Theo thống kê, có đến 10% phụ nữ mang thai bị sảy thai sớm, tức là trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Do đó, khi có dấu hiệu mang thai, mẹ cần thuộc lòng những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai dưới đây.
Vì sao cần kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai?
Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” áp dụng cho trường hợp mẹ mới mang thai không sai tí nào đâu nhé.
9 tháng mang thai được chia thành 3 tam cá nguyệt. Trong đó, 3 tháng đầu của quá trình mang thai còn được gọi là tam cá nguyệt đầu tiên. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng sẽ quyết định có giữ được em bé hay không.
So với phụ nữ bình thường, người mang bầu có hệ thống miễn dịch yếu hơn nên rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm cho em bé.
Mặt khác, sự thay đổi hormone đột ngột làm cơ thể người mẹ chưa kịp làm quen khi mang thai. Và cần kiêng cữ để phôi thai có thể làm tổ, bắt đầu một hành trình mới.
Vậy thì áp dụng những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai dưới đây để bảo vệ em bé của mẹ nhé.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?
Tuân thủ những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai để không sảy thai
Cách giữ thai trong 3 tháng đầu không khó, chỉ cần mẹ áp dụng đúng những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian và khoa học sau.
1. Những điều cấm kỵ khi mang thai trong ăn uống
Thức ăn nằm trong top đầu của những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai. Ngoài các chế độ ăn đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như sắt, đạm, canxi, axit folic, vitamin,… thì mẹ cần nắm rõ những thực phẩm không được ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Các loại thực phẩm “KHÔNG NÊN” ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ bao gồm:
- Tuyệt đối không ăn đu đủ xanh, rau ngót, rau răm, rau sam, cam thảo, trái sơn trà, nước dừa và các loại nước có tính hàn. Do các loại thực phẩm này có tác dụng kích thích tử cung bóp, từ đó gây sảy thai bất cứ lúc nào.
- Cách giữ thai trong 3 tháng đầu chính là kiêng ăn đào và long nhãn vì dễ gây xuất huyết trong thai kỳ. Đó là điều đại kỵ.
- Kiêng không ăn các loại hải sản như cua, ghẹ, mực, bạch tuộc trong 3 tháng đầu. Vì các loại cá này chứa lượng thủy ngân cao (nhất là mắt). Nếu mẹ ăn cá chứa thủy ngân quá nhiều có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
- Kiêng không ăn thực phẩm chứa hàn the, phèn chua như giò chả, bún, quẩy, các món lên men, muối chua,… Các món này chứa nhiều vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ thai nhi.
- Hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ như nướng, chiên xào, xông khói, tẩm ướp nhiều gia vị,… vì có thể gây đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, ợ chua cho mẹ bầu.
- Một trong những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai chính là không nên ăn ngải cứu. Ngải cứu có tính nóng dễ gây sảy thai ngay lập tức.
- Bà bầu không nên ăn gan động vật vì gan là bộ phận chứa nhiều chất độc từ động vật. Hơn nữa, gan chứa nhiều vitamin A, mẹ bầu ăn vào có thể gây dị tật thai nhi.
Ngoài những điều cần kiêng kỵ và hạn chế nêu trên, mẹ bầu cần tập thói quen ăn uống khoa học và hợp vệ sinh như:
- Không ăn thức ăn quá mặn.
- Không ăn thức ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh, đồ có chất bảo quản.
- Không ăn đồ ngọt. Đồ ngọt có thể làm mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
- Không bồi bổ bằng quá nhiều đồ bổ dưỡng.
- Nhớ ăn chín và uống sôi để đảm bảo sức khỏe.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để thai nhi khỏe mạnh?
2. 3 tháng đầu nên kiêng gì? Các chất kích thích và đồ uống không tốt
Tuân theo những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian cũng là cách giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và em bé phát triển đồng đều về thể chất lẫn trí tuệ.
- Không hút thuốc lá: Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị viêm màng não, giảm kích thước, nhẹ cân hoặc sảy thai sớm.
- Không uống rượu, bia: Phần lớn rượu bia chứa nồng độ cồn cao. Nếu mẹ sử dụng rượu bia trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai sớm, biến chứng thai kỳ, thai nhi bị thiếu chất,…
- Hạn chế uống trà, cafe: Nước ngọt và cafe là đồ uống chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản, hương liệu và một lượng cafein khá lớn. Nếu lạm dụng có thể làm tăng nhịp tim, tăng áp lực máu, dọa sảy thai hoặc sảy thai sớm.
3. 3 tháng đầu nên kiêng làm gì? Những kiêng cữ khác
Không chỉ lưu ý những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai khi ăn uống, hệ miễn dịch mẹ bầu yếu hơn bình thường cho nên cần kiêng thêm các vấn đề như:
- Không lại gần hoặc vuốt ve chó mèo
- Không thức khuya làm hao tổn năng lượng.
- Không xoa bụng hoặc sờ đầu ti trong thời gian mang thai.
- Không bổ sung thuốc Đông Y. Nếu muốn bổ sung hãy để sau 3 tháng đầu.
- Hạn chế sử dụng hoặc đứng gần lò vi sóng, bếp gas, bếp từ.
- Hạn chế tiếp xúc các chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy, bột giặt, nước rửa chén.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu chú ý ngay!
Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng quan hệ không?
Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng quan hệ không? Đây là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu do nhiều mẹ có ham muốn rất cao khi mang thai. Vậy thì phải làm sao?
Theo các nhà sản khoa, quan hệ tình dục không làm sảy thai nhưng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế, bố mẹ nên chú ý khi quan hệ tình dục.
Cần quan hệ nhẹ nhàng, tư thế dễ thực hiện, không quan hệ thô bạo, nương theo cảm xúc của mẹ để giao hợp. Nếu có cảm giác khó chịu hoặc đau rát âm đạo thì dừng lại ngay.
[inline_article id=242302]
Hạn chế chuyện vợ chồng là một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian. Kiêng quan hệ trong thời gian đầu, ít nhất 1 tháng đầu sau khi biết tin có thai.
Vì quan hệ trong 3 tháng đầu thai kỳ khá nguy hiểm. 6/10 tin động thai, sảy thai sớm đều do vợ chồng quan hệ tình dục. Thời điểm an toàn chính là 2 đến 3 tháng sau khi mang bầu là phù hợp.
[video-embeb title=’8 việc nhà mẹ bầu nên nhường chồng để tránh hại sức khoẻ thai nhi’ description=” url=’https://youtube.com/embed/OM7y-pSZI0g”>’ ][/video-embeb]
Hy vọng những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai Marrybaby đã liệt kê có thể giúp mẹ có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh và sớm chào đón những thiên thần nhỏ nhé!