Dưỡng chất tốt cho bà bầu
1/ Nhóm tinh bột
Tinh bột chịu trách nhiệm chính cung cấp năng lượng, giúp duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, năng lượng duy nhất ảnh hưởng quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi có nguồn gốc từ chất bột đường.
Tuy nhiên, tốc độ chuyển hóa từ tinh bột sang mỡ rất nhanh. Nếu áp dụng một thực đơn nhiều tinh bột, chất dinh dưỡng sẽ tập trung chủ yếu ở mẹ. Đây là nguyên nhân có nhiều trường hợp thai nhỏ nhưng mẹ bầu tăng cân quá nhiều.
Đối với nhóm bột đường, mẹ bầu nên ưu tiên những thực phẩm có carbonhydrate dạng phức tạp, hạn chế các thực phẩm carbonhydrate đơn giản. Carbonhydrate đơn giản sẽ chuyển hóa đường nhanh hơn, làm tăng lượng đường trong máu, có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho cơ thể như tiểu đường thai kỳ, thừa cân béo phì… Hơn nữa, thực phẩm chứa carbonhydrate đơn giản sẽ làm mẹ bầu no nhanh và ăn nhiều hơn nhu cầu cần thiết.
Một số thực phẩm nhóm tinh bột tốt cho mẹ bầu: bánh mì, nên ưu tiên bánh mì được làm từ bột mì thô thay vì bột mì qua tinh chế, ngô, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, gia đình nhà đậu…
2/ Những thực phẩm tốt cho bà bầu: Nhóm chất đạm và chất béo
Chất đạm và béo đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển của thai nhi. Đối với cơ thể mẹ, chất đạm còn tham gia vào quá trình tạo máu và hình thành nhau thai. Khi mang thai, mỗi ngày mẹ bầu cần cung cấp cho cơ thể ít nhất 70g protein/ngày và khoảng 40g chất béo/ngày. Lượng đạm mẹ nạp vào cơ thể mỗi ngày hầu hết sẽ được thai nhi hấp thụ trọn vẹn. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đạm sẽ phát sinh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ và bé, do quá trình chuyển hóa đạm sẽ sinh ra các chất không tốt cho cơ thể.
Thịt bò là một trong những nguồn cung cấp đạm dồi dào và chứa một lượng chất sắt, các loại vitamin nhóm B rất tốt cho sự phát triển não của thai nhi.
Cá cũng là một trong những thực phẩm chứa nhiều đạm mẹ bầu không nên bỏ qua. Mỗi tuần, mẹ nên đảm bảo mình có ít nhất 2 bữa cá trong thực đơn dinh dưỡng. Ngoài đạm, omega 3 có trong cá cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển não của bé cưng.
3/ Nhóm trái cây và rau xanh
Các loại vitamin, khoáng chất trong rau xanh và trái cây góp phần không nhỏ để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, chất xơ mà những thực phẩm này mang lại còn giúp mẹ đối phó với những “tác dụng phụ” khó chịu khi mang thai như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, ngăn ngừa sạm da, rạn da khi mang thai…
- Một số loại rau xanh và trái cây là những thực phẩm tốt cho bà bầu mà bạn không nên bỏ qua như: Rau chân vịt, cải bó xôi chứa một lượng lớn axit folic, ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
- Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi… không chỉ chứa axit folic mà còn có một lượng lớn vitamin C, giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng.
- Ngoài một lượng chất béo lành mạnh không làm ảnh hưởng đến cân nặng của mẹ bầu, bơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B, E, folate… Bơ cũng là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu giúp bạn giảm bớt khó chịu của cơn ốm nghén mang lại.
4/ Thức uống tốt cho phụ nữ mang thai
Cơ thể cần nước để duy trì cơ thể hoạt động bình thường, nhất là phụ nữ mang thai. Việc không bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị đau đầu, buồn nôn, chuột rút… Thậm chí, tình trạng không uống đủ nước trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể khiến mẹ bầu dễ sinh non.
Khi mang thai, bạn nên bổ sung khoảng 3 lít nước mỗi ngày, tương đương khoảng 7-8 ly nước. Đặc biệt, mùa hè hoặc sau khi tập thể dục, mẹ bầu cần tăng cường bổ sung nước cho cơ thể để tránh tình trạng mất nước.
Ngoài nước lọc, nước trái cây như nước cam, nước ép cà chua, ép cà rốt, nước mía, nước dừa cũng được tính vào số lượng nước bạn cần để “vận hành” cơ thể. Sữa cũng là một trong những thức uống tốt và cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu. Sữa giúp bổ sung canxi cho bà bầu. Hơn nữa, một số loại sữa bầu hiện nay cũng được bổ sung thêm omega, DHA, ARA…, những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
Những thực phẩm tốt cho bà bầu: điểm danh 10 loại
Trên đây chỉ là những hướng dẫn chung về dinh dưỡng khi mang thai. Cụ thể, đâu là những thực phẩm tốt cho bà bầu trong suốt cả 9 tháng mang thai? Infographic dưới đây sẽ cho mẹ câu trả lời cụ thể nhất.