Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

7 công dụng của giá đỗ, mẹ đọc xong là muốn nấu ngay cho cả nhà!

Giá đỗ, một trong những thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình Việt. Vậy ăn giá đỗ có tác dụng gì? Không chỉ giảm căng thẳng, lo âu, công dụng của giá đỗ còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho hệ tiêu hóa. Và còn gì nữa?

công dụng của giá đỗ
Giá đỗ có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ

Giá đỗ được tạo ra từ hạt đậu xanh nảy mầm, có chiều dài khoảng 3-7cm. Trải qua quá trình ủ cho nảy mầm, giá đỗ sẽ có dạng sợi dài, màu trắng và giòn, ngọt mát. Giá trị dinh dưỡng cũng như công dụng của giá đỗ cũng không hề thua kém so với những loại thực phẩm khác.

♦ Giàu vitamin

Được xem là “nữ hoàng” trong các loại thực phẩm, giá đỗ có rất nhiều hàm lượng vitamin. Bao gồm vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6), vitamin C và vitamin E. Trong 100g giá đỗ sẽ có khoảng 15-25mg vitamin E và 19,8mg vitamin C.

Carbohydrate

Carbohydrate là thành phần cần thiết giúp con người có năng lượng để hoạt động. Cứ 100g giá đỗ sẽ cung cấp khoảng 4-5,7% lượng carbohydrate cho cơ thể.

Chất đạm

Bên cạnh dồi dào vitamin, carbohydrate, giá đỗ còn là thực phẩm chứa hàm lượng protein (chất đạm). Vì vậy, các bà nội trợ đừng quên bổ sung giá đỗ vào thực đơn hàng ngày cho gia đình nhé.

♦ Khoáng chất

Giá đỗ chứa nhiều loại khoáng chất như đồng, sắt, kẽm, mangan, magie… Theo một số nghiên cứu, trong một bát (chén) giá đỗ chín sẽ chứa khoảng 0,32mg đồng. Ngoài ra, giá đỗ còn chứa chất xơ, đây là những chất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của con người.

Công dụng của giá đỗ đối với sức khỏe

Công dụng của giá đỗ đối với sức khỏe
Công dụng của giá đỗ đối với sức khỏe

Quan tâm đến công dụng của giá đỗ sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo hơn.

1. Công dụng của giá đỗ giảm căng thẳng, mệt mỏi

Đây là điều thực sự cần thiết. Bởi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có lúc nào mà bạn không phải chịu áp lực, stress và mệt mỏi về mọi mặt đâu, đúng không nào? Trong khi đó, hàm lượng vitamin C, kẽm, magie có trong giá đỗ sẽ giúp cơ thể bạn cân bằng trạng thái, giảm căng thẳng và lo âu.

2. Ăn giá đỗ có tác dụng gì? Cải thiện chức năng tim mạch

Hiện nay các bệnh về tim mạch đang ngày càng trở nên phổ biến. Chính vì thế, để giảm nguy cơ mắc các căn bệnh này, bạn nên ăn nhiều giá đỗ. Bởi hàm lượng vitamin K trong giá đỗ có ích cho việc phòng tránh các bệnh về tim mạch.

3. Cải thiện tình trạng thiếu máu

Bị thiếu máu nhưng không muốn ăn các loại thịt đỏ (nhất là thịt bò, thịt cừu) vì bạn lo sợ không tốt cho sức khỏe? Vậy thì đừng lo, giá đỗ tuy không có hàm lượng sắt nhiều như thịt đỏ, nhưng hãy ăn thật nhiều và bạn sẽ cảm thấy tình trạng thiếu máu được cải thiện đáng kể đấy.

4. Giúp làn da luôn khỏe khoắn, tươi trẻ

Vitamin luôn nổi tiếng là thành phần giúp đẹp da. Mà trong giá đỗ rất giàu các loại vitamin, nhờ thế mà làn da của bạn sẽ được căng bóng, tươi tắn, sáng màu. Và tình trạng lão hóa ở da cũng sẽ được ức chế tối đa.

5. Ăn giá đỗ có tác dụng gì? Tăng cường sức đề kháng

Ăn giá đỗ có tác dụng gì?

Sức đề kháng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật. Hàm lượng vitamin C có trong giá đỗ sẽ giúp cơ thể bạn cải thiện hệ miễn dịch và chống lại vi khuẩn truyền nhiễm.

6. Công dụng của giá đỗ hỗ trợ giảm cân

Lựa chọn thực phẩm cùng một chế độ ăn phù hợp là điều vô cùng cần thiết với những ai đang có ý định giảm cân. Do vậy, giá đỗ là một thực phẩm lý tưởng hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả.

7. Ăn giá đỗ có tác dụng gì? Tốt cho hệ tiêu hóa

Nguồn chất xơ có sẵn trong giá đỗ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và tránh được một số vấn đề như táo bón, đầy bụng, khó tiêu…

Ngoài ra, ăn giá đỗ thường xuyên có thể giúp hạn chế các căn bệnh như ung thư, thoái hóa khớp, mỡ máu, biếng ăn, kinh nguyệt không đều…

Các món ngon từ giá đỗ

Bên cạnh sử dụng ăn kèm với các món như bún bò, hủ tiếu, bò kho, bún chả… giá đỗ còn được các bà nội trợ chế biến thành nhiều món ăn ngon.

1. Giá đỗ xào thịt bò

giá đỗ xào thịt bò
Giá đỗ xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 300g giá đỗ tươi
  • 200g thịt bò nạc
  • 1 nắm lá hẹ
  • Dầu hào, nước mắm, tỏi, gừng, hành khô, tiêu.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Ướp cùng 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê mắm, 1/2 thìa cà phê đường.
  • Rửa sạch giá đỗ, hẹ.
  • Tỏi băm nhỏ, phi thơm rồi cho thịt bò vào xào.
  • Khi thịt bò vừa chín tới, cho giá đỗ và lá hẹ cắt khúc vào xào cùng. Nêm dầu hào, hạt nêm và nước mắm sao cho vừa ăn. Chú ý không xào giá đỗ quá chín, như vậy ăn sẽ không còn giòn ngọt.

2. Giá đỗ trộn chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 300g giá đỗ
  • 1/2 củ cà rốt
  • 2 nấm đùi gà
  • Mù tạt, nước tương, đường, giấm, dầu mè.

Cách làm:

  • Giá đỗ, cà rốt, nấm đùi gà rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước.
  • Thái nấm và cà rốt thành những sợi mỏng rồi luộc qua.
  • Giá đỗ trụng qua với nước sôi, để ráo nước.
  • Pha nước trộn: cho một chút mù tạt, nước tương, đường, giấm trộn đều. Chú ý nêm sao cho vừa với khẩu vị.
  • Cho giá đỗ, nấm, cà rốt vào chiếc tô lớn. Sau đó cho nước trộn vào trộn đều, rưới một ít dầu mè và thưởng thức.

3. Canh đậu phụ giá đỗ

Canh đậu phụ giá đỗ
Canh đậu phụ giá đỗ

Nguyên liệu:

  • 200g giá đỗ
  • 1 quả cà chua
  • 3 bìa đậu phụ
  • 100g thịt nạc
  • Hành lá, gia vị nêm nấu.

Thực hiện:

  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Thịt nạc thái mỏng.
  • Đổ dầu ăn vào nồi, cho cà chua vào xào qua, đổ nước vào đun sôi.
  • Thả đậu hũ, thịt. Cuối cùng cho giá đỗ vào, đun sôi và cho hành lá vào nồi. Dùng nóng.

Mách mẹ ăn giá đỗ đúng cách

Công dụng của giá đỗ vô cùng tuyệt vời, nhưng không phải vì thế mà bạn “ăn quá hóa hại”. Lưu ý một vài điều dưới đây để phát huy hết những tác dụng của giá đỗ.

  • Mỗi ngày ăn không quá 550g giá đỗ.
  • Không ăn giá đỗ sống khi đói vì có thể khiến bạn bị đau dạ dày.
  • Người có thể hàn, chân tay lạnh hoặc đang bị tiêu chảy không nên ăn giá đỗ.
  • Tốt nhất, tự ủ giá đỗ để đảm bảo an toàn.

Thúy Tâm 

By Thu Hoàng

Hoàng Diệu Thu là biên tập viên dày dạn kinh nghiệm của MarryBaby và có thể viết tốt hầu hết các chuyên mục về Mẹ và Bé.