Để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 không thể thiếu được những thành phần sau đâu mẹ nhé!
1/ Thực phẩm giàu sắt và protein
Không bổ sung đủ sắt không chỉ dẫn đến tình trạng thiếu máu khi mang thai mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết sau khi sinh, sinh non… Vi vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong suốt thời gian mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ, bầu nên bổ sung ít nhất 27 mg sắt mỗi ngày thông qua các loại thực phẩm như thịt đỏ, đậu, thịt gia cầm, ngũ cốc… Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung khoảng 75 -100 g mỗi ngày để phục vụ cho quá trình tăng trưởng và phát triển trong thời gian tới. Đặc biệt, đây cũng là nguồn năng lượng dữ trữ cho quá trình vượt cạn sắp tới.
2/ Bổ sung canxi cho bà bầu
Có vai trò quan trọng trong suốt thai kỳ của mẹ, nhưng việc bổ sung canxi cho bà bầu đặc biệt quan trọng khi tam cá nguyệt thứ 3 bắt đầu. Bởi đây là giai đoạn bé cưng cần canxi để phát triển hệ xương và răng của mình. Theo khuyến cáo, mẹ bầu nên đảm bảo bổ sung ít nhất 1000 – 1200 mg canxi mỗi ngày. Sữa, sữa chua, yến mạch, cá và các loại hải sản là những thực phẩm giàu canxi mà mẹ bầu nên “đánh dấu” lại để thêm vào thực đơn của mình.
[inline_article id=83831]
3/ Đừng bỏ quên magie
Không chỉ hỗ trợ cho quá trình hấp thu canxi của cơ thể, magie còn là “người bạn thân” giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng chuột rút đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng vào giai đoạn cuối thai kỳ. Hạnh nhân, cám yến mạch, đậu đen, lúa mạch, atisô, hạt bí ngô… là những thực phẩm giàu magie, và bầu nên cố gắng bổ sung khoảng 350- 400 mg magie mỗi ngày nhé!
4/ Thêm DHA
Tam cá nguyệt thứ 3 là giai đoạn bé cưng phát triển các tế bào não một cách nhanh chóng, và để quá trình phát triển não của bé diễn ra đúng tiến độ, bổ sung DHA là điều cần thiết. Chắn chắn, trứng, sữa và các loại nước ép là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu trong tháng này rồi đấy!
5/ “Siêu nhân” chất xơ
Để ngăn ngừa táo bón, một trong những triệu chứng phổ biến nhất của tam cá nguyệt thứ 3, mẹ bầu nên tiêu thụ thêm những thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm rau quả, các loại trái cây tươi và trái cây sấy khô, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt… Đặc biệt, đừng quên uống đủ nước để hệ tiêu hóa của bạn hấp thụ chất xơ tốt hơn nhé!
[inline_article id=85198]
6/ Không thể thiếu Vitamin C
Để chắc chắn rằng sắt được hấp thụ đúng trong cơ thể, bầu nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C như các loại trái cây họ cam quýt, dưa hấu,hạt tiêu xanh, bông cải xanh… Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng tích cực trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bầu tránh những đợt “tấn công bất ngờ” từ các loại vi khuẩn.
>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan: