Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Cách nấu chè đậu đỏ thơm ngon cho Ngày Thất Tịch thêm ấm áp

Gần đến ngày 7/7 Âm lịch hay Ngày Thất Tịch, các bạn trẻ lại “đua nhau” ăn chè đậu đỏ để sớm tìm được một nửa yêu thương. Chè đậu đỏ thơm ngon với vị bùi bùi của đậu, vị beo béo của nước cốt dừa chắc chắn là món ăn làm “xiêu” lòng rất nhiều người.

Có rất nhiều cách nấu chè đậu đỏ khác nhau, dưới đây là một vài cách đơn giản và phổ biến nhất mà bạn có thể thử:

1. Cách nấu chè đậu đỏ thơm ngon và béo ngậy

1.1 Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa

Để nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa, bạn cần chuẩn bị:

  • 20g bột bắp.
  • 200g đậu đỏ.
  • 200ml nước cốt dừa.
  • 1/2 muỗng cà phê muối.
  • 150g đường thốt nốt (có thể thay thế bằng đường phèn, đường trắng).
  • 3 – 4 cọng lá dứa.

Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa thơm ngon và béo ngậy:

  • Bước 1: Đậu đỏ nhăt bỏ hạt lép, hạt bị mọt. Rửa đậu rồi ngâm qua đêm hoặc ngâm tầm 6-8 giờ với nước có pha thêm ½ thìa cà phê muối để khi nấu, đậu nhanh nhừ hơn và không bị vỡ phần hạt.
  • Bước 2: Sau khi ngâm, xả lại đậu thật sạch và cho vào nồi với 2 lít nước, 3 – 4 cọng lá dứa và ½ thìa cà phê muối. Đậy nắp và đun sôi với lửa nhỏ khoảng 30 – 45 phút (tính từ lúc nước sôi) để đậu không bị vỡ. Hoặc bạn cũng có thể cho vào nồi áp suất nấu để tiết kiệm công sức và thời gian.
  • Bước 3: Kiểm tra xem đậu đã chín, mềm chưa. Nếu chưa, tiếp tục nấu cho đến khi đậu mềm. Khi đậu mềm, cho thêm đường và nấu thêm khoảng 15 phút.
  • Bước 4: Trong khi chờ đậu chín, bạn có thể hòa tan 20g đậu bắp với 100ml nước, khuấy đều để bột không bị vón cục, thêm đường.
  • Bước 5: Cho phần nước cốt dừa, hỗn hợp bột bắp và đường vào nồi. Đun trên lửa vừa cho đến khi nước cốt dừa sánh lại, trong khi đun thì khuấy đều tay để tránh bị vón cục. Nếu sợ nước cốt dừa quá đặc, bạn có thể thêm vào nồi khoảng 50ml nước, nấu đến khi sôi thì tắt bếp.
  • Bước 6: Múc chè đậu đỏ ra chén, thêm nước cốt dừa và thưởng thức thành quả sau khi nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa.
cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa
Học ngay cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa để ăn ngon miệng và xin vía “có bồ”

1.2 Cách nấu chè đậu đỏ trân châu lạ miệng

Ngoài chè đậu đỏ nước cốt dừa, bạn có thể thử nấu món chè đậu đỏ trân châu theo bí quyết sau:

  • 200g đậu đỏ.
  • 100g bột năng để làm trân châu.
  • 200ml nước cốt dừa.
  • 80g đường.
  • 10 – 20g bột năng để làm bột áo.

Cách nấu chè đậu đỏ trân châu thơm ngon và lạ miệng:

  • Bước 1: Ngâm đậu đỏ qua đêm với nước có pha thêm ½ thìa cà phê muối để khi nấu, đậu nhanh nhừ hơn và không bị vỡ phần hạt.
  • Bước 2: Đổ nước sôi từ từ vào 100g bột năng với lượng vừa phải, không cho quá nhiều để tránh bị nhão.
  • Bước 3: Để nước nguội bớt, nhào bột cho thật kỹ, vắt bột thành từng cục nhỏ, vo tròn, phủ lên 1 chút bột áo để tránh bị dính và vo thành viên nhỏ.
  • Bước 4: Đậu sau khi ngâm xong thì rửa sạch, nấu với 1,5 lít nước với lửa lớn khoảng 5 – 10 phút, sau đó chuyển sang lửa vừa để đậu chín, mềm, rồi chuyển sang lửa nhỏ để ninh nhừ (khoảng 20 – 25 phút).
  • Bước 5: Cho những viên bột bột năng đã vo vào nồi chè, nấu khoảng 10 phút để bột chín và mềm, thêm 80g đường (có thể gia giảm tùy khẩu vị), tí xíu muối. Nấu sôi và tắt bếp.
  • Bước 6: Múc ra chén, thêm nước cốt dừa và thưởng thức thành quả từ cách nấu chè đậu đỏ trân châu.
chè đậu đỏ trân châu
Cách nấu chè đậu đỏ trân châu thơm ngon, mềm và lạ miệng

1.3 Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen

Chè đậu đỏ hạt sen cũng là món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể thử. Để nấu chè đậu đỏ hạt sen, bạn cần chuẩn bị:

  • 100g đậu đỏ
  • 50 g hạt sen khô hoặc 150g hạt sen tươi
  • 1 thìa bột sắn dây hoặc bột năng
  • 200ml nước cốt dừa
  • 80g đường.

Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen:

  • Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ và hạt sen, sau đó ngâm riêng với nước khoảng 6 – 8 giờ. Nếu dùng hạt sen tươi, bạn không cần ngâm hạt.
  • Bước 2: Cho hạt sen khô đã ngâm nở vào nồi ninh khoảng 10 phút, sau đó cho đậu đỏ vào và ninh nhừ (khoảng 30 – 45 phút). Nếu dùng hạt sen tươi, bạn nên ngâm đậu đến khi đậu gần mềm mới cho hạt sen vào để tránh bị bở nát.
  • Bước 3: Khi đậu và hạt sen đã chín mềm, thêm đường và khuấy đều nhẹ tay. Ninh thêm khoảng 10 phút để đường ngấm vào đậu và hạt sen
  • Bước 4: Khuấy 2 thìa bột sắn dây hoặc bột năng với một ít nước lạnh, cho vào nồi chè đang nấu, vừa đổ vừa khuấy để bột tan đều và chín. Khi bột chín hoàn toàn, chè có độ sánh thì tắt bếp.
  • Bước 5: Múc chè đậu đỏ ra chén, thêm nước cốt dừa và thưởng thức chè đậu đỏ hạt sen nấu đúng cách.
Hạt sen
Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen thanh mát và thơm ngon

2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm và ngon miệng

  • Để đậu đỏ nhanh mềm hơn thì khi ninh, bạn nên cho thêm vào nồi 1 chút muối.
  • Do thời gian ngâm đậu đỏ khá lâu nên để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm đậu qua đêm.
  • Nên sử dụng đường phèn hoặc đường thốt nốt thay vì đường cát trắng hay đường nâu để món chè có vị ngọt thanh mát.
  • Chọn mua đậu đỏ chất lượng để nấu chè đậu đỏ thơm ngon đúng cách. Bạn nên chọn loại đậu đỏ có màu tươi, hạt to, mẩy đều nhau, không bị “khuyết tật”, hư hỏng hay mọt sâu.
  • Thay vì ninh trên bếp, bạn có thể ninh đậu bằng nồi cơm điện hay nồi áp suất để vừa nhanh vừa tiết kiệm thời gian. Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện rất đơn giản: Bạn chỉ cần cho vào nồi và bật chế độ nấu; khi sôi khoảng 15 phút thì chuyển sang chế độ giữ ấm khoảng 10 phút; rồi chuyển sang chế độ nấu khoảng 5 – 10 phút.

3. Ăn chè đậu đỏ không chỉ “thoát ế” mà còn rất tốt cho sức khỏe

Ngoài khả năng “cầu duyên thoát ế” mà dân gian truyền tai nhau, chè đậu đỏ cũng món ăn rất tốt cho sức khỏe nếu được ăn vừa phải đúng cách. Bởi đậu đỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi.

Đặc biệt, đậu đỏ còn là một trong những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất khi có chứa tới 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau. Do đó, đây có thể được xem là một trong những thực phẩm tốt nhất để bảo vệ cơ thể chống lại lão hóa và bệnh tật.

Biết cách nấu chè đậu đỏ sẽ giúp bạn nhận được lợi ích như:

  • Cải thiện tiêu hóa, nâng cao sức khỏe đường ruột do đậu rất giàu chất xơ hòa tan và tinh bột kháng, tốt cho hệ vi sinh đường ruột. Không những vậy, hàm lượng chất chống oxy hóa cao còn có thể làm giảm viêm ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là ung thư ruột kết.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 do chất xơ trong đậu có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm nguy cơ lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.
  • Hỗ trợ giảm cân do lượng chất xơ, protein và các hợp chất có lợi trong đậu đỏ có thể làm giảm cảm giác đói, tăng cảm giác no và từ đó, giúp bạn giảm cân.
  • Tốt cho sức khỏe tim mạch bởi các hợp chất được tìm thấy trong đậu đã được chứng minh là có thể giúp giảm huyết áp, mức cholesterol và chất béo trung tính, từ đó giúp tim khỏe mạnh hơn.
  • Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh do đậu đỏ rất giàu folate, một chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ và có liên quan đến việc giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh.
  • Tốt cho xương: Ăn đậu đỏ thường xuyên có thể giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương hông.

4. Lưu ý khi ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch

Thực tế, việc ăn chè đậu đỏ “cầu duyên” trong ngày Thất Tịch chỉ là một tập tục dân gian. Chính vì vậy, bạn đừng vì quá tin mà ăn quá nhiều bởi dù tốt cho sức khỏe thì việc ăn quá nhiều chè đậu đỏ vẫn có thể đưa đến một số tác hại như:

  • Đậu đỏ cũng có chứa hàm lượng lectic cao, nếu ăn nhiều sẽ dễ bị ngộ độc.
  • Ăn chè đậu đỏ nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy. Đặc biệt, đậu là một trong những thực phẩm dễ gây đầy hơi nên ăn nhiều bạn sẽ dễ bị đầy hơi, chướng bụng.
  • Chè đậu đỏ cũng chứa khá nhiều đường, nước cốt dừa, ăn nhiều có thể gây thừa cân, béo phì. Với người bị tiểu đường thì cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
  • Nước cốt dừa và chè đậu đỏ rất dễ bị ôi, thiu nếu bảo quản không đúng cách; đặc biệt là trong những ngày thời tiết oi nóng. Do đó, nếu dùng không hết, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đúng cách. Tuy nhiên, bạn chỉ nên để khoảng 1 – 2 ngày chứ đừng để quá lâu để tránh ảnh hưởng đến chất lượng.

Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết thêm về lợi ích và cách nấu chè đậu đỏ cho ngày thất tịch ấm áp, ngon miệng và “thoát ế” nhé.