái miếng vào kho. Bạn nên cho ½ bát nước sêm sêm cá để không bị cháy.
- Bước 4: Khi thịt cá mềm và chín thì cho các gia vị: rượu kê tinh bột gà, tiêu xay, dầu mè, bột năng pha nước, nước xốt tôm, ớt thái miếng vào nồi cá trê. Đậy vung, kho lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt bếp.
Khi thưởng thức, bạn rắc lên trên mặt một chút tiêu xay, rau răm để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
2. Cá trê chiên mắm gừng
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500gr cá trê
- Rau sống ăn kèm
- Gừng, tỏi, ớt, chanh
- Đường phèn
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, tiêu
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế cá trê, loại bỏ phần đầu cá. Dùng dao khứa thành nhiều khía trên thân để thịt bên trong cũng chín vàng đều.
- Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì cho cá vào chiên. Đợi đến khi cá trê đã vàng đều 2 mặt thì vớt ra, đặt trên giấy thấm dầu cho bớt mỡ.
- Bước 3: Pha mắm gừng:Gừng gọt sạch vỏ, thái thành từng miếng nhỏ. Tỏi cũng tiến hành thương tự. Cho cả gừng, tỏi, ớt vào giã nhỏ, cho thêm 1 thìa đường phèn vào giã mịn đều. Tiếp theo, múc hỗn hợp ra bát con, cho 1 chút nước sôi, chanh, mắm vào khuấy cho tan hết.
Khi ăn thì xắt miếng cá chấm với nước mắm gừng vừa thơm, giòn lại có chút cay cay.
3. Cá trê kho tiêu
Cá trê kho tiêu ăn với cơm nóng vào bữa tối hoặc khi thời tiết se se lạnh dịp cuối năm thì ngon tuyệt chẳng có gì bằng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá trê (300 – 400gr)
- 2 quả ớt chín đỏ
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành tím khô
- Hành lá
- Gia vị: hạt tiêu xay, muối, đường, dầu ăn, nước mắm ngon…
Cách chế biến cá trê kho tiêu:
- Bước 1: Cá trê đã sơ chế để ráo nước, đem cắt thành từng khúc (từ 2 – 3 khúc vừa ăn).
- Bước 2: Ướp thịt cá trê với: 1 thìa bột tiêu xay + 1 thìa đường + 1 thìa tỏi băm + 1 thìa hành tím băm nhỏ + ½ thìa muối + ½ thìa nước mắm + ớt thái miếng nhỏ. trộng đều tất cả các nguyên liệu trên, bóp nhẹ nhàng cho thịt cá ngấm gia vị, để khoảng 10 phút.
- Bước 3: Kho cá: Có thể dùng chảo dày hoặc nồi đất để kho cá trê lai. Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn và 2 thìa đường vào, đun sôi, cho tiếp tỏi và hành khô băm nhỏ vào phi cho thơm. Cho cá trê đã ướp ào, xếp đều, đảo nhẹ cả 2 mặt rồi cho nước sôi sấp mặt cá, hạ nhỏ lửa để cá chín, ngấm đều gia vị. Khi nước còn sêm sêm, cá đã chín, màu vàng đẹp thì cho hài cọng hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.
Món này phải ăn nóng với cơm trắng mới ngon. Khi thưởng thức, bạn cho cá ra đĩa, rắc lên trên mặt một chút tiêu xay, thêm và lá mùi hoặc bạc hà trang trí đảm bảo sẽ rất hấp dẫn đấy.
4. Cá trê om riềng mẻ (cá trê nấu giả cầy)
Cá trê phi om riềng mẻ có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay cũng rất hấp dẫn. Do đó, nếu có sẵn một hũ mẻ trong nhà, bạn đừng ngần ngại trổ tài nấu món này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá trê lai (300 – 400gr)
- 1 củ riềng
- 1 bát mẻ
- 1 củ nghệ nhỏ
- Hành lá, rau răm, ớt
- 1 củ hành tím khô
- Gia vị
Cách nấu cá trê:
Bước 1: Cá trê đã sơ chế cũng đem cắt thành từng khúc nhỏ 2 – 3cm vừa miệng ăn. Ướp cá trê với tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, muối trong khoảng 30 phút. Bóp nhẹ nhàng để thịt cá ngấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Bát mẻ đem nghiền nhỏ, lọc bỏ phần bã, chỉ giữ lại nước.
- Hành lá và rau răm đem rửa sạch thái nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
- Riềng và nghệ thì đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ, giã lấy nước và bỏ phần bã. có thể giữ lại vài lát gừng non để trang trí.
Bước 3: Kho cá: bắc chảo hoặc nồi kho lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn và hành khô phi thơm vàng. Tiếp đến cho nước mẻ, riềng, nghệ, ớt thái và 1 tô nước vào, đảo đều đun sôi. Khi nước sôi cho cá vào, vặn lửa nhỏ để om cá đến khi chín mềm, nêm nếm vừa miệng thì cho hành lá, rau răm vào, tắt bếp và thưởng thức.
5. Lẩu cá trê
Cho những nắng oi mà được ăn lẩu cá trê thì không gì ngon hơn nữa nha.
- cá trê 1kg
- xương ống 600 gram
- rau ăn lẩu tùy ý (bắp chuối non, rau muống là đúng chuẩn)
- bún/mì
- có thể thêm thịt bò, ngao, thịt heo tùy thích
- cà chua, chanh, me, rau thì là và đầy đủ gia vị.
Các bước thực hiện lẩu cá trê
Sau khi đã chuẩn bị hết các nguyên liệu thì mình cùng nhau bắt tay vào và làm nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các loại rau như nấu lẩu bình thường.
- Đặc biệt, cá trê lóc phần xương và thịt cá để riêng, phần thịt cắt mỏng vừa ăn ướp với chút hành tiêu và ớt, phần đầu và xương để nấu nước lẩu.
Bước 2 Nấu nước lẩu
- Xương ống rửa sạch rồi chần sơ qua nước sôi cho vào nồi ninh, cho đầu và xương cá trê vào cùng, bật lửa lớn. Khi nước sôi vớt bọt rồi hạ lửa riu riu ninh để lấy nước ngọt, đừng quên vớt bọt để nước trong hơn.
- Phi thơm hành với cà chua rồi cho vào nồi nước dùng cùng với chút sa tế và me chua. Nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
Mẹo chọn được cá trê ngon
Để làm ra món ăn ngon thì phải có nguyên liệu chất lượng. Khi mua, bạn nên chọn:
- Cá trê khoảng tầm 1kg để có thịt vừa ăn và chọn những con còn sống, mắt sáng, có thể nhìn thấy rõ con ngươi phía trong của cá.
- Để ý phần bụng cá phải bình thường, không bị trương ra và vảy còn phải dính chặt vào thân, không có dịch nhớt hay có mùi hôi khó chịu.
Hy vọng với 5 công thức ở trên MarryBaby đã chia sẻ, chị em hoàn toàn có thể nấu được những món ngon từ cá trê cho gia đình trong các bữa tiệc cuối năm. Bạn cũng có thể sáng tạo thêm nhiều món ăn ngon khác từ cá trê để cả gia đình cùng thưởng thức. Chắc chắn ai cũng sẽ thích mê món này đấy!