Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Vitamin B12 cho bà bầu: Dưỡng chất quan trọng bị lãng quên

Bổ sung vitamin B12 cho bà bầu giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật bẩm sinh và làm giảm một số biến chứng của thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định có một lỗ hổng lớn trong việc nhận biết và hấp thụ đúng loại vitamin này khi phụ nữ mang thai.

Vitamin B là một trong những vi chất quan trọng đối với bà bầu, đặc biệt là vitamin B6, B9 và B12. Bổ sung axit folic (vitamin B9) có thể được ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ đến 70%, đây là điều mẹ bầu nào cũng “thuộc nằm lòng”. Nhưng còn vai trò quan trọng của vitamin B12 cho bà bầu đối với sự phát triển và ngăn ngừa dị tật ở thai nhi như thế nào thì mẹ có biết không? Cùng xem bài viết này để nắm bắt lại những điều còn chưa rõ mẹ nhé.

1. Vitamin B12 cho bà bầu hỗ trợ như thế nào trong thai kỳ?

Vitamin B12: Cobalamin

Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước. Nó có sẵn trong một số loại thực phẩm hoặc được bổ sung dưới dạng thực phẩm chức năng và thuốc kê đơn. Bởi vì vitamin B12 chứa khoáng chất coban, vậy nên các hợp chất có hoạt tính vitamin B12 được gọi chung là “cobalamin”. 

Vai trò của vitamin B12 trong thai kỳ

vitamin B12 cho bà bầu

Vitamin B12 rất quan trọng để duy trì sức khỏe hệ thần kinh của cơ thể. Các chuyên gia cho rằng, bổ sung vitamin B12 cho bà bầu có những vai trò quan trọng như:

  • Cần thiết cho sự hình thành ống thần kinh, phát triển trí não và cột sống của bé.
  • Cùng với Folate (B9), vitamin B12 cho bà bầu có tác dụng tạo ra quá trình tổng hợp DNA và các tế bào hồng cầu.
  • Hỗ trợ sự phát triển và hoạt động của não, dây thần kinh và tế bào máu của bà bầu.
  • Vitamin B12 duy trì sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm mức homocysteine ​​cao, yếu tố chính gây ra bệnh tim.
  • Giúp cải thiện năng lượng, tâm trạng và mức độ căng thẳng của mẹ bằng cách hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, carbohydrate và protein.
  • Giúp duy trì hệ thống thần kinh trung ương bình thường và các chức năng thần kinh bằng cách điều chỉnh sự tổng hợp myelin và axit béo.

Bà bầu không nhận đủ vitamin B12 có sao không?

Mẹ có biết? Nồng độ vitamin B12 thấp khiến nguy cơ con bị dị tật ống thần kinh cao hơn gấp 2,3 lần so với bình thường?

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tình trạng thiếu hụt B12 là khá hiếm. Nhưng nếu mẹ gặp tình trạng này, nó sẽ làm tăng nguy cơ phát triển chứng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Điều này tương tự với các vấn đề có thể do thiếu vitamin B9 (axit folic). Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt vitamin B12 ở mẹ bầu (nếu ở mức thấp hơn 180 pg/L) có liên quan đến tỷ lệ sẩy thai sớm hơn gấp 9 lần so với tình trạng vitamin B12 đầy đủ.

Những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng này có thể bao gồm:

  • Thiếu não – tủy sống và não không hình thành đúng cách
  • Encephalocele – các phần của não bắt đầu đẩy ra ngoài
  • Nứt đốt sống – cột sống của em bé không hình thành chính xác
  • Tổn thương não có thể xảy ra trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm cách để ngăn chặn bất kỳ sự thiếu hụt vitamin B12.

>>> Mẹ có thể xem thêm: 6 loại vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu tốt cho sự phát triển của thai nhi

2. Cách bổ sung vitamin B12 cho bà bầu hiệu quả

Liều lượng cho phụ nữ mang thai

Theo khuyến cáo, mẹ bầu nên đảm bảo nồng độ vitamin B12 trong giai đoạn đầu thai kỳ 2,6 mcg mỗi ngày.

Theo đó, những mẹ bầu có nồng độ vitamin B12 thấp hơn lượng này sẽ có nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh cao hơn gấp 2,3 lần so với những phụ nữ khác.

Bổ sung vitamin B12 cho bà bầu rất quan trọng ở giai đoạn đầu tiên. Vì đây là khoảng thời gian mẹ hay bị nôn nghén nhiều. Mẹ có thể bổ sung thông qua chế độ dinh dưỡng hoặc uống thêm viên đa vi chất dành cho bà bầu.

Chế độ ăn uống giàu vitamin B12

vitamin B12 cho bà bầu

Vitamin B12 được tìm thấy trong các loại thực phẩm tự nhiên như:

Gan và thận động vật

  • Thịt nội tạng là một số loại thực phẩm bổ dưỡng trên thị trường. Gan và thận, đặc biệt là từ thịt cừu, rất giàu vitamin B12 cho bà bầu.
  • Một khẩu phần gan cừu 100 gram cung cấp gần 150mcg vitamin B12 hằng ngày.
  • Gan bò, gan bê và thận cừu chứa khoảng 72mcg trên mỗi khẩu phần 100 gram.

Thịt bò

Thịt bò là một nguồn tuyệt vời của vitamin B12. Một khẩu phần thịt bò 100 gram chứa khoảng 5,9 mcg vitamin B12. Ngoài ra, thịt bò dạng bít tết có chứa một lượng vitamin B2, B3 và B6, cũng như selen và kẽm. Đây là loại thực phẩm không thể bỏ qua khi bổ sung vitamin B12 cho bà bầu. Hàm lượng vitamin B12 cao hơn nếu thịt bò được nướng thay vì chiên. Điều này giúp bảo toàn hàm lượng vitamin B12 có trong thịt.

>>> Mẹ có thể xem thêm: Vitamin B2 có tác dụng gì đối với thai kỳ? Cách dùng vitamin B2 cho bà bầu

Ngao

  • Ngao là một nguồn protein nạc và chứa hàm lượng vitamin B12 rất cao. 100 gram ngao có chứa tới 99 mcg vitamin B12.
  •  Ngao cũng đã được chứng minh là một nguồn chất chống oxy hóa tốt. Điều thú vị là nước luộc ngao cũng chứa nhiều vitamin B12. 

Cá mòi

  • Cá mòi là loại thực phẩm siêu bổ dưỡng vì chúng chứa hầu như mọi chất dinh dưỡng với lượng tốt.
  • Một chén (150 gram) cá mòi ráo nước cung cấp 12mcg vitamin B12 cho cơ thể.
  • Hơn nữa, cá mòi là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cá ngừ

cá ngừ giàu vitamin B12

  • Ăn gì để bổ sung vitamin B12 cho bà bầu? Cá ngừ chứa hàm lượng vitamin B12 cao, đặc biệt là ở các cơ ngay dưới da, được gọi là cơ sẫm màu.
  • Một khẩu phần cá ngừ nấu chín 100 gram chứa cung cấp 10,9 mcg vitamin B12 vitamin B12.
  • Cùng một khẩu phần này cũng chứa một lượng lớn protein nạc, phốt pho, selen và vitamin A và B3.

Ngũ cốc tăng cường

  • Nguồn vitamin B12 này có thể hoạt động tốt cho người ăn chay và ăn chay trường, vì nó được tạo ra tổng hợp và không có nguồn gốc từ động vật.
  • Ngũ cốc tăng cường có thể là một nguồn cung cấp vitamin B, đặc biệt là B12. Nó cũng chứa vitamin B6 và một lượng vitamin A, folate và sắt. 
  • Ăn 1 cốc (240ml) ngũ cốc tăng cường, mẹ bầu bổ sung được 4,8 mcg vitamin B12.
  • Mẹ lưu ý chọn nhãn hiệu ít đường bổ sung sẽ tốt hơn cho sức khỏe nhé.

Cá hồi – Nguồn vitamin B12 cho bà bầu đồi dào

nguồn vitamin B12
Cá hồi – Nguồn vitamin B12 cho bà bầu đồi dào.
  • Cá hồi được coi là một trong những loài cá lành mạnh nhất.
  • Loài cá này là một nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh và vitamin B tuyệt vời.
  • Một khẩu phần cá hồi phi lê nặng 100 gram cung cấp khoảng 7,5mcg vitamin B12 và 1.171 mcg axit béo omega-3.

Sữa không bổ sung dinh dưỡng

  • Mặc dù đậu nành, hạnh nhân và sữa gạo không có nhiều vitamin B12 một cách tự nhiên, nhưng chúng thường được tăng cường, làm cho chúng trở thành một nguồn tuyệt vời của loại vitamin này.
  • Một cốc sữa đậu nành (240ml) có thể cung cấp tới 2,1 mcg vitamin B12 cho mẹ bầu.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

  • Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và pho mát là nguồn cung cấp protein dồi dào và một số loại vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin B12.
  • Điều thú vị là các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể hấp thụ vitamin B12 từ các sản phẩm từ sữa tốt hơn vitamin B12 trong thịt bò, cá hoặc trứng.

Trứng

  • Trứng là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh và vitamin B tuyệt vời, đặc biệt là B2 và B12.
  • Hai quả trứng lớn (100 gram) chứa 1,1 mcg vitamin B12
  • Ngoài việc nhận được một lượng vitamin B12, trứng còn cung cấp  vitamin D cho cơ thể. Mẹ nên thêm loại thực phẩm quen thuộc này vào danh sách bổ sung vitamin B12 cho bà bầu nhé.

Các dạng bổ sung khác

Khi gặp tình trạng khó hấp thụ vitamin B12 từ thực phẩm, mẹ có thể cân nhắc những sản phẩm bổ sung vitamin B12 ở dạng khác.

Vitamin B12 có sẵn trong các chất bổ sung đa sinh tố/khoáng chất với mức từ 5 đến 25 mcg. Ngoài ra, hàm lượng vitamin B12 cao hơn, từ 50–500 mcg, được tìm thấy trong các chất bổ sung tổng hợp có chứa các vitamin B-complex. 

Trong các chất chỉ bổ sung vitamin B12 cho bà bầu chứa khoảng 500–1.000 mcg. Ngoài các chất bổ sung qua đường uống, vitamin B12 có ở dạng chế phẩm ngậm dưới lưỡi dưới dạng viên nén hoặc viên ngậm.

Vitamin B12, dưới dạng cyanocobalamin và hydroxocobalamin, có thể được dùng qua đường tiêm như một loại thuốc kê đơn. Vitamin B12 cũng có sẵn dưới dạng gel xịt mũi theo toa. Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy sinh khả dụng khi dùng đường mũi tương tự như liều uống.

[inline_article id=285543]

3. Tác dụng phụ và độc tính

Vitamin B12 cho bà bầu có tác dụng phụ nào không? Mẹ cần biết, chỉ một tỷ lệ nhỏ vitamin B12 có thể được hấp thụ qua đường tiêu hóa. Lượng hấp thụ phụ thuộc vào việc sản xuất các yếu tố nội tại trong dạ dày.

Vì vậy, hầu như không có tác dụng phụ nào liên quan đến việc hấp thụ nhiều vitamin B12. Mức ăn vào có thể chấp nhận được chưa được thiết lập.

Vitamin B12 có khả năng tương tác với một số loại thuốc. Ngoài ra, một số loại thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến mức vitamin B12 như Thuốc ức chế axit dạ dày hoặc Metformin. Vì thế, khi bổ sung vitamin B12 cho bà bầu, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách dùng sao cho hiệu quả nhé.

By Lưu Nguyễn

Lưu Nguyễn là tác giả có thể viết đa dạng nhiều nội dung theo chủ đề: Chăm sóc trẻ sơ sinh, cho con bú, chăm sóc mẹ sau sinh, dinh dưỡng cho trẻ em... Tuy là cây bút trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nội dung về mẹ và bé, nhưng Lưu cho thấy cô là người có khả năng truyền đạt cảm xúc và diễn đạt nội dung dễ hiểu, giúp đưa nội dung kiến thức sức khỏe trở nên gần gũi hơn với người đọc.