Categories
Thụ thai Chuẩn bị mang thai

Ăn cà rốt dễ thụ thai có đúng không? Vợ chồng nào mong con không nên bỏ qua!

Cà rốt là một loại thực phẩm phổ biến và tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn cà rốt dễ thụ thai có đúng không là thắc mắc của không ít người mỗi khi chuẩn bị bữa ăn.

Một số loại thực phẩm chứa các chất giúp phụ nữ và nam giới điều chỉnh hormone, giảm căng thẳng, từ đó, giúp tăng khả năng thụ thai. Trong số đó, cà rốt là một trong những ứng cử viên sáng giá được cho là sẽ giúp tăng khả năng đậu thai. Vậy ăn cà rốt dễ thụ thai có đúng không? Bạn hãy cùng tìm hiểu tác dụng của cà rốt trước nhé.

Tác dụng của cà rốt với sức khỏe

Trước khi tìm hiểu ăn cà rốt dễ thụ thai đúng không, bạn hẳn sẽ quan tâm lợi ích mà cà rốt mang lại cho sức khỏe.

1. Giúp cải thiện thị lực

Đây có lẽ là “siêu năng lực” được biết đến nhiều nhất của cà rốt.

  • Chưa biết ăn cà rốt dễ thụ thai không, nhưng cà rốt rất giàu beta-carotene, một hợp chất mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A, giúp cho đôi mắt khỏe mạnh. Ngoài ra, beta-carotene còn giúp bảo vệ mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời, giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt khác.
  • Cà rốt vàng còn chứa lutein rất tốt cho mắt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất này có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. 

2. Giảm nguy cơ ung thư

Hai loại chất chống oxy hóa chính trong cà rốt là carotenoid (màu vàng và cam) và anthocyanins (màu đỏ và tím). Những chất này có khả năng chống lại các phân tử gốc tự do có hại trong cơ thể bạn, giúp bạn ít có khả năng bị ung thư hơn. 

3. Giúp tim khỏe mạnh

  • Các chất chống oxy hóa trong cà rốt giúp hỗ trợ tim mạch
  • Kali trong cà rốt có thể giúp kiểm soát huyết áp
  • Cà rốt chứa chất xơ, có khả năng giúp duy trì cân nặng hợp lý, từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
  • Cà rốt đỏ cũng có lycopene, giúp ngăn ngừa bệnh tim

4. Tăng cường hệ miễn dịch 

Trước khi tìm hiểu ăn cà rốt dễ thụ thai có đúng không, bạn cần biết tác dụng của cà rốt là gì

  • Vitamin C trong cà rốt giúp cơ thể bạn tạo ra các kháng thể để bảo vệ hệ thống miễn dịch. 
  • Vitamin C cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ và sử dụng sắt và ngăn ngừa nhiễm trùng.

5. Giảm táo bón

Nếu bạn bị táo bón, hãy thử ăn một ít cà rốt sống. Với hàm lượng chất xơ cao, chúng có thể giúp giảm táo bón.

6. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau củ không chứa tinh bột mà cà rốt là một trong số đó. Chất xơ trong cà rốt có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Hơn nữa, vitamin A và beta-carotene chứa trong cà rốt được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

7. Giúp xương chắc khỏe

Cà rốt chứa canxi và vitamin K – các chất quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe của xương.

8. Làm đẹp cho da

Nếu thiếu vitamin A, da và tóc sẽ bị khô quá mức. Trong khi đó, cà rốt chứa nhiều vitamin A. Ngoài ra, cà rốt cũng giúp giảm hình thành nếp nhăn trên khuôn mặt.

Ăn cà rốt dễ thụ thai có đúng không?

Ăn cà rốt dễ thụ thai có đúng không?
Ăn cà rốt dễ thụ thai có đúng không?

Sau khi hiểu được công dụng của cà rốt, vợ chồng đang mong con có lẽ sẽ muốn biết thực hư chuyện ăn cà rốt dễ thụ thai ra sao.

1. Nam giới ăn cà rốt dễ thụ thai

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ đã nghiên cứu gần 200 nam thanh niên tuân theo chế độ ăn kiêng với nhiều loại trái cây và rau (họ tập trung vào cà rốt, cải bó xôi và rau diếp).

Mục đích của nghiên cứu là để kiếm chứng các loại rau củ có ảnh hưởng gì đến tinh trùng hay không. Kết quả cho thấy các loại thực phẩm màu vàng và cam giúp tinh trùng khỏe hơn, cụ thể:

  • Cà rốt chứa chất chống oxy hóa beta-carotene, có ảnh hưởng lớn nhất đến “độ di động” – một thuật ngữ dùng để mô tả khả năng bơi tới trứng của tinh trùng. 
  • Ngoài ra, lycopene trong cà rốt cũng giúp hình thái tinh trùng tốt hơn.

>>Bạn có thể quan tâm: Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Ăn cà rốt dễ thụ thai đối nam giới thông qua cải thiện chất lượng tinh trùng.

2. Phụ nữ ăn cà rốt dễ thụ thai

Vitamin C trong cà rốt rất quan trọng trong quá trình hỗ trợ giai đoạn hoàng thể (giai đoạn sau rụng trứng). Đây là một phần liên quan mật thiết đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Nếu có giai đoạn hoàng thể ngắn, bạn sẽ khó thụ thai và mất thai sớm. Đây là minh chứng cho thấy phụ nữ ăn cà rốt dễ thụ thai là đúng.

Ngoài ra, trong cà rốt có chứa nhiều beta-carotene – một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ DNA của trứng và tinh trùng khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do, nhằm giúp hỗ trợ tốt cho quá trình thụ thai.

[key-takeaways title=””]

Câu trả lời cho trăn trở “ăn cà rốt dễ thụ thai không” là “có” bạn nhé, vì theo những phân tích trên, cà rốt có thể giúp tăng chất lượng tinh trùng lên từ 6,5% đến 8% và giúp hỗ trợ giai đoạn hoàng thể ở phụ nữ, dẫn đến tỉ lệ đậu thai cũng tăng theo. Do đó, bạn có thể tin rằng ăn cà rốt dễ thụ thai là chuẩn.

[/key-takeaways]

Cần lưu ý gì khi ăn cà rốt?

Lưu ý để ăn cà rốt dễ thụ thai

1. Không ăn quá nhiều cà rốt

Nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn chỉ nên ăn từ 5-6 củ cà rốt trong 1 ngày và không nên ăn liên tục là an toàn. Ăn cà rốt dễ thụ thai là điều vợ chồng nào cũng muốn, nhưng nếu ăn quá số lượng này, bạn có thể bị:

  • Nhiễm độc vitamin A: Nhiễm độc vitamin A mãn tính sẽ ức chế sự phát triển của xương, làm xương yếu và dễ gãy. Ngoài ra, độc tính vitamin A lâu dài cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng thận.
  • Đầy hơi, chướng bụng: Một số người ăn cà rốt có thể dẫn đến khó tiêu hóa dẫn đến đầy hơi. Tình trạng này có thể trầm trọng hơn nếu bạn ăn quá nhiều cà rốt.
  • Làm da chuyển sang cam: Một củ cà rốt trung bình chứa khoảng 4 miligam beta-carotene. Nếu bạn tiêu thụ hơn 20 miligam beta-carotene mỗi ngày, trong vài tuần, sẽ khiến lượng beta-carotene trong máu tăng, làm da đổi màu.

2. Có thể ăn một ít vỏ cà rốt

Nhiều người có xu hướng gọt sạch vỏ cà rốt khi sơ chế. Thế nhưng, điều này lại vô tình làm giảm chất dinh dưỡng trong cà rốt vì hàm lượng vitamin và muối khoáng tập trung nhiều nhất ở phần vỏ.

3. Hạn chế ăn khi bị táo bón

Cà rốt vốn dùng để cải thiện tình trạng tiêu chảy. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ không hòa tan trong cà rốt rất cao, nếu ăn nhiều cà rốt mà không bổ sung đủ nước thì sẽ gây tắc nghẽn ở ruột, dẫn đến táo bón.

4. Không ăn kèm với thủy, hải sản có vỏ

Vỏ của các loại thủy, hải sản có vỏ như tôm, cua có chứa một lượng lớn asen hóa trị 5, khi kết hợp với vitamin C trong cà rốt sẽ tạo thành asen hóa trị 3 – hay còn gọi là thạch tín. Thạch tín lại có hàm lượng độc tố cực kỳ cao nên sự phối hợp này sẽ khiến bạn bị ngộ độc.

5. Không ăn sống hoặc nấu quá nhừ

Cà rốt sống có lớp vách tế bào cứng nên không thể giải phóng hết các chất bên trong, đặc biệt là vitamin A. Do đó, bạn nên làm chín cà rốt, đặc biệt là nấu với dầu ăn để cơ thể dễ hấp thu hơn.

Cà rốt nấu quá kỹ sẽ không tốt vì hàm lượng nitrat cao trong cà rốt khi được nấu quá kỹ sẽ chuyển hóa thành nitrit. Chất này sẽ gây hại cho sức khỏe, nếu ăn nhiều có thể dẫn đến tử vong.

Trên đây là những giải đáp cho bạn về “lời đồn” ăn cà rốt dễ thụ thai và các lưu ý khi ăn cà rốt. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin để chăm sóc bản thân tốt hơn và tăng tỉ lệ đậu thai.