Giò lụa (chả lụa) là món ăn ngon, bổ dưỡng và thường được các mẹ chọn cho những mâm cơm cúng, mâm cỗ hay cả trong bữa ăn hằng ngày. Giò lụa có bán tại các chợ hay ở cửa hàng thực phẩm.
Tuy nhiên, nhiều mẹ e ngại tình trạng chả chứa hàn the tràn lan trên thị trường nên muốn tự tay làm món ăn này cho gia đình. MarryBaby sẽ chia sẻ cùng mẹ cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố đơn giản mà thành phẩm thơm ngon không chê vào đâu được.
1. Tự làm giò lụa bằng máy xay sinh tố được không?
Thông thường, để làm giò lụa với số lượng lớn và đảm bảo chất lượng, các cơ sở chế biến sẽ sử dụng máy xay thịt công nghiệp hoặc máy xay giò chả chuyên dụng. Các loại máy này có kích thước lớn, giá thành cao nên chỉ phù hợp cho các cơ sở kinh doanh.
Thay vào đó, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng máy xay thịt gia đình hoặc máy xay sinh tố để tự làm giò lụa tại nhà. Máy xay sinh tố là một vật dụng quen thuộc, dễ dàng tìm thấy trong nhiều gian bếp gia đình. Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố không quá phức tạp, vừa đảm bảo vệ sinh vừa giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng.
2. Làm giò lụa bằng máy xay sinh tố cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?
Một trong những khâu quan trọng để có được món giò lụa thơm ngon là bước chọn nguyên liệu. Một số nguyên liệu cần thiết để làm giò lụa bằng máy xay sinh tố như sau:
– Thịt lợn: Mẹ nên chọn loại thịt gần chân, chọn phần bắp vì thịt ở vùng này đủ dẻo và mềm để làm cho món giò lụa ngon hơn, còn không thì mẹ có thể chọn phần nạc mông cũng được nhé.
– Bột năng, bột nở.
– Một ít mỡ lợn (nếu mẹ chọn phần nạc mông thì không cần).
– Gia vị ướp thịt: mì chính (bột ngọt), đường, tiêu, tỏi, nước mắm, dầu ăn.
– Lá chuối, dây lạt.
– Đá bào hoặc nước đá lạnh.
– Máy xay sinh tố (các mẹ nhớ rửa sạch máy xay trước khi sử dụng nhé).
3. Cách làm chả lụa bằng máy xay sinh tố
Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất, các mẹ phải sơ chế thịt và ướp gia vị sao cho đậm đà:
– Mẹ lọc hết phần gân, da của miếng thịt sau đó rửa sạch rồi để ráo nước. Sau khi thịt ráo thì mẹ cắt thành từng miếng vuông nhỏ để thịt khi xay sẽ được nhuyễn hơn. Khi cắt thịt, mẹ chú ý cắt nhanh và đều tay để thịt giữ được độ tươi.
– Phần mỡ mẹ cũng cắt nhỏ ra và để sạch. Mỡ có tác dụng là chất keo dính trong giò, giúp phần giò không bị khô mà còn béo ngậy.
– Cho vào bát (chén) nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa súp bột bắp, 1 thìa cà phê bột nở, 1 thìa nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn rồi trộn đều.
– Cho hỗn hợp trên vào thịt rồi trộn lại để thịt ngấm đều gia vị.
>>> Bạn có thể tham khảo: Cách làm sinh tố bơ cho bà bầu thơm ngon chuẩn vị
– Sau khi ướp thịt xong, mẹ cho tô thịt vào ngăn đông của tủ lạnh và giữ trong vòng 2 tiếng. Việc làm lạnh thịt trước khi đem xay là một trong những yếu tố quan trọng giúp món chả lụa được thành công. Vì khi máy xay hoạt động với công suất cao, phát sinh nhiệt làm nóng máy, khiến thịt có thể bị chín, dẫn đến tình trạng “chết giò”. Khi đó, thành phẩm giò lụa sẽ có nguy cơ bị bở, hư hỏng trong thời gian ngắn.
– Các mẹ lưu ý nên rải đều miếng thịt ra để thịt được làm lạnh nhanh hơn và tránh tình trạng bị dính thành cục. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên để thịt trong ngăn đông quá lâu vì thịt quá cứng sẽ khó xay. Nếu mẹ nào lỡ để thịt lâu thì lấy thịt ra để ngoài tầm 20 phút rồi xay nhé.
Bước tiếp theo, các mẹ sẽ xay thịt:
– Trước khi xay thì mẹ chia thịt ra làm 2 đến 3 phần để xay tùy theo kích cỡ máy xay có sẵn ở nhà.
– Xay lần 1: Mẹ cho 1 lượng thịt vừa đủ và một ít đá bào vào máy xay sinh tố rồi xay. Mẹ xay tầm 15 giây thì ngừng máy, nghỉ 10 giây rồi lại xay tiếp. Xay lặp lại trong 3 lần, mỗi lần xay thì cho thêm 1 ít đá bào. Sau khi xay xong, mẹ lấy thịt ra để vào tủ lạnh khoảng 20 phút.
– Xay lần 2: Các mẹ lấy thịt từ tủ lạnh ra rồi tiếp tục xay trong 15 giây, nghỉ 10 giây, lặp lại 3 lần rồi lại bỏ thịt vào ngăn đông trong vòng 30 phút.
– Xay lần 3: Mẹ tiếp tục xay thịt như khi xay lần 1 và 2. Xay xong thì bỏ thịt vào ngăn đông tầm 40 phút. Thịt xay xong có độ dẻo, dính, màu trắng hồng là đạt yêu cầu.
Sau khi xay thịt xong là tới bước gói giò và hấp giò:
– Đầu tiên, mẹ đặt một tấm ni lông hoặc màng bọc thực phẩm xuống mặt bàn, sau đó cho lá chuối lên trên rồi tiếp tục cho giò sống vào giữa lá chuối.
– Túm hai mép lá chuối và màng bọc lại với nhau, sau đó tiến hành gói giò giống như gói bánh tét.
– Mẹ nhớ gói thật nhanh và chặt tay để tránh tình trạng giò bị bọt khí ở trong.
– Sau khi gói xong, mẹ lăn giò trên bàn để giò được tròn và đẹp.
– Cho giò lụa vừa gói vào nồi hấp, đậy kín nắp và hấp khoảng 1 tiếng. Ban đầu mẹ để lửa lớn để nước sôi nhanh, sau đó vặn nhỏ để nước sôi liu riu. Hết thời gian thì vớt giò ra.
Mẹ cũng có thể kiểm tra xem giò đã chín chưa bằng cách dùng tăm thử. Cắm một que tăm vào giò, khi rút ra nếu thấy có nước phụt lên hoặc tăm bị dính thịt là giò vẫn chưa chín. Khi nào thấy cây tăm rút ra khô ráo, giò khi cắm vào thấy chắc chắn, không bị mềm thì mẹ yên tâm là món chả lụa đã được hấp chín rồi nhé.
Thành phẩm đạt được: Sau khi giò lụa chín, các mẹ mở lá chuối ra sẽ thấy thành phẩm có màu hồng nhạt tự nhiên. Chả được cắt ra có vài lỗ nhỏ bên trong và chả khá dẻo.
4. Một số lưu ý khi làm giò bằng máy xay sinh tố
Mẹ cũng có thể sử dụng máy xay thịt gia đình để làm món giò lụa thơm ngon như trên. Cách làm giò lụa bằng máy xay thịt tương tự như cách làm chả lụa bằng máy xay sinh tố. Khi làm giò lụa bằng máy xay sinh tố, mẹ cần lưu ý một số điểm sau để món ăn được thành công nhé.
– Khi mua thịt, mẹ nên chọn miếng thịt càng tươi càng tốt, nên chọn phần đùi hoặc mông sẽ ngon hơn, không dùng xịt đã xay sẵn hay thịt đã rã đông.
– Nước mắm để ướp thịt nên chọn loại mắm có độ đạm cao để món ăn được đâm đà, thơm ngon.
– Trong lúc gói giò, mẹ nên gói chắc tay và bọc thật kín với nhiều lá để giò không bị bung hay hở ra trong quá trình hấp.
– Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố, bạn cần sử dụng chức năng xay khô. Thêm vào đó, bạn nên chú trọng khâu làm lạnh và bỏ đá bào đủ để giò trong lúc xay không bị nóng dẫn tới giò chín.
>>> Bạn có thể tham khảo: 5 cách nấu cháo bí đỏ cho bà bầu tẩm bổ, con thông minh
– Nếu xay 2-3 lần mà thịt đã đạt đủ độ dẻo, mịn thì mẹ không cần xay nữa. Còn nếu thịt chưa mịn thì nên xay tiếp và chú ý bỏ vào tủ lạnh thời gian lâu hơn những lần trước.
– Nếu lượng thịt quá nhiều, bạn nên chia nhỏ thành nhiều lần xay, để đảm bảo mỗi mẻ thịt xay ra được nhuyễn mịn, dẻo dai và có độ dính.
– Muốn chả lụa thơm, thịt dai, chắc, không bị bở, điều quan trọng là lúc gói phải thật chắc tay, ấn thịt thật chặt và gói nhiều lớp. Chả lụa được gói chặt tay, cột chắc hai đầu, sau khi hấp xong sẽ nở căng tròn, lớp lá bên ngoài không bị nhăn nheo.
– Sau khi sử dụng máy xay sinh tố, mẹ cần rửa sạch để sử dụng máy cho những lần sau.
Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố không khó nhưng mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi các mẹ phải cẩn thận và kiên nhẫn. Bù lại mẹ có thể tự tay làm một mẻ giò lụa thơm ngon không kém gì bên ngoài mà lại còn đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm.
[inline_article id=162175]
Thu Sương