Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

3 cách làm mứt chuối thơm ngon để bạn nhâm nhi cùng hội bạn bè

Cách làm mứt chuối thơm ngon sẽ giúp bạn có món ăn vặt bắt mắt để thết đãi người thân và bạn bè mỗi lần có dịp sum tụ. Bạn còn có thể khiến người thân phải tròn xoe mắt khen ngợi khi đã tự tay làm được món ngon đậm đà hương sắc Việt này đấy!

cách làm mứt chuối
Cách làm mứt chuối thơm ngon để bạn thết đãi khách đến chơi nhà

Tác dụng của chuối có thể mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe. Vì thế, bạn hãy biến thể chuối thành những món ăn khác nhau như chè chuối, kem chuối, sinh tố chuối… Nếu những thực phẩm này đã quá quen thuộc, bạn hãy thử cách làm mứt chuối để sáng tạo món mới khi có thời gian rảnh nhé. 

1. Cách làm mứt chuối xanh siêu ngon ai cũng thích mê

cách làm mứt chuối xanh

Mứt chuối xanh ngào đường có vị giòn ngọt rất ngon với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản nên được nhiều bà nội trợ yêu thích.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 3-4 trái chuối tây xanh
  • 1 quả chanh
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 2 lít nước sạch
  • 70g đường
  • 50ml dầu ăn

[inline_article id=266572]

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Chuối tây xanh đem rửa sạch, sau đó tước bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, thái dọc chuối thành các lát vừa ăn.
  • Chuẩn bị một chậu nước sạch, cho muối trắng vào pha loãng, rồi ngâm các lát chuối trong đó khoảng 20 phút để bớt nhựa và không bị thâm.
  • Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt chuối ra cho ráo bớt nước. 

Bước 2: Chiên chuối vàng giòn

  • Bắc chảo sâu lòng lên bếp, bật lửa để chảo nóng rồi đổ dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi, bạn cho chuối vào, điều chỉnh lửa ở mức vừa phải (nên cho lượng dầu ngập chuối để chuối không bị khét).
  • Chiên tới khi chuối hơi cứng thì dùng đũa đảo qua lại để chuối có màu vàng đều.
  • Cho một lớp giấy thấm dầu sẵn ở đĩa, khi chiên chuối chín thì vớt ra để thấm bớt dầu.

Bước 3: Sên mứt chuối đường

  • Bắc tiếp 1 chảo sạch lên bếp, cho nước lọc và đường trắng với một lượng vừa phải vào (cứ 8 quả chuối cho khoảng 100g đường) đun với lửa vừa, đồng thời khuấy lên cho tan hết đường.
  • Khi đường tan, bạn đổ chuối vừa chiên vào chảo và đảo đều lên cho đường bám vào chuối. Bạn sên tới khi đường kết tinh hết lại thì tắt bếp.
  • Lúc này bạn vẫn tiếp tục đảo thêm một lúc nữa để đường và mứt chuối khô ráo hoàn toàn thì mới đổ ra khay. 

Bước 4: Phơi khô và bảo quản

Bạn nên hong mứt chuối thật khô rồi mới cho vào lọ thủy tinh hoặc túi bóng nilon để bảo quản, nếu muốn dùng trong thời gian lâu hơn thì có thể để vào ngăn mát tủ lạnh. 

2. Cách làm mứt chuối dẻo thơm, lạ miệng

cách làm mứt chuối dẻo

Vì mứt chuối dẻo và có vị ngọt nên bạn hãy dùng món ăn này cùng với một tách trà nóng để hương vị thêm đậm đà khi thưởng thức nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg chuối chín (chuối ngự hoặc chuối sứ)
  • 0,3kg đường trắng
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Bóc vỏ chuối rồi thái thành từng miếng mỏng theo chiều dọc của quả chuối (vì chuối chín rất dễ bị nát, do đó bạn chú ý dùng dao sắc và nhẹ nhàng thái thành từng miếng mỏng).

Bước 2: Đem số chuối vừa thái ra phơi ngoài trời nắng khoảng 1-2 giờ đồng hồ cho chuối khô lại.

Bước 3: Cho dầu vào chảo. Bạn đợi dầu sôi rồi đổ chuối vào, chiên vàng giòn và vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Bắc chảo mới lên bếp, tiếp đó cho đường, cùng một ít nước lọc đun cho tới khi đường keo lại thì đổ chuối vào và đảo đều tay sao cho đường và chuối hòa quyện đều vào nhau.

Bước 5: Đợi khoảng 10-15 phút thì tắt bếp rồi gắp chuối ra, cho vào lọ thủy tinh và thưởng thức dần.

3. Cách làm mứt chuối gừng, cay cay kích thích vị giác

cách làm mứt chuối gừng

Món mứt chuối gừng vừa ấm áp vừa tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với các bạn nhỏ dễ bị cảm lạnh trong những ngày mưa gió. 

Nguyên liệu chuẩn bị

  •  250g chuối chín sấy khô
  •  1 nhánh gừng
  •  80g đậu phộng
  •  100g đường trắng
  •  1 quả chanh

[inline_article id=266742]

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuối cắt sợi nhỏ. Khi cắt chuối bạn dùng kéo sẽ cắt dễ dàng hơn dùng dao.

Bước 2: Lạc rang chín, sàng lọc bỏ vỏ rồi giã nhỏ.

Bước 3: Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi thái sợi nhỏ. Sau đó, ngâm cùng nước và chanh khoảng 15 phút cho gừng không bị thâm đen. Kế đến, bạn đem gừng xắt chỉ và cho vào luộc qua khoảng 10 phút để bớt cay. Khi luộc xong, bạn vớt gừng ra để ráo nước.

Bước 4: Cho đường, chuối đã cắt và gừng vào chảo để sên mứt. Bạn đun ở lửa nhỏ nhất để đường tan dần và bám đều vào chuối. Trong lúc đun, bạn nhớ đảo đều chuối nhé.

Bước 5: Khi mứt chuối bắt đầu dẻo lại thì bạn cho lạc đã giã vào đảo chung rồi tắt bếp. Bạn đợi cho mứt chuối nguội thì cho vào lọ kín và bảo quản ở nơi thoáng mát, dùng dần.

Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và công thức cực kỳ đơn giản, mẹ nội trợ có thể dễ dàng thực hiện cách làm mứt chuối thơm lừng đãi khách khi họ đến nhà bất chợt. Mẹ đừng quên bày mứt cùng với trà nóng để món ăn hòa quyện và không bị ngấy khi thưởng thức nhé.

Nguyễn Kiều Vân

By Vũ Thị Tuyết Hoa

Vũ Thị Tuyết Hoa học ngành ngôn ngữ Anh và tốt nghiệp tại trường Đại học Ngân hàng, song cô lại thấy mình có nhiều niềm vui khi dấn thân với nghề viết lách. Đó chính là lý do vì sao cô chọn làm việc ở Hellobacsi hơn 2 năm với vai trò là content writer và editor cho website HelloBacsi cũng như MarryBaby. Cô dần hoàn thiện bản thân mình hơn từng ngày qua việc sáng tạo cũng như chỉnh sửa nội dung cho trang web.

+ Từ tháng 10/2019 – tháng 11/2020: Phụ trách viết nội dung cho website HelloBacsi

+ Từ tháng 11/2020 – tháng 09/2021: Phụ trách biên tập các bài cộng tác viên và writer viết cho website MarryBaby

+ Từ tháng 09/2021 – HIện tại: Phụ trách tối ưu bài viết cho website MarryBaby