Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh ăn rau dền được không và những điều cần lưu ý

Sau sinh ăn rau dền được không là vấn đề mà nhiều bà đẻ đang quan tâm. Nhiều người cho rằng đây là loại rau rất tốt cho người ở cữ.

Trong số rất nhiều loại rau phổ biến hiện nay thì rau dền chính là lựa chọn tốt cho sản phụ. Tại sao bà bầu nên ăn rau dền? Cùng MarryBaby tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.

Sau sinh ăn rau dền được không?

rau-den-duoc-trong-rat-pho-bien-o-viet-nam
Rau dền được trồng rất phổ biến ở Việt Nam

Trên thực tế, rau dền là loại thực phẩm rất tốt cho sản phụ, đặc biệt cho phụ nữ sau sinh mổ bởi rau dền bổ sung rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là rau dền đỏ.

Đây vốn là loại rau rất dễ trồng, ít sâu bệnh nên nguy cơ sử dụng chất kích thích được hạ chế. Tại Việt Nam đang phổ biến 3 giống rau dền chính là dền đỏ, dền cơm và dền gai. Rất nhiều loại chất dinh dưỡng có trong rau dền rất tốt cho cơ thể như: vitamin (A, B12, B1, B6,  C, E, K,…), các khoáng chất tốt (canxi, sắt, photpho,…). Chúng mang đến tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể. Đồng thời hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho sản phụ, đặc biệt là người mới sinh mất rất nhiều máu. 

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong rau dền còn có nhiều sắt. Nó rất tốt cho hồng cầu, mang đến hiệu quả cải thiện hay phòng ngừa tình trạng thiếu máu. Chất xơ có trong rau đèn cũng hỗ trợ chức năng tiêu hóa của cơ thể, cải thiện táo bón sau sinh hiệu quả.

Những tác dụng của rau dền đối với mẹ bầu sau sinh

thuc-pham-giau-duong-chat-va-tot-cho-suc-khoe-me-bau-sau-sinh
Thực phẩm giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe mẹ bầu sau sinh

Sau khi giải đáp được nghi vấn sau sinh ăn rau dền được không, nhiều bạn đọc đang quan tâm cụ thể những lợi ích mà nó mang đến cho sức khỏe là gì? Theo nhiều nghiên cứu, rau đèn có rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Theo dõi tiếp bài viết hôm nay để biết chi tiết thông tin nhé!

1. Rau dền giúp tiêu viêm, giải độc

Một trong những lý do để MarryBaby xác nhận phụ nữ sau sinh ăn rau dền được không là có chính là tác dụng tiêu viêm, giải độc. Đặc biệt với những sản phụ sinh mổ, rau dền là thực phẩm giúp làm giảm chảy máu vết mổ hiệu quả. 

2. Tác dụng bổ huyết, trị thiếu máu

Một trong những vấn đề mà cả mẹ bầu và sản phụ sau sinh gặp phải phổ biến nhất chính là thiếu máu. Đặc biệt là thiếu máu do quá trình sinh nở. Lúc này, cơ thể mẹ cần cung cấp và bổ sung một lượng lớn sắt và chất dinh dưỡng để phục hồi cơ thể.

Có một thực tế là hàm lượng sắt trong rau dền đỏ còn nhiều hơn thịt bò rất nhiều. Chính vì vậy, việc ăn rau dền đỏ là rất tốt.

3. Điều trị vấn đề về táo bón và tiêu hóa kém

Bà bầu sau sinh có ăn được rau dền không? có tác dụng điều trị táo bón không?  chứa hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, mang đến hiệu quả điều trị táo bón. Đối với trường hợp bé đủ lớn và có thể ăn dặm, mẹ còn có thể nấu cháo rau dền xay cho bé.

4. Giúp thanh nhiệt, trị háo nước

Trường hợp mẹ bầu bị nóng trong người cũng có thể sử dụng rau dền với tác dụng thanh nhiệt cơ thể. Có rất nhiều cách chế biến như luộc rau, uống nước rau luộc, nấu nước,….

Một số món ăn ngon với rau dền cho phụ nữ sau sinh

che-bien-cac-mon-an-don-gian-voi-rau-den-cho-bua-com-gia-dinh
Chế biến các món ăn đơn giản với rau dền cho bữa cơm gia đình

Sau khi đã biết chắc chắn phụ nữ sau sinh có thể ăn rau dền, bạn hãy bổ sung ngay thực phẩm này trong thực đơn dinh dưỡng cua mình nhé. Vậy có thể chế biến những món ăn nào với rau dền? dưới đây là một số gợi ý:

  • Canh rau dền nấu tôm
  • Rau dền xào tỏi
  • Rau dền xào thịt bò
  • Cháo rau dền
  • Rau dền nấu canh thịt bò
  • ….

Một số điều cần lưu ý khi ăn rau dền

Mặc dù rau dền có rất nhiều công dụng tiêu cực đối với sức khỏe. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần lưu ý một số điều nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe tốt nhất.

  • Không nên ăn rau dền để lâu qua đêm, rau đã bị lầy hay hỏng. Khi rau dền để qua đêm sẽ sản sinh độc tố và nhiều vi sinh vật có hại.
  • Một số đối tượng không nên ăn rau dền như: Bà bầu sau sinh bị viêm khớp dạng thấp, bệnh sỏi, bệnh gút. Lý do bởi vì trong rau dền có chứa nhiều axit oxalic, nó có thể làm tăng nồng độ acid uric khiến sức khỏe bị chuyển biến xấu.
  • Sau ăn rau dền với thịt baba. Đây vốn là 2 loại thực phẩm đại kỵ với nhau. Việc ăn chung có thể gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa và đường ruột.
  • Không ăn rau dền chế biến lại nhiều lần.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn rau dền được không. Cùng với đó là các vấn đề liên quan khác. Bạn có thể học thêm nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng mới chế biến với rau dền để gia đình cùng thưởng thức nhé!

Xem thêm:

By Ngô Mỹ Ngọc

Ngô Mỹ Ngọc đã có hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập thông tin mảng đời sống, làm đẹp nói chung và mảng Mẹ & Bé nói riêng cho các trang tin MarryBaby, Webtretho, theAsianParents khu vực Việt Nam...

Hiện tại, cử nhân Ngô Mỹ Ngọc đang cộng tác các tin bài về Mẹ & Bé cho MarryBaby với mong muốn cung cấp các thông tin khoa học, chia sẻ những nội dung hữu ích để bạn chăm sóc tốt cho bản thân và các thành viên trong gia đình thân yêu.