Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

10 tác dụng của trứng ngan với sức khỏe, bạn nên tìm mua ăn thử

Trứng ngan hay trứng vịt xiêm không phổ biến trên thị trường vì vịt xiêm khó nuôi và giá thành của trứng thì đắt đỏ. Tuy nhiên, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết tác dụng của trứng ngan với sức khỏe.

tác dụng của trứng ngan
Bạn đã nghe qua trứng ngan và tác dụng của trứng ngan bao giờ chưa?

Trứng ngan (trứng vịt xiêm) khá khó phân biệt với trứng vịt. Song nếu để ý kỹ bằng mắt hay qua sờ nắm, bạn sẽ thấy trứng ngan có màu vàng nhạt và to tròn hơn một chút so với trứng vịt. Bên cạnh đó, trứng ngan khi ăn thường ít tanh, ngon và béo hơn trứng vịt.

Dù vậy, trứng ngan hiện nay lại khá khan hiếm. Thứ nhất là vì thịt ngan ăn rất ngon nên người ta ít bán trứng của ngan và chỉ để ấp cho nở ra con rồi lấy thịt. Thứ 2, nuôi ngan không kinh tế bằng nuôi vịt, nên nhiều người không còn nuôi ngan, dẫn đến khó có trứng để bán. Thứ 3, giá trứng ngan khá đắt đỏ, ở những mùa khan hiếm, giá trứng có thể tăng 10.000-20.000 đồng/1 trứng khiến người tiêu dùng ngần ngại khi mua.

Tuy nhiên, nếu bạn tìm được chỗ bán trứng ngan uy tín và chất lượng, nhất là ở những nơi ngan được nuôi thả vườn, thì cũng nên mua về ăn thử để đổi vị. Tác dụng của trứng ngan rất tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình đấy.

Tác dụng của trứng ngan với sức khỏe

vịt xiêm (con ngan)

Trứng vịt xiêm khá bổ dưỡng bởi vịt xiêm thường được thả vườn và lùa đi ăn ngoài đồng. So với trứng gà công nghiệp, trứng ngan mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn hẳn. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của trứng ngan để bạn không bỏ lỡ món ăn ngày càng khan hiếm này nhé.

1. Giàu nguồn dưỡng chất

Trong trứng vịt xiêm có chứa 130 calo, 9g protein, 9,7g chất béo triglyceride cùng rất nhiều vitamin và khoáng chất khác. Chính vì vậy, tác dụng của trứng ngan có thể cung cấp đa dạng nguồn dưỡng chất cho 1 người cần trong 1 ngày.

2. Giúp phòng ngừa bệnh mãn tính

Lòng đỏ trứng vịt xiêm có màu vàng cam từ các sắc tố tự nhiên gọi là carotenoid. Đây là những hợp chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào và ADN khỏi bị tổn thương, nhờ đó tác dụng của trứng ngan giúp bạn phòng ngừa các bệnh mãn tính và những bệnh liên quan đến tuổi tác.

3. Tác dụng của trứng ngan giúp mắt sáng khỏe

Các carotenoid chính trong lòng đỏ trứng là carotene, cryptoxanthin, zeaxanthin và lutein có tác dụng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), đục thủy tinh thể, lão hóa mắt…

4. Phòng ngừa bệnh tim mạch

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của gần 1/3 tổng số ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Đây là một con số không hề nhỏ. Chính vì thế, các chuyên gia khuyên mỗi người cần có lối sống lành mạnh và đặc biệt để ý đến chế độ ăn uống.

Trong đó, theo nhiều nghiên cứu, việc tiêu thụ trứng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như đột quỵ, thiếu máu cơ tim bởi trứng có chứa nhiều protein, lutein, zeaxanthin, vitamin A, D, E… Đặc biệt, vitamin E đã được chứng minh là giúp phòng ngừa tắc nghẽn động mạch, chống oxy hóa, chống viêm…

5. Ngăn ngừa bệnh loãng xương và còi xương

Tác dụng của trứng ngan có thể giúp bạn ngừa bệnh loãng xương và bệnh còi xương bởi trong trứng có chứa nhiều vitamin D.

6. Tác dụng của trứng ngan giúp xây dựng cơ bắp

Trứng ngan cung cấp nhiều protein nên giúp bạn xây dựng cơ bắp, duy trì cân nặng hợp lý và giúp phục hồi thể trạng sau khi tập thể dục hoặc chấn thương.

7. Bảo vệ bạn khỏi bệnh nhiễm trùng

tác dụng của trứng ngan với sức khỏe

Cũng nhờ phần lòng trắng chứa nhiều vitamin nên tác dụng của trứng ngan có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu đã xác định được hợp chất trong lòng trắng trứng có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm.

8. Giúp cải thiện tâm trạng

Sự thiếu hụt kẽm, magiê và selen có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm và mệt mỏi. Song tác dụng của trứng ngan có thể hỗ trợ cải thiện tâm trạng hiệu quả nhờ trứng có chứa cả 3 khoáng chất này.

9. Tác dụng của trứng ngan tốt cho não

Lòng đỏ trứng ngan rất giàu lecithin và choline. Choline là một chất cần thiết cho màng tế bào, não, chất dẫn truyền thần kinh và hệ thần kinh khỏe mạnh. Trong khi đó, lecithin được chuyển đổi thành choline khi đi vào cơ thể bạn.

Choline cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho phụ nữ đang mang thai, vì hỗ trợ và bảo vệ não bộ thai nhi khỏe mạnh.

10. Tốt cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh ăn trứng ngan rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu là sinh mổ thì bạn chỉ ăn lòng đỏ, tránh ăn lòng trắng vì có thể khiến vết mổ bị mưng mủ hoặc tạo sẹo lồi.

Bạn cũng lưu ý là trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ bị dị ứng với trứng gà, trứng vịt cũng có thể bị dị ứng với trứng ngan. Lúc này, bạn không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến con. Trẻ em bị dị ứng trứng thông thường sẽ hết khi lên 6 tuổi.

[inline_article id=108150]

Lưu ý khi ăn trứng ngan

Tác dụng của trứng ngan chỉ phát huy công dụng khi bạn ăn trứng ở mức vừa phải. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý một số điều dưới đây để cơ thể không gặp những phản ứng phụ.

– Nếu có tiền sử bị dị ứng trứng thì không nên ăn trứng ngan. Vì protein trong trứng có thể gây dị ứng làm phát ban, khó tiêu, nôn mửa hoặc tiêu chảy, nguy hiểm hơn có thể gây sốc phản vệ, làm ảnh hưởng đến hô hấp và đe dọa tính mạng.

–  Như đã nói ở trên, tác dụng của trứng ngan giúp phòng ngừa bệnh tim mạch nhờ có chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong trứng có chứa hàm lượng lớn cholesterol. Theo nhiều nghiên cứu, dù cholesterol không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người khỏe mạnh nhưng có thể làm gia tăng cholesterol có hại với một số người, đặc biệt là những người đang mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tim. Vì thế, những đối tượng này không nên tiêu thụ nhiều trứng.

– Không nên ăn nhiều trứng khi biết tác dụng của trứng ngan. Các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn 3-4 trái trứng 1 tuần là đủ. Người bị cholesterol trong máu cao chỉ ăn 1-2 trứng 1 tuần.

lưu ý khi ăn trứng ngan

– Tuân thủ nguyên tắc an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi. Đặc biệt trẻ sơ sinh, trẻ em, phụ nữ mang thai, sau sinh, người lớn tuổi và người có hệ miễn dịch suy giảm không ăn trứng chưa nấu chín để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.

– Mua trứng mới và lưu trữ chúng trong tủ lạnh để dùng được lâu hơn và đảm bảo không ăn trứng ung, trứng để lâu. Theo các chuyên gia thì không nên để trứng quá 30 ngày trong tủ lạnh kể từ ngày trứng được đóng gói bán. Nếu bạn mua trứng ở ngoài chợ nên dùng trứng trong vòng 3 tuần kể từ ngày mua để đảm bảo chất lượng trứng còn tốt. Khi bỏ trứng ra ngoài tủ lạnh, không để trứng lâu hơn quá 2 tiếng.

– Tác dụng của trứng ngan tốt nhất là khi bạn ăn trứng luộc. Cho trứng vào nước lạnh và đun sôi với lửa to rồi tắt bếp ngay khi nước sôi. Kế đến, đậy nắp nồi trong 12 phút thì lấy trứng ra bỏ vào tô nước lạnh cho nguội rồi lột vỏ và thưởng thức.

Nói tóm lại, tác dụng của trứng ngan cũng như tác dụng của những loại trứng khác đều rất tốt cho cơ thể. Song bạn cũng nhớ một vài lưu ý khi ăn để đảm bảo không gặp phải “lợi bất cập hại” nhé.

Tuyết Lan 

By Vũ Thị Tuyết Hoa

Vũ Thị Tuyết Hoa học ngành ngôn ngữ Anh và tốt nghiệp tại trường Đại học Ngân hàng, song cô lại thấy mình có nhiều niềm vui khi dấn thân với nghề viết lách. Đó chính là lý do vì sao cô chọn làm việc ở Hellobacsi hơn 2 năm với vai trò là content writer và editor cho website HelloBacsi cũng như MarryBaby. Cô dần hoàn thiện bản thân mình hơn từng ngày qua việc sáng tạo cũng như chỉnh sửa nội dung cho trang web.

+ Từ tháng 10/2019 – tháng 11/2020: Phụ trách viết nội dung cho website HelloBacsi

+ Từ tháng 11/2020 – tháng 09/2021: Phụ trách biên tập các bài cộng tác viên và writer viết cho website MarryBaby

+ Từ tháng 09/2021 – HIện tại: Phụ trách tối ưu bài viết cho website MarryBaby