Trước khi quyết định làm một “cuộc cách mạng” trong gia đình, thử xem bạn đã hiểu đúng và sẵn sàng với phong cách ăn dặm mới này chưa nhé?
Ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm gì?
Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều mẹ khi thấy dân tình xôn xao về ăn dặm kiểu Nhật: Phương pháp này có gì hay mà được nhiều người “ca tụng” đến thế? Mục đích của ăn dặm kiểu Nhật là nhằm kích thích sự phát triển vị giác và thói quen ăn uống tốt chứ không chú trọng đến lượng thức ăn.
Vì thế, nếu áp dụng thành công, con có thể không béo tròn, tăng cân vùn vụt nhưng sẽ chắc khỏe, tự ăn mà không cần mẹ đút hoặc phải ẵm đi rong khắp nơi và quan trọng nhất là con thích thú với chuyện ăn uống, như thế vừa khỏe mẹ vừa tốt cho con.
Khi nào nên cho con ăn dặm kiểu Nhật?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh nên được cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và từ tháng thứ 6 trở đi, mẹ có thể bắt đầu giới thiệu các món ăn dặm cho bé.
Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có tốc độ phát triển khác nhau nên mẹ cần dựa vào các biểu hiện muốn ăn của bé như chóp chép miệng và đùn lưỡi ra vào nhiều khi thấy người lớn ăn thay vì chỉ dựa vào tháng tuổi.
Cơ thể của trẻ thật sự cần đủ dinh dưỡng thông qua ăn dặm ở khoảng 9 tháng tuổi, vì thế, mục đích của việc ăn dặm giai đoạn này là tập cho trẻ làm quen với thức ăn đặc bên cạnh sữa và hình thành ý thức trong chuyện ăn uống.
Cho con ăn dặm theo kiểu Nhật như thế nào?
Một trong những sự khác nhau quan trọng giữa cách ăn dặm kiểu Nhật so với cách ăn dặm truyền thống ở nước ta, đó là trong khâu chế biến món ăn. Nếu như các bà, các mẹ ngày xưa thường nghiền nhuyễn hoặc xay trộn nhiều loại thực phẩm với nhau để cho con ăn dặm thì phương pháp ăn dặm kiểu Nhật lại cho trẻ ăn riêng từng thứ một.
Bắt đầu bằng việc cho bé ăn cháo trắng nghiền, sau đó là rau củ rồi đến các loại đạm, tất cả đều bắt đầu từ một muỗng nhỏ riêng rẽ từng loại thực phẩm và không nêm gia vị. Cách này sẽ cho bé làm quen với từng vị riêng của thực phẩm để giúp bé phát triển vị giác.
Lưu ý các mẹ là mỗi ngày chỉ cho bé thử một món mới để thử phản ứng của bé nhé!
[inline_article id=67099]
Không chỉ khác nhau về món ăn mà cách cho con ăn cũng khác đấy. Bạn sẽ không thể đút bé ăn từ nhỏ đến lớn rồi đột nhiên một ngày lại yêu cầu con tự ăn đâu nhé. Do đó, ngay khi bé có phản xạ cầm nắm và tỏ ra thích cầm thức ăn cho vào miệng, mẹ nên khuyến khích và để bé tự làm.
Ban đầu có thể là những loại bánh ăn dặm cho trẻ sơ sinh, khô và dễ tan trong miệng, sau đó cho trẻ làm quen với tô và muỗng cùng ít thức ăn để bé “nghịch”. Khi bé quen thuộc và khéo léo hơn, bé có thể tự bốc thức ăn cho vào miệng và tiến dần tới ăn bằng muỗng.
Bí quyết thành công của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật?
Bí quyết đầu tiên và quan trọng nhất chính là tâm lý của người mẹ. Chị em có con nhỏ ai lại chẳng mong con hay ăn chóng lớn, thế nhưng nếu muốn nuôi con bằng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, bạn phải sẵn sàng “chịu đựng” việc con ăn ít, tăng cân chậm trong thời gian đầu.
Vượt qua được sự yếu lòng và cảm giác xót con giai đoạn này, mẹ sẽ được hưởng “quả ngọt” khi thấy con tự ăn một cách thích thú mà không khóc quấy đòi đút, ăn ngậm, nhè thức ăn ra, chán ăn, sợ ăn… như nhiều bạn bè cùng tuổi khác.
Tiếp theo đó là sự kiên trì và quyết tâm vì không có phương pháp giáo dục hay nuôi dạy con nào có thể thành công ngày một ngày hai. Mẹ sẽ phải không ngại con bị bẩn, không ngại mất thời gian rửa ráy cho con sau mỗi bữa ăn cũng như không phải vì thấy con vụng về mà giúp đút con ăn.
Bên cạnh đó, sự kiên trì và quyết tâm ở đây còn muốn nói đến “cuộc chiến” giữa các bà mẹ hiện đại và bà mẹ truyền thống khi các bà, các cô, thậm chí các chị em gái hoặc chị em bạn dâu cũng quyết liệt phản đối phương pháp ăn dặm “kỳ lạ” này. Đây chính là thử thách đã khiến nhiều mẹ bỏ cuộc để cho yên chuyện đấy nhé.
MarryBaby