Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Phụ nữ đang cho con bú có uống được nước lá ổi không?

Quả ổi rất giàu vitamin C, A, kali, chất xơ, nước, chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe, làn da và mái tóc. Trước khi tìm hiểu phụ nữ đang cho con bú có uống được nước lá ổi không, bạn hãy điểm qua uống nước lá ổi tươi có tác dụng gì nhé!

Uống nước lá ổi tươi có tác dụng gì?

Nhờ chứa nhiều thành phần dược tính nên tác dụng của lá ổi là có thể dùng để hỗ trợ điều trị một số tình trạng sức khỏe sau:

1. Cung cấp đa dạng dinh dưỡng cho cơ thể bạn

Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng của lá ổi có thể giúp ích cho bạn:

  • Vitamin: Lá ổi chứa nhiều vitamin C và A. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch để chống lại bệnh tật, trong khi vitamin A hỗ trợ bảo vệ mắt và da.
  • Khoáng chất: Những chiếc lá này cũng chứa các khoáng chất thiết yếu như kali, rất tốt cho tim và giúp kiểm soát huyết áp.
  • Chất chống oxy hóa: Bạn uống nước trà lá ổi có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại, từ đó ngăn ngừa nhiều bệnh tật như ung thư, bệnh tim mạch, viêm nhiễm, các bệnh mãn tính…

>> Xem thêm: Các loại trà tốt cho sức khỏe bạn nên uống mỗi ngày

2. Tác dụng của lá ổi hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa

Phụ nữ đang cho con bú có uống được nước lá ổi không? Uống được nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ
Phụ nữ đang cho con bú có uống được nước lá ổi không? Uống được nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Hàm lượng chất xơ cao trong lá ổi giúp tiêu hóa, làm mềm phân và giảm táo bón, đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh và thoải mái. Phụ nữ sau sinh dễ bị táo bón nên thức uống này có thể giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, song nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

3. Giúp ổn định mức đường huyết

Lá ổi tốt cho những người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh. Chúng giúp ổn định mức glucose và ngăn ngừa tăng đột biến đường huyết sau bữa ăn, tốt cho sức khỏe tổng thể.

4. Uống nước lá ổi tươi có tác dụng gì? Tăng cường hệ miễn dịch

Lá ổi giàu vitamin C và chất chống oxy hóa nên giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng.

5. Giảm nguy cơ ung thư

tác dụng của lá ổi giúp ngăn ngừa ung thư
Tác dụng của lá ổi giúp ngăn ngừa ung thư

Các bệnh ung thư phụ nữ dễ mắc phải bao gồm ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tử cung. 

Tác dụng của lá ổi đã được chứng minh có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư do chứa hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ để ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào. Gốc tự do là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư.

6. Tác dụng của lá ổi hỗ trợ tim khỏe mạnh

Chiết xuất lá ổi có thể tác động tích cực đến sức khỏe của tim bằng cách giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.

Nhờ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin cao nên lá ổi có thể giúp bảo vệ tim khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra như bệnh tim và đột quỵ.

7. Uống nước lá ổi tươi có tác dụng gì? Tốt cho thị lực

Thói quen uống nước lá ổi tươi có thể hỗ trợ sức khỏe mắt, cải thiện thị lực và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến mắt.

8. Ngăn ngừa stress

Vì chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa cũng như giàu vitamin và khoáng chất mà lá ổi có đặc tính giúp thư giãn hiệu quả.

Phụ nữ đang cho con bú có uống được nước lá ổi không? Phụ nữ sau sinh rất dễ bị stress và trầm cảm bởi thường xuyên bị thiếu ngủ hay áp lực chăm con. Vì thế, bạn có thể uống nước lá trà tươi với sự tham vấn từ bác sĩ để kiểm soát stress, thư giãn cơ bắp và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

>> Xem thêm: Mất ngủ sau sinh – Dấu hiệu nhỏ nhưng tuyệt đối không thể bỏ qua

9. Tác dụng của lá ổi với da

Lá ổi có thể trị mụn trứng cá
Lá ổi có thể trị mụn trứng cá

Lá ổi rất giàu chất kháng viêm và chất chống oxy hóa nên có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và sự lão hóa da.

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ ​​lá ổi có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Thực tế trong dân gian, tác dụng của lá ổi non được biết đến qua việc dùng để điều trị mụn nhọt, nhất là mụn mủ để giúp giảm đau, hút dịch, nhanh khô đầu mụn bằng cách giã búp ổi với muối hạt rồi đắp lên mụn.

Hoặc tác dụng của lá ổi tươi được phát huy để chữa ngứa, ghẻ bằng cách đun thành nước rồi tắm.

10. Giảm triệu chứng đau bụng kinh

Nhiều phụ nữ bị đau bụng trong kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là do nội mạc tử cung lúc này tiết ra một lượng lớn hormone prostaglandin gây co thắt tử cung, từ đó dẫn đến các cơn đau.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất lá ổi có thể làm giảm mức độ đau bụng kinh bằng cách ức chế sự sản xuất hormone prostaglandin của nội mạc tử cung gây ra các triệu chứng co thắt.

Nghiên cứu ở 197 phụ nữ bị đau bụng kinh cho thấy, việc uống 6mg chiết xuất lá ổi mỗi ngày đã giúp giảm các triệu chứng đau bụng rõ rệt, thậm chí tác dụng của lá ổi còn mạnh hơn cả một số loại thuốc giảm đau.

Lá ổi có thể giúp giảm các triệu chứng đau bụng kinh
Lá ổi có thể giúp giảm các triệu chứng đau bụng kinh

11. Tác dụng của lá ổi giúp giảm cân

Tình trạng tăng cân quá nhiều sau sinh nở rất phổ biến ở phụ nữ. Điều này là do lúc mang thai, cơ thể phụ nữ to ra để đáp ứng quá trình phát triển của thai nhi. Ngoài ra, chế độ ăn uống, bồi bổ trong thai kỳ cũng khiến cơ thể phụ nữ nạp nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến việc tăng cân quá mức.

Lá ổi đã được chứng minh là ít calo nên có thể mang đến cảm giác no lâu, từ đó làm giảm sự thèm ăn của bạn. Khi ăn ít hơn, bạn có thể giảm cân một cách từ từ.

Vậy phụ nữ đang cho con bú có uống được nước lá ổi để giảm cân không? Bạn có thể thêm lá ổi vào thói quen hàng ngày theo hướng dẫn từ bác sĩ thông qua trà thảo dược hoặc bổ sung dinh dưỡng để tiến gần hơn đến mục tiêu quản lý cân nặng một cách tự nhiên.

Phụ nữ đang cho con bú có uống được nước lá ổi không?

Phụ nữ đang cho con bú có uống được nước lá ổi không?
Phụ nữ đang cho con bú có uống được nước lá ổi không?

Theo nghiên cứu từ trang NCBI cho thấy, lá trà được cho là an toàn khi khi sử dụng. Nghiên cứu trên một số lượng nhỏ người dùng lá trà, quả và chiết xuất ổi không ghi nhận thấy tác dụng phụ. Tuy nhiên, không có nghiên cứu về an toàn của lá ổi dành cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Vì thế, bạn nên thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để hỗ trợ chữa trị các vấn đề sức khỏe đã được đề cập trong phần uống nước lá ổi tươi có tác dụng gì.

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc các yếu tố sau khi uống nước lá trà tươi trong quá trình cho con bú:

  • Chất lượng và an toàn: Đảm bảo lá ổi không bị nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu hoặc các chất độc hại khác.
  • Liều lượng: Uống nước lá ổi với liều lượng vừa phải, không nên lạm dụng.
  • Phản ứng cơ thể: Theo dõi phản ứng của cơ thể mẹ và bé sau khi uống. Nếu có dấu hiệu bất thường, nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.

[recommendation title=””]

Nói chung, việc sử dụng các loại thảo dược trong thời kỳ cho con bú nên được thảo luận với bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

[/recommendation]

Uống nước lá ổi nhiều có tốt không? Lưu ý khi dùng lá ổi 

Uống nước lá ổi nhiều có tốt không? Lưu ý khi dùng lá ổi 
Uống nước lá ổi nhiều có tốt không? Lưu ý khi dùng lá ổi 

Bên cạnh tìm hiểu phụ nữ đang cho con bú có được uống nước lá ổi không, bạn cũng cần lưu ý các điều sau khi dùng lá ổi để uống hoặc dùng ngoài da: 

  • Không nên uống quá nhiều nước lá ổi vì có thể gây ra các tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, tiêu chảy…) do tính chất kháng khuẩn mạnh của thức uống này.
  • Không lạm dụng uống nước trà tươi, hãy uống nhiều nước lọc mỗi ngày để thanh lọc cơ thể. Đồng thời, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe.
  • Nhiều nơi, người dân hay nhai búp ổi rồi đắp lên mụn để hút mủ nhưng việc này là không nên. Búp ổi nghiền nát bằng cách nhai sẽ bị dính nước bọt, có thể mang theo vi khuẩn trong miệng gây nhiễm trùng cho vết mụn. Thay vào đó, bạn nên nghiền búp ổi bằng các dụng cụ như chày cối hoặc máy xay để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
  • Mùa hè cây ổi rất nhiều sâu, vì thế khi dùng bạn nên rửa lá thật kỹ, sau đó ngâm sơ nước muối để loại bỏ lông sâu hoặc phấn của bướm gây ngứa da.
  • Nếu bạn thắc mắc những ai không nên uống nước lá ổi thì đó là người có bệnh về thận. Vì nước lá ổi có thể chứa các hợp chất ảnh hưởng đến thận, nên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

>> Xem thêm: Mẹ mới sinh nên ăn gì để nhanh hồi phục và tránh bệnh hậu sản?

Cách nấu nước lá ổi cho phụ nữ cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú có uống được nước lá ổi không? Cách nấu nước lá ổi cho phụ nữ cho con bú
Phụ nữ đang cho con bú có uống được nước lá ổi không? Cách nấu nước lá ổi cho phụ nữ cho con bú

Nguyên liệu:

  • 10-15 lá ổi tươi
  • 500ml nước

Cách làm:

  1. Rửa sạch lá ổi dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn, rồi ngâm với muối cho an toàn.
  2. Cho lá ổi vào nồi cùng với nước.
  3. Đun sôi nước, sau đó hạ lửa nhỏ và đun thêm 10-15 phút.
  4. Tắt bếp và để nước nguội bớt.
  5. Lọc bỏ bã lá ổi, có thể thêm chanh cho dễ uống. Phụ nữ cho con bú nên uống nước lá ổi khi còn ấm.

[inline_article id=79732]

Tác dụng của lá ổi đã được biết đến từ lâu nhưng chủ yếu là trong việc trị mụn và chữa tiêu chảy. Khoa học đã chứng minh tác dụng của lá ổi còn tốt trong cả việc phòng chống ung thư, bệnh tim, tiểu đường, trị mụn và chống lão hóa. Để biết phụ nữ đang cho con bú có uống được nước lá ổi không, tốt nhất bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhé.

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Món ngon mỗi ngày cho bé: Chất lừ chỉ từ một trái cam

Món ngon mỗi ngày cho bé của mẹ có những gì nào? Nếu mẹ đang bí bài, hãy tham khảo ngay các món ngon từ cam cực kỳ đơn giản nhưng đầy hương vị và dinh dưỡng cho bé yêu nhé.

món ngon cho bé mỗi ngày

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, từ giai đoạn 6 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể bổ sung nhiều thực phẩm để tăng cường dinh dưỡng cho bé.

Cam là một trong số những loại trái cây tốt nhất mà mẹ nên cho con ăn khi bé đã chạm mốc một tuổi. Bởi vì tác dụng của nước cam rất tuyệt vời, nhất là trong việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Một số cách chế biến cam sau đây sẽ mang đến những món ngon mỗi ngày cho bé. Mẹ hãy cùng Marry Baby vào bếp nào!

I. Các công thức từ cam để làm món ngon mỗi ngày cho bé

Nếu ngày nào cũng uống nước cam vắt, chắc chắn bé sẽ bị chán. Mẹ có thể đổi vị bằng các món ngon cho bé từ cam này xem sao nhé.

1. Kem sữa chua cam 

Kem sữa chua cam là món ngon cho bé một tuổi rất tuyệt vời vì hương vị thơm ngon, rất kích thích vị giác và có lợi cho vi khuẩn đường ruột.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút

Nguyên liệu:

  • 1 quả cam (gọt vỏ, bỏ hạt)
  • 1 cốc sữa chua

Cách thực hiện

  • Nghiền nhuyễn cam, thêm sữa chua và trộn đều
  • Cho hỗn hợp vào khay, sau đó để vào ngăn đông của tủ lạnh cho đến khi đông đặc thì mang ra cho bé ăn

    Món ngon mỗi ngày cho bé
    Kem sữa chua cam ngon ngọt cho bé

2. Món ngon mỗi ngày cho bé từ cam, cà rốt hầm

Đây là một món ngon cho bé 2 tuổi cực kỳ bổ dưỡng và dễ làm mà mẹ nên thử. Công thức nước cam kết hợp cà rốt ép không hề mới mẻ, tuy nhiên hai loại củ quả này hầm với nhau thì đảm bảo là một công thức mới toanh, rất ngon và lạ miệng đấy mẹ ạ.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút

Nguyên liệu

  • 200g cà rốt (gọt vỏ và thái hạt lựu)
  • 1/4 cốc nước cam
  • 1 ly nước

Cách thực hiện

  • Cho cà rốt vào nồi, thêm nước và nước cam vào
  • Hấp cà rốt cho đến khi mềm, sau đó múc ra để nguội
  • Nếu bé chưa biết ăn đồ rắn thì có thể nghiền cà rốt thành bột cho bé ăn

    Món ngon mỗi ngày cho bé
    Cam, cà rốt là món ngon mỗi ngày cho bé mà mẹ nên làm thử

3. Sữa cam lạnh

Nếu mẹ đang đau đầu nghĩ món ngon mỗi ngày cho bé thì hãy thử ngay công thức sữa cam lạnh này nhé. Với món ăn vặt có vị ngọt, mát cho cảm giác lạnh miệng này, bé nào cũng thích.

Thời gian chuẩn bị: 90 phút

Bạn sẽ cần:

  • 1 quả cam (gọt vỏ, bỏ hạt, xay nhuyễn)
  • 1 cốc nước táo

Cách thực hiện

  • Trộn cam, nước ép táo vào với nhau
  • Cho hỗn hợp vào cốc rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ thì có thể cho bé dùng

    Món ngon mỗi ngày cho bé
    Sữa cam lạnh thơm ngon cho bé

4. Món ngon mỗi ngày cho bé từ cam và chuối nghiền

Cam giàu vitamin C còn chuối lại rất dồi dào kali. Thêm nữa khi kết hợp chúng với nhau, vị ngọt của chuối sẽ tiết chế bớt vị chua của cam. Đây có thể là một món ngon cực kỳ lý tưởng cho bé.

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Nguyên liệu

  • 1 quả chuối (bỏ vỏ, thái lát)
  • 4 thìa súp nước cam
  • 2 thìa nước ép táo
  • 1 thìa súp dầu ô liu

Cách thực hiện

  • Cho dầu ôliu vào chảo và bật nhỏ lửa
  • Dầu sôi thì cho chuối vào xào
  • Thêm nước cam và nước táo vào đảo vài phút thì tắt bếp, đổ ra đĩa chờ nguội cho bé ăn

    Món ngon mỗi ngày cho bé
    Món cam và chuối nghiền bổ dưỡng cho bé

5. Kem cam, táo

Bé nào cũng thích ăn kem và kem cam, táo chính là món ngon cho bé 3 tuổi mà mẹ nên thử làm ngay trong hè này nhé.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút

Nguyên liệu

  • 1/4 cốc nước cam
  • 1/4 cốc nước táo
  • 1/2 cốc sữa mẹ hoặc sữa bột trẻ em
  • 1 thìa cà phê vani
  • 1 nhúm bột quế

Cách thực hiện

  • Trộn thật đều tất cả các thành phần với nhau rồi cho bé ăn

    Món ngon mỗi ngày cho bé
    Kem cam, táo thơm mát cho bé

6. Cà ri cam

Việc ngày nào cũng ăn cơm có thể khiến bé bị chán, dẫn đến lười ăn. Vì thế, mẹ hãy thử đổi món cho con bằng những công thức mới lạ như cà ri cam xem sao nhé.

Đây là món ngon cho bé 4 tuổi, rất giàu dinh dưỡng và lạ miệng để kích thích vị giác của bé đấy mẹ ạ.

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Nguyên liệu

  • 1/2 bát đậu lăng
  • 1/4 cốc nước cam
  • 1/4 cốc nước
  • 1 nhúm bột quế

Cách thực hiện

  • Cho nước và đậu lăng vào chảo để đun. Đậy nắp và nấu trong 20 phút.
  • Cho bột quế và nước cam vào chảo, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Đợi hỗn hợp nguội, bạn cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn rồi đổ ra bát cho bé ăn.

    Món ngon mỗi ngày cho bé
    Cà ri cam bổ dưỡng cho bé

7. Sữa chua cam, mật ong

Cam và mật ong là bộ đôi tuyệt vời để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Trong những năm đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ còn non nớt nên mẹ có thể bổ sung món này cho con nhé.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút

Nguyên liệu

  • 1 cốc sữa chua
  • 1/2 bát cam (thái lát)
  • 1 thìa súp mật ong (tùy chọn)

Cách thực hiện

  • Cho cam vào ly sữa chua, có thể thêm mật ong, nếu muốn
  • Khuấy đều hỗn hợp rồi cho bé ăn

    Món ngon cho bé mỗi ngày
    Món cam, mật ong giúp tăng sức đề kháng cho bé

8. Sinh tố nam việt quất với cam

Hương vị từ nam việt quất và cam hòa quyện sẽ khiến bé thích mê. Đây là một trong số những món ngon cho bé mỗi ngày mà mẹ nên bắt tay làm ngay để con thưởng thức nhé.

Thời gian chuẩn bị: 7 phút

Nguyên liệu

  • 1 cốc nước ép nam việt quất
  • 1 cốc nước cam (có tép)
  • 1 cốc sữa

Cách thực hiện

  • Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố để nghiền nhuyễn
  • Rót ra ly rồi cho bé ăn

    Món ngon mỗi ngày cho bé
    Sinh tố nam việt quất

9. Cháo ăn dặm cam, cà rốt

Thời gian chuẩn bị: 10 phút

Nguyên liệu

  • 1 thìa súp nước cam
  • 1 bát cà rốt (gọt vỏ, xắt nhỏ)
  • 1 nhúm bột quế

Cách thực hiện

  • Nấu cà rốt cho đến khi mềm thì múc ra bát
  • Cho nước cam và bột quế vào cà rốt, trộn đều rồi cho bé ăn

    Món ngon mỗi ngày cho bé
    Cháo ăn dặm cam và cà rốt

II. Lưu ý khi cho trẻ ăn các món từ cam

Khi cho bé ăn cam, mẹ cần lưu ý các điều sau:

  • Không cho trẻ sơ sinh uống nước cam
  • Mẹ nên cho bé uống nước cam từ 1 tuổi trở đi. Hãy pha loãng nước cam để bảo vệ dạ dày của bé
  • Không cho bé uống nước cam quá 120ml mỗi ngày
  • Luôn cắt cam thành miếng nhỏ để tránh tình trạng bé bị hóc

[inline_article id=203947]

Món ngon mỗi ngày cho bé từ cam không chỉ giúp làm mới khẩu vị mà còn bổ sung vitamin cùng rất nhiều dinh dưỡng, từ đó giúp tăng sức đề kháng cho bé. Vì thế, mẹ hãy thử trổ tài “khéo tay, hay làm” các món này để “thiết đãi” con yêu mỗi tuần nhé.

Hanako

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

8 cách nấu chè dưỡng nhan chuẩn xứ Trung, thải độc, đẹp da, nhuận sắc

Gần đây chị em rần rần chia sẻ các cách nấu chè dưỡng nhan trên mạng xã hội. Chẳng biết chè dưỡng nhan có gì hot nhưng một khi phái đẹp đã quan tâm thì chắc chắn đó phải là một thứ gì đó cực kỳ xu hướng.

cách nấu chè dưỡng nhan
Cách nấu chè dưỡng nhan

Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến, cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia có thể bạn đã biết. Song bạn có thể bổ sung thêm 8 cách nấu chè dưỡng nhan chuẩn xứ Trung dưới đây để đổi vị cho công cuộc làm mới làn da, dáng vóc của mình nhé.

1. Cách nấu chè dưỡng nhan bạch chỉ

Đây là loại chè dưỡng nhan có tác dụng bổ gan, thận, nhuận tràng, giúp cho hệ bài tiết hoạt động tốt hơn. Nhờ đó cơ thể được thải độc, ngăn ngừa mụn trứng cá và đẹp da. Ngoài ra, loại chè này còn giúp chị em tránh được tình trạng táo bón.

Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan bạch chỉ

  • Bạch chỉ 12g
  • Thung dung 12g
  • Hạt muồng (thảo quyết minh) 12g
  • Nước 1.000ml

Cách thực hiện

  • Bỏ tất cả các nguyên liệu trên vào nồi
  • Đun sôi hỗn hợp rồi vặn lửa nhỏ, hầm trong 30 phút, sau đó tắt bếp
  • Bạn gạn chè ra một lọ thủy tinh, cất trong ngăn mát để uống trong ngày hoặc hôm sau.

2. Cách nấu chè dưỡng nhan gừng quýt

Chè gừng quýt có thể giúp làm dịu cơn khát, giảm nhiệt, giảm ho, giảm đờm, giúp tiêu hóa tốt. Ngoài ra, loại chè này còn giúp thải độc và giảm mỡ nên rất có lợi cho phụ nữ trong việc bồi bổ nhan sắc.

Nguyên liệu

  • Vỏ quýt hoặc cam 20g
  • Gừng thái lát 10g
  • Cam thảo 5g
  • Trà xanh 5g
  • Nước 1.000ml

Cách thực hiện

  • Đổ nước vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp
  • Cho vỏ cam, lát gừng, cam thảo và lá trà vào nồi nước
  • Ủ trong khoảng 10 phút thì đem ra uống

    cách nấu chè dưỡng nhan gừng quýt
    Cách nấu chè dưỡng nhan gừng quýt

3. Cách nấu chè dưỡng nhan ngon sơn trà

Chè sơn trà rất tốt cho chị em có chế độ ăn nhiều thịt. Các hợp chất trong trà này có thể giúp loại bỏ chất béo cũng như các chất cặn bã tích tụ trong cơ thể, có lợi cho việc giải độc, nhuận da.

Nguyên liệu

  • Sơn trà 2g
  • Hạt quế 3g
  • Vỏ cam 1g
  • Húng chanh 1g
  • Lá sen 1g

Cách thực hiện

  • Cho tất cả các nguyên liệu vào một túi lọc
  • Đặt túi lọc vào phích
  • Đổ thêm 600ml nước sôi vào phích và đậy nắp
  • Chờ khoảng 10-15 phút thì lấy ra uống

4. Cách nấu chè dưỡng nhan lô hội

Lô hội chứa hợp chất aloecin và aloemycin có tác dụng tăng cường dạ dày và ruột, thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa. Vì vậy, loại chè này có thể giúp làm sạch ruột và đại tiện, ngăn ngừa táo bón, nóng trong.

Nguyên liệu

  • Lô hội 3 lá
  • Táo tàu đỏ 15 quả
  • Đường oligosacarit 20ml
  • 300ml nước

Cách thực hiện

  • Lột bỏ vỏ lô hội, sau đó rửa qua nước cho bớt nhớt rồi cắt thịt thành từng miếng nhỏ.
  • Đổ nước vào nồi rồi đun sôi, sau đó cho lô hội đã sơ chế vào nấu 20 phút trên lửa nhỏ.
  • Cho đường oligosacarit vào nồi, khuấy đều, sau đó tắt bếp.
  • Nếu muốn uống qua ngày, bạn nên đựng chè bằng lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

    cách nấu chè dưỡng nhan lô hội
    Cách nấu chè dưỡng nhan lô hội

5. Cách nấu chè xanh quế hoa dưỡng nhan

Chè xanh quế hoa giúp loại bỏ chất béo dư thừa trong cơ thể, từ đó giúp chị em có được vóc dáng thanh thoát. Chè này còn có lợi cho ruột, dạ dày và cũng có thể giải độc cơ thể. Ngoài ra, chè xanh quế hoa còn giúp trị chứng hôi miệng.

Chất liệu

  • Quế hoa khô 1g
  • Cỏ ngọt 3g
  • Trà xanh 5g
  • Mật ong tùy lượng

Cách thực hiện

  • Đặt quế hoa và trà xanh vào cốc, pha với nước sôi.
  • Đợi khoảng ba phút để cho quế hoa dậy mùi thơm rồi khuấy thêm mật ong để uống.

    cách nấu chè dưỡng nhan quế hoa
    Cách nấu chè dưỡng nhan quế hoa

6. Cách nấu chè dưỡng nhan hoa hồng

Chè hoa hồng khi được dùng lâu dài sẽ có lợi cho việc giải độc cơ thể, giảm mỡ, giảm cân và có thể chống lại chất phóng xạ.

Nguyên liệu

  • Hoa hồng 8 bông
  • Nụ hồng 2 chiếc
  • Giảo cổ lam 2g
  • Trà xanh 2g

Cách thực hiện

  • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào cốc rồi pha với nước sôi.
  • Đợi 3-5 phút cho chè ngấm thì mang ra uống.

    cách nấu chè dưỡng nhan hoa hồng
    Cách nấu chè dưỡng nhan hoa hồng

7. Cách nấu chè dưỡng nhan táo tàu

Tác dụng lớn nhất của loại trà này là có thể giải nhiệt và giải độc. Ngoài ra, chè táo tàu còn có tác dụng bổ máu, rất tốt cho phụ nữ sau sinh nở.

Nguyên liệu

  • Bông cúc khô 5 chiếc
  • Đường phèn
  • Táo tàu 10 quả

Cách thực hiện

  • Cho táo tàu vào cốc rồi pha với nước sôi
  • Chờ khoảng 5-10 phút cho táo ngấm
  • Thêm đường phên vào cốc theo khẩu vị rồi uống

8. Cách nấu chè dưỡng nhan từ trà xanh và ý dĩ

Loại chè này giúp nuôi dưỡng nhan sắc, làm cho làn da sáng màu, mềm mịn. Ngoài ra, chè từ trà xanh và ý dĩ cũng có tác dụng lợi tiểu và giảm béo.

Nguyên liệu

  • Bột trà xanh vừa đủ dùng 1 lần
  • Bột gạo lứt hoặc đậu nành vài thìa cà phê
  • Bột kem 1 thìa cà phê

Cách thực hiện

  • Cho bột trà xanh vào tô, sau đó thêm bột gạo lứt hoặc bột đậu nành
  • Tiếp tục khuấy thêm bột kem cho đều
  • Đổ nước sôi vào tô hỗn hợp, khuấy đều rồi uống

    cách nấu chè dưỡng nhan
    Cách nấu chè dưỡng nhan trà xanh, ý dĩ

Có muôn kiểu nấu chè dưỡng nhan và bạn cứ mạnh dạn thử các hướng dẫn cách nấu chè dưỡng nhan trong bài viết này để lên đời nhan sắc nhé.

Hanako

 

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Hướng dẫn cách làm siro cam tại nhà vừa ngon vừa an toàn đảm bảo trẻ thích mê

Trong thời tiết oi bức như thế này, chẳng có gì tuyệt bằng việc thưởng thức những cốc siro mát lành do chính tay mình làm. Nếu yêu thích vị chua, ngọt tự nhiên của cam, bạn có thể tham khảo qua cách làm siro cam mà Marry Baby gợi ý sau đây.

cách làm siro cam tại nhà

Có thể nói siro là nguyên liệu tuyệt vời để pha chế ra các loại thức uống giải nhiệt giúp thỏa mãn cơn khát trong những ngày hè. Trà, cocktail hay những ly siro đá bào là các món khoái khẩu của các bé.

Thay vì mua ở ngoài, bạn có thể trổ tài tự làm siro cho con vừa đảm bảo vệ sinh, lại có thể điều chỉnh theo đúng ý thích của bé yêu. Cùng vào bếp ngay với Marry Baby để học cách làm siro cam ngay mẹ nhé!

Siro cam và những lợi ích thiết thực với sức khỏe bé yêu

lợi ích khi cho trẻ dùng nước cam

Được chế biến từ những quả cam tươi nên chắc chắn loại siro này sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Một trong số đó phải kể đến tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ bé khỏi tình trạng nhiễm trùng và bệnh tật. Chính vì vậy, khi thời tiết giao mùa, mẹ có thể đổi món cho bé dùng siro cam thường xuyên hơn để tránh bị cảm vặt.

Nhờ lượng chất xơ dồi dào nên cam cũng là thực phẩm tuyệt vời giúp phòng ngừa táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa cho trẻ. Điều thú vị hơn nữa là trẻ được uống nước cam thường xuyên sẽ không phải gặp vấn đề còi xương. Bởi lẽ, các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, kẽm, mangan… có rất nhiều trong từng tép cam tươi, tất cả đều góp phần hình thành nên hệ xương vững chắc cho cơ thể.

Bật mí cách làm siro cam đơn giản không tưởng

Marry Baby sẽ gợi ý 2 cách làm siro cam nhanh nhất và dễ làm nhất cho mẹ mới bắt đầu làm món này cho con nhưng không kém phần bổ dưỡng đâu nhé.

1. Cách làm siro cam truyền thống

Với cách làm siro cam này, bạn cần chuẩn bị:

  • Cam vàng: 4 quả
  • Chanh: 2 quả
  • Vani: 1 thìa cà phê
  • Đường trắng: 100 gram

Đầu tiên, bạn rửa sạch cam và chanh, sau đó dùng dao sắc cắt thành từng miếng mỏng. Tiếp đến, cho toàn bộ phần cam, chanh vừa sơ chế ở trên vào nồi, thêm đường trắng, vani.

Tiếp tục đổ khoảng 2 bát (chén) nước lọc vào nồi rồi bật bếp nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Lưu ý: Bạn nên để lửa vừa, khi nấu đảo nhẹ để cam và chanh không dính nồi gây cháy. Thành phẩm siro sau khi nấu có màu vàng đậm là đạt yêu cầu.

Bạn tắt bếp, để siro nguội rồi đổ vào hũ hoặc lọ thủy tinh bảo quản. Bạn nên đậy nắp thật kín để tránh tình trạng siro bị nhiễm tạp khuẩn.

2. Siro cam mật ong

cách làm siro cam mật ong

Khác với công thức trên, ở cách làm siro cam này có thêm nguyên liệu mật ong. Đây cũng là một trong những cách làm siro cam nhanh nhất đấy mẹ. Bạn cần chuẩn bị:

  • Cam vàng: 2 quả
  • Đường thốt nốt hoặc đường phèn: 100 gram
  • Mật ong: 60ml
  • Nước: 500ml

Cam rửa sạch, gọt lấy vỏ cam và bỏ phần cùi trắng. Vỏ cam thái lát mỏng rồi ngâm trong nước muối pha loãng.

Chuẩn bị nồi sạch, cho nước và đường vào đun cho đến khi đường tan hoàn toàn. Vỏ cam sau khi ngâm một thời gian, bạn vớt ra rồi rửa lại sơ 2–3 lần cho bớt tinh dầu, để ráo nước.

Khi nồi nước đường sôi, bạn cho toàn bộ vỏ cam vào đun đến khi thấy vỏ trong. Tiếp tục cho phần thịt quả (tép cam) vào, đun sôi với ngọn lửa vừa. Nấu cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại, chuyển sang màu cánh gián nhẹ. Chờ hỗn hợp nguội rồi cho mật ong vào, trộn đều, đổ siro vào lọ bảo quản.

Cách làm siro cam không dùng nhiệt hay cách làm siro cam ngâm đường

Theo cách làm siro cam truyền thống là đun sôi hỗn hợp gồm: nước, đường, cam cho đến khi đường tan hết, hỗn hợp siro lên màu đẹp. Thành phẩm thu được cần lưu trữ trong lọ hoặc bình.

Tuy nhiên, một vấn đề nhiều bà nội trợ gặp phải trong khi đun nấu là có thể bị các giọt nước sôi bắn ra gây bỏng. Vì lý do này mà một số người chuyển sang chọn cách làm siro cam không cần nhiệt hay còn gọi là cách làm siro cam ngâm đường.

[inline_article id=203947]

Ở phương pháp này, bạn chỉ việc ướp những lát cam với đường trong hũ thủy tinh kín, đợi 1−2 ngày cho nước cam tiết ra hết quyện với đường thành dung dịch hơi sánh. Sau khi đường tan hết, bạn cho hũ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi cần pha siro uống, bạn lấy ra vài lát cam, cùng ít nước siro, cho vào ly rồi thêm đá là đã có ly siro cam ngon giải nhiệt cho bé.

Lưu ý khi làm cam ngâm đường, bạn nên lau cam thật khô trước khi thái để khi ngâm hỗn hợp không bị mốc hay lên men. Với cách làm siro cam này, bạn sẽ không mất công dọn dẹp nhiều, không tốn thì giờ chờ siro nguội và đặc biệt không phải lo bị bỏng.

Tuy nhiên, siro cam nấu bằng nhiệt sẽ có thời gian bảo quản được lâu hơn. Bởi lẽ việc đun sôi sẽ giúp loại bỏ mọi vi khuẩn có thể gây phân hủy siro. Mặt khác, cách làm không dùng nhiệt khiến thời gian ngâm cam có thể kéo dài, đồng thời có kèm theo hiện tượng lên men.

Bỏ túi ngay mẹo chọn cam tươi, ngon

chọn nguyên liệu cho cách làm siro cam

Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn bất kỳ cách làm siro cam nào ở trên. Tuy nhiên, thành quả làm ra để hoàn hảo thì không thể thiếu nguyên liệu tươi, ngon. Một số lưu ý về cách chọn cam dành cho bà nội trợ bao gồm:

  • Chọn quả chín, đồng màu, mỏng vỏ, quả to vừa cầm chắc tay.
  • Quả cam tươi khi sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay không rụng ngay được. Ngoài ra với quả tươi, khi bóp nhẹ sẽ thấy dầu cam tiết ra.
  • Trường hợp nếu muốn pha nước cam, bạn nên để ý lựa những quả căng mọng, phần cuống hơi lõm xuống nhiều hơn so với xung quanh.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về cách làm siro cam, cũng như mẹo để lựa chọn nguyên liệu chế biến hoàn hảo. Đừng quên chia sẻ thêm kinh nghiệm làm siro của bạn ngay bên dưới phần bình luận nhé!

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

10 công dụng của hạt é mà bạn không nên bỏ qua

Công dụng của hạt é rất tốt cho sức khỏe

Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm nguy cơ các bệnh về tim, tốt cho xương… là những công dụng của hạt é mà bạn không nên bỏ qua. 

Hạt é hay là một nguyên liệu thường góp mặt trong các món có tính chất giải khát như sinh tố, trái cây dầm, sương sáo, sương sa, mủ trôm, chè dưỡng nhan… Trong bài viết này, Marry Baby giới thiệu đến bạn 10 công dụng tuyệt vời của hạt é để tự tin đưa loại hạt thú vị này vào chế độ ăn nhằm hưởng được các lợi ích sức khỏe.

Hạt é là gì?

Hạt é là hạt của cây é hay còn gọi là cây é trắng hay húng quế lông (vì lá và thân có lông), là một loài cây gia vị phổ biến tại Việt Nam. Hạt khô của cây é nhìn thoáng qua giống hạt vừng đen (mè đen) với màu đen tuyền nhưng bề mặt hạt ít bóng hơn so với hạt vừng.

Ngoài chứa một lượng chất xơ lớn, loại hạt này còn có các thành phần như: cabohydrates (chiếm 42%), chất béo (chiếm 25%), protein (chiếm 20%), tinh dầu (khoảng 2,5 – 3,5%). Thành phần chủ yếu của tinh dầu là citral chiếm tỷ lệ khoảng 56%, ngoài ra còn khoảng hơn 20 chất khác.

Trong 13 gram hạt é (tương đương khoảng 1 thìa súp) cung cấp:

  • Calo: 60
  • Chất béo: 2,5g
  • Omega-3: 1.240mg
  • Tổng lượng carbs: 7g
  • Chất xơ: 7g
  • Chất đạm: 2g
  • Canxi: 15% RDI
  • Sắt: 10% RDI
  • Magie: 10% RDI
  • Tinh dầu: 2,5 – 3,5%
  • Nước: khoảng 5%
  • Chất vô cơ và chất nhầy: 3 – 4%

10 công dụng của hạt é mà bạn không nên ngó lơ

1. Nguồn cung khoáng chất dồi dào

Có thể bạn chưa biết việc tiêu thụ 13g hạt é giúp đáp ứng 15% canxi và 10% magie cùng 10% sắt cho cơ thể theo nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.

Canxi và magie là hai khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe của xương và chức năng của cơ bắp, trong khi đó, sắt nắm giữ vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu.

Do đó, bạn có thể bổ sung hạt é vào chế độ ăn nhằm giúp cơ thể hấp thụ đủ các dưỡng chất thiết yếu này. Nếu ăn chay hoặc không uống được sữa, mẹ nên bổ sung sắt và canxi cho cơ thể bằng loại hạt này.

2. Nguồn cung omega-3 tuyệt vời

Công dụng của hạt é rất tốt cho sức khỏe

Omega-3 được biết đến với công dụng cải thiện sức khỏe của mắt, chống lo âu, trầm cảm, thúc đẩy sức khỏe của não bộ, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Một thìa súp loại hạt này cung cấp đến 1.249mg omega-3 (hay còn được gọi với cái tên axit alpha-linolenic – ALA).

Theo nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, mỗi ngày, phụ nữ cần 1.100mg omega-3, trong khi nam giới cần đến 1.600mg. Thế nhưng chỉ cần tiêu thụ 1 thìa súp hạt này mỗi ngày là bạn đã cung cấp đủ lượng omega-3 mà cơ thể cần.

3. Tốt cho hệ tiêu hóa là một công dụng của hạt é mà bạn không nên bỏ qua

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), một thìa súp hạt é có thể cung cấp đến 7g chất xơ (chiếm khoảng 25% lượng chất xơ mà cơ thể cần theo khuyến nghị hằng ngày). Các nghiên cứu thực hiện trên ống nghiệm cho thấy pectin trong loại hạt này có nhiều lợi khuẩn prebiotic, giúp nuôi dưỡng và tăng lượng vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa. Từ đó giúp ngăn ngừa axit và ợ nóng.

Ngoài ra, do chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao mà hạt é giúp ruột hấp thụ nước dễ dàng, giúp làm mềm phân, cải thiện nhu động ruột. Người bị táo bón có thể dùng loại hạt này mỗi ngày để giải quyết vấn đề này.

4. Giúp thanh nhiệt, giải độc

Theo y học cổ truyền, hạt é có tính hàn nên mang đến công dụng giải nhiệt hiệu quả. Bên cạnh đó, do chứa nhiều chất xơ nên loại hạt này có tác dụng nhuận tràng, giải độc.

5. Công dụng của hạt é giúp hỗ trợ quản lý bệnh đái tháo đường

Nhờ có công dụng làm chậm quá trình trao đổi chất, giúp kiểm soát sự chuyển đổi carbohydrate thành glucose nên hạt é được biết là có tác dụng tốt đối với người bệnh đái tháo đường týp 2.

Thế nên để có món thức uống ngon, tốt cho sức khỏe, người bệnh tiểu đường chỉ cần ngâm hạt é trong 1 ly sữa và dùng hỗn hợp này cho bữa sáng.

Tại Ấn Độ, một thí nghiệm được Viện Y tế Quốc gia thực hiện đã chứng minh rằng: Người mắc bệnh tiểu đường týp 2 tiêu thụ 10g hạt é sau mỗi bữa ăn trong vòng 1 tháng thì lượng đường trong máu giảm tới 17%.

Theo nhiều chuyên gia sức khỏe, hạt của cây é rất giàu chất chống oxy hóa nên không giúp kiểm soát bệnh tiểu đường mà còn rất tốt cho làn da. Để nhận được các lợi ích này, bạn nên tiêu thụ ít nhất 2 thìa cà phê loại hạt này mỗi ngày.

6. Giảm cân là công dụng của hạt é mà phái đẹp rất quan tâm

Công dụng của hạt é rất tốt cho sức khỏe

Do trong thành phần rất giàu chất xơ nên người dùng hạt é sẽ cảm thấy nhanh no và no lâu hơn. Bên cạnh đó, pectin – một chất xơ hòa tan có trong hạt é có công dụng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, kiềm chế sự thèm ăn. Ngoài ra, loại hạt này còn mang đến công dụng thải độc cho cơ thể và điều hòa nhu động ruột.

Thế nên nếu đang thực hiện kế hoạch giảm cân, bạn đừng ngần ngại thêm loại hạt này vào thực đơn hàng ngày. Bạn có thể thêm hạt của cây é vào nước uống, sữa, nước trái cây hay trộn chung với salad. Ngoài ra, bạn có thể uống hạt é cùng với sữa trước khi đi ngủ để hỗ trợ tiêu hóa vì loại hạt này hoạt động như một chất làm sạch hệ tiêu hóa hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu muốn nhanh chóng “tống khứ” được số cân nặng dư thừa, có được vóc dáng như ý muốn, bạn không nên chỉ sử dụng mỗi hạt é mà hãy kết hợp tập luyện đều đặn để nhanh chóng đạt được mục tiêu.

7. Sức khỏe răng miệng

Nếu thường xuyên bị làm phiền vì tình trạng như loét miệng, hôi miệng, sâu răng… bạn hãy thêm hạt é vào chế độ ăn mỗi ngày. Đặc tính chống nấm, kháng vi khuẩn và virus của loại hạt này giúp giải quyết các vấn đề răng miệng kể trên hiệu quả.

8. Thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe mạnh

Sự kết hợp của hạt é và dầu dừa có thể giúp điều trị nhiễm trùng da như bệnh vẩy nến hay chàm.

Việc tiêu thụ hạt é thường xuyên sẽ thúc đẩy cơ thể bạn sản xuất collagen giúp hình thành các tế bào mới. Các dưỡng chất thiết yếu như vitamin K, sắt và protein có trong hạt é cũng giúp duy trì mái tóc sự chắc khỏe cho mái tóc.

Công dụng của hạt é rất tốt cho sức khỏe

9. Giúp giảm đau nhức

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt é giúp giảm mức độ đau nhức hiệu quả trong các trường hợp như gút, viêm khớp, đau đầu hay người bị hội chứng ruột kích thích.

10. Công dụng của hạt é là giúp cải thiện nồng độ cholesterol, tốt cho hệ tim mạch

Một nghiên cứu được công bố trên PubMed Central thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cho thấy rằng những người tiêu thụ 7 thìa cà phê (tương đương khoảng 30 gram) hạt é mỗi ngày trong vòng 1 tháng đã sụt giảm 8% nồng độ cholesterol. Nguyên nhân là pectin từ hạt từ cây é giúp ức chế sự hấp thu cholesterol trong ruột.

Điều này cho thấy việc tiêu thụ hạt é giúp bạn ít có nguy cơ bị xơ vữa động mạch, giảm tình trạng lắng đọng mảng bám trong các mạch máu.

Ngoài ra, lượng kali có trong loại hạt này cũng có công dụng trong việc hạ huyết áp, giảm căng thẳng trong mạch máu. Do đó, thói quen tiêu thụ hạt é sẽ giúp bạn nhận được các lợi ích như giảm căng thẳng cho tim mạch, từ đó giúp giảm nguy cơ đau tim hay đột quỵ.

Bổ sung hạt é vào chế độ ăn như thế nào?

Công dụng của hạt é rất tốt cho sức khỏe

Bạn có thể dùng hạt é như một topping tuyệt vời cho các món đồ uống, các món ăn nhẹ, món tráng miệng. Các món sương sâm, sương sáo, thạch dừa, nước hoa quả, mủ trôm, sữa hay salad… sẽ hấp dẫn và ngon miệng hơn khi có sự góp mặt của hạt é.

Cách ngâm hạt é để sử dụng rất đơn giản bạn chỉ cần cho hạt é vào rây, nhẹ nhàng xả dưới vòi nước sạch để rửa trôi bụi bẩn, sau đó cho vào ly hay chén ngâm cùng nước lọc trong khoảng vài phút là đã có thể sử dụng.

Những lưu ý khi tiêu thụ hạt é

Khi sử dụng hạt é, bạn nên chú ý các điều sau:

  1. Việc sử dụng hạt mà chưa ngâm nở có thể gây ngạt thở.
  2. Người bị mất cân bằng nội tiết tố tuyến giáp nếu muốn tiêu thụ hạt é nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
  3. Phụ nữ mang thai cũng nên tránh tiêu thụ loại hạt này vì chúng có tác dụng làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Nguyên do là việc nồng độ hormone này tăng quá mức có thể làm rồi loạn các chức năng cơ thể.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn đã biết được các công dụng của hạt é, đưa chúng vào chế độ ăn để nhận được các lợi ích tuyệt vời này.

Lan Quan/Marry Baby

 

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Râu ngô không những giảm cân mà còn tốt cho sức khỏe

trà râu ngô

Bắp (ngô) là loại thực phẩm khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai để ý rằng phần râu ngô lại là giải pháp cho nhiều vấn đề sức khỏe. Đặc biệt, trà râu ngô còn là thức uống giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày tiết trời oi bức nữa đấy!

Khoa học ngày nay đã chứng minh, trong râu ngô (râu bắp) có rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Chính vì vậy, nhiều người đã sử dụng râu ngô như một phương thuốc tự nhiên để chữa bệnh.

Một cách đơn giản nhất để tận dụng mọi tác dụng của râu ngô là đem pha trà. Vậy tác dụng của râu ngô là gì và cách pha trà như thế nào mới chuẩn? Hãy cùng Marry Baby tìm hiểu ngay sau đây.

Râu ngô và các thành phần dinh dưỡng

Râu ngô là tên gọi chung của các sợi dài, trông như tơ xuất hiện ở đầu quả ngô. Từ hàng nghìn năm trước, nó đã được sử dụng như một vị thuốc dân gian. Hiện tại, ở nhiều quốc gia như Hoa Kỳ và các nước châu Âu, người ta cũng khá ưa chuộng và dùng râu bắp để pha trà uống hằng ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong râu bắp chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau bao gồm:

  • Vitamin A, C, các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6)
  • Khoáng chất như canxi, kali…
  • Chất xơ
  • Flavonoid, saponin
  • Đặc biệt là 2 thành phần stigmasterol và sitosterol giúp phòng ngừa bệnh tim mạch

Những tác dụng của râu ngô có thể khiến bạn bất ngờ

Từ những thông tin dinh dưỡng ở trên, chúng ta có thể thấy được sản phẩm từ bắp ngô này rất tốt cho sức khỏe. Nếu như theo Đông y, râu ngô có vị ngọt, tính bình dùng để chữa vàng da, sỏi mật, bí tiểu… thì với dược lý hiện đại, người ra đã khám phá ra các tác dụng sau đây:

1. Thanh nhiệt, giải độc

Trong những ngày thời tiết nắng nóng như hiện nay, không còn gì tuyệt hơn bằng uống trà râu bắp giải nhiệt. Với hương vị thơm nhẹ,, ngọt thanh, mỗi ly trà sẽ mang lại cảm giác sảng khoái cho bạn.

Nhờ có các chất chống oxy hóa, râu bắp giúp đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời lấy đi lượng chất béo dư thừa, từ đó làm hạn chế nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

2. Là phương thuốc giảm cân tự nhiên

Với hội chị em thì chỉ số cân nặng luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng. Bí quyết là chỉ cần dùng trà râu ngô mỗi ngày, bạn sẽ có thể sớm lấy lại vóc dáng cân đối. Lý do vì trong thành phần của nó khá ít chất béo và calo nên bạn hoàn toàn có thể an tâm mà không phải lo tăng cân khi dùng.

3. Lợi tiểu

Theo Đông y, râu bắp là phương thuốc lợi tiểu được sử dụng khá lâu đời. Ngoài tác dụng đảo thải độc tố qua đường tiểu, nó có thể phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh thận và suy tim sung huyết ở nhiều đối tượng.

4. Kiểm soát lượng đường trong máu

Trà râu ngô đã được khoa học chứng minh giúp cải thiện vấn đề về đường huyết. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên Tạp chí quốc tế cho thấy chiết xuất từ loại dược liệu này có tác dụng trên bệnh nhân tiểu đường.

Nghiên cứu được tiến hành trên đối tượng là chuột mắc bệnh đái tháo đường. Khi cho chuột dùng râu bắp, các chỉ số đường huyết giảm đi trông thấy.

Lượng đường trong máu cao cũng là tiền đề cho nhiều tình trạng như đột quỵ, các bệnh về thận. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất 2009 cho thấy trà râu bắp kích thích cơ thể sản sinh insulin. Điều này rất cần thiết cho người bị bệnh đái tháo đường.

5. Ngăn ngừa sỏi thận

hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng râu ngô

Râu bắp có tác dụng làm tăng lưu lượng nước tiểu, nhờ vậy giảm khả năng lắng đọng chất cặn bã tại thận, từ đó cũng giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Ngoài lợi ích trên, loại dược liệu này còn có công dụng điều trị các vấn đề liên quan đến thận như: viêm bàng quang, nhiễm trùng đường tiểu

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không được tự ý sử dụng để thay thế thuốc đặc trị. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng và lượng nên dùng là bao nhiêu để đảm bảo sức khỏe.

6. Làm dịu da

Ngoài các vấn đề trên, nước râu bắp còn được dùng để trị các vấn đề về da như: phát ban, mụn nhọt, giảm đau và ngứa do bị côn trùng cắn, vết trầy xước… Lý đo vì thành phần của nó có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả.

Cách nấu nước rất đơn giản, chỉ việc thả râu bắp vào nước đun sôi. Tiếp tục đun cho đến khi nước chuyển màu. Lọc lấy nước, có thể thêm vào nước cốt chanh để tăng cường tác dụng.

7. Cải thiện tiêu hóa

Với những người thường xuyên gặp vấn đề về tiêu hóa, bạn có thể sử dụng râu ngô. Các nghiên cứu cho thấy dược liệu này có thể kích thích sự bài tiết mật từ gan. Nhờ vậy, quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra tốt hơn.

8. Phòng ngừa cao huyết áp

Cao huyết áp là bệnh lý phổ biến ở lứa tuổi trung niên và về già. Bệnh này hiện đang tăng trưởng rất nhanh tại nước ta và cách điều trị cũng khác nhau.

Từ xưa, ông bà ta đã có kinh nghiệm dùng râu ngô để trị bệnh này. Khoa học hiện đại chứng minh, trong thành phần của nó có flavonoid tương đối lớn. Chất này giúp kiểm soát nồng độ natri trong cơ thể. Theo đó, nồng độ natri cao là nguyên nhân khiến bạn bị tăng huyết áp. Ngoài ra, flavonoid còn cải thiện quá trình tuần hoàn máu và giữ mức huyết áp luôn ổn định.

9. Cung cấp vitamin C

Râu bắp cũng có vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch. Thêm vào đó, dưỡng chất này cũng mang lại tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa một số bệnh cơ hội.

Gợi ý cách pha trà râu ngô thơm ngon, chuẩn vị

cách pha trà râu ngô

Để có một ly trà giải nhiệt đúng nghĩa, các thành phần bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Râu bắp khô hoặc tươi
  • Nước
  • Nước cốt chanh
  • Mật ong

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho nước vào đun sôi.
  • Rửa râu bắp cho thật sạch, vẩy ráo.
  • Khi nước đã sôi, bạn bắt đầu cho râu ngô vào. Để yên khoảng vài phút rồi tắt bếp rồi lọc lấy phần nước.

Với loại trà này, bạn hoàn toàn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy ý. Nếu muốn thêm vị, hãy cho vào một ít nước cốt chanh hoặc mật ong.

Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã bỏ túi được cho mình một loại thức uống hữu ích. Đừng quên pha trà râu ngô cho cả nhà mình dùng giải nhiệt mỗi ngày bạn nhé!

Marry Baby

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Cách nấu chè bắp ăn mát da, ngon miệng mà trẻ con nào cũng thích

cách nấu chè bắpCách nấu chè bắp chuẩn vị, không ngán mẹ có thể học ngay để khai vị đầu hè cho bé nhé.

Ẩm thực Việt vô cùng phong phú. Chỉ tính riêng món chè thì đã có không biết bao nhiêu loại mà kể. Các vùng Nam, Trung, Bắc, mỗi miền đều có một vị đặc sắc. Từ xuân hè qua thu đông lại có những món chè đặc trưng khác nhau.

Song mùa mà người Việt ăn chè nhiều nhất phải kể đến là mùa hè. Không phải tự dưng việc ăn chè mùa nắng nóng lại trở thành nếp ẩm thực lâu đời như thế. Bởi vì mùa hè oi bức, món chè lại được nấu từ các nguyên liệu có tính mát. Ví dụ như nha đam, ngô, đậu đen, đậu xanh, rau câu, dừa, rong biển, cốm, cùi bưởi, bắp… Do vậy, khi ăn chè, cơ thể sẽ được giải nhiệt, mát da. Trẻ con nhờ đó mà tránh được rôm sảy, mụn nhọt. Người lớn nhờ đó mà ngăn ngừa được các các chứng kiết lỵ, tiểu rắt do nóng trong.

Khai vị đầu hè bằng món chè gì? Mặc dù có rất nhiều lựa chọn, song mẹ đừng bỏ qua món chè bắp nhé. Bởi vì đây là món chè thơm ngon và bổ dưỡng mà hầu hết các bé đều thích. 

Mẹ hãy cùng Marry Baby vào bếp học cách nấu chè bắp đón hè ngay dưới đây. 

I. Bắp rất bổ dưỡng 

Mặc dù ăn như cơm bữa nhưng có thể mẹ vẫn chưa biết loại thực phẩm quen thuộc này giàu dinh dưỡng như thế nào đâu. 

Bắp có nguồn carbs, chất xơ, vitamin và khoáng chất phong phú. Một cốc (164g) hạt bắp vàng có chứa tới:

+ Calo: 177 calo.

+ Carbs: 41g.

+ Protein: 5,4g.

+ Chất béo: 2,1g.

+ Chất xơ: 4,6g.

+ Vitamin C: 17% giá trị hàng ngày (DV).

+ Vitamin B1: 24% DV.

+ Vitamin B9: 19% DV.

+ Magiê: 11% của DV.

+ Kali: 10% của DV. 

Bên cạnh đó, bắp còn chứa các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe bao gồm: 

+ Chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi cho cơ thể.

+ Hàm lượng lutein và zeaxanthin có thể có lợi cho sức khỏe của mắt. Hợp chất này cũng giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thểthoái hóa điểm vàng.

+ Chất xơ trong bắp giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư, viêm đường tiêu hóa.

cách nấu chè bắp
Băos rất bổ dưỡng

II. Cách nấu chè bắp chuẩn vị

1. Công thức 1

a. Nguyên liệu

+ 3 trái bắp Mỹ đều hạt, bỏ bớt bẹ ngoài.

+ 1 chén nhỏ bột sắn dây.

+ 1 lon nước cốt dừa.

+ Đường cát trắng (tùy lượng).

+ Vừng rang.

+ Muối tinh.

cách nấu chè bắp 3
Nguyên liệu chè bắp

b. Thực hiện 

+ Đem rửa sạch bắp rồi bỏ vào nồi nước luộc tới chín, sau đó vớt ra đĩa để nguội. Chú ý khi nước sôi bạn nên mở hé vung để bắp không bị nát. 

+ Dùng dao hai lưỡi để tách hạt bắp ra khỏi cùi. Chú ý không gọt quá sát cùi và nên giữ cùi lại để chế biến nước chè.

+ Bỏ cùi bắp vào nồi nước luộc lúc trước rồi hầm khoảng 30 phút thì tắt bếp. Sau đó bạn dùng muôi lỗ vớt hết cùi và râu ngô bỏ đi. Bạn chờ cho nồi nước lắng xuống rồi gạn nước ra một nồi khác để lọc bỏ cặn. 

+ Bỏ phần hạt vào nồi nước vừa gạn được lên bếp để nấu. Lưu ý, bạn chỉ nên vặn lửa nhỏ liu riu và thường xuyên vớt bọt. Cách này sẽ giúp nước chè trong và dậy mùi thơm, đồng thời tránh bị khê đáy nồi.

+ Trong lúc đợi bắp mềm, bạn hãy khuấy đều 3 thìa bột sắn dây với 1 bát nước lọc. 

+ Sau khoảng 20 phút khi bắp mềm, bạn hãy nêm vào nồi 3 thìa đường và một chút muối. Lượng đường nhiều hay ít tùy theo khẩu vị của mỗi người. Tiếp đó, bạn hãy đổ nước bột sắn dây vào nồi chè. Dùng muôi khuấy nhẹ nhàng để bột không bị vón. Khi bạn thấy chè trong và lên màu vàng có độ sánh thì tắt bếp, để nguội. 

+ Bạn múc chè ra bát hoặc cốc, sau đó bỏ đá vào và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy hoặc cùi dừa nạo nhỏ để có độ bùi. Ngoài ra, tùy khẩu vị mỗi người, bạn cũng có thể cho thêm vài giọt dầu chuối, một ít thạch hạt lựu hoặc rong biển.

cách nấu chè bắp 6
Chè bắp thơm ngon

2. Công thức nấu chè bắp theo cách của miền Trung

a. Nguyên liệu

+ 4 trái bắp nếp.

+ 70g đường phèn.

+ 2 thìa bột sắn dây.

+ Dừa nạo để lấy nước cốt.

cách nấu chè bắp 4
Nguyên liệu nấu chè bắp

b. Thực hiện 

+ Bắp rửa sạch, bỏ bớt bẹ ngoài rồi luộc tới chín. Bạn vớt bắp ra đĩa để nguội sau đó tách hạt khỏi cùi. 

+ Bỏ cùi vào lại nồi nước khi nãy rồi hầm 30 phút để ngọt nước. Sau đó, bạn tắt bếp, dùng rá để lọc bỏ cùi và cặn bã.

+ Tiếp tục cho hạt bắp đã vào nồi nước vừa gạn được rồi nấu chín mềm. Lưu ý, bạn nhớ vặn bếp nhỏ lửa để bắp chín đều và không bị khê. 

+ Khi bắp sôi khoảng 10 phút bạn hãy cho đường phèn vào và khuấy đều tay liên tục.

+ Bạn hòa bột sắn dây với nước đun sôi để nguội rồi từ từ đổ vào nồi chè và khuấy đều tay.

+ Tiếp tục đun chè thêm khoảng 7 phút nữa, sau đó nêm nếm cho vừa vị rồi tắt bếp. 

+ Khi chè nguội bạn hãy múc ra bát hoặc cốc, bỏ đá vào và thưởng thức. cách nấu chè bắp5

Hai cách nấu chè bắp thật đơn giản. Dù có bận bịu tới cỡ nào mẹ cũng có thể làm được vì không mất thời gian chút nào. Món chè bắp ngày hè chắc chắn sẽ là món ăn vặt bổ dưỡng để giải nhiệt cho bé đấy mẹ ạ.

Hanako

 

 

 

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Thử ngay 9 mẹo đơn giản giúp giảm vị đắng của khổ qua

Cách giảm vị đắng của khổ qua

Khổ qua (mướp đắng) là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người lại ngại dùng vì vị đắng tự nhiên của nó. Có rất nhiều cách để giảm vị đắng của khổ qua mà bạn có thể áp dụng. Hãy cùng Marry Baby tham khảo nhé!

Quả đúng như câu “Thuốc đắng dã tật”, khổ qua chính là loại rau ăn quả mang lại nhiều giá trị sức khỏe. Ngày nay đã có nhiều nghiên cứu chứng minh các công dụng của khổ qua từ giải cảm, tăng cường sức đề kháng, giảm mỡ máu… cho đến công dụng trong việc điều trị bệnh đái tháo đường.

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng khổ qua ít được nhiều người ưa chuộng vì vị đắng đặc trưng. Trong bài viết này, Marry Baby tổng hợp và chia sẻ đến bạn một vài thủ thuật nhỏ giúp giảm vị đắng của khổ qua để bạn có thể sử dụng loại quả này thường xuyên:

1. Loại bỏ phần cùi trắng bên trong là cách giảm vị đắng của khổ qua

Với cách làm này, bạn cần bổ dọc quả khổ qua, sau đó loại bỏ hoàn toàn phần hạt và cùi trắng nằm sát tận cùng bên trong lớp thịt quả bằng thìa hoặc dao. Vị đắng lúc dùng sẽ giảm đi một cách rõ rệt.

2. Chà xát với muối

giảm vị đắng của khổ qua bằng cách xào

Khổ qua sau khi cắt đem xóc với ít muối rồi ướp trong khoảng từ 20 – 30 phút. Muối có tác dụng hút phần dịch đắng bên trong thịt quả.

Hết thời gian ướp, bạn đem khổ qua xả lại dưới vòi nước và bóp nhẹ nhàng để giảm bớt vị đắng. Lưu ý là cách làm này chỉ áp dụng đối với món khổ qua xào và quả được thái lát mỏng.

3. Ngâm trong sữa chua pha loãng

Một cách khác là bạn có thể ngâm khổ qua với sữa chua đã pha loãng trong vòng 1 tiếng hoặc lâu hơn trước khi chế biến. Đây cũng là mẹo giúp món khổ qua ngon miệng hơn khi dùng đấy!

4. Ngâm trong nước ép me

Sau khi đã làm sạch phần ruột trắng, thái miếng vừa ăn, bạn đem ngâm khổ qua trong nước ép me khoảng 30 phút. Tuy nhiên, biện pháp này đôi khi sẽ khiến khổ qua bị sũng nước.

5. Giảm vị đắng của khổ qua bằng đường thốt nốt

Để thưởng thức trọn vẹn các món ăn từ khổ qua mà không sợ đắng, bạn có thể rắc đường thốt nốt vào trong giai đoạn cuối cùng khi chế biến. Cũng chính nhờ điều này mà món ăn của bạn sẽ có thêm vị ngọt dễ dùng hơn.

6. Nấu mướp đắng chung với một loại thực phẩm khác

khổ qua nhồi thịt

Để giảm vị đắng của khổ qua, nhiều bà nội trợ cũng chọn cách nấu chung với hành tây, khoai tây hoặc bất kỳ loại rau, quả nào khác. Sự kết hợp này sẽ giúp cân bằng hương vị và lấy đi bớt vị đắng của món ăn.

Ngoài ra, nếu không phải là người ăn chay, bạn có thể sử dụng thêm các nguyên liệu như thịt hoặc trứng (phụ thuộc vào khẩu vị từng gia đình). Điển hình là món canh khổ qua nhồi thịt khá phổ biến trong các bữa cơm của nhiều gia đình Việt.

7. Trụng nước sôi

Bằng cách trụng sôi khổ qua khoảng 2 – 3 phút, chất đắng bên trong phần thịt quả sẽ bị tiêu hủy ở nhiệt độ nóng trên 80°C.

Sau quá trình đun sôi, bạn thả khổ qua trong nước lạnh để loại bỏ hết vị đắng. Tuy vậy, cách xử lý bằng nhiệt độ sẽ vô tình làm mất nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm này.

8. Ướp lạnh

Bạn có thể thái mỏng hoặc để nguyên trái đã bổ đôi ngâm trong thau nước đá viên. Chờ đến khi đá tan hết thì mới dùng để chế biến.

9. Ngâm đường và giấm

giấm giúp giảm vị đắng của khổ qua

Lấy đường và giấm với tỷ lệ bằng nhau rồi đun sôi để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Đợi cho hỗn hợp nguội, bạn bỏ khổ qua đã thái vào ngâm để giảm bớt vị đắng.

Có thể nói, khổ qua là loại thực phẩm có ích và giúp phòng ngừa được nhiều vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, nếu cảm thấy khó ăn thì bạn có thể thử ngay các mẹo giảm vị đắng cho khổ qua ở trên nhé!

Marry Baby

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Thực đơn bữa ăn sáng nhanh gọn dành cho bà mẹ bận rộn

bữa ăn sáng cho trẻ

Với những bà mẹ thường xuyên bận rộn thì việc chuẩn bị một bữa ăn sáng tươm tất cho con là điều khá khó khăn. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì bài viết sau đây sẽ là “kim chỉ nam” cho bạn đấy!

Ai cũng hiểu một điều rằng bữa sáng khá quan trọng với trẻ, bởi lẽ nó cung cấp cho cơ thể trẻ nguồn năng lượng cần thiết cho cả ngày dài phía trước.

Thế nhưng, những khi bận rộn, các bà mẹ chúng ta lại khó lòng có thời gian để nấu bữa ăn sáng chu đáo, bổ dưỡng cho con. Chính vì vậy, để đảm bảo trẻ có một bữa sáng ngon miệng nhưng vẫn đủ chất, bạn có thể tham khảo thêm những gợi ý sau đây:

1. Sữa và bỏng ngô: Bữa ăn sáng nhanh gọn nhưng không kém dinh dưỡng

ngũ cốc cho bữa ăn sáng

Ngày nay, ngũ cốc ăn liền là món ăn sáng khá quen thuộc của nhiều gia đình Việt. So với những bữa ăn thừa đạm, nhiều dầu mỡ thì bữa ăn sáng với ngũ cốc đơn giản hơn nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngũ cốc ngô hay bỏng ngô khá tốt cho sức khỏe. Lý do nó có thành phần chủ yếu là gluxit, một trong bốn nhóm thực phẩm thiết yếu trong tháp dinh dưỡng.

Thêm một lý do để bạn chọn món ngũ cốc này cho bữa ăn sáng của con yêu là vì sữa và bỏng ngô có thể dùng ngay mà không cần phải chuẩn bị phức tạp.

2. Yến mạch

Bàn đến bữa ăn sáng với ngũ cốc thì không thể thiếu vắng yến mạch. Không những dễ chế biến mà loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Với các bé, yến mạch khá giàu chất xơ, giúp giảm nhanh tình trạng táo bón đồng thời cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa.

3. Bánh mì và trứng ốp la

bánh mì trứng ốp la

Phải nói món ăn này chẳng còn mấy xa lạ với người Việt. Trứng khá dễ chế biến thành nhiều món khác nhau. Mặt khác, nó là loại thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng nữa.

Món ăn này sẽ là lựa chọn chữa cháy an toàn cho những ngày bận rộn. Bạn có thể cho trẻ dùng bánh mì chung với nước tương hoặc bơ đậu phộng để đỡ ngấy.

4. Trái cây và các loại hạt

Bữa ăn sáng cho trẻ đôi khi chỉ cần một quả táo, chuối hoặc các loại trái cây tươi theo mùa khác đều là sự lựa chọn tốt.

Ăn trái cây vào buổi sáng được cho là giúp bổ sung năng lượng, giữ cho cơ thể tỉnh tảo. Bên cạnh đó, nó còn giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa, đồng thời giữ cho tâm trạng tốt hơn.

Trái cây khi kết hợp cùng nước lọc sẽ là bộ đôi cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cộng thêm với việc dùng vào buổi sáng thì cơ thể sẽ hấp thụ tối đa được nguồn dinh dưỡng từ trái cây.

Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ dùng kèm với các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều. Việc này sẽ bổ sung thêm cho trẻ các vitamin và khoáng chất mà thiếu vắng trong trái cây đấy!

5. Sandwich rau củ

sandwich rau củ cho bữa ăn sáng

Nhiều người nghĩ rằng, rau củ là phần phụ trong các món sandwich; nhưng ít ai biết được những chiếc sandwich được làm từ rau quả tươi mới là loại tốt cho sức khỏe nhất.

Tùy vào trẻ có thể dùng được loại rau, quả nào mà bạn có thể thay đổi cho phù hợp nhất. Để thêm phần hương vị, bạn có thể cho vào một ít phô mai hoặc mayonnaise nhé!

6. Cơm rang thập cẩm

Đây cũng là lựa chọn không thể bỏ qua cho bữa ăn sáng nhanh gọn. Trong trường hợp bạn vẫn còn cơm thừa vào tối hôm trước, hãy tận dụng nó để làm ra món ăn này.

Nguyên liệu cũng khá đơn giản, chỉ cần cho thêm đậu Hà Lan, cà rốt, xúc xích rang chung với cơm là bạn đã có ngay một món ăn khỏa lấp chiếc bụng đói của con rồi!

7. Các món cháo

cháo ăn sáng

Cháo khá dễ ăn và tiêu hóa tốt. Bạn có thể nấu sẵn cháo trắng rồi cho vào tủ lạnh từ hôm trước. Khi ăn chỉ cần cho thêm thịt xào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

Trên đây là những gợi ý về các món cho bữa ăn sáng của trẻ trong trường hợp mẹ bận rộn. Ngoài những lựa chọn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể tự làm thêm những món ăn khác phù hợp với hoàn cảnh của gia đình mình. Hãy chia sẻ thêm ở bên dưới phần bình luận nếu như bạn có những công thức nấu ăn hấp dẫn nào khác nhé!

Marry Baby

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

7 thực phẩm chứa vitamin C, sánh với cam, giúp tăng sức đề kháng chống virus corona

thực phẩm giàu vitamin c

Trong mùa chống virus corona, điều gì sẽ xuất hiện ngay trong đầu bạn khi đề cập đến vitamin C? Câu trả lời thường là quả cam? Sự thật là vẫn có nhiều loại thực phẩm chứa lượng vitamin C hơn cả cam nữa đấy.

Vitamin C là chất dinh dưỡng quan trọng và cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được. Dưỡng chất này là nhân tố chính giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Chúng cũng giúp phòng và bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh có hại từ bên ngoài như virus Corona, đồng thời còn đảm nhận vai trò ngăn ngừa lão hóa sớm. Chính vì vậy, không ít chị em đã tận dụng dưỡng chất này như một “thần dược” hồi xuân.

Nhiều người cũng cho rằng việc tiêu thụ một quả cam mỗi sáng sẽ cung cấp đủ cho cơ thể nhu cầu về vitamin C hàng ngày. Song điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cũng có nhiều thực phẩm khác chứa vitamin C tốt không kém.

Trong bài viết này, mời bạn cùng Marry Baby khám phá xem đó là những loại thực phẩm nào nhé!

1. Chanh thực phẩm chứa vitamin C đáng sử dụng

Cũng là loại trái cây thuộc họ cam quýt nhưng chanh được xem là “người kế nhiệm” tốt nhất cho cam trong việc đáp ứng nhu cầu về vitamin C của cơ thể.

Hơn nữa, chanh khá rẻ tiền và bạn có thể tìm mua dễ dàng ở bất cứ đâu. Có vô vàn cách để sử dụng chanh như uống nước chanh, trà chanh hoặc dùng nước cốt chanh cho món salad hay nhiều món ăn khác.

2. Dâu tây

dâu tây

Tuy là loại quả theo mùa nhưng những quả dâu tây đỏ mọng này cũng rất dồi dào vitamin C và các chất chống oxy hóa khác.

Việc ăn dâu tây còn được cho là có thể phòng ngừa ung thư cũng như điều chỉnh huyết áp nữa đấy!

3. Quả dứa, thực phẩm chứa vitamin C tuyệt vời

Khi đề cập đến danh mục các thực phẩm chứa vitamin C, bạn không thể bỏ quả dứa (còn gọi là quả thơm). Bên cạnh vitamin C, dứa còn chứa một khoáng chất đặc biệt là mangan. Loại chất này rất hiếm khi có mặt trong thực phẩm.

Một điều thú vị là dứa có rất ít calo nên bạn sẽ không phải lo vấn đề cân nặng khi dùng. Lợi ích khác của việc ăn dứa là sẽ giúp phòng ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón, giúp cải thiện thị lực tốt.

4. Kiwi

kiwi là thực phẩm chứa vitamin C

 

Kiwi được xem là món quà tuyệt diệu mà thiên nhiên ưu ái cho con người. Bởi lẽ không chỉ là thực phẩm chứa vitamin C, kiwi còn có cả vitamin E và K.

Theo thống kê, một quả kiwi có chứa đến 84mg vitamin C. Đây là số lượng mà ít loại trái cây nào có được. Với kiwi, bạn có thể ăn ngay hoặc ép lấy nước hay xay sinh tố để uống.

5. Ổi

Có thể bạn chưa biết, ổi sở hữu lượng vitamin C cao gấp hai lần so với cam.

Thêm nữa, lượng kali và chất xơ trong ổi cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch rất tốt. Việc ăn ổi cũng làm giảm huyết áp và làm tăng cholesterol tốt cho cơ thể.

6. Đu đủ

thực phẩm chứa vitamin c đu đủ

Quả đu đủ gần như có mặt quanh năm, bạn có thể lựa chọn để dùng mỗi ngày. Không chỉ chứa vitamin C, quả này cũng rất có lợi cho tiêu hóa và giúp khắc phục một số vấn đề sức khỏe khác như hen suyễn, thoái hóa điểm vàng!

7. Bông cải xanh, thực phẩm chứa vitamin C không thể bỏ qua

Đây là một lựa chọn khác đến từ rau. Mọi người thường nghĩ bông cải xanh chỉ có chất xơ nhưng loại rau ăn hoa này lại giàu dinh dưỡng.

Bông cải xanh chứa rất nhiều khoáng chất như sắt, canxi, folate cùng một lượng không nhỏ vitamin C. Chính vì vậy, việc tiêu thụ bông cải xanh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cũng như sức chịu đựng cho cơ thể.

Bạn thấy đấy, những thực phẩm kể trên là nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời. Hãy cải thiện sức khỏe, bảo vệ bản thân và cả nhà trước dịch bệnh virus corona bằng cách bổ sung ngay rau, quả này vào bữa ăn gia đình, bạn nhé!

Marry Baby