Càng ngày càng có nhiều loại bánh trung thu, nhưng bánh nướng vẫn là hương vị được lòng nhiều người nhất. Trái với lo lắng của nhiều mẹ, cách làm bánh trung thu nướng cho bé tuy hơi cầu kỳ nhưng chắc chắn không phải “nhiệm vụ bất khả thi”.
MarryBaby gợi ý mẹ công thức để dễ dàng cho ra đời một mẻ bánh trung thu nướng cho bé có hình thù ngộ nghĩnh và vô cùng đáng yêu.
1. Bánh trung thu cho bé hình heo con ngộ nghĩnh
Nguyên liệu:
- 300g bột mì.
- 76g dầu ăn.
- 20 hạt đậu đen.
- 6g nước tro tàu.
- 180g nước đường.
- Đậu đen rửa sạch, hấp chín.
- 1 cái lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê sữa tươi khuấy đều.
Cách làm bánh trung thu heo con cho bé thưởng thức:
Bước 1: Trộn nước đường, dầu ăn, nước tro tàu, để nghỉ từ 1-2 giờ. Sau đó cho bột vào nhồi mịn, dẻo đến khi bột không còn dính tay là được. Phủ nilon lên trên thố bột, để bột nghỉ ít nhất 1 giờ.
Bước 2: Chia bột ra thành 20 phần đều nhau, vo thành viên.
Bước 3: Đặt từng viên bột lên miếng nilon. Dùng muỗng nhỏ nhấn làm mí mắt tạo hình bánh trung thu thỏ cho bé.
Bước 4: Ấn 1 đường thẳng ở giữa làm cằm.
Bước 5: Nhấn một đường thẳng bên phải và bên trái để làm 2 chân.
Bước 6: Se một ít bột để làm mũi, tai và đuôi heo con.
Bước 7: Dùng đậu đen gắn dưới mí tạo mắt cho heo con.
Bước 8: Tạo hình mũi, tai và tạo hình đuôi cho heo.
Bước 9: Xếp bánh lên giấy nến, nướng ở 180 độ C trong 5 phút. Sau đó lấy ra xịt 1 lớp nước cho thấm vào bột, để bột bánh nghỉ trong 5 phút. Tiếp đến quết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà lên trên lớp vỏ, cho tiếp vào lò nướng ở 140 độ C thêm 10 phút hoặc đến khi bánh chín vàng mặt, lấy ra và cho bé thưởng thức bánh trung thu hình thỏ đáng yêu.
2. Bánh trung thu hình con cá vui nhộn cho bé
Nguyên liệu:
Cho vỏ bánh:
- 320g bột mì.
- 180g nước đường bánh nướng.
- 35g lòng đỏ trứng.
- 65g dầu ăn.
- 15g bơ đậu phộng.
Cho nhân bánh:
- 200g đậu xanh đãi vỏ.
- 120g đường.
- 30g dầu dừa.
- 5g bột nếp.
Cho hỗn hợp quét bánh:
- 1 lòng đỏ trứng gà và 1 ít lòng trắng.
- 10ml sữa tươi không đường.
- 3ml dầu dừa, 3ml mật ong.
Cách làm bánh trung thu hình cá:
Bước 1: Làm vỏ bánh trung thu
- Đầu tiên, mẹ lọc 320g bột mì qua rây và cho vào thau nhôm để trộn hỗn hợp.
- Tiếp đến, mẹ cho 180g nước đường, 35g lòng đỏ trứng và 65g dầu ăn và trộn đều với bột mì.
- Khi hỗn hợp đã mịn, mẹ dừng trộn vì trộn quá lâu sẽ bị dai. Sau đó, mẹ ủ bột trong màng bọc thực phẩm từ 30 đến 40 phút.
Bước 2: Làm nhân bánh trung thu đậu xanh cho bé
- Đậu xanh đãi vỏ, ngâm qua đem cho đậu nở.
- Vo sạch rồi cho vào nồi với lượng nước gấp đôi lượng đậu, thêm 1 ít muối rồi nấu nhừ.
- Khi đậu sôi lên mẹ nhớ vớt bọt đi nhé. Khi đậu đã nở nhừ rồi thì bạn cho đường vào, nấu thêm đến khi cạn nước thì tắt bếp.
- Đậu xanh nấu xong các bạn đợi một lúc cho hơi nguội bớt, cho tất cả đậu vào máy xay, xay nhuyễn.
- Chia dầu dừa đã chuẩn bị thành 3 phần, cho đậu xanh đã xay vào chảo không dính cùng 1 phần dầu dừa, xào đều tay.
- Khi đậu xanh hơi sệt lại, cho tiếp phần dầu thứ hai, vẫn đảo thật đều tay. Đến khi đậu xanh đã quánh lại, cho vào phần dầu cuối cùng, sên đều đến khi đậu dẻo lại thành 1 khối là xong.
Bước 3: Tạo hình cá bánh trung thu cho bé
- Mẹ chia nhân bánh thành từng phần 40g, và bột bánh đã ủ thành từng phần 65g.
- Sau đó, mẹ rắc 1 lớp bột áo mỏng lên thớt, cán vỏ bánh vừa đủ, đặt nhân vào giữa và gói kín lại.
- Lưu ý, khi gói, mẹ ráng cuộn hỗn hợp có hình thuôn thuôn, cong cong như con cá nhé.
- Tiếp đến, mẹ lấy khuôn hình cá, quét một lớp dầu và cho phần bánh đã gói kín vào khuôn.
- Tán đều trong khuôn, sau đó, mẹ rắc ít bột và gõ khuôn vào thớt để bánh rơi ra ngoài
- Cuối cùng, mẹ xếp bánh lên lớp giấy lót, cho vào lò rồi nướng chín cho bé thưởng thức bánh trung thu hình cá.
3. Bánh trung thu Tiramisu cho bé ăn ngon miệng
Bánh Trung thu tiramisu có hương vị độc đáo, khác biệt nhờ mùi thơm đặc trưng của cà phê, chocolat và vị béo chua dịu nhẹ của creamcheese hứa hẹn sẽ làm hài lòng mẹ và bé cùng cả gia đình.
Nguyên liệu:
Công thức dành cho 5-6 bánh Trung thu 150g, phần vỏ bánh 50g và phần nhân 100g.
Cho vỏ bánh:
- 150g bột mỳ đa dụng.
- 10g bột cacao.
- 100g nước đường làm bánh nướng.
- ½ muỗng cà-phê nước tro tàu.
- 25g dầu ăn.
Cho nhân bánh:
- Khoảng 580-600g nhân đậu xanh cà-phê. Có thể thêm ít rượu Khalua (cho khoảng 20-30ml) trong lúc sên nhân bánh để bánh có mùi vị thơm đặc trưng của bánh tiramisu.
- 100g cream cheese.
Cho nước quét mặt bánh:
- 1 lòng đỏ trứng đánh tan với 1 muỗng cà-phê nước, lọc qua rây.
Cách làm bánh trung thu Tiramisu cho bé:
Bước 1: Vỏ bánh:
Cho các nguyên liệu khô vào thố, trộn đều rồi cho tiếp các nguyên liệu lỏng vào, trộn đều thành 1 khối bột hòa quyện, bóng mịn. Để bột nghỉ khoảng 10-15 phút trước khi nặn bánh. Chuẩn bị thêm ít bột mỳ để áo khi cần thiết.
Bước 2: Nhân bánh:
Chia phần creamcheese thành từng viên nhỏ, nặng 14-15g (bằng trọng lượng của một lòng đỏ trứng muối) vo viên.
Lấy một phần nhân đậu xanh cà phê nặng khoảng 85g, vo tròn, ấn dẹp rồi cho viên creamcheese vào trong, gói kín, cả phần nhân đậu và creamcheese nặng 100g.
Sau khi đã viên nhân bánh xong và bột đã nghỉ đủ thời gian, bắt đầu vo viên và đóng bánh.
Cân mỗi viên bột vỏ nặng 50g, vo tròn, cán dẹp rồi cho viên nhân bánh lên, dùng lòng bàn tay miết cho phần bột vỏ bọc kin phần nhân. Bạn nên miết nhẹ nhàng, không kéo bột vỏ làm bột bị đứt làm hở nhân bánh ra ngoài.
Sau khi hoàn thành, cho phần bánh vào khuôn để đóng bánh (có thể dùng khuôn lò xo, khuôn nhựa hoặc khuôn gỗ…). Đối với khuôn lò xo, cho bánh vào trong khuôn, đặt lên 1 mặt phẳng chắc chắn như bàn bếp, thớt gỗ… ấn mạnh từ trên xuống dưới, sau khi nhấc khuôn lên, bánh sẽ có hoa văn đẹp và rõ nét. Để bánh không bị dính vào khuôn có thể áo một lớp bột mỏng quanh bánh hoặc rắc vào khuôn trước khi đóng bánh.
Sau khi đóng bánh xong, cho bánh Trung thu lên khuôn có lót giấy nến. Cho khay bánh vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ 190-2000C, nướng trong 10 phút.
Lấy khay bánh ra, xịt nước lên mặt bánh, để bánh nguội trong khoảng 10 phút rồi quét hỗn hợp lòng đỏ trứng và nước lên mặt bánh. Lưu ý quét nhẹ nhàng, dứt khoát, không quét nhiều lầsẽ làm bánh bị đục hoặc mất nét hoa văn. Quét xong, cho khay bánh vào lò trở lại, nướng thêm 10 phút nữa.
4. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân trái cây
Nguyên liệu:
- 230gr bột nếp.
- 15gr bơ lạt.
- 20gr bột bắp.
- 90gr đường.
- 1 cái lòng đỏ trứng.
- 120ml sữa tươi.
- 180ml nước cốt dừa.
- Kiwi, dâu tây, xoài.
- Dừa nạo.
Cách làm bánh trung thu cho bé nhân trái cây:
- Bước 1: Gọt vỏ, cắt trái cây thành miếng vuông bằng nhau. Trộn đều bột nếp và bột bắp
- Bước 2: Cho nước cốt dừa, sữa tươi, bơ, lòng đỏ trứng, đường vào nồi, khuấy đều. Chia bột thành những phần nhỏ, rây bột vào, trộn đều.
- Bước 3: Bật bếp, nấu bột ở lửa vừa trong 5 phút, vừa nấu vừa khuấy đến khi bột nặng tay khoảng 25 – 30 phút.
- Bước 4: Cho bột ra tô, để nguội hẳn rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ
- Bước 5: Rải bột nếp rang lên thớt, cho khối bột vào nhồi mịn rồi chia bột thành những phần bằng nhau.
- Bước 6: Cho từng viên bột vào lòng bàn tay, ấn dẹt rồi cho nhân vào, vo viên tròn kín nhân. Làm lần lượt đến hết.
- Bước 7: Lăn từng viên bánh dẻo bọc nhân trái cây qua dừa nạo rồi xếp ra đĩa. Trang trí thêm trái cây tươi lên trên. Cho vào tủ lạnh, khi ăn cắt đôi, dùng lạnh rất ngon.
[key-takeaways title=”Xem thêm bài viết:”]
- [Mách mẹ] TOP 7 bánh ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi từ Nhật và Hoa Kỳ
- [Hình ảnh] Bánh kem sinh nhật cho bé trai độc đáo và ngộ nghĩnh nhất
- 11 cách làm bánh flan cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm ngon miệng
[/key-takeaways]
Hy vọng với những công thức làm bánh trung thu cho bé ở nêu, bé và gia đình sẽ có một mùa trung ý nghĩa và đầy hương vị!