Hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tỏi có vô số các công dụng khác nhau. Các chuyên gia cho rằng tỏi ngâm giấm có tác dụng tốt hơn nhiều so với tỏi tươi. Nhưng tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không cũng như thực hư lợi ích của tỏi như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Lợi ích bất ngờ của tỏi ngâm giấm
Trước khi tìm hiểu tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không, chúng ta cần biết về những lợi ích đến từ tỏi.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Một nghiên cứu khác cho thấy, dùng 2,56 gam tỏi mỗi ngày có thể làm giảm 61% số ngày ốm do cảm lạnh hoặc cảm cúm.
- Giảm huyết áp: Một nghiên cứu cho thấy, bổ sung 600 đến 1.500 mg chiết xuất tỏi có thể tương đương với thuốc huyết áp Atenolol trong việc giảm tăng huyết áp trong khoảng thời gian 24 tuần.
- Giúp kích thích vị giác: Mùi vị tỏi ngâm rất đặc trưng và giúp kích thích vị giác. Bạn có thể thưởng thức các món ăn kèm theo tỏi ngâm để bữa ăn ngon đúng điệu nhé.
- Giảm nguy cơ bị ung thư: Nếu bạn sử dụng tỏi ngâm giấm thường xuyên, tỷ lệ ung thư dạ dày, ung thư da sẽ giảm đáng kể so với những người không ăn tỏi xấp xỉ 60%.
- Giảm cân: Nếu bạn kết hợp ăn 1 – 2 nhánh tỏi ngâm giấm sau mỗi bữa ăn mỗi ngày, cùng luyện tập nhảy dây, đi bộ thì quá trình giảm cân sẽ diễn ra rất nhanh.
>> Bạn có thể quan tâm: Khám phá 6 cách làm trắng bạc sau khi đánh gió hiệu quả đến không ngờ.
Tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không?
Rất nhiều người thắc mắc tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không? Khi tỏi được kết hợp với một loại axit (chẳng hạn như giấm); sẽ phản ứng với các axit amin trong tỏi để tạo ra các vòng cacbon-nitơ được gọi là pyrroles.
Pyrroles liên kết với nhau tạo thành polypyrroles, tạo ra màu sắc. Bốn pyrrole nhóm lại với nhau tạo ra màu xanh lá cây (đây là lý do tại sao chất diệp lục có màu xanh lục). Ba pyrrole liên kết với nhau tạo ra màu xanh lam.
Vậy tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không? Tỏi chuyển sang màu xanh lam hoặc xanh lục trong quá trình ngâm hoặc nấu là hoàn toàn an toàn để ăn và sự hiện diện của màu sắc không ảnh hưởng đến hương vị của tỏi.
Cách làm tỏi ngâm giấm chữa bệnh, làm đẹp tại nhà
Khi đã biết câu trả lời, tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không thì chúng ta cần biết cách làm tỏi ngâm giấm như thế nào nữa nhé. Dưới đây là các bước thực hiện:
– Nguyên liệu:
- 500g tỏi tươi
- 1 lít giấm gạo
- Ớt tươi cùng
- 1 bình thủy tinh.
Lưu ý, nếu bạn nên chọn tỏi Việt Nam; các tép tỏi nên đều nhau, tỏi có thể già nhưng vẫn còn tươi và chưa mọc mầm; và loại bỏ các tép lép hoặc thối đi nhé.
– Thực hiện:
- Tỏi bóc vỏ, rửa rạch.
- Ớt chọn trái tươi, chưa rụng cuống, vỏ ngoài trơn bóng và không sần sùi.
- Xếp xen kẽ ớt và tỏi vào lọ thủy tinh. Lưu ý không ép chặt để tránh làm giập ớt và tỏi.
- Sau đó đổ giấm gạo vào.
- Đậy nắp lại và bảo quản nơi khô ráo theo nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp.
- Thông thường bạn ngâm tỏi khoảng 15 ngày là sử dụng được.
[inline_article id=265631]
Như vậy, bạn đã biết câu trả lời tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không và cách ngâm tỏi. Hy vọng các giải đáp cho câu hỏi tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Bạn có thể chế biến tỏi ngâm tại nhà và nên sử dụng mỗi ngày để cơ thể tăng sức đề kháng nhé.