Có kinh nghiệm làm tắc chưng bằng nồi rồi nên mình thấy làm bằng lò vi sóng có nhiều lợi ích hơn như sau:
1. Tiện lợi khi làm ít
2. Tắc làm ra sệt sệt như siro, bé dễ ăn
Công thức mình làm như sau, các mẹ tham khảo:
B1: chọn khoảng 9 – 10 quả tắc (quất) nhỏ, tròn đều không dập, chín hơi vàng như hình minh họa. Lưu ý chọn quả còn tươi nhé. Sử dụng tắc nhỏ sẽ mang lại công dụng tốt hơn khi trị bệnh.
B2: Rửa sơ và ngâm tắc với nước muối khoảng 1 giờ.
B3: Rửa lại và cắt tắc làm đôi theo chiều ngang. Dùng mũi dao lấy hết hạt ra để không bị đắng. Vắt lấy nước, lưu ý vắt sơ chứ không vắt kiệt nhé.
B4: Xắt vỏ tắc (phần xác) thành sợi nhỏ và trộn vào với phần nước đã vắt. Cho tất cả vào 1 cái tô (lưu ý, dùng tô để tắc khi nấu không bị tràn ra ngoài)
B5: Cho vào 6 muỗng mật ong và 1 miếng đường phèn nhỏ như hình
Thêm 3 muỗng nước
Trộn đều
B6: Cho vào lò vi sóng, chỉnh 3 phút, 80dB. Hết 3 phút mở lò ra khuấy đều và để chừng 10 giây cho bay hơi. Lặp lại như vậy 3 lần nữa (12 phút trong lò vi sóng).
Thành quả:
Tắc keo lại, sệt sệt và thơm, không đắng, bé có thể ăn được cả xác.
Món này mình đem pha nước uống cũng ngon lắm các mẹ ạ. 🙂