Thế nhưng đối với nhiều bé, gan gà khá khó ăn. Vậy có những cách nấu cháo gan gà cho bé nào giúp kích thích sự thèm ăn ở con? Cháo gan gà nấu với rau gì để vừa thơm ngon vừa tăng giá trị dinh dưỡng?
Trong bài viết, mẹ sẽ biết độ tuổi cho bé ăn cháo gan gà; lợi ích của thực phẩm này; và 5 công thức nấu cháo gan gà ngon tuyệt cú mèo cho mẹ tha hồ biến tấu!
1. Bé mấy tháng tuổi ăn được gan gà?
Theo CDC Hoa Kỳ, độ tuổi ăn dặm của bé là vào khoảng 6 tháng tuổi. Và kèm theo đó, mẹ cần quan sát những dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm của bé (khả năng kiểm soát đầu cổ, với tay lấy thức ăn, v.v.).
Theo đó, mẹ đã có thể nấu cháo gan gà cho bé khi bé được 6 tháng tuổi. Đây là một trong những thực phẩm ăn dặm cho bé vô cùng bổ dưỡng. Mẹ xem tiếp lợi ích khi cho bé ăn cháo gan gà nhé.
2. Lợi ích của gan gà đối với sức khỏe của bé
Trong một chén cháo gan gà có thể mang đến cho bé những chất dinh dưỡng như:
- Protein: Giúp bé xây dựng, duy trì và thay thế các mô trong cơ thể; hỗ trợ bổ sung máu, chữa lành vết thương và điều chỉnh sự phát triển của tóc, móng tay; giúp cơ thể bé tăng cường trao đổi chất và duy trì sự khỏe mạnh.
- Selen: Khoáng chất này sẽ giúp giữ cho cơ và mô ở tim hoạt động bình thường và giúp bé ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
- Vitamin B12: giúp bé duy trì sự khỏe mạnh của quá trình trao đổi chất, các tế bào máu và tế bào thần kinh.
Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để nấu cháo gà cho bé để vừa ngon vừa giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của gan gà. Mẹ có thể tham khảo những cách nấu cháo gan gà dưới đây để nấu cho bé.
Bên cạnh gan, cháo thịt gà và cháo trứng gà cũng không kém phần ngon và vổ dưỡng, mẹ có thể tham khảo trên MarryBaby.
3. Cách nấu cháo gan gà cho bé ăn dặm
3.1 Cháo gan gà nấu cùng khoai tây cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
- 20g gạo tẻ.
- 30g gan gà.
- 20g khoai tây.
- Dầu ô liu cho bé ăn dặm.
Cách chế biến cháo gan gà khoai tây cho bé:
- Vo sạch gạo rồi đem đi nấu thành cháo.
- Rửa sạch khoai tây rồi đem gọt vỏ, cắt nhỏ và hấp chín. Một mẹo bếp cho mẹ là rau củ khi hấp sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn khi đi luộc.
- Gan sau khi làm sạch và rửa với nước nhiều lần thì đem ngâm với 200ml sữa tươi không đường trong khoảng 20 – 30 phút, rồi vớt ra để ráo. Sau đó cắt gan thành từng miếng nhỏ.
- Phi thơm dầu ô liu với một ít hành lá rồi cho gan vào xào sơ. Đến khi gan đã chín đều thì cho vào nồi nấu cùng cháo và khoai tây.
- Sau khi cháo sôi thì nêm thêm một ít gia vị dành cho bé, rồi đảo đều và tắt bếp.
- Đợi cháo nguội tí; mẹ sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn hỗn hợp vừa nấu; và múc cháo gan gà ra chén cho bé thưởng thức. Mẹ cũng có thể cho thêm chút xíu dầu ô liu để gia tăng thêm hương vị và bổ sung chất béo cho bé.
>> Mẹ có thể tham khảo: 4 cách nấu cháo khoai tây cho bé ăn dặm vừa ngon vừa bổ dưỡng
3.2 Cháo gan gà khoai lang
Nguyên liệu
- 20g gạo tẻ.
- 30g gan gà.
- 20g khoai lang bí.
- Dầu ô liu cho bé ăn dặm.
Cách chế biến cháo gan gà khoai lang cho bé
- Vo sạch gạo rồi đem đi nấu thành cháo.
- Thái nhỏ gan đã được sơ chế sạch như hướng dẫn ở trên.
- Khoai lang rửa sạch, bào vỏ rồi đem đi hấp chín. Cho khoai đã chín vào một cái tô và cho vài muỗng cháo để tán nhuyễn khoai dễ dàng hơn.
- Đổ hỗn hợp khoai và gan vào nồi cháo, rồi nấu đến khi gan chín mềm thì cho một ít hành ngò băm nhuyễn để gia tăng hương vị.
- Nêm thêm một ít gia vị cho bé ăn dặm rồi tắt bếp và cho bé thưởng thức.
- Mẹ nhớ thêm tí dầu ô liu để món cháo gan gà dậy mùi hơn nhé.
3.3 Cháo gan gà nấu với cà rốt cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 30g.
- Gan gà: 01 bộ.
- Cà rốt: 130g.
- Dầu ăn cho bé.
Cách chế biến cháo gan gà nấu với cà rốt cho bé ăn dặm
- Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút sau đó đem ninh nhừ.
- Gan gà rửa sạch bằng nước muối loãng, tiếp theo rửa lại với nước sạch. Cà rốt rửa sạch, bỏ gan vào hấp chung cho chín và băm nhuyễn.
- Cháo chín nhừ, mẹ bỏ gan và cà rốt vào đảo đều chờ cháo sôi lên là được.
- Múc cháo ra bát, mẹ thêm 3ml dầu ăn cho bé, chờ cháo nguội bớt thì cho bé dùng.
2.4 Cháo gan gà cho bé với cải ngọt
Cháo gan gà có thể nấu với cải gì? Đó là cải ngọt.
Nguyên liệu
- 20g gạo tẻ.
- 30g gan gà.
- 20g cải ngọt.
- Dầu ô liu cho bé ăn dặm.
Cách chế biến
- Vo sạch gạo rồi đem đi nấu thành cháo. Tùy theo khả năng ăn đặc/lỏng, thô/mịn của bé mà bạn gia tăng lượng nước và thời gian hầm cháo cho phù hợp.
- Sau khi sơ chế gan với sữa thì cắt nhỏ rồi phi thơm hành và xào săn gan.
- Tiếp đến cắt nhỏ cải ngọt, rồi cho vào nồi cháo nấu chung với gan vừa xào.
- Sau khi cháo sôi thì nêm thêm một ít gia vị dành cho bé, rồi đảo đều và tắt bếp.
- Đợi cháo nguội tí thì sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn hỗn hợp vừa nấu. Sau đó, múc ra chén, cho thêm vài giọt dầu olive và cho bé thưởng thức.
>> Mẹ có thể tham khảo: Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm
Bên cạnh cải ngọt, liệu cháo gan gà còn nấu với rau gì được nữa không? Đáp án là cải ngồng.
2.5 Cháo gan gà cải ngồng cho bé
Nguyên liệu cho món cháo gan gà cải ngồng cho bé
- 25g gan gà.
- 20g cải ngồng.
- 1 chén cháo tươi.
- 1 tép tỏi.
- Dầu ăn 1 thìa cà phê.
- Gia vị (đường/ muối/ bột ngọt).
Cách chế biến cháo gan gà cải ngồng cho bé
- Sơ chế gan gà bằng cách làm sạch phần màng xơ còn sót lại trên gan gà. Sau đó rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch.
- Chần sơ gan gà qua nước sôi, khoảng 2 phút sau đó vớt ra thái nhỏ.
- Nhặt bỏ lá già cải ngồng, lột vỏ bên ngoài thân cải, ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 phút. Vớt ra rửa sạch rồi cắt nhỏ cải ngồng.
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 thìa cà phê dầu ăn. Dầu sôi thì mẹ cho 1 tép tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
- Hành thơm mẹ cho gan gà và cải ngồng vào xào sơ với lửa vừa. Nêm gia vị rồi xào thêm 5 phút.
- Sau khi xào khoảng 5 phút mẹ cho cháo tươi vào. Khuấy đều, nấu với lửa vừa đến khi cháo sôi, mẹ nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nếu bé còn quá nhỏ, mẹ có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn cháo, hoặc dùng chày nghiền nhuyễn cháo ra.
[inline_article id=261028]
4. Lưu ý khi nấu cháo gan gà cho bé
Sau đây là một số điều mẹ cần lưu ý khi nấu cháo gan gà cho bé:
- Gan gà rất tốt cho bé nhưng ăn quá nhiều gan có thể khiến bé bị ngộ độc vitamin A, gây ngộ độc hoặc gia tăng nguy cơ gãy xương. Vì thế mà các mẹ nên giới hạn khẩu phần và tần suất ăn của con trong khoảng tầm 40 – 50g gan gà mỗi tuần là được.
- Khi lựa gan nấu cháo, mẹ cũng nên chọn gan từ những con gà khỏe mạnh, được nuôi thả tự nhiên và liệt kê cụ thể nguồn gốc xuất xứ.
- Khi chế biến cháo gan gà cho bé, gan gà dễ bị hôi. Để khử mùi, mẹ nên ngâm gan gà với nước muối loãng. Sau đó mẹ ngâm gan gà với sữa tươi từ 20-30 rồi rửa sạch nước vài lần là có thể chế biến được.
- Mẹ cũng nên lưu ý là phải bảo quản gan đã được nấu chín trong tủ mát và sau 2 giờ thì cho vào ngăn trữ đông để tránh tình trạng hư hỏng.
- Mặc dù gan khá an toàn và không gây ra dị ứng; nhưng mẹ vẫn nên cho bé ăn thử một ít gan để kiểm tra phản ứng dị ứng của con trước khi nấu cháo cho con ăn.
Bên trên là cách nấu gan gà cho bé với khoai lang, khoai tây, cà rốt, cải ngọt và cải ngồng. Mẹ có thể luân phiên áp dụng để đa dạng thực đơn ăn trong tuần của bé. Mẹ cũng có thể tham khảo cách nầu cháo cá hồi và cách nấu cháo óc heo bổ dưỡng giúp con bổ não, thông minh.
Không thể phủ nhận sự bổ dưỡng mà món cháo gan lại cho bé. Thế nhưng cái gì ăn nhiều quá cũng không tốt, đặc biệt là gan gà chứa vô cùng nhiều vitamin A. Cho bé ăn nhiều gan gà rất dễ ngộ độc. Vì vậy, mẹ hãy cho bé ăn cháo với lượng vừa đủ, không nên quá nhiều cũng đừng nên quá ít.