Mực trứng hấp giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng là món ăn bất cứ ai cũng yêu thích. Cách hấp mực trứng được đánh giá có công thức đơn giản và dễ làm.
Bạn đã bao giờ thử với món mực trứng hấp bia, mực trứng hấp gừng, mực trứng hấp sả, mực trứng hấp sả sừng, mực hấp hành gừng,… Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu chi tiết ngay bây giờ nhé.
Ăn mực trứng hấp có tốt cho sức khỏe?
Mực trứng là loại hải sản giàu dinh dưỡng, đem đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trong mực trứng chứa nguồn protein rất tốt, cung cấp đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu với số lượng đầy đủ. Dưỡng chất Omega-3 có trong mực trứng cũng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ chống viêm, làm giảm nguy cơ mắc phải một số bệnh mãn tính.
Bên cạnh đó, mực trứng còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác như: Choline (quan trọng với sức khỏe gan và não); khoáng chất selenium giúp chống oxy hóa; khoáng chất đồng tốt cho sức khỏe của xương, hệ tim mạch và thần kinh, hỗ trợ chuyển hóa sắt và hình thành tế bào hồng cầu…
5 cách hấp mực trứng ngon nhất
Trong số rất nhiều món ăn chế biến từ mực trứng thì hấp mực chính là phương pháp chế biến được ưu tiên nhất. Sau đây là 5 công thức cách hấp mực trứng thơm ngon, đảm bảo không tanh mà bạn không nên bỏ qua.
1. Mực trứng hấp bia
Đối với món ăn này, mùi tanh của mực sẽ được khử hoàn toàn, hương vị thơm ngon và lạ miệng. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính như:
- 500gram mực trứng
- 1 lon bia
- Gừng tươi, sả, lá chanh.
- Nước chấm: hạt tiêu, ớt xanh, gừng, chanh, đường
- Rau ăn kèm: mùi tàu, húng chó, giá đỗ, dứa, khế chua, chuối xanh.
Sau đây là các bước tiến hành cụ thể:
Bước 1: Sơ chế mực
- Bạn cần rút bỏ túi mực, cắt phần mắt và sau đó rửa lại với nước muối pha loãng. Sau khi rửa xong, hãy vớt mực và để nơi ráo nước.
- Phần rau thơm nhặt và rửa sạch. Chuối xanh tước vỏ, thái lát và ngân trong nước chanh loãng hoặc giấm để không bị thâm.
- Phần mực sau khi ráo nước thì ướp qua cùng sả, lá chanh, gừng khoảng 15 phút để thấm gia vị.
Bước 2: Hấp mực
Sử dụng nồi hấp hoặc nồi hấp cách thủy để để hấp mực. Đổ bia vào nồi rồi cho mực vào. Chỉ hấp trong khoảng 5 phút là mực đã chín. Lưu ý vặn nhỏ lửa khi mực đã sôi.
2. Mực trứng hấp gừng
Cách hấp mực trứng tiếp theo mà bạn có thể tham khảo chính là mực trứng hấp với gừng. Đây là một biến tấu khác mà nó chẳng hề kém cạnh bởi mùi thơm và vị ngon hấp dẫn. Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có:
- 500gram mực trứng
- 100g gừng
- Ớt sừng, chanh, tỏi
- Rượu trắng
- Nước chấm: hạt tiêu, ớt xanh, gừng, chanh, đường
Cách hấp mực:
- Bước 1: Bạn sơ chế mực giống như cách đã làm ở mực trứng hấp bia. Nhớ để mực ráo nước trước khi ướp chung với gia vị.
- Bước 2: Ướp mực với hạt nêm, bột ngọt, nước mắm trong khoảng chừng 20 phút. Sau đó cho thêm gừng, ớt sừng đã chuẩn bị vào ướp cùng.
- Bước 3: Cho mực ra một cái đĩa sâu lòng hoặc bát tô lớn để hấp cách thủy. Chỉ khoảng từ 7-10 phút là mực đã chín. Không nên hấp quá lâu như vậy mức sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng.
3. Mực hấp sả
Món ăn mực hấp sả chắc hẳn đã khá quen thuộc với nhiều gia đình. Tương tự, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính như: mực trứng tươi, 3 củ sả, lá chanh, quả chanh, tỏi, ớt, gừng, rau thơm,… Không thể thiếu phần gia vị và hạt tiêu nữa nhé!
Cách hấp mực trứng với sả như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu như phần trên MarryBaby đã đề cập. Đối với sả sẽ bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Lá chanh rửa và để ráo nước.
- Bước 2: Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 củ sả và phần nước, lót lá chanh và sả vào dưới nồi và hấp khoảng chừng 3 phút. Tiếp đến, cho mực trứng vào hấp khoảng chừng 10 phút. Tùy theo kích thước mực to hay nhỏ mà bạn sẽ điều chỉnh thời gian phù hợp hơn.
- Bước 3: Cho phần mực trứng hấp ra đĩa, có thể để nguyên hoặc cắt thành từng miếng vừa ăn.
4. Mực hấp sả gừng
Mực hấp sả gừng mang đến hương vị hấp dẫn, hòa quyện giữa mùi sả thơm và gừng cay nồng. Để ăn được món ăn này, bạn cần chuẩn bị mực trứng tươi (số lượng tùy thuộc vào khẩu phần ăn của mỗi gia đình), sả, gừng, lá chanh, ớt, tỏi cùng các gia vị khác.
Tương tự với những cách chế biến trên, bạn cũng sẽ bắt đầu với khâu sơ chế mực. Cần loại bỏ sạch phần túi mực, mắt để món ăn thêm ngon hơn. Sả, gừng và các nguyên liệu khác cũng rửa sạch, sau đó đập dập hoặc thái sợi.
Sau khi mực đã ráo nước, bạn sử dụng nồi hấp và cho các nguyên liệu như gừng, lá chanh, sả vào hấp trước. Khi sôi sẽ cho mực vào hấp khoảng chừng 8-10 phút là đã hoàn thành.
5. Mực hấp hành gừng
Cách hấp mực trứng tiếp theo mà Marrybaby muốn giới thiệu đến bạn chính là mực hấp hành và gừng. Vị thơm riêng biệt của lá hành sẽ giúp món mực lạ miệng và hấp dẫn hơn. Phần nguyên liệu chuẩn bị cũng khá quen thuộc, bao gồm mực tươi, hành, gừng, gia vị tỏi, ớt, tiêu, nước mắm,…
Đầu tiên, bạn cần làm sạch mực trứng và khử tanh như cách làm trên. Riêng hành lá sẽ nhặt rửa sạch, cắt thành khúc dài 5 – 7cm. Phần gừng cạo vỏ, đập dập. Ớt sừng thái sợi hoặc thái lát đều được.
Tiếp đến, bạn ướp mực với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 20 phút để phần mực đậm đà hơn.
Công đoạn cuối cùng chính là hấp mực. Bạn bắc lên bếp nồi hấp, khi nào nước sôi thì cho tô mực trứng vào, bỏ lá hành và gừng phía trên để hấp. Chỉ sau khoảng 10 phút là mực đã chính.
Cách làm nước chấm mực hấp
Phần nước chấm sẽ giúp cho món mực hấp của bạn thêm thơm ngon và đậm vị hơn. Sau đây là cách làm nước chấm mực hấp đơn giản và nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện.
- Đầu tiên, bạn giã nhuyễn gừng, tỏi và 2 thìa đường.
- Cho chứng ra một tô nhỏ và trộn cùng 5 thìa nước mắm, 2 thìa cốt chanh rồi khuấy đều.
- Bỏ thêm ớt theo khẩu vị để tăng phần hương vị.
Trên đây là 5 cách hấp mực trứng đơn giản và thơm ngon mà bạn không thể bỏ qua. Hãy thay đổi cách chế biến, đa dạng món ăn để mang đến những bữa cơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng nhé!
Xem thêm: