Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Hướng dẫn cách gói bánh chưng ngày Tết bằng lá chuối vuông đẹp

Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh là những món ăn cần phải có trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, với bánh chưng thay vì gói lá dong, nhiều người đang có xu hướng chuyển qua gói bằng lá chuối. Vậy cách gói bánh chưng bằng lá chuối có khó không?

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cũng rất đơn giản mà vẫn giữ nguyên được vị thơm ngon. Cùng theo dõi cách gói bánh chưng Tết bằng lá chuối có khuôn và không dùng khuôn dưới đây. 

1. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối dùng khuôn 

Gói bánh chưng bằng lá chuối dùng khuôn dễ dàng chỉ với 8 bước là có thành phẩm đẹp, ngon để cùng hay biếu ngày Tết đều được. 

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1.5kg gạo nếp
  • 700g thịt ba chỉ
  • 500 đỗ xanh
  • 1 bó lá chuối tươi
  • 1 bó lá nếp
  • 1 bó dây lạt đã chẻ mỏng

1.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm gạo và nước lá nếp

Bạn cần vo gạo nếp sạch và để ráo nước là việc cần làm đầu tiên. Lá nếp cũng cần rửa sạch và để ráo nước. Cho lá nếp vào nồi đun với khoảng 2 lít nước tới khi sôi thì cho một ít muối vào nồi.

Bước tiếp theo là ngâm gạo với nước lá nếp trong khoảng 8 tiếng. Thực hiện việc này sẽ giúp cho bánh chín dền hơn sau khi nấu. 

Bước 2: Sơ chế đỗ xanh

Gói bánh chưng với lá chuối, bạn cần ngâm đỗ xanh với nước ấm khoảng 2 tiếng đồng hồ. Chà sạch vỏ đỗ rồi tiếp tục ngâm đỗ xanh với nước sạch trong khoảng 6 tiếng. Sau đó, vo sạch đỗ xanh 1 lần nữa và để ráo nước. 

Bước 3: Sơ chế thịt

Rửa sạch thịt với nước sạch hay chần qua nước sôi để làm sạch bụi bẩn còn bám lại rồi để ráo nước. Thái miếng thịt dài, bản hơi to một chút; chú ý thái đều cả phần thịt nạc và thịt mỡ. Cho thịt đã thái vào tô lớn, ướp thêm gia vị như bột canh, tiêu…

Bước 4: Sơ chế lá chuối

Rửa sạch lá chuối và lau khô. Trong quá trình rửa lá chuối cần phải làm cẩn thận để lá chuối sạch mà không bị rách.

Bước 5: Tiến hành gói bánh

Cắt lá chuối đã sơ chế sạch thành từng miếng vuông thích hợp với khuôn gói bánh. Phần lá chuối to thì bạn gấp đôi theo chiều dọc và cho vào khuôn. Tiếp tục, cho gạo nếp vào khuôn và chỉ nên đổ gạo bằng ½ chiều cao của khuôn. Cho gạo xong thì rải đều đậu xanh và thịt xếp đều lên. Hoàn tất quá trình, bạn thêm một chút gạo lên phủ kín đỗ xanh và thịt. Cuối cùng, bạn gấp lá bánh và dùng lạt buộc định hình.

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối hay lá dong đều trải qua nhiều công đoạn

Bước 6: Buộc bánh chưng

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối là dùng 4 dây lạt, trong đó có 3 dây dọc và 2 dây ngang. Nhớ là trước khi buộc, bạn cần căn chỉnh mép bánh. Bạn cần chỉnh cho vuông và đều rồi mới cột dây lạt lại.

Bước 7: Xếp bánh và luộc chín

Bạn xếp bánh vào nồi thật ngay ngắn, sau đó đổ nước vào ngập bánh. Thời gian luộc bánh chưng gói bằng lá chuối trong khoảng 8 đến 10 tiếng. Trong suốt quá trình luộc bánh chưng, bạn cần giữ cho lửa đều để thành phẩm chín dền và giữ được màu xanh của lá. Chú ý, bạn nên bổ sung nước đều đặn, tránh để nước bị cạn. Nhớ là khi bổ sung nước chỉ được dùng nước ấm nóng .

Bước 8: Ép bánh chưng

Sau khi luộc bánh xong, vớt bánh và nhúng nhanh bánh chưng qua nước lạnh. Sau đó, bạn xếp bánh ra mâm và ép vừa cho ra bớt nước trong khoảng 2 đến 3 giờ là xong.

2. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn cực đơn giản

Còn một cách gói bánh chưng bằng lá chuối mà chẳng cần dùng khuôn cũng cực dễ dàng. Các bạn nên tham khảo và lựa chọn cách gói bánh chưng bằng lá chuối phù hợp nhé!

2.1 Nguyên liệu cần có 

  • 1kg gạo nếp
  • 400g đậu xanh
  • 500g thịt ba chỉ
  • 1 bó lá chuối tươi
  • 1 bó lá nếp
  • 1 ít lá dứa
  • Lạt chẻ mỏng

2.2 Các bước tiến hành gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn sẵn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các bạn cần rửa sạch lá dứa rồi mang xay nhuyễn, dùng rây lọc lấy nước cốt. Tiếp tục, bạn vo gạo và ngâm với nước; có thể ngâm với nước cốt lá dứa cùng chút muối trong khoảng 7 đến 8 tiếng rồi vớt ra để ráo.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng dài và ướp với tiêu và bột canh. Còn lá chuối bạn rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Gói bánh chưng không dùng khuôn

Với cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn, xếp 2 mảnh lá chuối song song sát nhau. Thêm 1 mảnh lên trên, song song và ở chính giữa hai mảnh bên dưới. Sau đó, bạn thêm 3 đến 4 lớp lá chồng lên.

Bạn xếp tiếp lên trên 4 mảnh lá hình chữ nhật nhỏ để tạo thành hình chữ thập. Cho gạo lên lá rồi cho đỗ xanh, thịt, để hoàn thành lớp nhân bạn cho thêm 1 lớp gạo lên. Tiếp tục, bạn gấp 2 bên đối diện của hình chữ thập vào nhau và làm tương tự như vậy với 2 bên còn lại. Gấp hai bên lá vào nhau và nhớ cố định bánh lại bằng dây lạt. Sau đó, bạn gấp 2 bên còn lại bằng hình vuông và cố định lại bằng 1 dây lạt khác. 

Bước 3: Luộc bánh chưng

Xếp bánh vào nồi thật ngay ngắn cho nước vào ngập bánh rồi đun khoảng 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Sau mỗi tiếng cần kiểm tra để cho nước sôi thêm khi nước cạn. Đun chín bánh chưng để khoảng 2 tiếng đồng hồ cho bớt nóng rồi vớt bánh ra. 

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không quá khó

3. Một số chú ý cần nhớ khi chọn nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá chuối

Nguyên liệu làm bánh chưng cần phải được chọn lựa kỹ lưỡng để tránh sau khi lên thành phẩm ảnh hưởng tới chất lượng, bánh không dền hay không dẻo thơm. Do đó, mọi người cần ghi nhớ một số chú ý dưới để chọn được nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá chuối ngon nhất. 

  • Chọn gạo nếp có hạt to, tròn đều, không bị gãy, màu trắng chứ không phải trắng đục.
  • Đậu xanh chọn vỏ mới, không bị sâu hay ẩm mốc. 
  • Chọn thịt ba rọi cân bằng có cả thịt nạc và mỡ. Không nên chọn miếng thịt lớp da bên ngoài quá dày, có màu đỏ hoặc hồng tươi. Lớp mỡ có màu trắng sáng, chắc là miếng thịt ngon. Bạn nên lấy tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi của thịt hạn chế mua thịt không ngon. 

4. Mẹo bảo quản bánh chưng gói bằng lá chuối để được lâu

Dịp Tết, các gia đình đều gói bánh chưng bằng lá chuối với số lượng lớn khá lớn để ăn lâu dài. Vì vậy, việc bảo quản bánh chưng không bị cứng, mốc hay chua… đang được mọi người quan tâm. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh chưng nấu theo cách truyền thống nếu giữ ở nhiệt độ phòng sẽ bảo quản được tối đa khoảng 10 ngày. Chú ý, thời gian này có thể giảm khi khâu chế biến mắc một số sai lầm như lá gói bánh còn nước, nhân thịt ướp nước mắm hay bánh bảo quản ở nhiệt độ cao. 

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối
Bánh chưng dễ bảo quản phù hợp làm thực phẩm dự trữ

Một cách bảo quản bánh chưng khác là để vào trong tủ lạnh. Cách bảo quản này có nhược điểm là bánh bị sượng, cứng. Nhưng khi ăn cho vào lò vi sóng hay hấp lại thì bánh dẻo như bình thường. Hay bạn có thể chế biến món bánh chưng rán. Món này thì hơi nhiều dầu mỡ nên hạn chế ăn quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe. 

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không quá khó mà vẫn giữ được màu xanh, bánh dền và vị thơm ngon như lá dong đúng không nào. Vậy các bạn hãy thực hiện cách gói bánh chưng đơn giản bằng lá chuối ngay trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới rồi. 

By Phạm Trung Hiếu

Biên tập viên Phạm Trung Hiếu đã có hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập thông tin sức khỏe nói chung và mảng Mẹ & Bé nói riêng cho các trang tin MarryBaby, theAsianParents...
Hiện tại, anh đang phụ trách biên tập các tin bài về Mẹ & Bé cho trang web MarryBaby với mong muốn cung cấp các thông tin khoa học và hữu ích giúp bạn đọc dễ dàng chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhỏ của mình.