Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

2 cách làm thịt kho hột vịt đơn giản, ngon chuẩn vị cho ngày Tết trọn vẹn

Thịt kho hột vịt là một món ăn đặc trưng không thể thiếu trong mỗi mùa Tết. Nhưng để làm được một nồi thịt kho hột vịt thơm ngon, chuẩn vị thì lại là một điều không dễ dàng.

Để có một cái Tết trọn vẹn hơn với nồi thịt kho hột vịt ngon lành, ai ăn cũng khen; hãy tham khảo 2 cách làm thịt kho hột vịt được hướng dẫn vô cùng chi tiết bên dưới đây nhé!

1. Cách làm thịt kho hột vịt nước dừa ngày Tết

Nguyên liệu

nguyên liệu kho thịt

  • 1kg thịt ba rọi heo.
  • 10 quả trứng vịt/gà/cút. 
  • 700ml nước dừa tươi.
  • 600ml nước lọc.
  • Vài củ hành tím, tỏi, ớt sừng.
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, nước màu đường, đường phèn, chanh.

Cách làm thịt kho hột vịt nước dừa ngày Tết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa thịt heo với nước muối loãng. Sau đó rửa lại với nước thường rồi cắt cắt nhỏ thành khối vừa ăn (khoảng 4-5 cm).
  • Luộc trứng rồi bóc vỏ.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa dập dập.
  • Ớt sừng bỏ cuống, băm nhuyễn.
cách làm thịt kho hột vịt
Các nguyên liệu đã được sơ chế

Bước 2: Ướp thịt kho

  • Ướp 1kg thịt heo với 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước màu đường, hành tỏi ớt sừng băm.
  • Trộn đều và để hỗn hợp ướp thịt trong vòng 1 tiếng.
cách ướp thịt để kho
cách làm thịt và trừng ướp để kho

Bước 3: Tiến hành kho thịt

  • Bắt một cái nồi lớn, cho dầu ăn vào nồi, rồi tiếp đến cho hành tỏi đập dập vào đảo đều. Để dầu nóng thì cho thịt đã ướp vào, đảo đều.
  • Tiếp đến bạn thêm 700ml nước dừa, 300ml nước lọc. Ở 30 phút đầu, bạn đun với lửa to vừa và hớt bọt thường xuyên.
  • Sau 30 phút bạn cho tiếp 300ml nước lọc vào và đun lửa nhỏ trong 1 tiếng. Cứ mỗi 5 phút, bạn đảo thịt 1 lần để thịt không bị cháy ở cạnh.
  • Tiếp đó thêm trứng vào, chỉnh lửa thật nhỏ và đun thêm 30-60 phút nữa. Cuối cùng bạn nêm vào thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn vào, đợi đường tan rồi tắt bếp.
cách làm thịt kho hột vịt
Quá trình làm thịt kho hột vịt đúng cách

Bước 4: Thưởng thực thành phẩm

Vậy là bạn đã biết cách làm thịt kho hột vịt nước dừa ngày Tết chuẩn vị miền Tây Nam bộ rồi đấy. Hãy cùng thưởng thức món thịt kho này với món củ kiệu ngâm chua với người thân thì còn gì bằng nữa.

>> Bạn có thể tham khảo: Các món ăn sáng giúp bạn giảm cân đón tếtUống gì để giảm cân đón Tết

2. Cách làm thịt kho hột vịt không cần nước cốt dừa

Nguyên liệu

  • 1kg thịt ba rọi heo.
  • 10 quả trứng vịt/gà/cút. 
  • ½ trái chanh. 
  • ½ muỗng canh nước mắm.
  • Vài củ hành tím, tỏi, ớt sừng.
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường phèn.

Cách làm thịt kho hột vịt không cần nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm thịt heo trong nước muối pha loãng. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo nước. Bạn cắt thịt thành miếng vừa ăn, cho vào tô to.
  • Trứng mua về bạn rửa sạch qua nước lạnh, cho vào nồi nước sôi đem luộc trên lửa vừa khoảng 15 phút đến khi chín, sau đó bóc vỏ.
  • Chanh, hành, tỏi, ớt bạn rửa sạch. Ớt cắt cuống, bạn bóc vỏ và băm nhỏ hành tỏi. Hành lá rửa sạch đem cắt nhỏ.
cách làm thịt kho hột vịt
Cắt thịt thành khối vừa ăn để kho

Bước 2: Ướp thịt

  • Ướp thịt với 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm, hành tỏi băm nhuyễn và 1/2 trái chanh vắt lấy nước cốt (tương đương 1 muỗng cà phê nước cốt chanh).
  • Trộn đều cho gia vị hoà lẫn vào nhau và áo đều lên thịt. Ướp thịt ít nhất 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 3: Làm nước màu

  • Bắc nồi lên bếp để lửa lớn và làm nóng bằng 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Khi dầu đã sôi nóng, bạn cho vào nồi 2 muỗng cà phê đường, cho thêm 1/2 bát nước vào khuấy đều tay cho đường tan với nước.
  • Các bạn mở lửa to lên nhé. Rồi trong lúc nấu hãy liên tục liên tục đảo đều. Nếu không đường sẽ bị vón cục ở dưới đáy.
  • Khoảng từ 5-7 phút bạn bắt đầu cho nước cốt chanh vào. Hãy nhớ đảo đều tay trong suốt quá trình làm nước thắng. Khi vắt chanh vào thì đường sẽ chuyển dần sang màu nâu. 
cách làm nước màu
Cách làm nước màu cho món thịt kho hột vịt

Bước 4: Kho thịt với trứng

  • Khi nước màu đã lên màu đẹp, bạn cho thịt đã ướp vào đảo đều cho nước màu áo đều lên thịt.
  • Đun lửa lớn cho đến khi thấy thịt hơi săn lại thì bạn cho trứng luộc đã bóc vỏ vào.
  • Đổ nước vừa ngập trứng và thịt, đun lửa lớn trong 15 phút thấy nước kho sôi lớn thì bạn nêm 1/2 muỗng canh nước mắm vào. Hạ lửa vừa và nấu tiếp 15 phút nữa.
  • Sau thời gian nấu, bạn thấy thịt trứng đã chín, đều màu đẹp mắt và nếm thấy món ăn vừa miệng là được. Tắt bếp và dọn món ăn ra đĩa, rắc chút hành lá lên trên và chuẩn bị thưởng thức thôi nào.

Bước 5: Thưởng thực thành phẩm

Với cách làm thịt kho hột vịt như trên, bạn không cần dùng đến nước dừa nhưng vẫn giúp thịt kho có màu vàng đẹp mà vẫn thơm phưng phức.

thành phẩm thịt kho hột vịt
Thành phẩm sau khi làm thịt kho hột vịt không cần nước dừa đúng cách

[inline_article id=267162]

3. Một số lưu ý để kho thịt thơm ngon hơn

  • Nên dùng nước sôi hoặc nước ấm để kho thịt, để thịt đều màu hơn.
  • Không nên kho thịt ở nhiệt độ quá lớn mà chỉ nên để ở lửa nhỏ liu riu.
  • Khi kho thịt, không nên đậy nắp kín, nếu không nước thịt sẽ bị đục. 
  • Nếu muốn thịt nhanh mềm, bạn có thể sử dụng baking soda hoặc giấm.

>> Bạn có thể tham khảo: Tết nên đi du lịch ở đâu? 15 địa điểm đi chơi Tết Nguyên Đán 2024

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm thịt kho hột vịt nước dừa ngày Tết và cách làm thịt kho hột vịt không cần nước dừa vẫn đậm đà mềm ngọt, cực chuẩn vị, thơm ngon, hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

By Huỳnh Quế Trân

Tác giả Huỳnh Quế Trân đang phụ trách sản xuất các bài viết cho chuyên mục Mẹ và Bé cũng như Đời sống sức khỏe gia đình. Với sứ mệnh gián tiếp chăm sóc các thiên thần nhỏ và mẹ bầu, chị không ngừng cung cấp những chủ đề hữu ích và thiết thực dành cho các độc giả của MarryBaby.