Khi mẹ bầu mang thai 20 tuần tuổi thì việc ăn uống trở nên rất quan trọng, xem như “con ăn gì thì mẹ ăn nấy”. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng biết cách bổ sung dinh dưỡng một cách khoa học và hợp lý để tăng cân vừa đủ mà con vẫn phát triển khỏe mạnh. Vậy nên nếu mẹ bầu thắc mắc thai 20 tuần nên ăn gì thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây của MarryBaby.
Sự phát triển của thai nhi tuần 20
Ở tuần thứ 20, thai nhi đã dài khoảng 19,7 cm và nặng khoảng 0,26 gram. Ở thời điểm này, tóc của bé cũng đã mọc nhiều hơn, đặc biệt, các cơ quan thai nhi tiếp tục hoàn thiện. Não bộ của thai nhi tuần 20 (hay còn gọi là tiểu não) cũng không ngừng phát triển để giúp bé yêu kiểm soát thần kinh vận động và liên quan đến cả chức năng nhận thức và cảm xúc nữa đấy.
Dinh dưỡng cho bà bầu ở giai đoạn này là vô cùng quan trọng để hỗ trợ bé yêu phát triển toàn diện. Tuy nhiên, ăn gì để vào con không vào mẹ thì là cả một “nghệ thuật” ăn uống khi mang thai, mẹ đã biết chưa?
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn khoai sọ nhiều trong thai kỳ có tốt không?
Mang thai 20 tuần nên ăn gì?
Mẹ bầu mang thai 20 tuần cần bổ sung chất gì? Dưới đây là danh sách những thực phẩm mẹ cần bổ sung vào thực đơn hằng ngày để mang lại lợi ích tốt nhất cho cả mẹ và bé:
1. Thực phẩm giàu acid folic
Bổ sung acid folic rất cần thiết để giúp não bộ thai nhi phát triển bình thường và tránh những dị dạng bẩm sinh cho em bé. Một số thực phẩm giàu acid folic có thể kể đến như rau có lá màu xanh đậm (rau chân vịt, bắp cải xanh, bông cải xanh), đậu (đậu Hà Lan, đậu xanh), măng tây, bắp, trứng, ngũ cốc và vitamin bổ sung dành cho bà bầu.
2. Thực phẩm giàu sắt
Dinh dưỡng cho bà bầu tuần thứ 20 không thể thiếu các nhóm thực phẩm giàu sắt. Thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho cả mẹ và con nên mẹ bầu cần bổ sung ngay các thực phẩm giàu sắt nhé. Bạn có thể tìm thấy sắt ở trong các loại thịt, trứng, rau lá xanh đậm, bánh mì, ngũ cốc…
3. Thực phẩm giàu canxi
Mẹ bầu thắc mắc mang thai tuần thứ 20 nên ăn gì? Đừng bỏ qua các loại thực phẩm giàu canxi. Chất này sẽ giúp thai nhi phát triển tốt và tăng cân đều đặn, hỗ trợ tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi và duy trì cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh, không bị chuột rút.
Canxi có trong các sản phẩm từ sữa ít béo, đậu phụ, trứng, cua, tôm, ngũ cốc, gạo, bánh mì và các loại rau xanh như cải xoong, cải xoăn…
4. Thực phẩm giàu đạm
Thực phẩm giàu đạm nên được bổ sung đầy đủ trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu để chống nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai, số lượng tế bào não ít ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí não của bé. Mẹ bầu có thể ăn các loại thịt giàu đạm như thịt bò, thịt heo, thịt gà và các loại hải sản như ngao, cua, ốc, hến…Các loại thực phẩm thực vật như đậu xanh, đậu tương, lạc, vừng…
5. Thực phẩm giàu omega-3 (DHA và EPA)
DHA là thành phần chính trong chất xám của não bộ, giúp trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Nguồn thực phẩm giàu omega-3 bao gồm cá và các loài có vỏ nhưng ít bị nhiễm độc thủy ngân như tôm, cá hồi, cá ngừ…
>>> Bạn có thể tham khảo: Thai 5 tháng nặng bao nhiêu và bảng cân nặng chuẩn của thai nhi
6. Thực phẩm giàu vitamin C
Mẹ bầu quan tâm mang thai 20 tuần nên ăn gì thì cũng đừng quên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C vào khẩu phần ăn hằng ngày nhé! Vitamin C là chất chống oxy hóa rất hiệu quả giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, tránh các tác nhân gây bệnh. Các loại hoa quả họ cam (cam, chanh, bưởi), hoa quả khác (kiwi, dâu tây, ổi…) và rau củ có màu đậm (rau bó xôi, bắp cải, bông cải xanh, ớt chuông…).
7. Nước
Nước không thể thiếu với bà bầu để cung cấp đủ nước ối khi sinh và đem lại độ ẩm cho da. Mỗi ngày mẹ bầu nên uống từ 2,5 – 3 lít nước.
Nguyên tắc ăn uống “vào con không vào mẹ”
Tăng cân khi mang thai luôn là nỗi băn khoăn của các bà mẹ. Dù biết rằng nên bổ sung đầy đủ thực phẩm để cả mẹ và con đều khỏe nhưng mẹ không nên vì thế mà ăn uống cật lực làm cân nặng tăng không kiểm soát. Tăng cân nhiều không chỉ khó lấy lại vóc dáng sau sinh mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro: tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao…
Vậy ăn gì để vào con không vào mẹ? Dưới đây là nguyên tắc ăn uống khi mang thai 20 tuần mẹ nên nhớ:
- Chia nhỏ bữa ăn trong ngày để cơ thể mẹ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn
- Cân đối khẩu phần ăn: 25% đạm, 25% tinh bột và 50% là rau củ quả các loại
- Ăn đa dạng các loại thực phẩm, không nên ăn 1 loại trong thời gian dài
- Hạn chế dùng đồ ngọt như bánh kẹo, nước ngọt có ga, hoa quả nhiều đường…
- Hạn chế thức ăn nhanh vì có nhiều chất béo rất dễ tăng cân
- Uống đủ 2-3 lít nước trong ngày
- Dành ra 30 phút đi bộ mỗi ngày hoặc tập những bài tập thể dục dành cho bà bầu.
Trên đây là những kiến thức về thai 20 tuần nên ăn gì để mẹ bầu có thể lên một thực đơn hoàn hảo cho cả mẹ và thai nhi. MarryBaby chúc mẹ sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh!
[inline_article id=85541]
Hoa Hồng