Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu? Cẩm nang dinh dưỡng cho mẹ và bé

Tim lợn là thực phẩm dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất béo và canxi. Đây cũng đều là các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu, giúp bồi bổ cơ thể và cải thiện sức khỏe.

Từ lâu, tim lợn đã được coi là “món ăn vàng” cho cả phụ nữ đang mang thai và sau sinh. Không chỉ vậy, khi nấu lên, tim lợn có hương vị thơm ngon cũng như dễ chế biến. Bà bầu ăn tim lợn có tốt không? Tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được MarryBaby giải đáp ngay sau đây!

Bà bầu ăn tim lợn có tốt không?

Trước khi đi giải đáp “Tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu?”, bạn nên biết về thành phần dinh dưỡng của tim lợn và bà bầu ăn tim lợn có tốt không. 

Thực tế, tim lợn được coi là phần thịt bổ nhất, không hề dễ mua như nhiều người vẫn nghĩ. Tim lợi giàu kẽm, folate, selan và đặc biệt là sắt. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin B6, B12, B2. 

Nhóm vitamin B-complex có trong nội tạng của động vật được chứng minh có tác dụng bảo vệ tim mạch. Bên cạnh đó tim lợn cũng giúp duy trì huyết áp, giảm cholesterol và củng cố các mạch máu. 

Một số lợi ích khác từ tim lợn bạn cần biết là: 

Ngoài nhóm vitamin B, tim lợi còn cung cấp cho cơ thể một lượng sắt khá dồi dào. Mà đối với thai kỳ, sắt có vai trò ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt ở bà bầu. Tim lợn còn chứa canxi giúp khung xương và răng của thai nhi phát triển. 

Chất đạm trong tim lợn cũng vô cùng lành mạnh, mang đến nguồn năng lượng đầy đủ cho cả mẹ và bé. Bởi vậy mà, từ xưa tim lợn đã được coi là thực phẩm tốt phụ nữ mang thai. 

Bà bầu ăn tim lợn có tốt không? Tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu
Bà bầu ăn tim lợn có tốt không? Tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Vitamin B12 cho bà bầu: Dưỡng chất quan trọng bị lãng quên

Tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu

Tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu? Tim lợn có thể xào, hầm thuốc bắc, hạt sen,… Thế nhưng nếu là lần đầu mang thai, không ít mẹ vẫn còn khá bối rối trong cách chế biến tim lợn. 

Hiểu được điều này, MarryBaby tổng hợp cho bạn 3 cách nấu tim lợn đơn giản, dễ thực hiện nhất. Lưu lại ngay để không phải tìm kiếm “Tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu?” nữa nhé!

1. Tim lợn hầm thuốc Bắc

Tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu? Tim lợn hầm thuốc Bắc
Tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu? Tim lợn hầm thuốc Bắc

Khi nhắn đến tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu, ta không thể bỏ qua món tim lợn hầm thuốc Bắc. Thậm chí, đây còn là món ăn bồi bổ cho các mẹ sau sinh rất tốt. 

Nguyên liệu:

  • Khoảng 200 – 350g tim lợn 
  • 1 gói thuốc Bắc sấy khô (có thể tìm mua ở các cửa hàng đồ khô) 
  • Gia vị chế biến: Gừng, tỏi, ớt, sả, rau thơm, hành tím, tiêu hồi, rượu trắng. 
  • Gia vị nêm nếm: Muối, hạt nêm và hạt tiêu. 

Cách chế biến: 

  • Bước 1: Rửa sạch tim sách, bóp phần máu đông bên trong và sát qua muối. Cắt tim theo chiều dọc. 
  • Bước 2: Đem sả, ớt và gừng đi rửa sạch, băm nhỏ. Lột vỏ hành tím và cắt miếng nhỏ, sau đó cho lên nồi xào qua để dậy mùi. 
  • Bước 3: Mang tim lợn đi ướp với các nguyên liệu trên cùng hạt nêm và muối (gia giảm tuỳ khẩu vị). 
  • Bước 4: Nguyên liệu thuốc Bắc mang đi rửa sạch. Cho thêm rượu trắng, 2 thìa muối và ngâm trong khoảng 1 giờ. Sau đó rửa sạch lại nguyên liệu thuốc Bắc, cho vào nồi hầm với lượng nước vừa đủ trong 15 phút. Mẹo nhỏ là luôn đậy kín nắp nồi để hương thơm của thuốc Bắc không bị bay mất. 
  • Bước 5: Tim lợn đã ướp được 15 phút thì mang đi hầm trong nồi thuốc Bắc khoảng từ 30 – 45 phút. 
  • Bước 6: Tắt bếp, trình bày ra đĩa và thưởng thức.

2. Tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu? Tim heo xào

tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu?
Tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu? Tim heo xào

Món ngon tiếp theo với tim lợn là xào ớt chuông. Cách làm đơn giản, không phải đợi chờ và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. 

Nguyên liệu:

  • Tim lợn (khoảng 2 trái) 
  • Tiêu, tỏi, ớt chuông
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, muối, xì dầu, dầu ăn, dầu mè

Cách chế biến: 

  • Bước 1: Cắt tim lợn thành thành lát mỏng, các nguyên liệu khác cắt sợi. 
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Lần lượt cho tim lợn, hành tím và tỏi vào đảo chung. Tiếp theo là cho hạt nêm, xì dầu, hạt tiêu. 
  • Bước 3: Cuối cùng là cho ớt chuông vào xào cùng, nêm nếm gia vị tuỳ thích. Nếu khô quá bạn có thể thêm chút nước và dầu mè vào đảo cùng.  
  • Bước 4: Khi tim chín thì bạn tắt bếp, rắc thêm hành lá và thưởng thức.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bà bầu ăn tỏi được không? Đọc ngay kẻo hối hận mẹ nhé!

3. Tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu? Cháo tim lợn cà rốt

Tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu? Cháo tim lợn
Tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu? Cháo tim lợn

Mỗi khi tra cứu tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu, chắc hẳn nhiều mẹ sẽ nhận được đáp án là cháo tim lợn cà rốt. Cùng tham khảo cách làm món ăn này ngay. 

Nguyên liệu:

  • 300g gạo 
  • 100g tim lợn 
  • 50g cà rốt
  • Hành lá và hành tím 
  • Gia vị nêm nếm: Muối, nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu 

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế tim lợn và thái miếng nhỏ, ướp cùng hành tím nước mắm và hạt nêm. Cà rốt rửa sạch và thái miếng vừa ăn. 
  • Bước 2: Vo gạo và tiến hành nấu cháo. 
  • Bước 3: Khi cháo chín thì cho tim vào nấu cùng trong khoảng 10 phút. Tiếp đến là cà rốt. 
  • Bước 4: Tắt bếp khi tất cả nguyên liệu đã chín nhừ, lúc này bạn có thể nêm nếm gia vị tùy theo sở thích. 
  • Bước 5: Cho ra bát và thưởng thức.

>> Xem thêm: Những lưu ý cần thiết khi ăn hải sản mẹ bầu nhất định phải biết!

Lưu ý cho bà bầu khi ăn tim lợn

Lưu ý cho bầu khi ăn tim lợn

Với thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết được tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu. Thế nhưng đừng quên rằng tim lợn chỉ tốt khi được ăn đúng và đủ. Mẹ bầu chỉ nên ăn tim lợn từ 2 – 3 lần/tuần. Nếu ăn quá nhiều có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì và huyết áp. 

Bên cạnh đó, để chế biến món ăn đảm bảo vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng mẹ cần chú ý: 

  • Mua tim có độ đàn hồi tốt, không có nốt sần mà có màu đỏ tươi sẫm. 
  • Nếu mổ ra tim có chất lỏng màu đen là thực phẩm không tươi ngon. 
  • Lựa chọn tim có kích thước vừa phải, tránh những quả tim quá to. 
  • Tránh xa những tim lợn có đốm trắng nhỏ trên bề mặt, hoặc máu bị tụ. Có thể tim lợn đã được ngâm hóa chất trước khi đem đi bán. 
  • Ưu tiên địa chỉ bán hàng uy tín, có đầy đủ giấy tờ và xác minh được nguồn gốc của hàng hoá. 

[inline_article id=305736]

Hy vọng rằng qua bài viết của MarryBaby sẽ không còn ai thắc mắc tim lợn làm món gì ngon cho bà bầu. Mẹ cần lưu ý đây là thực phẩm có hàm lượng đạm cao, không nên ăn quá thường xuyên. Ngoài ra, khi có bất cứ thắc mắc nào về thực đơn ăn uống, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ. 

Bài cùng chủ đề:

By Huyền Phạm

Huyền Phạm đã có kinh nghiệm 3 năm trong việc biên tập các bài viết liên quan đến lĩnh vực: Giải trí, Sức khỏe,... Với sứ mệnh là người đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt 9 tháng thai nghén, Huyền mong muốn truyền tải nhiều kiến thức bổ ích đến độc giả của MarryBaby một cách một cách ngắn gọn, súc tích nhất.