Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Cách luộc chân gà dai giòn, thơm ngon cùng “nước chấm thần thánh”

Cách luộc chân gà ngon là điều không phải ai cũng biết. Bạn cần đặc biệt chú ý từ khâu sơ chế đến nguyên liệu đi kèm, mức độ nhiệt,…

Cách luộc chân gà trắng giòn? Cách làm nước chấm chân gà luộc? là điều nhiều chị em quan tâm. Chân gà luộc là món ăn khá quen thuộc đối với nhiều người. Chúng ta có thể ăn riêng hoặc từ nó chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như gỏi trộn, chân gà sả tắc,…

Tưởng chừng rất đơn giản, tuy nhiên nếu bạn không cẩn thận sẽ làm nát chân gà, nứt da, rã nát,… Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu như thế nào là cách luộc chân gà ngon? 

Chân gà và lợi ích cho sức khỏe

Cấu tạo của phần chân gà có sụn, xương, gân, da, tuy nhiên giá trị dinh dưỡng vẫn rất cao. Việc ăn chân gà có nhiều công dụng đối với sức khỏe như:

  • Cung cấp collagen hỗ trợ chăm sóc và làm đẹp da.
  • Bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng canxi, collagen, protein để xương luôn chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương cũng như cải thiện mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát đường huyết.
  • Các chất dinh dưỡng như collagen, protein, glucosamine, chondroitin sẽ tiết ra và hòa tan vào nước, giúp ruột khỏe và tăng hiệu quả tiêu hóa.
  • Giúp móng tay, chân luôn chắc và khỏe, đẹp.
  • Hàm lượng vitamin cao, thêm đó là axit amin, collagen, chất tạo gelatin giúp tăng cường sức khỏe nướu, bảo vệ răng miệng sạch sẽ, thơm tho và ngăn ngừa các bệnh nha chu.
  • Cải thiện hệ miễn dịch cơ thể.
  • Hỗ trợ điều trị hay giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, đột quỵ,…
cách luộc chân gà ngon
Tuy là món ăn vặt nhưng chân gà có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn

Bí quyết luộc chân gà trắng giòn, ngon

Tùy theo từng nhu cầu cụ thể, thời gian mà mức độ chín khi luộc chân gà sẽ không giống nhau. Để có được cách luộc chân gà ngon, cách luộc chân gà trắng giòn, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với khẩu phần ăn cho khoảng 4 người, chúng ta có thể chuẩn bị khoảng 1kg chân gà. Cụ thể:

  • 1 kg chân gà.
  • 4 củ sả tươi.
  • 1 củ gừng tươi.
  • 1 nắm rau răm.
  • 10 lá chanh.
  • Các loại gia vị: muối tinh, muối tiêu, bột nghệ, ớt tươi, bột canh, chanh tươi,…

2. Mẹo chọn chân gà ngon

Sau đây là một số chia sẻ về cách lựa chọn chân gà cho món luộc giòn ngon, trắng da:

  • Chọn phần chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không xuất hiện các chấm đốm hay khô da, mất đi độ nhớt.
  • Không nên mua loại quá mềm, quá căng phòng. Nó có thể là chân gà đã bị bơm nước.
  • Lựa chọn nơi mua uy tín, đảm bảo chất lượng như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,…

Hướng dẫn cách luộc chân gà ngon

Để có được món chân gà luộc ngon nhất, bạn có thể thực hiện theo 2 bước như sau:

1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Cần rửa sạch chân gà với nước và nước muối pha loãng. Chú ý loại bỏ hết phần mảng bám lên ở phần chân, bàn chân và chặt móng.

  • Nếu là gà đông lạnh, cần rã đông chân gà bằng ngăn mát tủ lạnh, để ngoài môi trường vệ sinh,…
  • Sả, gừng đập dập rồi cắt thành tức lát. Cho vào tô và cho thêm 1 thìa cà phê bột nghệ, thêm ít bột canh rồi trộn đều.
  • Ướp chân gà với hôn hợp trên từ 25 phút. Nhớ trộn đều để chân gà dễ ngấm hơn.

2. Bước 2: Luộc chân gà

Cách luộc chân gà giòn, bạn cần lưu ý thả chân gà vào nước khi vừa đặt lên bếp. Đun lửa nhỏ đến khi nào lửa đã sôi. Tuyệt đối không bật lửa mạnh để sôi  bùng lên.

  • Luộc chân gà từ khoảng 5 – 6 phút.
  • Tiến hành tắt bếp, ngâm chân gà thêm từ khoảng 2 phút. Để chân gà giòn, bạn nên sử dụng 1 bát nước lạnh. Ngoài ra, mùi thơm từ gừng, lá chanh sẽ làm được cách luộc chân gà giòn, ngon nhất.
  • Lưu ý: Để chân gà giòn nhất, bạn nên thả ngay cá vào nước lạnh. Kết hoặc việc ngâm nước lạnh., nước đá sẽ giúp chân gà bề nước và hòa thành ạ.

Trong những trường hợp luộc chân gà để trộn gỏi, ngâm chân gà sả tắc,… bạn có thể rút ngắn thời gian luộc để tránh bị mềm, nhão,…

Cách làm muối chấm chân gà

Cùng với cách luộc chân gà ngon, công thức cách làm muối chấm chân gà cũng là điều rất nhiều người quan tâm. Sau đây là công thức pha muối tiêu chanh đúng chuẩn ăn kèm.

  • Bạn cần chuẩn bị khoảng 2 thìa cà phê muối tinh, 1 thìa cà phê tiêu xay nhuyễn, 1/2 thìa cà phê bột ngọt đã đâm nhuyễn, thêm nước cốt 1/4 trái chanh tươi.
  • Tiến hành bắc chảo, rang khô muối, cho tiêu vào và đảo đều tay khoảng 30s nữa -> Hỗn hợp chế biến sạch sẽ.
Muối tiêu chanh là món muối chấm chân gà được được nhiều người yêu thích

Cách pha nước chấm chân gà luộc

Đối với công thức cách làm nước chấm chân gà, bạn cần chuẩn bị: 4 thìa đường, 2 thìa bột canh, 2 thìa thuốc bắc nấu loãng,  5 thìa sữa tươi có đường, 5 trái tắc và khoảng 5 trái ớt xắt nhỏ.

Cho toàn bộ nguyên liệu vào máy xay sạch, hòa tan hoàn toàn.Nêm nếm thêm những loại gia vị theo khẩu phần riêng.

Hỗn hợp thu được đặc sệt, mùi thơm hấp dẫn.

  • Cho tất cả nguyên liệu trên vào chén sạch, đánh hòa tan hoàn toàn.
  • Đến khi thu được hỗn hợp đặc sệt lại là xong.

Đối với những loại nước chấm hay muối tiêu ăn cùng chân gà luộc, bạn cũng có thể chủ động gia vị thêm, sao cho phù hợp khẩu vị nhất.

cách luộc chân gà ngon
Chuẩn bị nước chấm đi kèm chân gà luộc

Như vậy, MarryBaby vừa giới thiệu đến khách hàng công thức cách luộc chân gà ngon, cách làm nước chấm chân gà luộc hay muối tiêu đúng chuẩn. Đừng quên bổ sung món ăn hấp dẫn này trong bữa cơm gia đình nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm 1 số món:

By Phạm Trung Hiếu

Biên tập viên Phạm Trung Hiếu đã có hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập thông tin sức khỏe nói chung và mảng Mẹ & Bé nói riêng cho các trang tin MarryBaby, theAsianParents...
Hiện tại, anh đang phụ trách biên tập các tin bài về Mẹ & Bé cho trang web MarryBaby với mong muốn cung cấp các thông tin khoa học và hữu ích giúp bạn đọc dễ dàng chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhỏ của mình.