Cách làm nước ép lựu rất đơn giản, chỉ vài thao tác nhanh gọn là bạn đã được thưởng thức món nước được mệnh danh là “thần dược của nhan sắc”.
Một ly nước ép lựu sóng sánh với màu đỏ ngọt ngào và hương vị thơm mát ngây ngất sẽ tô điểm cho bữa tiệc cuối năm của bạn thêm trọn vẹn. Đặc biệt, làm nước ép lựu đúng cách còn mang đến rất nhiều tác dụng cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em.
Những lợi ích không ngờ từ nước ép lựu
Quả lựu cung cấp nguồn vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào. Một số lợi ích thần kỳ mà nước ép lựu đem đến cho sức khoẻ như:
- Ngăn ngừa ung thư: Hoạt chất chống oxy hóa flavonoid có trong nước ép lựu có khả năng chống lại các gốc ung thư khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất chống oxy hoá từ quả lựu có thể hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
- Tốt cho tim mạch: Nước ép lựu có thể hạn chế cholesterol xấu và cải thiện cholesterol tốt, nhờ vậy mà thức uống này rất tốt cho những người bị bệnh liên quan đến tim mạch. Bên cạnh đó, nước lựu còn hỗ trợ hoạt động lưu thông máu, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong động mạch.
- Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu được cho là có tác dụng hạn chế sự phát triển của bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ.
- Tốt cho tiêu hoá: Nước lựu có thể làm giảm nguy cơ viêm nhiễm đường ruột và cải thiện hệ tiêu hoá. Điều này đặc biệt có lợi cho những người bị bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và các bệnh về đường ruột khác.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Chất chống oxy hoá từ lựu có thể giúp làm lành nhanh các vết thương, hạn chế nhiễm trùng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, folate, kali, vitamin K có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật, nhất là các bệnh nhiễm trùng.
Cách làm nước ép lựu
Cùng tham khảo ba cách làm nước ép lựu phổ biến nhất dưới đây để bổ sung thức uống này vào thực đơn đón năm mới, bạn nhé.
1. Cách làm nước ép lựu bằng máy xay sinh tố
Chuẩn bị
- Máy xay sinh tố.
- Lựu: 2 quả.
- Nước đường: 20ml.
- Nước cốt chanh: 10ml.
Cách làm nước ép lựu bằng máy xay sinh tố
- Bước 1: Lựu rửa sạch, dùng dao cắt khoanh tròn và tách phần vỏ trên đầu quả lựu ra.
- Bước 2: Tiếp tục dùng dao cắt các đường dọc thân quả lựu. Bạn lưu ý chỉ đưa dao cắt vừa qua phần vỏ, không cắt lậm vào thịt để tránh làm hạt lựu vỡ và chảy nước.
- Bước 3: Dùng tay nhẹ nhàng tách các miếng lựu rời ra, sau đó gõ nhẹ lên phần vỏ để các hạt lựu rơi vào chén.
- Bước 4: Cho phần hạt lựu cùng nước đường, nước cốt chanh vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
- Bước 5: Sau khi xay xong, bạn dùng rây lọc hỗn hợp lựu vừa xay để thu về phần nước, bỏ bã. Nếu dùng máy ép trái cây để ép hạt lựu, bạn sẽ có ngay phần nước ép mà không cần qua bước rây này.
- Bước 6: Bạn cho phần nước ép đã lọc ra ly, thêm ít đá vào và thưởng thức.
2. Cách làm nước ép lựu không cần máy
Nếu không có máy ép trái cây hay máy xay sinh tố, bạn vẫn có thể làm món nước ép lựu rất nhanh gọn.
Chuẩn bị
- Lựu: 1 -2 quả.
- Đường.
- Các dụng cụ: túi zip, kép, ly, chén.
Cách làm nước ép lựu không cần máy
- Bước 1: Ở bước sơ chế, cách làm nước ép lựu không cần máy cũng tương tự như cách làm nước ép lựu bằng máy xay sinh tố. Bạn cắt 1 khoanh tròn ở phần đầu quả lựu và tách vỏ ra, sau đó cắt tiếp 6-8 đường dọc thân lựu và tách các miếng lựu rời ra.
- Bước 2: Sau khi lấy được hết phần hạt lựu, bạn cho các hạt này vào túi zip và kéo khoá lại. Lưu ý, bạn phải đẩy hết không khí trong túi ra ngoài trước khi khoá, vì nếu còn không khí trong túi, bạn không thể thực hiện được thao tác ép lựu lấy nước.
- Bước 3: Sau khi kéo khoá túi zip, bạn dùng tay ấn mạnh vào túi để các hạt lựu vỡ ra. Bạn có thể đặt túi lên một tấm thớt và dùng chày gõ nhẹ nhàng lên các hạt lựu để thu được nước ép.
- Bước 4: Sau khi các hạt lựu đã vỡ hết, bạn dùng kéo cắt một góc của túi zip rồi đổ nước ép lựu ra ly. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể thêm đường và đá tuỳ thích để thưởng thức nước ép lựu.
3. Cách làm nước ép lựu mix táo
Chuẩn bị
- Lựu 1 quả.
- Táo đỏ 1 quả.
- Đường trắng 1 muỗng canh.
Cách làm nước ép lựu mix táo
- Bước 1: Lựu rửa sạch, bỏ vỏ, tách hạt lựu ra để riêng.
- Bước 2: Rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa.
- Bước 3: Ép lựu táo qua máy ép hoa quả. Cho lần lượt lựu và táo vào máy ép trái cây, ép lấy nước rồi cho đường trắng vào, khuấy đều là hoàn tất.
- Bước 4: Đừng quên cho vài viên đá vào ly nước ép lựu táo càng ngon hơn khi thưởng thức hoặc bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh cho mát tầm 1 – 2 tiếng rồi bắt đầu thưởng thức nhé!
Ngoài nước ép lựu ra, bạn có thể thử một số loại nước ép tốt cho sức khỏe khác như nước mix trái cây rau củ, nước ép nho, nước lá dứa và cả trà táo đỏ hạt chia,…
Mách bạn cách chọn lựu ngon cho món nước ép thêm hoàn chỉnh
Để có món nước ép lựu ngon lành, đúng cách làm, chuẩn vị, bạn không nên bỏ qua phần lựa chọn nguyên liệu. Một quả lựu tươi ngon, chín đúng độ, hạt mọng nước sẽ cho ra ly nước ép siêu chất lượng.
- Bạn nên mua lựu ở các siêu thị, cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn, nhất là khi mua lựu nhập khẩu.
- Chọn quả lựu có kích thước to, vỏ màu vàng cam, hơi sẫm. Trên vỏ có mảng màu đỏ hoặc nâu là quả lựu đã chín đúng độ, rất ngon.
- Phần đài hoa của lựu phải còn nguyên vẹn, không bị úng thối.
- Trên thân lựu có những đường vân nổi lên chứng tỏ những hạt lựu bên trong rất mọng nước.
Cách làm nước ép lựu thật đơn giản đúng không nào? Nước ép lựu với màu đỏ sóng sánh, vị ngọt mát và nhiều giá trị dinh dưỡng, sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho thức uống trong buổi tiệc cuối năm của bạn.