Ẩm thực Hàn Quốc ngày nay đã dần phổ biến với đời sống người dân Việt. Ngoài cơm trộn, kim chi làm say đắm biết bao tâm hồn ăn uống thì bánh gạo tokbokki cũng tạo nên cơn sốt không hề kém cạnh. Tuy chỉ mới du nhập đây thôi nhưng món ăn xứ sở kim chi này đã chiếm được cảm tình từ các bạn trẻ và cả những em nhỏ lứa từ 6 tuổi trở lên. Nhiều người thắc mắc không biết cách làm lẩu tokbokki cho trẻ có khó hay không?
Câu trả lời là rất đơn giản bạn nhé. Chỉ mất một ít thời gian thôi là bạn đã có ngay một nồi lẩu bánh gạo thơm phức, dai mềm ngon miễn chê. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn phù hợp để mẹ chiêu đãi các bạn nhỏ dịp cuối tuần. Nào cùng MarryBaby bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé!
Hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu tokbokki ngon đúng điệu, trẻ ăn mê tít mắt
Trước khi khám phá cách làm lẩu tokbokki, MarryBaby mời bạn điểm qua đôi nét về xuất xứ của món ăn này. Tokbokki (hay Tteokbokki) là món ăn truyền thống Hàn Quốc được bày bán tại các quầy hàng ven đường. Mặc dù có nguồn gốc từ ẩm thực cung đình, nhưng tokbokki hiện đã được biến tấu nấu cùng tương ớt cay và các nguyên liệu khác để phù hợp ăn trong thời tiết lạnh.
Với cách làm bánh gạo Hàn Quốc tokbokki mà MarryBaby gợi ý dưới đây, công thức đã được gia giảm sao cho hợp với khẩu vị của trẻ Việt.
1. Điểm danh các nguyên liệu cần có để làm lẩu tokbokki
Sau đây là những thành phần cần thiết được sử dụng trong cách làm lẩu tokbokki cho trẻ:
- 300g bánh gạo làm sẵn mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ Hàn
- 500g bạch tuộc tươi
- 300g bò viên
- 100g tôm thẻ
- 200g chả cá Hàn Quốc
- 3 quả trứng gà
- Tương ớt Hàn Quốc
- Phô mai
- 200g nấm kim châm
- Rau củ bao gồm bắp cải, cà rốt, ớt chuông, hành tây, hành tím, tỏi, boa rô
- Gia vị
Ngoài bánh gạo và tương ớt Hàn Quốc không thể thay thế thì những món nhúng lẩu khác mẹ có thể biến tấu tùy vào sở thích của trẻ. Nếu có thời gian, bạn cũng nên tìm tòi cách làm bánh gạo từ bột nếp, bột năng và bột gạo theo hướng dẫn từ các website nấu ăn.
2. Sơ chế nguyên liệu để làm lẩu tokbokki
Đối với cách làm lẩu tokbokki cho trẻ, khâu sơ chế nguyên liệu khá quan trọng. Nếu làm không khéo, trẻ ăn vào sẽ dễ bị đau bụng hoặc gặp các bệnh về tiêu hóa khác. Để tránh việc này xảy ra, mẹ hãy thực hiện tuần tự theo các bước như sau:
- Để bạch tuộc không bị tanh, mẹ dùng kéo cắt dưới phần mắt để tách riêng phần thân và xúc tu. Kế đến là bỏ hết phần nội tạng rồi cho vào tô bóp kỹ với muối nhằm loại sạch chất nhờn. Cuối cùng, bạn rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn.
- Tôm đem rửa sạch, cắt bỏ râu và rửa với nước muối để khử mùi tanh. Trong cách làm lẩu tokbokki cho trẻ thì tôm nên bóc hết vỏ và bỏ chỉ đen để trẻ dễ ăn hơn.
- Chả cá Hàn Quốc, bạn chỉ việc cắt thành từng miếng vuông là được. Để tạo hình bắt mắt, mẹ hãy dùng tăm tre xiên theo chiều dọc miếng chả rồi kéo lại sao cho tạo được hình sóng uốn lượn.
- Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi ngâm trong nước đã hòa tan nửa thìa cà phê muối tầm 5 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
- Cà rốt, ớt chuông, bắp cải ngâm nước muối, rửa dưới vòi nước lạnh thật kỹ, cắt bỏ thân giữa rồi mới thái miếng vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái miếng mỏng.
3. Cách làm lẩu tokbokki cho trẻ tại nhà cực đơn giản
Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế mọi nguyên liệu cần thiết, mẹ hãy bắt đầu thực hiện món lẩu này theo các bước:
- Trước hết, mẹ cần pha được nước sốt lẩu bằng cách hòa 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột canh và 100g tương ớt Hàn Quốc vào cùng một chén nước tinh khiết rồi dùng đũa khuấy đều đến khi thu được hỗn hợp sệt.
- Kế đến, mẹ phi hành, tỏi băm trong chảo cho thơm rồi cho sốt lẩu vừa pha vào, đảo đều tầm 2 phút. Đến khi thấy hỗn hợp sủi lăn tăn thì tiếp tục cho tôm, bạch tuộc và chả cá vào xào. Nước sôi hẳn mới cho bánh gạo, hành tây vào đảo đều tới khi sôi lần nữa thì tắt bếp.
- Công đoạn sau cùng trong cách làm lẩu tokbokki có sẵn này là cho phần lẩu vừa làm ra nồi lẩu điện để cả nhà thưởng thức, thêm khoảng 1,5 lít nước dùng xương, nấm, bắp cải chờ đến khi sôi lần nữa là có thể ăn được.
Cách làm tokbokki phô mai cũng gần như tương tự các bước trên, có điều phần phô mai sử dụng sẽ nhiều hơn và nước dùng sẽ ít lại. Nếu trẻ không ăn cay được nhiều, mẹ có thể giảm tương ớt.
Tiết lộ những lợi ích ích bất ngờ từ món lẩu tokbokki
Như vậy là bạn đã biết cách làm lẩu bánh gạo Hàn Quốc tokbokki như thế nào. Món ăn này tưởng chừng vô bổ trong mắt người lớn nhưng thực tế lại đem đến nhiều giá trị sức khỏe cho người dùng, điển hình là:
- Bổ sung carbohydrate: Đây là thành phần cơ bản trong thức ăn để cơ thể tạo năng lượng.
- Cung cấp protein: Có vẻ bánh gạo chỉ toàn đường, bột nhưng ít ai biết rằng nó còn mang lại một lượng vừa phải protein cho cơ thể. Sở dĩ như vậy là vì thành phần làm nên bánh gạo có thể bắt nguồn từ gạo nâu nguyên cám, một số còn có nhân phô mai đem lại nguồn protein từ động vật.
- Cung cấp chất xơ: Trong cách làm lẩu tokbokki, người ta thường cho vào nhiều rau, củ để ăn chống ngấy. Việc này sẽ tăng cường chất xơ cho trẻ, bảo vệ sức khỏe tiêu hóa.
- Phòng ngừa chứng thiếu máu: Bánh gạo còn được chứng minh là nguồn bổ sung sắt tốt cho trẻ. Khoáng chất này là yếu tố quan trọng tham gia vào quá trình tạo máu. Chưa kể, sắt còn thúc đẩy sự phát triển của các nhóm cơ, chống lại chứng mệt mỏi mãn tính.
Vừa rồi là những chia sẻ về cách làm lẩu tokbokki cho trẻ tại nhà. Món lẩu này không những thơm ngon, đậm đà mà còn tiết kiệm kha khá thì giờ nấu nướng cho mẹ. Hy vọng đây sẽ là gợi ý cho thực đơn cuối tuần của gia đình bạn thêm nhiều niềm vui.
M.P