Sầu riêng là loại quả có vị ngọt bùi, béo ngậy, hương thơm nồng nàn đặc trưng. Một số người không ăn được sầu riêng vì mùi vị đặc biệt. Ngược lại, những ai đã mê thì có thể ăn hoài không ngán. Vậy mang thai 3 tháng cuối ăn sầu riêng được không? Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn sầu riêng?
Dinh dưỡng từ sầu riêng mang đến cho sức khoẻ
Trước khi tìm hiểu mang thai 3 tháng cuối ăn sầu riêng được không; chúng ta cần tìm hiểu về dinh dưỡng của loại trái cây này trước nhé. Sầu riêng là một loại trái nhiệt đới, có mùi vị rất đặc trưng, dinh dưỡng cao hơn nhiều so với nhiều loại trái cây nhiệt đới khác. Trong 100g sầu riêng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng sau:
- Vitamin A: 20 – 30IU
- Protein: 2,5 – 2,8g
- Carbohydrate: 30,4 – 34,1g
- Chất xơ: 3,8g
- Canxi: 7,6 – 9,0g
- Sắt: 0,73 – 1,0mg
- Photphat: 37,8 – 44,0mg
- Kali: 436mg
- Axit ascorbic: 23,9 – 25,0mg
- Thiamin: 0,2mg
- Riboflavin: 0,2mg
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bà bầu bị táo bón nên ăn gì vừa an toàn và hiệu quả?
Lợi ích khi bầu mang thai 3 tháng cuối ăn sầu riêng
Ăn sầu riêng đúng cách, mẹ sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời sau:
- Sầu riêng giúp tăng cường sức đề kháng: Theo tính toán, trong 100g sầu riêng (3 hạt trung bình) chứa khoảng 19,7mg vitamin C. Lượng vitamin C này có công dụng tăng sức đề kháng, tạo nên hàng rào miễn dịch cho mẹ bầu.
- Tốt cho tim mạch: Sầu riêng chứa kali, có tác dụng điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, lượng chất xơ trong sầu riêng giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, hệ thống tim mạch được bảo vệ tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng khó thở hay tim đập nhanh.
- Ngăn ngừa táo bón: Táo bón là một trong những nỗi “ám ảnh” của mẹ bầu, đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ. Lúc này, kích thước bụng bầu tăng đáng kể, gây khó khăn trong việc đi đại tiện. Sầu riêng chứa lượng chất xơ nhất định, có khả năng nhuận tràng, hạn chế táo bón hiệu quả.
- Hỗ trợ phát triển toàn diện thai nhi: Sầu riêng chứa nhiều dưỡng chất quý giá như axit folic, vitamin B, chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C, niacin, thiamin, riboflavin, đồng, mangan, sắt và magie. Các chất này không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của thai nhi.
- Mang thai 3 tháng cuối ăn sầu riêng hỗ trợ chống trầm cảm: Sầu riêng là loại quả không chứa cholesterol cũng như các loại chất béo có hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, sầu riêng còn chứa chất thiamin. Đây là chất giúp cho người ăn cảm thấy ngon miệng, tâm trạng phấn chấn. Do đó, ăn sầu riêng giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe tinh thần, hạn chế trầm cảm.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thực đơn cho bà bầu vào con không vào mẹ: Mi nhon từ khi mang thai
Mang thai 3 tháng cuối ăn sầu riêng được không?
Nhiều người cho rằng ăn sầu riêng có tính nóng nên không tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh ăn sầu riêng ảnh hưởng xấu đến bà bầu. Ngược lại, sầu riêng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, ăn sầu riêng lượng vừa phải được cho là tốt với bà bầu.
Cụ thể hơn, mang thai 3 tháng cuối ăn sầu riêng được không? Vào tuần tam cá nguyệt thứ 3, thai nhi đã phát triển tương đối ổn định. Lúc này, sức khỏe của mẹ cũng dần tốt hơn. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể ăn được sầu riêng khi mang thai ở 3 tháng cuối. Mẹ chỉ lưu ý ăn với lượng vừa đủ, không ăn thường xuyên là được.
>> Xem thêm: Lợi hay hại khi bà bầu ăn sầu riêng?
Mách mẹ ăn sầu riêng đúng cách
Mẹ mang thai 3 tháng cuối ăn sầu riêng được không thì câu trả lời là được. Tuy nhiên, mẹ cần bổ sung sầu riêng đúng cách để đạt hiệu quả và không gây tác dụng ngược.
Sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể khiến mẹ bầu và thai nhi tăng cân vượt tầm kiểm soát. Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, cân nặng của bé tăng vượt mức sẽ có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ. Ngoài ra, ăn quá nhiều sầu riêng sẽ khiến mẹ bầu đầy bụng, khó tiêu, nóng trong người.
Vậy mẹ mang thai 3 tháng cuối ăn sầu riêng được không và ăn bao nhiêu là được? Theo khuyến cáo, mẹ bầu chỉ nên ăn sầu riêng 1 – 2 lần trong 1 tuần. Mỗi lần ăn, mẹ chỉ nên ăn 1- 2 múi sầu nhỏ (khoảng 100g).
>> Xem thêm: Những loại trái cây bà bầu không nên ăn
Lưu ý khi ăn sầu riêng
Để không phải thắc mắc mang thai 3 tháng cuối ăn sầu riêng được không, mẹ bầu nên lưu ý một số điểm sau:
- Những trường hợp không nên ăn sầu riêng: Mẹ bầu đang thừa cân, béo phì hoặc đang bị tiểu đường thai kỳ đều không nên ăn sầu riêng.
- Uống nhiều nước: Uống nước giúp mẹ giảm lượng nhiệt nóng khi ăn sầu riêng. Mẹ có thể vừa ăn vừa uống nước. Sau khi ăn xong, mẹ uống thêm ly nước nữa để làm mát cơ thể.
- Hạn chế món ăn cay, nóng: Nếu đã ăn sầu riêng, mẹ nên hạn chế các thực phẩm có tính cay, nóng để điều hòa nhiệt độ. Mẹ hạn chế tối đa việc kết hợp sầu riêng cùng những món ăn có nhiều gia vị ớt, tiêu, gừng hay món chiên xào nhiều dầu mỡ.
- Ăn trái cây tính hàn: Ngoài sầu riêng, mẹ nên bổ sung nhiều loại trái cây khác nhau để đa dạng dinh dưỡng. Đặc biệt, mẹ nên ưu tiên những trái cây có tính hàn khi ăn cùng sầu riêng để cân bằng lượng nhiệt hấp thụ. Các loại trái cây tính hàn như thanh long, ổi, cam, quýt, mận, nho.
- Chọn mua sầu riêng đảm bảo: Khi chọn mua sầu riêng, mẹ rất dễ chọn phải những quả bị nhúng thuốc hoặc bị hư hỏng, sượng, múi lép. Để hạn chế mua phải hàng kém chất lượng, mẹ nên chọn địa chỉ uy tín để mua sầu riêng nhé. Tuyệt đối không mua sầu riêng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
[inline_article id=85198]
Mẹ mang thai 3 tháng cuối ăn sầu riêng được không? Sầu riêng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và em bé nên mẹ bầu 3 tháng cuối có thể ăn được. Tuy nhiên, sầu riêng có tính nóng nên mẹ chỉ ăn đúng lượng sầu được khuyến cáo để tránh những tình trạng không mong muốn.