Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh corona, đã có nhiều tỉnh thành thực hiện chế độ giãn cách. Việc đặt đồ ăn bên ngoài sẽ khó khăn hơn vì quá trình đi lại bị hạn chế. Do vậy, tốt hơn hết bạn hãy tự làm đồ ăn vặt. Những món ăn vặt ngon dễ làm tại nhà mà MarryBaby gợi ý sau đây không những tốt cho mẹ bầu, trẻ em mà còn cả gia đình nữa đấy.
1. Những món ăn vặt ngon dễ làm tại nhà: Bắp rang bơ
Bắp rang bơ là món ăn mà hầu hết mọi trẻ con đều thích. Mẹ bầu cũng có thể làm bắp rang bơ để nhâm nhi. Món ăn vặt vừa giòn giòn vừa thơm ngon này rất thích hợp trong những ngày giãn cách buồn chán đấy.
♦ Nguyên liệu làm bắp rang bơ
– Bắp khô: 200g
– Đường cát: 200g
– Bơ nhạt: 100g (nếu không có bơ nhạt loại dùng để làm bánh bạn có thể thay thế bằng bơ thực vật Meizan hoặc Tường An)
– Nước lọc: 1 ít
– Nồi cao có nắp đậy, trên nắp có lỗ thông hơi
♦ Cách làm bắp rang bơ
– Bắc nồi lên bếp, cho bơ vào nồi. Đợi bơ chảy, cho bắp vào và đậy chặt nắp nồi.
– Hạ lửa vừa phải chờ cho bắp nổ. Trong quá trình chờ bắp nổ hết, bạn lắc nhẹ nồi để giữ cho hạt bắp không bị cháy.
– Khi bắp đã ngưng nổ, bạn tắt bếp, sau đó chờ những hạt bắp cuối cùng bung ra (Lúc này phải mở vung nồi, tránh nước từ vung chảy xuống làm mềm bỏng ngô).
– Nhanh tay đổ bắp ra một cái bát tô.
– Cũng chiếc nồi ấy, bạn rửa thật sạch, sau đó cho đường và một ít nước đun cho đường tan chảy hết. Chờ cho đường hơi sệt sệt (hơi màu cánh gián), bạn đổ bỏng ngô vào và đảo đều tay.
– Tắt lửa, đổ bỏng ra bát là bạn đã hoàn thành món bắp rang bơ.
Ngoài món bắp rang bơ truyền thống như trên, mẹ cũng có thể biến tấu với các nguyên liệu khác như bắp rang bơ trộn bột phô mai, bắp rang bơ trà xanh…
2. Bim bim khoai tây
Bim bim luôn là món ăn khoái khẩu của trẻ con. Thay vì ăn những gói bim bim bán sẵn, nhiều phụ gia, mẹ nên tự tay làm cho con. Bim bim khoai tây rất dễ thực hiện. Đây món dễ làm nhất trong những món ăn vặt ngon dễ làm tại nhà.
♦ Nguyên liệu làm bim bim khoai tây
– Khoai tây: 500g
– Muối: 1/2 thìa cà phê
– Bột phô mai hoặc rong biển xay nhỏ
– Dầu ăn
♦ Cách làm bim bim khoai tây
Bước 1: Sơ chế khoai tây
– Khoai tây bào vỏ, rửa thật sạch.
– Dùng dụng cụ bào rau củ bào khoai thành những lát mỏng.
– Rửa khoai mới bào với nước cho đến khi thấy nước trong là được. Tiếp đến ngâm khoai trong nước khoảng 10 phút.
– Vớt ra, để ráo rồi cho muối tinh vào xóc thật đều.
Bước 2: Làm bim bim khoai tây
– Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho từng lát khoai vào chảo chiên thật vàng giòn.
– Khoai chiên xong, bạn vớt để vào rổ có giấy thấm dầu. Bỏ khoai vào túi bóng sạch, rắc bột phô mai hoặc rong biển vào, lắc đều và thưởng thức.
Bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu để làm bim bim khoai tây. Lưu ý khi thực hiện nên trộn một ít dầu ăn vào khoai để bim bim khoai tây được giòn.
3. Kẹo dẻo
Món kẹo dẻo chua chua ngọt ngọt được làm từ những nguyên liệu tự nhiên vừa tốt cho sức khỏe vừa là một trong những món ăn vặt ngon dễ làm tại nhà.
♦ Nguyên liệu làm kẹo dẻo
– Bột gelatin: 25g
– Đường cát: 100g
– Nước ép trái cây: 40ml nước cam, 40m nước dưa hấu (bạn có thể dùng các loại trái cây khác như dâu tây, dứa, chanh…)
– Nước: 70ml
– Khuôn silicon
♦ Cách làm kẹo dẻo
– Cho bột gelatin vào một cái bát, đổ 70ml nước cho bột mềm và nở ra.
– Cho nước cam cùng 50g đường vào nồi đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và đun tiếp trong 10 – 15 phút. Tiếp tục cho 1/2 nước gelatin ở trên vào đảo đều và đun tiếp trong vòng 3 – 5 phút rồi tắt bếp.
– Nhanh tay đổ hỗn hợp nước cam ra khuôn, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 6 tiếng là thành kẹo cam dẻo.
– Với nước ép dưa hấu, bạn cũng làm tương tự.
Nếu không mua được bột gelatin, bạn có thể sử dụng bột rau câu, nước chanh cùng các loại nước ép hoa quả để làm rau câu cho bé.
4. Những món ăn vặt ngon dễ làm tại nhà: Bánh gối
Bánh gối là một trong những món ăn vặt mẹ bầu yêu thích. Món này cũng thích hợp cho trẻ nhỏ ăn bữa xế.
♦ Nguyên liệu làm bánh gối
– Bột mì đa dụng: 500g
– Thịt heo xay: 200g
– Miến dong: 1 nắm nhỏ
– Mộc nhĩ: 4 – 5 tai vừa
– Hành tây: 1/2 củ
– Củ đậu: 1 củ nhỏ (có thể thay thế bằng cà rốt)
– Trứng cút: 12 – 15 quả
– Sữa tươi không đường: 220ml
– Muối: 1/2 thìa
– Gia vị: hạt nêm, hành tím, hạt tiêu, dầu ô liu hoặc bơ lạt (50g)
♦ Cách làm bánh gối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đun một ít nước sôi ngâm nở mộc nhĩ, vớt ra cắt chân, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Miến trụng sơ qua nước ấm cho mềm, để ráo và cắt ngắn. Củ đậu gọt vỏ, bào sợi và vắt bớt nước.
– Trứng cút luộc chín bóc vỏ (nếu không có trứng cút bạn thay bằng trứng gà, 1 quả trứng cắt làm 4 phần).
Bước 2: Làm nhân bánh gối
– Cho chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm và đổ thịt vào xào cùng một ít muối, tiêu, mì chính hoặc hạt nêm.
– Thịt chín cho hành tây vào xào nhanh trong 1 – 2 phút.
– Đổ thịt và hành tây đã xào ra bát, trộn cùng củ đậu, mộc nhĩ và miến (mộc nhĩ và miến bạn cũng có thể cho vào chảo xào cùng thịt cho ngấm gia vị).
Sau khi hoàn thành công đoạn làm nhân bánh gối, bạn đậy lại và tiếp tục làm vỏ bánh.
Bước 3: Làm vỏ bánh gối
– Rây qua bột mì, đổ vào tô to, sau đó đổ từ từ nước vào. Cho một chút dầu ăn vào cùng bột. Sau đó dùng tay nhào bột thành khối mịn. Lưu ý bạn chỉ đổ một ít nước, tránh để bột nhão.
– Dùng một chiếc khăn mỏng phủ lên khối bột, để nghỉ trong vòng 30 phút, sau đó bạn chia bột thành 12 phần đều nhau.
– Sử dụng bàn hoặc một chiếc thớt to, rải một lớp bột mỏng lên, sau đó cán từng miếng bột sao cho thật mỏng (đường kính khoảng 12 – 13cm).
Bước 4: Làm bánh gối
– Sau khi đã hoàn thành xong công đoạn làm vỏ bánh, bạn cho lượng nhân vừa phải vào mỗi vỏ.
– Tiến hành gấp mép bánh lại với nhau sao cho đẹp mắt. Nếu mép vỏ bị khô, có thể dùng lòng đỏ trứng gà phết vào để phần mép của vỏ dính vào nhau. Làm cho tới khi hết vỏ bánh.
Bước 5: Rán bánh
– Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn sau đó cho lần lượt từng chiếc bánh gối vào rán vàng.
– Gắp bánh ra thấm dầu. Thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt và rau sống.
Các bước làm bánh gối mặc dù khá nhiều công đoạn nhỏ nhưng không hề khó. Nếu bạn mua được vỏ bánh gối bán sẵn trên thị trường thì giảm bớt được khâu làm vỏ bánh.
5. Phô mai que
Phô mai giàu canxi, tốt cho sự phát triển của trẻ em, là món ăn vặt ưa thích của nhiều bạn nhỏ. Ngoài ra, phô mai cũng chứa protein, vitamin, lipid, tốt cho sự phát triển của thai nhi. Đây là một trong những món ăn vặt ngon dễ làm tại nhà.
♦ Nguyên liệu làm phô mai que
– Phô mai mozzarella: 300g
– Trứng gà: 2 quả
– Bột mì: 100g
– Bột chiên xù: 100g
– Dầu ăn
♦ Cách làm phô mai que
– Phô mai cắt thành những thanh nhỏ vừa ăn. Trứng gà đập vào bát, đánh tan.
– Lăn từng thanh phô mai qua bột mì, sau đó nhúng vào trứng, cuối cùng lăn qua bột chiên xù.
– Bạn lăn lần lượt như vậy cho tới khi hết các thanh phô mai, sau đó cho vào một chiếc hộp có nắp đậy, để ở ngăn đá tủ lạnh từ 30 phút – 1 tiếng.
– Lấy phô mai ra, sau đó lặp lại quá trình lăn bột như vậy một lần nữa cho các thanh phô mai bám hết bột, tránh được tình trạng chảy khi chiên.
– Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già. Cho từng thanh phô mai vào chiên. Chiên phô mai bạn lưu ý để lửa to vừa, nếu để lửa nhỏ và chiên lâu phô mai sẽ chảy ra.
– Phô mai sau khi chiên xong bạn cho vào khay có lót giấy thấm dầu. Thưởng thức cùng tương ớt.
>>> Mách bạn: Cách làm xúc xích cho bé ăn ngon hơn nhà hàng
6. Bánh chuối chiên xù
Chuối là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đã chán với việc ăn chuối thì bánh chuối là một lựa chọn hấp dẫn.
♦ Nguyên liệu làm bánh chuối
– Chuối tiêu chín: 2 – 4 quả (tùy số lượng người ăn mà bạn có thể làm nhiều hơn)
– Vụn bánh mì hoặc bột chiên xù: 1 bát
– Bột mì: một bát nhỏ
– Trứng: 1 quả
– Sữa tươi không đường: 1 gói
♦ Cách làm bánh chuối
– Đập trứng ra bát bột mì, thêm một ít sữa tươi không đường, trộn đều sao cho bột có độ sánh nhất định (nên để bột đặc để dễ tẩm chuối).
– Chuối bóc vỏ và các sợi chỉ xung quanh, thái thành những lát vừa. Bạn có thể chiên cả quả chuối mà không cần thái, nhưng thái lát sẽ làm cho bánh chuối có độ giòn hơn.
– Nhúng từng lát chuối vào bát bột đã trộn, sau đó lăn qua bột chiên xù. Làm lần lượt cho đến hết và cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút để khi chiên bột xù không bị rơi ra ngoài.
– Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn và đun nóng già sau đó cho từng lát chuối đã tẩm bột xù vào chiên vàng giòn.
– Vớt ra thấm dầu và thưởng thức cùng tương ớt.
7. Salad dưa hấu
Một trong những món ăn vặt ngon dễ làm tại nhà, tốt cho tất cả mọi người là các món salad từ hoa quả, chẳng hạn như salad dưa hấu.
♦ Nguyên liệu làm salad dưa hấu
– Dưa hấu: nửa quả
– Chuối: 4 quả
– Việt quất, mâm xôi, dâu tây: mỗi loại một ít (có thể thay thế bằng nho, dưa lưới…)
– Sữa chua: 1 hộp
– Vani: 2 thìa (có hoặc không tùy thích)
♦ Cách làm salad dưa hấu
– Dưa hấu bạn dùng khuôn cắt thành những hình thù ngộ nghĩnh hoặc dùng dụng cụ múc thành những viên tròn. Chuối cắt thành những khoanh nhỏ.
– Dùng vỏ của nửa quả dưa hấu bạn đã khoét sạch ruột, cho vào đó dưa hấu, chuối cùng các loại hoa quả khác. Sau đó cho sữa chua vào, trộn đều và thưởng thức.
>>> Mách bạn: Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì, mách mẹ chiêu khiến bé nào cũng thích mê
8. Kem bơ
Bơ là loại quả có thể để được lâu. Trong thời gian giãn cách, bạn hãy mua nhiều bơ về trữ để dùng dần nhé. MarryBaby sẽ hướng dẫn bạn làm kem bơ mà không cần whipping cream.
♦ Nguyên liệu làm kem bơ
– Bơ chín: 2 quả
– Sữa chua: 2 hộp
– Sữa tươi: 120ml
– Nước cốt dừa: 100ml
– Sữa đặc: 1 thìa súp
♦ Cách làm kem bơ
– Bơ gọt vỏ, bỏ hạt, tách lấy cùi.
– Cho bơ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào xay cùng cho hỗn hợp nhuyễn mịn.
– Chỗ hỗn hợp vào khuôn làm kem và để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Sau 3 tiếng, bạn lấy kem ra, xay lại một lần nữa trong khoảng 5 phút để tránh kem bị dăm đá.
– Kem xay xong, tiếp tục cho vào khuôn và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để kem đông hoàn toàn là có thể thưởng thức.
Trên đây là những món ăn vặt ngon dễ làm tại nhà. Những món ăn này không chỉ dễ kiếm nguyên liệu mà thực hiện cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Đặc biệt, 8 món ăn vặt mà MarryBaby gợi ý cũng tốt cho sức khỏe của cả nhà, vậy nên mẹ nên thường xuyên thực hiện nhé!
[inline_article id=257328]
Hà Hoa