Trứng gà luộc là một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng với cách chế biến dễ dàng. Thế nhưng, bạn đã biết hết tác dụng của trứng gà luộc chưa? Ngoài những giá trị về dinh dưỡng, trứng gà luộc còn có nhiều tác dụng đối với làn da, phòng ngừa nhiều bệnh tật. Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.
Tác dụng của trứng gà luộc
Trứng gà không chỉ là thực phẩm ngon mà còn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng cùng vô số công dụng cho sức khỏe.
1. Chứa nhiều dưỡng chất cần thiết
Một quả trứng gà luộc chín chứa:
- Lượng calo: 78
- Tổng chất béo: 5g
- Chất béo bão hòa: 2g
- Cholesterol: 187mg
- Natri: 62mg
- Carbohydrate: 1g
- Đường: 1g
- Chất đạm: 6g
Ngoài ra, trong trứng gà cũng chứa các loại vitamin A, E, D, B6, omega-3… Vì vậy, tác dụng của trứng gà luộc có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của bạn.
2. Ăn trứng gà luộc có mập không? Không vì còn hỗ trợ giảm cân
Trứng gà chứa nhiều calo, protein và lipid nên giúp bạn giữ trạng thái no lâu hơn. Từ đó bạn có xu hướng giảm ăn các loại thực phẩm khác và làm giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng cholesterol tốt ở trong trứng gà chiếm tỷ lệ cao nên không gây tích tụ mỡ nhiều bằng các loại cholesterol xấu.
Đặc biệt, trứng gà cũng chứa tất cả các loại axit amin thiết yếu theo tỷ lệ phù hợp. Axit amin cấu thành nên các protein khác nhau sẽ giúp bạn giảm cân, tăng khối lượng cơ bắp và hạ huyết áp.
Theo đó các chuyên gia dinh dưỡng và nhiều bác sĩ đầu ngành đã kết luận rằng tác dụng của trứng gà luộc vừa giúp bạn nhận nhiều chất dinh dưỡng vừa duy trì cân nặng.
3. Tác dụng của trứng gà luộc giúp tăng nguồn choline
Choline rất quan trọng đối với sự duy trì và tăng trưởng của tế bào. Trong khi đó, trứng gà luộc chín là nguồn cung cấp chất này hàng đầu trong chế độ ăn uống của con người.
[inline_article id=247926]
4. Ngăn chặn sự thoái hóa thị lực
Lutein và zeaxanthin trong trứng gà luộc có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm nên giúp duy trì sức khỏe đôi mắt. Do đó, tác dụng của trứng gà luộc có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
5. Phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch
Một cuộc thử nghiệm của các chuyên gia y tế và dinh dưỡng của Mỹ đã chỉ ra rằng tác dụng của trứng gà luộc có khả năng phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch khá hiệu quả.
6. Tác dụng của trứng gà luộc giúp ngừa ung thư
Trong trứng gà có chứa không ít những chất có tác dụng phòng ngừa ung thư như vitamin B2 và một số khoáng chất như nguyên tố vi lượng selen. ·
7. Ngừa bệnh hay quên ở người lờn tuổi
Trong trứng gà có chứa sắc tố vàng và chất lecithin, là những chất rất có lợi cho sự phát triển của hệ thống thần kinh của cơ thể. Chính vì vậy, nếu bạn bổ sung trứng gà, đặc biệt là trứng gà luộc thì chức năng não có thể được tăng cường, làm cải thiện trí nhớ cũng như ngăn chặn chứng đãng trí ở tuổi già.
8. Tăng cường trị mụn trứng cá hiệu quả
Vì biết tác dụng của trứng gà luộc trong việc điều trị mụn, nên nhiều người thường luộc trứng gà rồi ủ trong một lớp khăn mỏng và nhẹ nhàng lăn trên bề mặt da, đặc biệt là những vùng có mụn. Cách này giúp đẩy nhanh hiệu quả trị mụn, làm mụn nhanh khô và bong khỏi da mặt.
[inline_article id=237412]
9. Tác dụng của trứng gà luộc giúp trị mụn cám
Cũng như cách trị mụn trứng cá ở trên, trứng gà luộc còn có tác dụng với những vùng có mụn cám. Bạn lăn trứng gà cũng giúp mụn cám được hút lên dần và làm sạch da ở khu vực đó. ·
10. Hỗ trợ se khít lỗ chân lông
Bạn chỉ cần lăn trực tiếp trứng gà luộc đã bóc vỏ lên trên da mặt, nhất là phần có lỗ chân lông bị to. Với cách này, sẽ giúp thu nhỏ lỗ chân lông trong vòng 1-2 tuần áp dụng.
11. Ăn trứng gà luộc có trắng da không? Có chứ!
Thói quen ăn trứng gà luộc có thể giúp bạn làm trắng da sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên bạn cần biết cách ăn sao cho hợp lý mới đạt hiệu quả, cụ thể như sau:
Luộc trứng gà và ăn kèm với mật ong, nước gừng
- Luộc chín trứng gà rồi bỏ vỏ.
- Gừng bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Đem gừng đi xay hoặc giã rồi lọc lấy phần nước cốt.
- Cho trứng, nước gừng và mật ong vào trộn đều và ăn khi trứng còn nóng.
Bạn dùng hỗn hợp trên sẽ nhận được tác dụng của trứng gà luộc trong việc làm đẹp da. Da sẽ trắng sáng và mịn màng hơn.
Trứng gà luộc chín ăn với muối tiêu
Cách đơn giản nhất để có làn da trắng sáng, mịn màng là bạn hãy luộc trứng gà ta chín rồi chấm muối tiêu ăn. Trứng gà có chứa thành phần chống oxy hóa nên giúp làn da bạn có độ đàn hồi tốt hơn, làm giảm các vết thâm nám hiệu quả.
Ăn trứng gà luộc kết hợp với một ly nước cam
Ngoài hai cách trên, bạn có thể ăn trứng gà luộc và uống nước cam để có làn da trắng sáng. Sự kết hợp này hỗ trợ làn da trắng sáng, duy trì được sự mịn màng và giúp da phục hồi những sợi collagen đã bị tổn thương hiệu quả.
Cách luộc trứng gà hồng đào hoặc trứng gà chín
Bước 1: Trước khi luộc
Trước khi luộc, bạn cần rửa sạch vỏ trứng và nồi luộc. Do bản chất những quả trứng gà đã khá sạch nên ở bước này, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian. Mặc dù vậy, bạn cũng cần đảm bảo trứng không còn vết bẩn ở vỏ để tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.
Bước 2: Luộc trứng
Cho trứng vào nồi luộc sau đó đổ nước luộc ngập trứng và cho ít muối vào. Đặt nồi luộc lên bếp và bật lửa lớn cho nước sôi. Nước vừa sôi, bạn hạ bớt lửa chỉ để ở mức độ vừa. Từ lúc nồi trứng sôi, bạn hãy căn chỉnh thời gian luộc để được trứng gà lòng đào từ 5–9 phút hoặc trứng gà chín từ 11–15 phút.
Sau thời gian này, tắt bếp và ngâm trứng trong nước sôi khoảng 30 giây nữa. Cuối cùng, vớt trứng ra và thả vào bát nước lạnh.
Bước 3: Bóc trứng
Ngâm trứng trong nước lạnh khoảng 1 phút 30 giây. Sau khi ngâm nước lạnh, bạn sẽ dễ bóc vỏ trứng hơn. Sau khi bóc vỏ xong, bạn có thể thưởng thức món trứng gà luộc với một chút muối hoặc sử dụng để chế biến thành những món ăn khác.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Mỗi loại một vẻ, mười phân vẹn mười!
Tác dụng của trứng gà luộc không chỉ bổ dưỡng mà còn tốt cho cả làn da, vóc dáng lẫn sức khỏe của con người. Với giá thành rẻ và cách chế biến đơn giản, bạn còn chần chừ gì mà không thêm trứng gà vào thực đơn mỗi ngày của gia đình mình!
Lục Hoàng Linh