Vậy cách chế biến đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào thế nào để bạn thay đổi khẩu vị nhàm chán thường ngày?
Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu phụ: Khoảng 250g
- Thịt heo xay: 150g
- Tôm: 100g
- Lòng trắng trứng: 1 quả
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, bột canh, tương cà chua, bột chiên, tiêu, hành, gừng, tỏi, ớt chuông đỏ.
Các bước thực hiện
Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt dầu hào cần 3 bước cơ bản dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt: Bạn chọn mua thịt tươi sau đó rửa sạch, băm nhỏ thịt rồi đổ ra bát
- Tôm: Rửa sạch, bóc bỏ vỏ, lột chỉ đen trên lưng tôm, sau đó cũng băm nhỏ rồi để vào 1 bát riêng khác
- Hành, tỏi, gừng: Rửa sạch, băm nhỏ, để ráo
Bước 2: Cách làm đậu hũ nhồi thịt chiên giòn, ngon khó cưỡng
- Cho thịt đã xay ra một bát lớn, đổ tôm đã băm nhỏ, lòng trắng trứng, gừng và tỏi xay nhỏ vào bát thịt.
- Thêm gia vị, dầu hào vào bát thịt đã xay.
- Tiếp tục thêm bột chiên.
- Dùng đũa hoặc thìa trộn đều các nguyên liệu trong bát.
- Cắt đậu phụ thành hình vuông vừa phải (Chú ý độ dày của miếng đậu, nếu dày quá đậu lúc chiên sẽ khó giòn đều). Sau đó rạch một đường ở giữa, bỏ bớt phần đậu trắng ra. Lấy vừa phải, đừng lấy nhiều quá kẻo vỏ mỏng sẽ vỡ.
- Sau đó, lấy phần nhân thịt đã trộn nhồi vào đậu sao cho vừa đủ.
- Đổ dầu vào chảo. Chờ dầu nóng thì bạn cho phần đậu đã nhồi thịt vào chảo. Chú ý để lửa vừa phải, rán cho miếng đậu chín vàng đều 2 mặt.
[inline_article id=264238]
Bước 3: Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào
- Sau khi đậu vàng đều, đổ phần dầu thừa trong chảo đi, chỉ giữ lại một ít dưới đáy chảo. Thêm hành, tỏi và gừng vào đảo thơm, nêm gia vị, dầu hào, tương cà chua cho vừa ăn rồi đổ thêm một chút nước.
- Vặn to lửa đến khi món ăn trong chảo đã sôi thì chuyển sang lửa nhỏ. Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tiếp tục đậy vung om cho đến khi gia vị ngấm vào đậu.
- Sau khi lượng nước trong chảo cạn bớt, gia vị cũng đã ngấm vào đậu thì gắp đậu ra đĩa đã chuẩn bị.
- Cho thêm 1 chút bột năng vào phần nước còn lại trong chảo đun đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
- Rắc một chút tiêu, ớt chuông và hành đã cắt nhỏ lên trên miếng đậu, sau đó đổ phần nước trong chảo lên trên bề mặt.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào siêu ngon rồi đấy!
Bí kíp làm món đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào ngon
Để món đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào ngon hơn, bạn nên lưu ý một số bí quyết dưới đây:
- Nếu bạn dùng đậu non thì món ăn sẽ mềm hơn nhưng miếng đậu sẽ dễ bị nát khi rán. Còn nếu bạn dùng đậu khô hơn thì miếng đậu sau khi rán sẽ không bị vỡ và đẹp hơn, song khi ăn sẽ không được mềm như dùng đậu non. Vì thế, bạn hãy chọn nguyên liệu tùy theo sở thích cá nhân nhé.
- Khi trộn thịt với các nguyên liệu cũng như gia vị, cần trộn đều theo một hướng. Như vậy phần thịt sẽ hòa quyện vào nhau hơn và không bị vỡ trong lúc nhồi nhân vô đậu.
- Khi khoét phần nhân đậu để nhồi thịt đừng khoét quá sâu nhé, vì điều này sẽ làm miếng đậu sau khi rán không được đẹp.
- Bạn có thể tận dụng phần đậu lấy ra để làm những món khác như canh đậu, hoặc có thể trộn chung với phần thịt dùng làm nhân.
- Muốn có một món ăn đẹp mắt thì bạn đừng quên trang trí thêm với ớt chuông và ăn kèm cơm trắng, nóng hổi nhé.
Đậu phụ tuy là món ăn bình dân nhưng lại mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tim mạch… Do đó, bạn đừng chần chừ trổ tài ngay món đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào lạ miệng này nhé!
Nguyễn Kiều Vân