Với mong muốn tiếp thu kinh nghiệm nuôi con ưu việt, nhiều bà mẹ Việt đã tự trổ tài nấu cho con những bữa ăn dặm kiểu Nhật ngon lành, bổ dưỡng. Mới đây, họ còn chia sẻ các công thức này trong cuộc thi: “Khoe tài bữa ăn dặm của bé”, để chung tay xây dựng một cộng đồng mẹ thông thái:
Cháo tôm rau ngót
Được cộng đồng nuôi đánh giá tích cực trong cuộc thi là món cháo tôm rau ngót của mẹ Trúc Trúc vì nguyên liệu đủ các nhóm chất: Tinh bột, đạm và vitamin.
Nguyên liệu: 1 nắm gạo; 1 muỗng canh đậu xanh tách vỏ; 3 con tôm biển; 3 nhánh rau ngót; 2 củ nén; 2 miếng phô mai “bò cười” vuông; 1 muỗng cà phê dầu; 1 muỗng nhỏ nước mắm cho trẻ
Cách làm:
- Nấu cháo từ gạo và đậu xanh
- Làm sạch, bóc vỏ, lấy chỉ đen và băm nhuyễn tôm. Thêm 1 chút nước mắm, trộn đều.
- Băm nhỏ rau ngót, củ nén. Cho 1 thìa dầu vào chảo phi thật thơm. Cho hỗn hợp vào xào cho đến khi thịt tôm chuyển sang màu hồng.
- Khi cháo chín, cho thịt tôm, rau ngót, phô mai vào khuấy đều và nấu lại cho sôi lăn tăn. Trộn đều cháo cùng 1 thìa dầu ăn.
Cơm Bento
Chị Huyền Thu Vũ trổ tài với một món ăn dặm vừa kích thích vị giác vừa đẹp mắt với những khuôn hình Bento ngộ nghĩnh.
Nguyên liệu: Gạo; Nước chấm Soba; Trứng; Bông cải xanh; Thịt nguội; Tôm rim; Bột
Cách làm:
- Nấu cơm, đổ khuôn và trộn với nước chấm soba
- Trứng tảo bột chiên vàng và cuộn
- Hấp bông cải xanh và trang trí thêm bằng thịt nguội đã được tạo hình
- Rim tôm tảo bột
- Trang trí hộp cơm Bento
Cháo gà nấm hương và thạch rau câu cam sữa
Dưới bàn tay khéo léo của mẹ Bùi Kim Uyên, món ăn dặm của bé trở nên vô cùng hấp dẫn như thế này đây:
Nguyên liệu nấu cháo: 1 nắm gạo tẻ; 1 bát nước dùng gà; 1 miếng lườn gà, 2 cây nấm hương tươi; Dầu óc chó; Rau mùi ta; Gia vị Nhật
Cách làm:
- Nấu cháo bằng nước dùng gà
- Rửa sạch, băm nhỏ lườn gà, nấm. Xào thơm với dầu óc chó, mùi băm
- Cho 2/3 lườn gà và nấm vào đảo lại với cháo và mùi, Nêm gia vị Nhật rồi xay sơ. Phần gà nấm còn lại trộn ngoài cùng với cháo để bé tập nhai thức ăn dần.
Nguyên liệu làm thạch: 1 quả cam; 1 gói bột thạch rau câu; 80ml sữa Glico số 0
Cách làm:
- Cam vắt lấy nước cốt pha cùng chút đường nho. Đun lửa nhỏ đến khi sôi rồi cho khoảng 2g bột thạch rau câu dẻo vào. Khuấy đều tay cho tan khoảng 3 – 5p sau đó bắc ra đổ khuôn để nguội
- Pha sẵn 80ml sữa, hâm nóng lại đến 70 độ rồi thêm 1g bột thạch rau câu hòa tan. Đảo đều tay cho tan rồi đổ lên khuôn phần thạch cam
Nui sốt phô mai ăn kèm canh bí đỏ thịt bò tráng miệng với cupcake
Mẹ Nguyễn Thị Thanh Châu chia sẻ công thức:
Nguyên liệu: Nui; Cà rốt; Sữa bột; Bột bắp; Phô mai; Bí đỏ; Thịt bò; Nước Daishi; Trứng gà
Cách làm:
- Chưng nui, hấp cà rốt xắt hạt lựu. Pha sữa quấy chút bột bắp cho sệt rồi đun trên bếp đến khi sệt, tắt bếp. Tán đều 1 viên phô mai rồi rưới lên nui và cà rốt
- Nấu chín bí đỏ với nước Daishi rồi thêm thịt bò. Đợi chín tắt bếp.
- Cho bột mì, bột nở, lòng đỏ trứng quấy đều rồi bỏ lò vi sóng 30s là chín bánh.
Cháo gạo với trứng đúc tôm, bí ngòi và khoai tây nghiền
Mẹ Nga Huyen Bui bật mí, chị học được món ăn mới lạ mà đơn giản này tại workshop Ăn dặm khoa học 3T do CLB Mẹ Nhật Nuôi Con tổ chức:“Buổi học đã giúp tôi có nhiều kiến thức bổ ích, tiếp thêm cho tôi nhiều động lực sáng tạo món ăn ngon, đủ chất cho bé yêu!”.
Nguyên liệu: Gạo; Khoai tây; Phô mai; Bí ngòi; Trứng; Tôm
Cách làm:
- Nấu cháo từ gạo trắng và nước theo tỉ lệ 1:6
- Khoai tây nghiền rắc phô mai- Xào bí ngòi
- Tôm hấp sơ, thái nhỏ, cho vào bát. Lòng đỏ trứng đánh lên rồi đổ vào tôm, thêm hành lá thái nhỏ rồi hấp chín. Trang trí thêm với tôm hấp.
“Khoe tài bữa ăn dặm của bé” là cuộc thi do thương hiệu Nhật Bản Glico Icreo tổ chức dành cho cộng đồng nuôi con tại Việt Nam, khuyến khích các mẹ xây dựng thực đơn ăn dặm bổ dưỡng, khoa học cho con. Giải thưởng cuộc thi là các phần quà như ghế ăn dặm, bộ đồ ăn dặm… chất lượng từ Nhật Bản. Để biết thêm chi tiết về thể lệ và cách thức tham gia cuộc thi, vui lòng truy cập: http://bit.ly/2kk2OMo |