Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Hướng dẫn cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà

Bạn đã bao giờ thử làm mứt dừa tại nhà chưa? Với những hướng dẫn cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà của MarryBaby sau đây, bạn hãy thử làm một lần, bởi làm mứt dừa không hề khó mà còn rất thú vị đấy.

1. Hướng dẫn cách làm mứt dừa sữa ông Thọ

Cách làm mứt dừa sữa ông Thọ

Cách làm mứt dừa non với sữa đặc là cách làm mứt dừa cơ bản, dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị và thực hiện như sau:

Nguyên liệu

  • Dừa bánh tẻ: 1kg (loại dừa không quá non, không quá già)
  • Đường: 500–700g
  • Sữa ông Thọ: 1/2 lon
  • Vani: 1 ống

Hướng dẫn cách làm mứt dừa sữa ông Thọ

Bước 1: Sơ chế

Hướng dẫn cách làm mứt sữa dừa ông Thọ

  • Dừa sau khi mua bạn nhờ người bán gọt vỏ, tách cùi, bỏ lớp vỏ lụa nâu, sau đó rửa sạch và dùng dao nạo chuyên dụng tiến hành bào thành sợi dài và đều nhau (lưu ý bạn cần bào sợi dừa thật dài và đều tay để thành phẩm mứt dừa được đẹp mắt). Bạn cũng có thể tự thái. Nếu thích ăn dừa không bị khô, bạn thái hơi dày, tầm 0,5cm. Hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua dừa bánh tẻ đã được bào sẵn ở những nơi bán tin cậy. Cách làm mứt dừa bánh tẻ được coi là đơn giản, dễ làm, dễ bảo quản.
Hướng dẫn cách làm mứt sữa dừa ông Thọ
Bạn có thể thái dừa hơi dày để khi ăn không bị khô
  • Cùi dừa sau khi đã bào sợi, bạn rửa đi rửa lại thật nhiều lần dưới vòi nước cho hết dầu. Rửa tới khi nước trong, bóp nhẹ không còn thấy nhớt của dầu dừa là được.

Mách bạn: Rửa bằng nước ấm 50–60°C nhiều lần thì dừa sẽ nhanh sạch dầu hơn. Nếu dừa vẫn còn dầu mà bạn làm mứt sẽ nhanh hỏng, không bảo quản được.

  • Bạn rải dừa ra rổ lớn, hong khô tự nhiên để dừa ráo bớt nước (nhớ che đậy cẩn thận nhằm tránh ruồi, kiến). Nếu muốn sợi dừa nhanh ráo nước, có thể dùng quạt để hong.

Bước 2: Ngâm ướp

  • Bạn ướp dừa cùng với đường, sữa đặc và đậy vung kín. Chờ khoảng 1 giờ để đường và sữa ông Thọ tan chảy và ngấm hết vào sợi mứt. Trong quá trình ướp, thi thoảng bạn đảo cho dừa được ngấm đều. Thấy sợi dừa đã chuyển từ đục sang trong là có thể mang đi sên được.

Bước 3: Tiến hành sên mứt

Tiến hành sên mứt

  • Sử dụng một cái chảo lớn, đế dày. Bạn cho dừa cùng nước đường vào chảo, lưu ý nên sên mỗi lần một ít cho dễ sên (1kg dừa có thể chia thành 2 lần tùy vào kích thước chảo). Sau đó tiến hành sên dừa, lúc đầu để lửa lớn, tới khi dừa gần rút cạn bớt nước, bạn giảm lửa nhỏ liu riu.

Trong quá trình sên, nhớ đảo đều, nhẹ tay, liên tục để dừa không bị dính chảo và được khô đều (nếu sơ ý làm dừa bị cháy, bạn nên đổ hỗn hợp dừa ra, cọ rửa chảo thật kỹ rồi mới sên tiếp).

  • Sên cho tới khi thấy đường keo lại, lúc này bạn cho vani vào để mứt được thơm. Khi sên mứt đến giai đoạn này, bạn cần lưu ý lửa phải thật nhỏ và đảo đều tay liên tục. Khi thấy đường kết tinh bám vào sợi dừa và đảo thấy nhẹ tay thì bạn đảo thêm ít phút nữa cho dừa khô hẳn rồi tắt bếp. Nhanh tay đổ mứt ra mâm khô, dàn đều ra cho mứt nhanh nguội.

Bước 4: Bảo quản và trình bày

  • Khi mứt đã nguội hoàn toàn, bạn cho mứt vào lọ thủy tinh khô sạch và đậy chặt nắp. Phần đường dư ra ở ngoài mứt, bạn cho luôn vào lọ để hút ẩm cho mứt. Lúc này bạn đã hoàn thành cách làm mứt dừa sữa ông Thọ.

Mách bạn:

★ Nếu bạn muốn thử cách làm mứt dừa hoa cúc, ở bước trình bày này, bạn chỉ cần thực hiện như sau: Khi mứt dừa vẫn còn hơi ấm nóng, bạn tiến hành cuốn các sợi mứt thành hình bông hoa cúc. Để được những bông cúc đẹp, bạn cần nhẹ tay tránh sợi mứt bị gãy.

cách làm mứt dừa hoa cúc
★ Nếu muốn ăn mứt dừa non, thì cách làm mứt dừa non với sữa đặc cũng tương tự như trên, nhưng bạn lưu ý thay thế nguyên liệu: Thay vì lựa chọn dừa bánh tẻ, bạn dùng dừa non để làm mứt.

Dừa non khi sơ chế, bạn thái hơi dày, cỡ bằng đầu to của đũa ăn cơm hoặc bạn thái thành từng miếng hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật để làm mứt dừa non miếng. Lưu ý chọn trái dừa non cơm dày một chút, loại quá non rất khó làm mứt.

Mứt dừa non sẽ ngon hơn, thơm dẻo hơn mứt dừa bánh tẻ. Tuy nhiên, bạn lưu ý khi làm cũng cần phải cẩn thận hơn. Bên cạnh đó, mứt dừa non bảo quản cũng không được lâu bằng mứt dừa bánh tẻ.

Các công đoạn của cách làm mứt dừa non với sữa đặc, cách làm mứt dừa non miếng cũng giống với các bước trong cách làm mứt dừa với sữa đặc ở trên.

★ Nếu bạn muốn ăn mứt dừa dẻo, thì cách làm mứt dừa dẻo tương tự với cách làm mứt dừa non. Lưu ý ở bước sên mứt, bạn sên non hơn một chút, tức là không để cho dừa quá khô, quá cứng. Mứt dừa dẻo sẽ không để được lâu như với những loại mứt được sên kỹ, bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 3-4 ngày.

2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa lá dứa

hướng dẫn cách làm mứt dừa lá dứa

Sự hòa quyện giữa mùi thơm của dừa và của lá dứa sẽ khiến bạn thích mê. Vậy nên, với các cách làm mứt dừa tại nhà, bạn hãy thử làm với lá dứa theo cách sau:

Nguyên liệu

  • Cùi dừa bánh tẻ hoặc dừa non: 1kg
  • Đường cát trắng: 500–700g
  • Lá dứa: 1 nắm to.

Hướng dẫn cách làm mứt dừa lá dứa

Bước 1: Sơ chế

  • Khâu sơ chế dừa trong cách làm mứt dừa lá dứa cũng tương tự như cách làm mứt dừa với sữa đặc ở trên.
  • Với phần lá dứa: bạn nhặt bỏ những lá già, lá sâu, cắt bỏ phần gốc. Rửa sạch lá dứa dưới vòi nước, ngâm với nước muối loãng khoảng 10–15 phút. Sau khi ngâm xong, vớt ra để ráo nước và cắt khúc ngắn khoảng 2 đốt ngón tay. Một phần bạn dùng để ướp với dừa cho thơm, phần còn lại cho cùng 100m nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lọc bỏ bã.

Bước 2: Ngâm ướp

Hướng dẫn cách làm mứt dừa lá dứa

Bạn ướp dừa cùng đường, lá dứa và 2/3 lượng nước lá dứa trong khoảng 1-2 giờ cho dừa ngấm hoàn toàn đường vào nước lá dứa. Đến khi đường đã tan hết, dừa chuyển màu xanh trong, bạn bắt đầu sên (Lưu ý khi ướp nhớ đảo vài lần cho dừa ngấm đều).

Bước 3: Tiến hành sên mứt

  • Bạn đổ dừa đã ướp vào chảo to có đế dày, tiến hành đun lửa to đến khi nước trong chảo sôi thì hạ nhỏ lửa và đảo đều tay. Tới khi nước trong chảo gần cạn, bạn cho phần còn lại của nước lá dứa vào để sau khi sên xong, mứt dừa có màu xanh đậm đẹp mắt. Nếu bạn bỏ qua công đoạn này, màu của mứt sẽ nhạt, không đẹp.
  • Tiếp tục hạ nhỏ lửa, đảo thật đều và nhẹ tay để đường kết tinh bám đều sợi mứt. Mứt khô, bạn tắt bếp, hoàn thành công đoạn sên mứt dừa lá dứa.

Bước 4: Bảo quản và trình bày

  • Bạn nhanh tay đổ mứt dừa lá dứa đã sên xong ra một cái mâm thật khô, rải đều mứt ra. Có thể hong dưới quạt cho mứt nhanh khô.
  • Sau khi mứt khô hoàn toàn, bạn nhặt bỏ những phần lá dứa trong mứt ra. Bỏ mứt vào hũ sạch, đậy chặt nắp và sử dụng dần.

3. Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Về cơ bản, cách làm mứt dừa ngũ sắc khá giống với cách làm mứt dừa sữa ông Thọ. Tuy nhiên, các công đoạn cầu kỳ hơn và nguyên liệu cũng phức tạp hơn một chút.

Nhưng nếu làm được dừa ngũ sắc sẽ khiến cho đĩa mứt của bạn không chỉ đa dạng các vị mà còn rất bắt mắt. Vậy tại sao bạn không thử làm theo cách sau:

Nguyên liệu

  • Cùi dừa: 1kg
  • Đường trắng: 600g
  • Lá dứa: 100g
  • Lá cẩm: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Một ít tinh bột nghệ.

Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngũ sắc

Bước 1: Sơ chế

Khâu sơ chế dừa của cách làm mứt dừa ngũ sắc giống với cách làm mứt dừa sữa ông Thọ.

Bước 2: Sơ chế nước màu cho mứt dừa

  • Lá dứa, cà rốt, lá cẩm bạn rửa sạch, thái nhỏ và để riêng từng loại.
  • Cho từng loại vào máy xay sinh tố cùng 1 bát nước nhỏ rồi xay nhuyễn. Xay xong, bạn dùng rây lọc bỏ bã lấy nước cốt của từng loại và chia đều để riêng từng bát (lưu ý không được làm lẫn các loại màu).
  • Về phần tinh bột nghệ: bạn đổ ra bát, cho ít nước sôi vào khuấy đều và để nguội (đây là khâu không thể thiếu trong cách làm mứt dừa màu vàng nghệ).
  • Các phần màu sau khi đã hoàn thành xong, bạn chia dừa thành 5 phần bằng nhau. Sau đó, mỗi phần ngâm cùng với một loại màu và đường (4 màu như trên và một loại nguyên vị màu trắng).
  • Tiến hành ngâm ướp trong khoảng 1-2 giờ cho sợi dừa thật ngấm đường và ngấm màu. Tới khi bạn thấy dừa trong là có thể mang đi sên được.

Bước 3: Tiến hành sên mứt

  • Bắc chảo dày lên bếp, lần lượt cho từng bát dừa đã ngấm đường và màu vào sên. Lúc đầu bật lửa lớn, khi nước sôi, bạn giảm nhỏ lửa và đảo đều tay để đường không bị cháy.
  • Khi đường đã kết tinh, các sợi mứt khô, bạn tắt bếp và cho ra mâm.
  • Rửa sạch chảo, để chảo không còn dính màu của mứt vừa sên và tiếp tục sên các màu còn lại tương tự như vậy cho đến khi hết.

Bước 4: Bảo quản và trình bày

Mứt dừa ngũ sắc sau khi đã sên xong, bạn rải từng màu một ra mâm. Sau khi mứt đã khô hoàn toàn, bạn cho từng loại một vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh khô. Khi ăn, bạn trang trí cả 5 màu ra đĩa, tạo thành đĩa mứt ngũ sắc đẹp mắt.

Mách bạn: Nếu bạn không tìm được các nguyên liệu để tạo màu như trên, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu khác để thay thế, chẳng hạn như:

♦ Cách làm mứt dừa cà phê: sử dụng cà phê (hòa tan hoặc pha phin đều được) để làm mứt dừa vị cà phê.

Cách làm mứt dừa cà phê
♦ Cách làm mứt dừa màu hồng: bạn sử dụng sữa vị dâu.

♦ Cách làm mứt dừa màu nâu: bạn sử dụng bột ca cao nguyên chất.

♦ Cách làm mứt dừa màu vàng: thay vì sử dụng tinh bột nghệ, hãy thử với chanh leo. Chanh leo không chỉ tạo màu vàng cho mứt mà còn làm cho mứt có vị chua chua ngọt ngọt, rất ngon miệng.

Cách làm mứt dừa màu vàng

♦ Cách làm mứt dừa trà xanh: sử dụng bột trà xanh.

♦ Cách làm mứt dừa màu tím: bạn có thể sử dụng bắp cải tím thay cho lá cẩm.

4. Hướng dẫn cách làm mứt dừa gấc

Cách làm mứt dừa gấc

Cách làm mứt dừa màu đỏ từ gấc giống cách làm mứt dừa ngũ sắc. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết sơ chế gấc đúng cách để cho ra màu đỏ đẹp mắt. Mứt màu đỏ tượng trưng cho một năm may mắn, nên làm mứt dừa gấc cũng được nhiều chị em ưa chuộng.

Nguyên liệu

  • Dừa bánh tẻ: 2-3 quả (tầm 1kg cùi)
  • Đường kính trắng: 700g
  • Gấc chín: 1/4 quả
  • Rượu trắng: 1 thìa cà phê
  • Sữa tươi: 180ml

Hướng dẫn cách làm mứt dừa gấc

Bước 1: Sơ chế

  • Phần sơ chế dừa giống với cách làm mứt dừa sữa ông Thọ. Dừa sau khi đã sơ chế xong, bạn tiến hành ướp cùng đường. Trong khi chờ dừa ngấm đường, bạn sơ chế gấc.
  • Gấc bạn lấy hạt bỏ vào bát, cho vào 1 thìa cà phê rượu trắng, đánh nhuyễn sau đó lọc lấy phần nước để làm mứt dừa màu đỏ.

Bước 2: Ngâm ướp tạo màu

  • Sau khi thu được nước gấc màu đỏ, bạn cho nước gấc, sữa vào trộn đều cùng với hỗn hợp dừa, ướp thêm 1-2 tiếng cho dừa ngấm màu đỏ.

Bước 3: Tiến hành sên mứt

Cách làm mứt dừa màu đỏ

Cách sên mứt dừa gấc, mứt dừa màu đỏ giống cách sên mứt dừa sữa đặc bạn nhé. Tới khi đường kết tinh bám đều sợi dừa là được.

Bước 4: Bảo quản và trình bày

Dừa sau khi sên xong, bạn chờ nguội hoàn toàn và bảo quản giống các loại mứt dừa thông thường.

Bài viết đã hướng dẫn chị em các bước làm mứt dừa ngon. Cách làm mứt dừa tại nhà quả thật đơn giản, dễ thực hiện, thành phẩm ngon, đẹp mắt, ưng ý. Vậy còn chần chờ gì nữa, chị em cùng MarryBaby bắt tay vào bếp thôi nào. Chúc các bạn sáng tạo được những đĩa mứt ngon lành, hấp dẫn.

[inline_article id=266148]

Phương Hà

By Thu Hoàng

Hoàng Diệu Thu là biên tập viên dày dạn kinh nghiệm của MarryBaby và có thể viết tốt hầu hết các chuyên mục về Mẹ và Bé.