Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Mẹ sau sinh ăn đậu bắp được không? Ăn đậu bắp nhiều có gây mất sữa?

Đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Nhưng với mẹ sau sinh thì còn nhiều lo lắng vì sợ ăn đậu bắp có thể làm giảm sữa hay gây mất sữa. Vậy mẹ sau sinh ăn đậu bắp được không?

Các mẹ bỉm sữa hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác cho thắc mắc “mẹ sau sinh ăn đậu bắp được không”. Từ đó, các mẹ biết bổ sung những thực phẩm nào trong thực đơn hàng ngày tốt nhất cho cả 2 mẹ con.

Đậu bắp chứa giá trị dinh dưỡng cao

Đậu bắp hay còn gọi mướp tây là loại thực vật có hoa, quả non có thể ăn được. Quả đậu bắp có dạng nang, hạt nhiều với độ dài lên tới 20cm. Đậu bắp là loại thực phẩm phổ biến nên được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi.

Nhìn bề ngoài đậu bắp nhỏ bé nhưng nói về tác dụng thì vô cùng tốt cho sức khỏe. Bởi trong đậu bắp có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin A, B, C, E, protein, carbohydrate… Bên cạnh đó, trong đậu bắp còn chứa nhiều khoáng chất có lợi gồm canxi, kali, kẽm, selen… Đây chính là nguồn dưỡng chất mang lại nhiều lợi ích sức khỏe “kỳ diệu” cho mọi người.

sau sinh ăn đậu bắp được không
Đậu bắp là thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào rất tốt cho sức khỏe

Chưa hết nhé, trong đậu bắp còn chứa nhiều folate. Theo đó, mọi người ăn khoảng 40 trái đậu bắp khô có thể cung cấp một lượng folate gần bằng với nhu cầu folate mỗi ngày. Đậu bắp rất tốt cho sức khỏe của mọi người nhưng với mẹ sau sinh có ăn được đậu bắp không.

Sau sinh ăn đậu bắp được không? Đậu bắp có gây mất sữa?

Mẹ sau sinh ăn được đậu bắp không? Theo nhiều nghiên cứu, đậu bắp chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cực cao nên rất tốt cho mẹ sau sinh và em bé.

Nhờ hàm lượng folate trong đậu bắp không chỉ bồi bổ cho mẹ sau sinh nhanh hồi phục sức khỏe mà còn thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ thông qua sữa mẹ.

Còn với lượng canxi dồi dào trong đậu bắp có tác dụng duy trì hệ xương chắc khoẻ sau khi sinh.

Sau sinh ăn đậu bắp được không
Sau sinh ăn đậu bắp được không? Đậu bắp chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho mẹ sau sinh và em bé

 Đậu bắp cũng là loại quả có hàm lượng pectin rất cao giúp chữa lành vết thương sau sinh hiệu quả. Đặc biệt, đậu bắp chứa một lượng chất nhờn rất lớn thuộc nhóm polysaccharide giúp mẹ sau sinh ngăn ngừa táo bón và trĩ sau sinh.

Đậu bắp còn rất giàu chất xơ có tác dụng làm trơn tru cả hệ thống tiêu hóa, thúc đẩy hấp thụ dưỡng chất và làm giảm nguy cơ loét dạ dày, viêm tá tràng.

Các mẹ đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc “sau sinh ăn đậu bắp được không”. Vậy sau sinh ăn đậu bắp có gây mất sữa không? Chưa có bất cứ nghiên cứu nào kết luận, ăn đậu bắp sau sinh gây mất sữa. Do đó, các mẹ bỉm sữa có thể an tâm bổ sung đậu bắp vào thực đơn hàng ngày của mình.

Một số lợi ích khi mẹ bỉm sữa ăn đậu bắp

Mẹ sau sinh có ăn được đậu bắp không? Các mẹ có thể yên tâm ăn đậu bắp, an toàn cho cả sức khỏe của cả 2 mẹ con. Ăn đậu bắp sẽ mang lại vô số tác dụng tuyệt vời cho mẹ bỉm sữa.

  • Hỗ trợ giảm cân: Chứa nhiều chất xơ nên ăn đậu bắp đem lại cảm giác no lâu hơn. Mẹ sau sinh sẽ giảm cảm giác them ăn vặt, nhất là vào buổi tối. Vì vậy, mẹ sau sinh muốn duy trì cân nặng thì nhớ thêm đậu bắp vào chế độ ăn hàng ngày của mình. Một cách giảm cân an toàn và hiệu quả.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp cũng giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa được tình trạng táo bón.
  • Chứa ít calo: Đậu bắp là thành phần chứa ít calo nên có các mẹ có thể bổ sung vào bữa ăn của mình. Ăn đậu bắp ít calo nhưng vẫn đảm bảo mẹ bỉm sữa no bụng, hạn chế cảm giác thèm ăn, chẳng lo tăng cân. 
  • Tốt cho thận: Tác dụng lợi tiểu nên ăn đậu bắp giúp cơ thể thanh lọc cơ thể giải độc hiệu quả.
  • Kiểm soát nồng độ cholesterol: Hàm lượng pectin trong đậu bắp hoạt động như các chất làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu), theo đó góp phần cải thiện hiệu quả chức năng tim.
  • Chống ung thư: Đậu bắp có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chính là chất xúc tác hỗ trợ rất cần thiết cho các tế bào trong cuộc chiến đấu khỏi các gốc tự do – yếu tố có thể dẫn đến ung thư. 
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch: Đậu bắp chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ thống đường ruột của mẹ sau sinh. Theo đó, nó có khả năng xây dựng hệ miễn dịch chống lại virus và nhiễm trùng rất hiệu quả.
  • Ổn định lượng đường trong máu: Hàm lượng chất xơ có trong đậu bắp có tác dụng làm hạn chế tốc độ hấp thu đường trong hệ tiêu hóa. Vì vậy, đậu bắp cũng rất tốt cho những mẹ bỉm sữa bị tiểu đường.
  • Giảm các triệu chứng hen suyễn: Hàm lượng vitamin C có trong đậu bắp có khả năng giảm bớt các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn.
  • Tốt cho sức khỏe của mắt: Hàm lượng vitamin C và A có trong đậu bắp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
  • Hỗ trợ xương chắc khỏe: Nhờ hàm lượng vitamin K và folate có trong đậu bắp giúp ngăn ngừa mất canxi và chống đỡ bệnh loãng xương.
  • Tốt cho làn da: Hàm lượng vitamin C cao trong đậu bắp giúp trẻ hóa tế bào và kích thích sản sinh collagen cho làn da khỏe đẹp, tươi sáng.
sau sinh ăn đậu bắp được không
Phụ nữ sau sinh ăn đậu bắp nhận được nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Chú ý khi chế biến đậu bắp

Đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe của mọi người, kể cả phụ nữ sau sinh. Nhưng trong đậu bắp có chứa nhiều chất nhờn nên khi nấu chín sẽ hơi nhớt nên nhiều người không thích ăn.

Và để cải thiện tình hình này giúp chị em phụ nữ ăn ngon miệng hơn thì cần kết hợp chế biến với các thực phẩm tươi khác. Một số món ăn ngon và bổ dưỡng từ đậu bắp mà các mẹ có thể tham khảo và đổi bữa mỗi ngày để cảm thấy ngon miệng hơn như thịt cuộn đậu bắp nướng, canh chua đậu bắp, đậu bắp xào tỏi, đậu bắp sốt cà chua, đậu bắp luộc chấm chao…

Phụ nữ sau sinh ăn đậu bắp được không? Các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm ăn đậu bắp trong bữa ăn hàng ngày của mình. Đậu bắp chứa nhiều dưỡng chất, các loại vitamin cần thiết tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Xem thêm:

By Huyền Nguyễn

Cộng tác viên Nguyễn Thị Huyền đã có hơn 7 năm kinh nghiệm biên tập viên trong lĩnh vực thông tin sức khoẻ, làm đẹp nói chung và mảng Mẹ & Bé nói riêng cho các trang tin MarryBaby, theAsianParents khu vực Việt Nam...

Hiện tại, Nguyễn Thị Huyền đang là cộng tác viên viết tin bài về Mẹ & Bé cho trang web MarryBaby. Hy vọng, với kinh nghiệm thực tiễn là bà mẹ bỉm sữa 2 con và những thông tin tổng hợp được trong suốt 7 năm qua sẽ mang đến cho độc giả những kiến thức chăm sóc sức khỏe mẹ và bé khoa học, hữu ích nhất.