Đỗ xanh là một loại hạt quen thuộc được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Với những kiến thức chia sẻ dưới đây, MarryBaby sẽ giúp bạn biết được tác dụng của đỗ xanh đến sức khỏe con người. Cùng tham khảo ngay nhé!
Tác dụng của đỗ xanh mà mẹ nên biết
1. Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể
Được xem là một loại hạt “thần thánh”, đỗ xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất rất lớn như chất béo, protein, chất xơ, folate, mangan, magie, vitamin B1, sắt… Có thể thấy tác dụng của đỗ xanh vô cùng tuyệt vời khi cung cấp hầu như đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
2. Tác dụng của đỗ xanh phòng ngừa ung thư
Theo các nhà nghiên cứu, một số chất chống oxy hóa lành mạnh như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic… có trong đỗ xanh có khả năng phòng ngừa ung thư.
3. Thanh nhiệt cơ thể
Đỗ xanh luôn được các bà nội trợ chế biến thành các món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng, có một ly chè đỗ xanh thì còn gì bằng nữa phải không nào!
4. Lợi ích của đỗ xanh phòng ngừa bệnh tim
Bệnh tim là một trong những căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của con người. Một chế độ ăn nhiều loại đậu, ngoại trừ đậu nành có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu. Bởi bạn biết đấy, một khi hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể cao sẽ có khả năng gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
5. Đỗ xanh có tác dụng gì? Giảm huyết áp
Một trong những tác dụng của đỗ xanh cả vỏ phải kể đến chính là giảm huyết áp. Tình trạng cao huyết áp hiện nay khá phổ biến, đây cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Trong khi đó, thành phần của đỗ xanh chứa hàm lượng kali, magie, chất xơ đáng kể. Đây là những chất dinh dưỡng có khả năng làm giảm tình trạng cao huyết áp một cách tự nhiên.
6. Lợi ích của đỗ xanh tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong đỗ xanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tránh được một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt, thành phần của đỗ xanh còn chứa một loại tinh bột không tiêu hóa, hay còn gọi là kháng tinh bột. Loại tinh bột này có chức năng nuôi dưỡng và sản sinh lợi khuẩn trong đường ruột. Từ đó giúp bảo vệ đường ruột và có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột già.
7. Tác dụng của đỗ xanh cả vỏ phòng ngừa tiểu đường
Theo các nhà khoa học, hàm lượng chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đỗ xanh có tác dụng giảm đường huyết hiệu quả. Khi lượng đường huyết trong máu luôn ở mức ổn định cho phép của cơ thể sẽ giúp bạn phòng ngừa được bệnh tiểu đường. Vì thế, đỗ xanh luôn là thực phẩm được khuyến khích dùng cho người bị tiểu đường.
8. Đỗ xanh có tác dụng gì? Giúp giảm cân
Một tin vui dành cho chị em đang thực hiện chế độ giảm cân chính là đỗ xanh có khả năng kiểm soát được cân nặng. Chất xơ và hàm lượng protein có trong đỗ xanh có thể ức chế các hormone gây cảm giác đói, thèm ăn. Vì vậy, từ nay chị em có thể bổ sung đỗ xanh vào thực đơn giảm cân của mình rồi nhé.
9. Phòng ngừa dị tật thai nhi trong thai kỳ
Như bạn biết đấy, folate là một chất rất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi. Đặc biệt, chất này có khả năng làm giảm nguy cơ dị tật thai nhi trong thai kỳ. Đỗ xanh là một trong những thực phẩm giàu hàm lượng folate mà mẹ bầu có thể sử dụng trong quá trình mang thai.
[inline_article id=228126]
Món ngon từ đỗ xanh
Có rất nhiều cách chế biến món ngon từ đỗ xanh, nhưng dưới đây, MarryBaby chia sẻ một vài món ngon dễ nấu nhất cho bạn tham khảo.
1. Sữa đỗ xanh lá dứa
Nguyên liệu
- 300g đỗ xanh
- 100g đường cát
- 3 lá dứa
- 100ml sữa tươi không đường
Cách làm
- Có thể chọn đỗ xanh còn nguyên vỏ lụa hoặc đã cà vỏ, vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 4 tiếng. Khi hạt đỗ đã mềm, vớt ra và rửa lại lần nữa cho sạch.
- Cho đỗ xanh vào nồi, đổ nước ngập phần đỗ khoảng một đốt ngón tay. Đun nhỏ lửa và thỉnh thoảng vớt bọt, khi đỗ xanh đã tơi và mềm thì tắt bếp.
- Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn đỗ xanh vừa nấu chín.
- Đổ đỗ xanh vừa xay và sữa tươi vào nồi nấu ở mức lửa nhỏ. Cho thêm lá dứa vào nồi sữa đỗ xanh để hương vị được thơm và hấp dẫn hơn.
- Chờ tới khi sữa đỗ xanh đã sôi, bạn tắt bếp, cho đường cát vào khuấy đều đến khi đường tan hết. Chờ sữa nguội và thưởng thức, nếu muốn ngon hơn, bạn có thể thêm vài viên đá hoặc bỏ sữa vào ngăn mát tủ lạnh.
2. Cách nấu chè đỗ xanh nước cốt dừa ngon
Nguyên liệu
- 400g đỗ xanh đã chà vỏ
- Nước cốt dừa
- 200g đường cát hoặc đường phèn
- 1 ống vani
- Bột sắn dây
- Muối
Cách nấu chè đỗ xanh ngon
- Ngâm đỗ xanh trong nước lạnh khoảng 4 tiếng, sau đó vớt ra rổ và rửa lại một lần nữa cho sạch.
- Cho đỗ xanh vào nồi, đổ ngập nước và thêm một chút muối. Khi sôi thì cho đường vào khuấy đều. Bạn có thể nếm độ ngọt sao cho vừa ăn.
- Bột sắn dây pha cùng chút nước, đổ từ từ vào nồi đỗ xanh và nhớ khuấy đều. Trường hợp không có bột sắn dây, bạn có thể thay thế bằng bột năng hoặc bột bắp đều được.
- Phần nước cốt dừa, bạn pha cùng một ít bột sắn dây và đường. Sau đó đun sôi cho tới khi hỗn hợp sánh lại, tắt bếp và cho 1 ống vani vào cho thơm. Cuối cùng, múc chè đỗ xanh ra bát, thêm một ít nước cốt dừa và thưởng thức.
Tác dụng của đỗ xanh đối với sức khỏe rất nhiều. Chính vì vậy, mẹ đừng quên bổ sung thực phẩm này vào thực đơn ăn uống của gia đình mỗi ngày nhé.
Thúy Tâm