Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Vô vàn những lợi ích thú vị cho sức khỏe từ trái sa kê

lợi ích từ quả sa kê

Thời gian gần đây, những món ăn vặt từ sa kê được rất nhiều người ưa chuộng. Không dừng lại ở đó, trái sa kê còn ẩn chứa vô vàn những lợi ích cho sức khỏe nữa. Hãy cùng Marry Baby khám phá xem đó là những gì nhé!

Đôi nét một chút về sa kê, đây là loại cây thuộc họ dâu tằm (Moraceae), còn có cái tên thú vị khác là cây bánh mì, có nguồn gốc từ Malaysia và các đảo Thái Bình Dương. Giống cây này được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Nam nước ta chủ yếu để lấy bóng mát.

Cây sa kê thường được người dân trồng làm cảnh để lấy bóng mát. Quả của loài cây này mang đến biết bao công dụng tốt cho sức khỏe.

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu với bạn 10 lợi ích đến từ trái sa kê cùng những công thức để chế biến ra các món ăn hấp dẫn.

10 lợi ích sức khỏe hàng đầu đến từ trái sa kê

Trái sa kê còn đem lại những lợi ích sức khỏe sau:

1. Trợ tiêu hóa tốt

ăn trái sa kê giúp tiêu hóa tốt

Với lượng chất xơ dồi dào, sa kê giúp kích thích nhu động ruột, đồng thời làm tăng tiết dịch vị dạ dày giúp tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón. Thậm chí, nó có thể bảo vệ cơ thể khỏi những tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư đại tràng.

2. Kiểm soát đường huyết

Những thực phẩm có hàm lượng đường cao cùng lượng chất xơ thấp khi đi vào đường tiêu hóa sẽ bị phân hủy nhanh chóng làm cho đường cũng như insulin trong máu tăng vọt sau bữa ăn. Điều này không xảy ra nếu bạn ăn quả “bánh mì”. Bởi lẽ, các thành phần của sa kê được hấp thụ vào máu chậm hơn, ngăn tình trạng đường huyết tăng vọt, đồng thời giúp giảm cảm giác thèm đồ ngọt và sự thay đổi tâm trạng.

3. Giữ huyết áp ổn định

Chứa hàm lượng kali cao và natri thấp, quả sa kê trở thành loại thực phẩm “thân thiện” với đường huyết. Lý do, kali giúp các mạch máu được thư giãn và giữ cho huyết áp luôn ở mức ổn định.

4. Chống lại sự nhiễm trùng

Trong quả sa kê còn có vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể tăng sức đề kháng để đối phó với các tác nhân lây nhiễm và các gốc tự do gây hại.

5. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Để có một trái tim khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên tiêu thụ 4.700 mg kali từ thức ăn. Và không nghi ngờ gì nữa, sa kê là một ứng viên sáng giá để lựa chọn.

6. Giúp bạn ngon giấc hơn về đêm

ăn trái sa kê giúp ngon giấc về đêm

Tác dụng này rất thích hợp cho những người đang phải vật lộn với giấc ngủ. Lý do là quả sa kê chứa nhiều magie, một khoáng chất liên quan trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ loại quả này cũng giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất, giúp giảm rối loạn giấc ngủ và những biểu hiện của chứng mất ngủ.

7. Cải thiện hoạt động của não bộ

Các dưỡng chất có trong sa kê như kali, folate cùng các chất chống oxy hóa được biết là có lợi cho hoạt động của hệ thần kinh.

Folate đã được chứng minh là giảm thiểu rủi ro mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức. Trong khi đó, kali mang đến công dụng hỗ trợ tăng lưu lượng máu đến não, nhờ vậy giúp cải thiện sự tập trung.

8. Nạp lăng lượng cho bạn tức thì

Chất xơ trong quả bánh mì không chỉ trợ tiêu hóa và phòng ngừa táo bón mà còn có tác dụng giúp bạn có cảm giác no mà không nạp thêm bất kỳ calo nào vào cơ thể. Điều này cũng giữ cho mức cholesterol trong tầm kiểm soát và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

9. Giảm béo phì

Như vừa đề cập ở trên, với lượng chất xơ cao nhưng không mang lại nhiều calo giúp cho sa kê trở thành lựa chọn thú vị dành cho những người đang muốn giảm cân.

Chất xơ chính là chìa khóa để kiểm soát cân nặng cũng như làm giảm cellulite và chất béo trong cơ thể, từ đó giúp bạn cải thiện cân nặng hiệu quả. Có thể nói, đây là công dụng mà được nhiều người ưa chuộng nhất.

10. Ăn sa kê giúp tóc chắc khỏe

ăn trái sa kê giúp mọc tóc

Axit béo omega trong quả bánh mì chính là nhân tố làm cho các nang tóc chắc khỏe hơn. Không những vậy, dưỡng chất này còn có tác dụng kích hoạt sự phát triển của tóc. Thêm vào đó, sắt, mangan và canxi là những khoáng chất góp phần củng cố chân tóc và ngăn rụng tóc hiệu quả.

Với khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc, bạn sẽ không phải lo ngại vấn đề tóc mỏng khi tiêu thụ trái sa kê. Cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng, những chất dinh dưỡng tốt lành trong loại quả này cũng đã được chứng minh là giúp tóc không bị xơ rối, đồng thời làm sạch gàu, đem lại cho bạn mái tóc chắc khỏe, bóng mượt tự nhiên.

Ăn sa kê liệu có gặp phải tác dụng phụ nào hay không?

Mặc dù quả bánh mì thường được xem là an toàn khi sử dụng nhưng bạn vẫn có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn. Một trong số đó có thể kể đến là:

  • Có thể làm tăng nguy cơ chảy máu
  • Gây hạ huyết áp khi dùng cùng với một số loại thuốc
  • Tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến chứng rối loạn dạ dày

Với bà bầu, loại quả này được cho là có thể dùng được trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu trước đây, bạn chưa từng tiêu thụ quả sa kê thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Bởi lẽ, cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào về tác dụng của sa kê với thai phụ.

Riêng với trẻ em, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Ở một số quốc gia, người ta đã làm món sa kê nghiền cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên dùng.

Mách bạn cách để chế biến trái sa kê

Hấp là một cách tuyệt vời mà bạn có thể thử nếu chỉ muốn ăn mỗi sa kê hoặc dùng chung với các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, cần chú ý không nên hấp quá lâu vì sa kê sẽ bị nhão. Ngoài cách này, bạn có thể thái mỏng sa kê để chiên như khoai tây hoặc cắt miếng vừa ăn nấu canh với sườn non.

Bạn sơ chế sa kê như sau: Dùng dao gọt bỏ vỏ, rửa dưới vòi nước để loại bỏ nhựa, cắt làm 4 hoặc 6, bỏ phần lõi. Bạn có thể ngâm sa kê trong nước muối loãng để phần thịt quả không bị đen. Tuy nhiên không nên ngâm quá lâu sẽ khiến thịt quả bị nhũn.

Marry Baby gợi ý cho bạn một vài công thức nấu sa kê chuẩn vị sau đây:

1. Sa kê chiên giòn

trái sa kê chiên

Sa kê chiên giòn là một món ăn vặt cực kỳ dân dã nhưng cũng không kém phần thơm ngon và hấp dẫn. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sa kê đã được gọt sẵn và thái lát vừa ăn: 1 quả
  • Bột mì 200g
  • Đường trắng khoảng: 1 thìa súp
  • Dầu ăn: 2 bát (chén)
  • Muối: khoảng 1 thìa cà phê

Cách thực hiện:

  • Hòa tan một muỗng cà phê muối trong thau nước nhỏ, sa kê sau khi đã cắt lát bạn ngâm trong nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo.
  • Cho 200g bột mì và một thìa canh đường vào tô. Thêm nước từ từ, vừa thêm vừa khuấy đều đến khi bột sánh mịn và được. Nếu cho nước nhiều quá sẽ khiến bột bị loãng và không bám vào sa kê được.
  • Đặt chảo lên bếp, đun trên lửa vừa cho nóng, cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, bạn nhúng từng miếng sa kê vào bột ở trên rồi thả vào chảo. Nên chiên với ngọn lửa vừa, thỉnh thoảng trở miếng sa kê cho các mặt vàng đều.
  • Khi sa kê chín thì gắp ra đĩa có lót sẵn một lớp khăn giấy để thấm dầu. Lời khuyên là nên ăn kèm cùng tương ớt sẽ ngon hơn.

2. Canh sa kê nấu sườn non

Ngoài làm món ăn vặt, bạn có thể mang sa kê vào trong bữa ăn chính với món canh sa kê hầm sườn non thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sa kê: 1 trái cỡ vừa
  • Sườn non: 350g
  • Hành lá và các loại gia vị

Cách thực hiện:

  • Sa kê rửa sạch, gọt vỏ, bổ làm 4, bỏ lõi và thái miếng vừa ăn, ngâm vào nước muối loãng.
  • Sườn non rửa sạch với nước muối loãng, chặt khúc dài khoảng nửa lóng tay rồi đem chần sơ với nước sôi trên lửa lớn. Sau đó, vớt thịt, rửa sạch lại và để ráo.
  • Cho khoảng 1,5 lít nước tinh khiết vào nồi, nấu sôi và cho sườn non vào, nấu trên lửa vừa, hớt bọt thường xuyên cho nước canh trong.
  • Khi sườn chín mềm, bạn cho sa kê vào rồi nấu thêm khoảng 5 – 8 phút và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Dọn tô canh sa kê khi còn nóng, rắc hành và tiêu đen nếu thích.

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã hiểu thêm về những lợi ích sức khỏe từ trái sa kê, cũng như cách để chế biến ra những món ăn ngon từ loại thực phẩm này. Cùng chia sẻ thêm những cách nấu sa kê khác mà bạn biết nhé!

Marry Baby