Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Quất hồng bì bà bầu ăn được không? Những lợi ích bất ngờ của loại quả này

Quất hồng bì được nhiều mẹ săn đón không chỉ bởi loại quả này ngon có vị chua chua – ngọt ngọt, thanh mát,… mà còn bởi những công dụng tuyệt vời. Thế nhưng, quất hồng bì bà bầu ăn được không? Công dụng của loại quả này là gì, mẹ bầu đã biết chưa?

Quất hồng bì là loại quả thường xuyên xuất hiện ở khu vực miền Bắc và miền Trung vào mùa hè với nhiều tên gọi khác nhau như “quả dỗi”; “hoàng bì” hay “ quất bì”. Quả này mang vị the ở vỏ, chua – ngọt ở nhân và chát ở hạt. Quả có chứa nhiều vị thuốc giúp mẹ tránh được các căn bệnh như: cảm nắng, cảm cúm, giảm ho, hạ sốt,.. Vậy quất hồng bì bà bầu ăn được không? Để giải đáp câu hỏi mẹ cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé.

Quất bì là quả gì? Giá trị dinh dưỡng đặc biệt, hiếm có của quất hồng bì

Hồng bì còn gọi là kim quất, thuộc họ cam, quýt, được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta để lấy quả ăn. Trong Đông y, các nghiên cứu về Quất hồng bì thường rất kỹ và theo tài liệu công bố, thành phần dinh dưỡng của trái cây này khá đặc biệt. Trong đó, cứ 100g quất hồng bì thì có tới 0,60 (ug) Selenium và 226,00 (mg) Kali và một lượng rất lớn đồng (Cu). Đây là 3 chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với nhu cầu phát triển của cơ thể. Vậy quất hồng bì bà bầu ăn được không?

Về đặc tính, quất hồng bì có tính lạnh, vị chua, với lượng calo khoảng 30,00 kcal (125 kJ)/100 g. Vốn được biết đến với nhiều công dụng cụ thể như sinh tân (tạo nước bọt, các nguồn nước/dịch cơ thể), giải khát, chữa hen suyễn, chăm sóc tốt cho dạ dày, thông tiện, loại bỏ khí, tiêu sưng viêm, chăm sóc tốt cho lá lách, giảm đau và điều hòa kinh nguyệt.

Từ hàng nghìn năm trước, nhiều bài thuốc Đông y trị thiếu máu cơ tim hiệu quả theo kinh nghiệm dân gian đã được truyền qua các thế hệ. Do có vị chua ngọt nên hiển nhiên loại quả này được coi là một trong số trong những loại trái cây có hương vị đặc trưng và đặc biệt trong nhóm trái cây mùa hè, chúng được so sánh tuyệt vời với quả vải và hội tụ đủ 3 yếu tố: Sắc, Hương, Vị thuộc dạng “tuyệt phẩm” trong họ trái cây. 

Vậy nếu mẹ thắc mắc Quất hồng bì bà bầu ăn được không? Thì câu trả lời là hoàn toàn Được, mẹ ăn đủ liều lượng sẽ mang lại lợi ích bất ngờ.

Quất hồng bì bà bầu ăn được không
Quất hồng bì bà bầu ăn được không?

Bà bầu ăn quất hồng bì có tốt không? Công dụng khi bà bầu ăn quất hồng bì là gì?

Quất hồng bì giàu dinh dưỡng nên thích hợp với hầu hết mọi người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người mắc các chứng chóng mặt, thiếu năng lượng, mệt mỏi. 

Bà bầu ăn quất hồng bì tốt. Đối với bà bầu, quất bì là loại trái cây giúp tăng cường sức khỏe và bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể mẹ và thai nhi. Một số công dụng về loại quả mùa hè, mẹ có thể tham khảo:

1. Trị ho, cảm sốt là công dụng khi bà bầu ăn quất hồng bì

Quất hồng bì tính hơi ấm, giàu vitamin C sẽ giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, chuyên trị ho và cảm sốt. Mẹ bầu bị ho có thể ăn quất hồng bì tươi hoặc hấp quất hồng bì tươi với đường phèn ăn 3 lần mỗi ngày để long đờm, bổ phế. 

2. Quất hồng bì bà bầu ăn được không? Được, quả giúp giảm ốm nghén trong thai kỳ

Mẹ không thể phủ nhận hương thơm và vị chua ngọt đặc trưng của quất hồng bì chín sẽ “thổi bay” chứng ốm nghén nặng nề trong giai đoạn đầu mang thai. Khi cơn nhợn ói liên tục, mẹ hãy nhai từ từ 3 – 5 quả quất hồng bì tươi rồi uống nước ấm ngay sau đó.

3. Cung cấp nước trong những ngày trời nắng nóng, oi bức 

Quất hồng bì bà bầu ăn được không? Được, với những mẹ hay bị mất nước vì phải di chuyển nhiều hay cần làm việc tay chân trong lúc mang thai, thì một ly nước ép hồng bì quất mát lạnh, thơm ngon sẽ luôn là sự lựa chọn tối ưu, không những  giúp mẹ thỏa cơn khát tức thời, mà còn giúp mẹ bổ sung thêm vitamin trong quá trình nuôi con nữa đó. 

4. Bà bầu có được ăn quất hồng bì không? Quất bì có tác dụng điều trị chứng đau dạ dày

Bà bầu sẽ thường xuyên gặp các hiện tượng như trào ngược, đau quặn ở dạ dày. Lúc này, các mẹ đừng quá lo lắng, dưỡng chất có trong quất hồng bì sẽ trung hòa được lượng axit mà dạ dày tiết ra. Khi đó, các mẹ bầu của chúng ta sẽ không còn cảm giác đau đớn hay khó chịu. Đây là 1 trong những công dụng cực tốt của quất hồng bì.

5. Quất hồng bì bà bầu ăn được không? Giúp mẹ lấy lại vẻ thon gọn, săn chắc của mình

Như mẹ biết, Hồng bì có vị đắng, cay, the và tính ấm nên nó rất hiệu quả trong việc giảm đau, kích thích tiêu hóa và giảm cân hiệu quả.

Đặc biệt, trong quất bì có chứa hàm lượng vitamin C rất dồi dào. Do vậy, khi bà bầu ăn quất hồng bì, loại trái cây giàu vitamin C, sẽ không sợ bị năng lượng dư thừa hay tăng cân. Không chỉ vậy nó còn giúp chuyển hóa lượng mỡ nhanh chóng, giảm cholesterol và làm hạn chế bị tích tụ dư thừa làm giảm mỡ các phủ tạng, từ đó giúp giảm cân an toàn và hiệu quả.

Một số cách biến tấu thức uống ngon từ quả quất bì chín mọng

Với những lợi ích trên mẹ hoàn toàn đã trả lời cho mình được câu hỏi “Quất hồng bì bà bầu ăn được không? Bên cạnh việc ăn liền ngay khi bóc quả thì một số món ăn kết hợp khác cũng khiến mẹ “mê mẩn” trong những ngày chán cơm nhưng vẫn muốn nạp đủ chất dinh dưỡng.

1. Quất hồng bì ngâm đường phèn: Thức uống nhanh, đơn giản dễ làm

Quất hồng bì bà bầu ăn được không

Nguyên liệu cần: 

  • 500g quả quất hồng bì chín vàng
  • 300g đường phèn
  • 1 chai rượu vang trắng
  • Một ít muối
  • Lọ thủy tinh

Cách làm món ăn:

  • Nhặt cuốn và làm sạch quả quất hồng bì với nước (có thể ngâm trong muối 5 phút rồi rửa lại nước sạch)
  • Làm khô, ráo quất bằng lò vi sóng hoặc chảo
  • Cho đường và quất vào lọ thủy tinh (1 lớp quất, 1 lớp đường xen kẽ nhau hoặc thay đổi hàm lượng nguyên liệu tùy điều chỉnh theo khẩu vị chua ngọt)
  • Cho rượu vang vào lọ ngâm cùng khoảng 2-3 tháng (có thể không cần cho rượu vang)

2. Quất hồng bì bà bầu ăn được không? Mẹ kết hợp Quất bì với với mật ong

Quất hồng bì bà bầu ăn được không

Nguyên liệu cần:

  • 500g quất hồng bì, chọn những quả gần chín, cuống còn tươi, quả to đều màu vàng đậm, không bị dập nát.
  • 200ml mật ong nguyên chất
  • Muối tinh khiết
  • Nước lọc
  • Lọ thủy tinh có nắp đậy kín

Cách làm món ăn:

  • Quất rửa sạch với muối, để ráo
  • Thái quất thành lát mỏng, bỏ hạt hoặc có thể để cả quả rồi khứa viền quanh.
  • Xếp những lát quất này vào lọ thủy tinh. Đổ mật ong vào xen kẽ giữa các lớp quất, cứ thực hiện như vậy cho đến hết nguyên liệu. Lưu ý lớp trên cùng là mật ong mẹ bầu nhé.
  • Đậy nắp hũ thủy tinh lại và bảo quản nơi thoáng mát (tốt nhất ở nhiệt độ 30 độ C).

Bà bầu ăn quất hồng bì cần lưu ý: Khi chế biến một món ăn gì đó, mẹ nhớ thực hiện việc ăn chín, uống sôi với các nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo của mình và nên bảo quản thực phẩm tốt trong tủ lạnh tránh vi khuẩn có điều kiện phát triển mẹ nhé.

Quất bì dẫu nhiều công dụng, tuy nhiên mẹ không nên coi món ăn như một phần ăn chính hàng ngày, mà thay vào đó ngoài bữa ăn chính mẹ cũng nên bổ sung thêm rau xanh, củ quả khác và đồng thời dữ thói quen tập thể dục thường xuyên trước khi bước vào giai đoạn vượt cạn sắp tới. Qua bài viết này, Marrybaby hy vọng đã giúp mẹ giải đáp câu hỏi “Quất hồng bì bà bầu ăn được không”. Chúc mẹ sinh bé đầy suôn sẻ.

By Nguyễn Kiều Vân

Nguyễn Kiều Vân là một cây bút chuyên xây dựng nội dung trong lĩnh vực mẹ và bé. Là một người luôn chú trọng truyền tải nội dung truyền cảm, Vân luôn tâm niệm câu nói hay về tình mẫu tử thiêng liêng. Đó là “Tình yêu thương của mẹ chính là nguồn cảm hứng lớn lao truyền cho con một sức mạnh vô biên để con vượt qua bệnh tật và thực hiện những điều hằng mong ước. Do đó, mẹ khoẻ mạnh con yêu sẽ vững lòng!