Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu ăn bắp cải được không? Công dụng tuyệt vời đối với thai nhi

Bắp cải là thực phẩm hầu như rất quen thuộc trong mỗi bữa cơm của chúng ta. Bắp cải là một thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất và rất tốt cho sức khỏe.

Vậy còn khi mang thai, bà bầu ăn bắp cải được không? Thực phẩm này có tốt cho mẹ và thai nhi không? Bài viết này, MarryBaby sẽ giải đáp vấn đề bà bầu có ăn được bắp cải không. Mẹ bầu hãy theo dõi để cân nhắc lựa chọn thực phẩm này vào thực đơn ăn uống hàng ngày nhé.

Chất dinh dưỡng từ bắp cải

Trước khi tìm hiểu vấn đề bà bầu ăn bắp cải được không, chúng ta cần hiểu rõ các thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm này. Theo bảng thành phần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g bắp cải gồm các thành phần sau:

  • Carbohydrate: 5,8g
  • Protein: 1,28g
  • Chất béo: 0,1g
  • Chất xơ: 2,5g
  • Năng lượng: 25kcal
  • Vitamin B6: 0,124mg
  • Vitamin A: 5µg
  • Vitamin C: 36,6mg
  • Vitamin K: 76µg
  • Niacin: 0.234mg
  • Kali: 170mg
  • Canxi: 40mg
  • Sắt: 0,47mg
  • Magie: 12mg
  • Phốt pho: 26mg
  • Kẽm: 0,18mg

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Những loại rau tốt cho bà bầu và thai nhi mẹ đã biết chưa?

Bà bầu ăn bắp cải được không?

bắp cải

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, bà bầu ăn bắp cải sẽ mang đến nhiều lợi ích trong thai kỳ như:

1. Giảm táo bón

Bắp cải chứa một hàm lượng chất xơ cao, giúp điều hòa nhu động ruột và cải thiện hệ tiêu hóa. Vì thế, bắp cải sẽ giúp khắc phục tình trạng táo bón thường gặp trong thai kỳ.

2. Giảm phù nề 

Bà bầu ăn bắp cải được không? Lá bắp cải rất hữu ích trong việc loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Do đó, bà bầu có thể dùng nó để giảm phù nề khi mang thai. Mẹ bầu có thể bọc lá bắp cải xung quanh các khu vực bị phù nề để giảm đau. Và áp dụng cách này 2 lần/ngày để tăng hiệu quả nhé. Tuy kết quả của các nghiên cứu vẫn chưa thống nhất nhưng đây có thể là một phương pháp tự nhiên và an toàn mà các mẹ bầu có thể thử.

3. Cải thiện sức khỏe xương

Bắp cải chứa hàm lượng vitamin K và canxi giúp xương chắc khỏe hơn. Vậy bà bầu ăn bắp cải được không? Mẹ bầu ăn nhiều bắp cải sẽ giúp tăng sự khỏe mạnh và dẻo dai của xương khớp.

4. Bà bầu có ăn được bắp cải không? Kiểm soát huyết áp

Bắp cải rất giàu chất điện giải và khoáng chất như sắt, canxi, kali, magie và phốt pho có vai trò chính trong việc điều chỉnh huyết áp và nhịp tim.

cải bắp

5. Giảm nguy cơ thiếu máu 

Thiếu sắt trong thai kỳ có thể dẫn đến thiếu máu. Bà bầu ăn bắp cải được không? Nếu mẹ bầu ăn bắp cải sẽ giúp bổ sung sắt, phòng ngừa thiếu máu. Do bắp cải rất giàu chất sắt.

6. Bà bầu có ăn được bắp cải không? Kiểm soát cân nặng thai kỳ

Bắp cải là một loại thực phẩm ít calo và nhiều chất xơ  nên giúp kiểm soát cân nặng của mẹ bầu hiệu quả. Bắp cải có thể tạo cảm giác no nhưng không gây tích trữ chất béo và tăng cân.

7. Tốt cho thai nhi

Bà bầu ăn bắp cải được không? Với hàm lượng axit folic trong bắp cải sẽ là chất cần thiết để xây dựng DNA của thai nhi. Hợp chất này sẽ giúp thai nhi giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh.

Tuy nhiên theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ khuyến cáo, nếu bà nầu ăn quá nhiều bắp cải có thể bị đầy hơi, khó tiêu. Vì thế, để giảm tình trạng này mẹ bầu không nên ăn quá nhiều một lần. Tốt nhất, mẹ nên ăn xen kẽ các loại thực phẩm khác nhau để các chất dinh dưỡng được cân bằng.

[inline_article id=191723]

Như vậy mẹ đã biết bà bầu ăn bắp cải được không rồi phải không? Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các mẹ bầu. Chúc các chị em một thai kỳ khỏe mạnh!

By Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh

Tác giả Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh đã có kinh nghiệm hai năm với vị trí chuyên viên nội dung về sức khỏe. Với những kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy, Quỳnh hy vọng sẽ mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích và thiết thức trong việc chăm sóc sức khỏe. Hiện Quỳnh đang phụ trách viết bài cho chuyện mục Mang thai của MarryBaby.