Cách ướp thịt bò nướng BBQ được nhiều người quan tâm. Thịt bò nướng BBQ đã trở thành món ăn quen thuộc và phổ biến ở nhiều nhà hàng đồ nướng. Phần thịt ngọt, hương vị thơm ngon, sốt ướp mang nét đặc trưng riêng là điều khiến ai cũng khó mà cưỡng lại được.
Tuy nhiên, bạn muốn tự chuẩn bị cho các thành viên trong gia đình món bò nướng BBQ ngay tại nhà? Cùng theo dõi bài viết hôm nay của MarryBaby để biết cách ướp thịt bò nướng BBQ chuẩn vị nhà hàng nhé!
Chuẩn bị ướp thịt bò nướng BBQ
Trước khi tìm hiểu cách ướp thịt bò nướng BBQ thì việc chuẩn bị thịt rất quan trọng. Thịt bò nướng BBQ là món ăn có nguồn gốc từ Hàn Quốc, quốc gia vốn nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, đa dạng.
Đối với người Việt Nam, để hoàn toàn phù hợp với khẩu vị, bạn có thể thay đổi, tăng giảm một số nguyên liệu để tạo nên món ăn ngon nhất. Đối với cách ướp thịt bò để nướng BBQ, bạn cần đặc biệt chú ý từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, gia vị đến cách làm sốt ướp.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Sau đây là những nguyên liệu cơ bản, phù hợp cho khoảng 2-4 người ăn. Bạn đọc có thể tham khảo cách ướp thịt bò nướng BBQ và thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu gia đình của mình nhé!
- 1kg thịt bò
- 4 củ hành tím
- 4 củ tỏi
- 5 nhánh sả
- 2 trái ớt
- 50ml dầu hào
- 30g bột quế
- 10g hạt điều đỏ
- 2 muỗng canh mật ong
- 1 ít mè rang
- Gia vị thông dụng: tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn, dầu mè, hạt nêm…
- Các loại rau sống ăn kèm
- Những dụng cụ chuẩn bị đi kèm: Bếp nướng, chén ăn, đĩa, chảo, tô, đũa,…
2. Cách làm sốt ướp thịt bò nướng BBQ
Tùy theo sở thích, bạn có thể lựa chọn loại sốt ướp hợp khẩu vị nhất. Dưới đây, MarryBaby sẽ giới thiệu cách ướp thịt bò nướng BBQ với công thức sốt ướp thịt bò nướng BBQ muối ớt cay thơm.
- Bước 1: Bạn cần pha dầu màu điều (màu điều) vào một bát nước nhỏ và khuấy cho hòa tan hoàn toàn.
- Bước 2: Các nguyên liệu hành tím, ớt hiểm, tỏi bóc vỏ, ớt sừng đem đi đập dập rồi thái nhỏ. Cây sả đập dập rồi thái lát nhỏ.
- Bước 3: Cho dầu vào chảo, đến khi nóng rồi hãy cho các nguyên liệu vừa chuẩn bị phi vàng thơm. Riêng 2 loại ớt là ớt sừng và ớt hiểm sẽ xào chung khoảng 1 phút.
- Bước 4: Cho khoảng 200-240ml nước lọc và tất cả nguyên liệu còn lại như nước màu điều vào và đảo đều. Nấu thêm trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
- Chờ khi sốt ướp nguội là bạn có thể sử dụng ướp cho thịt bò nướng BBQ.
Cách ướp thịt bò nướng BBQ thơm ngon chuẩn vị
Sau đây là công thức cách ướp thịt bò nướng BBQ thơm ngon các mẹ nội trợ có thể tham khảo để đa dạng bữa ăn của gia đình mình nhé!
1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị
Thịt bò sau khi mua về cần được rửa sạch và để ráo nước. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể rửa cùng một ít gừng đập dập.
Tiếp đó, cắt thịt thành những lát có độ dày vừa phải (khoảng 0.5cm). Lưu ý: Không nên cắt thịt quá mỏng hoặc quá dày, lúc nướng sẽ dễ mất nước hoặc dễ bị sống.
2. Bước 2: Ướp thịt bò nướng
Đối với phần sốt ướp thịt nướng, Marrybaby đã giới thiệu đến bạn đọc từ phần đầu bài. Đến giai đoạn này, nên dùng găng tay thực phẩm. Bạn phần sốt xoa đều lên 2 mặt miếng thịt bò, sau đó cho vào tô lớn và trộn thật kỹ để gia vị thấm đều nhất.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 tiếng thịt sẽ ngon hơn.
3. Bước 3: Chuẩn bị nước chấm thịt bò nướng BBQ
Phần nước hoặc sốt chấm đối với món thịt bò nướng là vô cùng quan trọng. Nó có thể khiến món ăn thêm ngon hơn bội phần, nhưng cũng có thể sẽ làm giảm hương vị. Nếu bạn chưa có được “công thức ruột” nào cho mình, có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Tiến hành trộn tương ớt và dầu mè lại với nhau, tỷ lệ 1:1. Cho thêm 1 muỗng cà phê đường trắng sau đó khuấy tan. Cuối cùng sẽ cho thêm hành tím và tỏi đã được phi thơm vào trộn đều. Thêm một chút mè rang để nổi bật vị béo ngọt tự nhiên.
4. Bước 4: Nướng thịt
Sau thời gian cho thịt thấm đều gia vị, chúng ta sẽ bước vào giai đoạn nướng thịt. Bạn có thể chọn nướng than hoặc bếp điện cho tiện lợi hơn.
Lưu ý giữ nhiệt độ ở mức vừa phải, lật mặt thịt để tránh bị cháy. Hương vị và màu sắc hấp dẫn của món thịt bò nướng BBQ này chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn vui vẻ và hài lòng.
Bí quyết để có món thịt bò nướng BBQ ngon hơn
Để có được món thịt bò nướng BBQ ngon, bên cạnh cách ướp thịt bò nướng BBQ, bạn cần chọn được phần thịt bò ngon.
- Phần thịt bò dùng để nướng ngon nhất là thịt thăn sườn, bắp bò, nạc mông hoặc nạc vai. Khi nướng lên nó vẫn giữ được độ mềm, ngọt.
- Lựa chọn thịt tươi, có màu đỏ tươi tại những nơi đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không nên ham rẻ hoặc dùng loại đã bị ươn, chúng sẽ không ngon và còn bị hôi.
Yếu tố quan trọng thứ hai đó chính là sốt ướp thịt. Mỗi loại sốt với sự phối hợp nguyên liệu, gia vị khác nhau sẽ cho lên hương vị riêng. Bạn nên cân nhắc và chọn cách ướp thịt phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.
Để thịt bò thấm gia vị tốt hơn, nhất là khi bạn không có quá nhiều thời gian để ướp thịt thì nước ép táo hoặc lê chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. Việc kết hợp thêm chúng sẽ giúp thịt thơm mềm và ngon hơn.
Như vậy, MarryBaby vừa chia sẻ đến bạn cách ướp thịt bò nướng BBQ cũng như cách làm nướng sốt thơm ngon. Việc đa dạng các món ăn, tổ chức các buổi tiệc nhỏ trong gia đình sẽ giúp các thành viên thêm gắn kết hơn, bạn không nên bỏ qua đâu nhé!
Tìm hiểu thêm: