Bạch tuộc là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích. Các món ăn chế biến từ bạch tuộc không những ngon miệng mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên,
bà bầu ăn bạch tuộc được không và ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe? Mẹ cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây nhé.
Những công dụng của bạch tuộc dành cho bà bầu
Theo nghiên cứu, 85g bạch tuộc sẽ cung cấp gần 140 calo, trong đó có 25g chất đạm, 1.8g chất béo, 30.6mcg vitamin B12, 8.1mg sắt, 0.6mg vitamin B6, 76.2mcg selen.
Bà bầu ăn bạch tuộc được không? Những lợi ích mà bạch tuộc mang lại cho bà bầu gồm:
– Bạch tuộc cung cấp các dưỡng chất tuyệt vời như kali, magie, canxi. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi những khoáng chất này kết hợp với nhau có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và góp phần mang đến một trái tim khỏe mạnh.
– Bạch tuộc rất giàu vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, bạch tuộc rất ít chất béo nên đây là món ăn cung cấp protein tuyệt vời mà không làm mẹ tăng cân quá mức kiểm soát. Tuy nhiên, mẹ cũng lưu ý về cách chế biến. Nếu mẹ chiên hoặc nấu bạch tuộc cùng với nhiều bơ, dầu ăn thì có thể làm tăng thêm chất béo và hàm lượng calo của bữa ăn.
– Hàm lượng vitamin B12 có trong bạch tuộc sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa chứng thiếu máu và tăng trưởng trao đổi chất, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng mỗi ngày.
[inline_article id=274034]
– Bạch tuộc chứa rất nhiều selenium – một chất cần thiết cho việc chuyển hóa đạm (protein) để quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Selenium còn có tác dụng chống oxy hóa, có thể loại trừ các gốc tự do có hại cho cơ thể. Theo Viện Linus Pauling (Mỹ), trung bình mỗi người cần 55 microgram selenium mỗi ngày, trong khi 85g bạch tuộc đã cung cấp được 75 microgram selenium.
– Đặc biệt, thịt bạch tuộc có nhiều axit béo omega-3, được mệnh danh là “chất béo tốt” cho sức khỏe tim mạch. Omega-3 có thể làm giảm huyết áp, chậm quá trình hình thành mảng bám trong động mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đồng thời, omega-3 còn hỗ trợ trong việc phát triển trí não của thai nhi.
>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn cá ngừ được không và ăn bao nhiêu thì tốt?
Bà bầu ăn bạch tuộc được không?
Sau khi biết được những công dụng của bạch tuộc cho mẹ bầu thì mẹ cũng phần nào giải đáp được thắc mắc có thai ăn bạch tuộc được không. Câu trả lời là được nhưng mẹ nên ăn vừa đủ và phải ăn bạch tuộc đã được nấu chín.
Bà bầu ăn bạch tuộc được không? Một lưu ý cho mẹ bầu là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ nên kiêng ăn bạch tuộc. Nguyên nhân là trong bạch tuộc hay các loại hải sản có kích thước lớn nói chung thường chứa một lượng thủy ngân đáng kể.
Thủy ngân là kim loại được tìm thấy trong đất, nước, khí thải công nghiệp và thường ngấm vào mạch nước, chảy ra sông, biển, đại dương. Khi ngấm vào nước, thủy ngân sẽ chuyển hóa thành methylmercury, là một dạng độc tính cao, gây hại cho sức khỏe.
Chất này thường được các sinh vật biển hấp thụ và tích trữ trong cơ thể. Lượng thủy ngân này sẽ tăng dần thông qua chuỗi thức ăn, vì vậy các loài sinh vật có kích thước lớn như cá săn mồi, bạch tuộc thường sẽ chứa lượng chất độc này rất cao.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn bạch tuộc được không? Mẹ nên hạn chế ăn trong thời kỳ nhạy cảm này nhé, tốt nhất là đợi sau kỳ tam cá nguyệt thứ nhất, khi sức khỏe mẹ đã ổn định và thai nhi phát triển cứng cáp hơn. Có bầu ăn bạch tuộc được không? Mẹ bầu chỉ nên ăn bạch tuộc từ 1 đến 2 lần trong 1 tuần là đủ. Thêm vào đó, mẹ cũng nên theo dõi xem có bất kỳ dị ứng nào sau khi ăn không nhé.
>>> Đọc thêm: Các loại cá bà bầu không nên ăn
Bà bầu có nên ăn bạch tuộc? Những món ngon từ bạch tuộc dành cho mẹ bầu
1. Bạch tuộc hấp gừng
Mang thai ăn bạch tuộc được không? Mẹ hãy thử món bạch tuộc hấp gừng vừa đơn giản vừa giữ được độ ngon ngọt của thực phẩm và hạn chế dầu mỡ. Bên cạnh đó, gừng có công dụng rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, giúp khử mùi tanh của bạch tuộc và phòng ngừa các bệnh cảm, cúm.
Nguyên liệu: Bạch tuộc, gừng, hành, ớt, chanh, rượu trắng, mắm, muối, tiêu, đường.
Cách thực hiện:
– Làm sạch bạch tuộc.
– Mẹ lấy một chén rượu cùng một với nước cốt chanh cho vào bạch tuộc để khử mùi tanh và nhớt.
– Ướp bạch tuộc với muối, mắm và tiêu rồi để khoảng 20 phút.
– Gừng đem rửa sạch, thái sợi.
– Hành cũng rửa sạch rồi cắt thành khúc.
– Mẹ cho bạch tuộc, gừng, hành vào nồi hấp cách thủy trong vòng 30 phút là đã có thể thức món ăn ngon lành, thanh đạm này rồi nhé.
2. Bạch tuộc nướng
Bà bầu ăn bạch tuộc nướng được không? Bạch tuộc nướng là món ăn hấp dẫn, thơm ngon và kích thích vị giác, chắc chắn mẹ bầu sẽ rất khó chối từ.
Nguyên liệu: Bạch tuộc, muối, ớt, tỏi, sả, dầu ăn.
Cách thực hiện:
– Bạch tuộc rửa sạch nhiều lần với nước muối pha loãng rồi để ráo.
– Xay nhuyễn hỗn hợp gia vị ướp gồm: muối, ớt, tỏi, sả.
– Thêm dầu ăn vào hỗn hợp đã xay, trộn đều rồi cho bạch tuộc vào ướp cho ngấm.
– Ướp bạch tuộc khoảng 1,5 tiếng rồi cho lên nướng với bếp than hoặc lò nướng.
– Thời gian để bạch tuộc chín khoảng 20 – 25 phút. Lúc này thành quả sẽ có màu đỏ của ớt, mùi thơm nồng của gia vị, rất hấp dẫn.
– Mẹ lưu ý chỉ nên cho lượng ớt vừa phải, tránh ăn quá cay sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn mực khô được không? Mẹ nào nên, mẹ nào không?
3. Bạch tuộc sốt tương cà
Có bầu ăn bạch tuộc được không? Nếu mẹ nào không thích ăn cay thì bạch tuộc sốt tương cà sẽ một món ăn hấp dẫn, đậm đà mà không cần sử dụng đến sốt cay.
Nguyên liệu: Bạch tuộc, tương cà, chanh, rượu trắng, dứa, muối, ớt chuông.
Cách thực hiện:
– Mẹ rửa sạch bạch tuộc rồi bóp với nước cốt chanh và chút rượu trắng.
– Cho dầu hào, sốt cà chua, một chút muối rồi trộn đều với thịt bạch tuộc và để trong vòng 5 phút.
– Dứa đem gọt vỏ rồi thái hạt lựu, sau đó lấy một phần ớt chuông và dứa đem xay lấy nước.
– Mẹ cho bạch tuộc vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 10 phút.
– Đặt chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn rồi phi tỏi cho thơm. Mẹ cho tương cà vào đun sôi và cho phần nước đã lọc, ớt chuông, dứa vào đảo cho đến khi sánh lại.
– Mẹ lấy bạch tuộc ra khỏi lò và bỏ vào nước sốt, đảo cho ngấm rồi tắt bếp.
[inline_article id=254731]
Những lưu ý cho bà bầu khi ăn bạch tuộc
– Bạch tuộc có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, ngoài hấp và nướng thì nhiều mẹ bầu có sở thích ăn bạch tuộc sống. Tuy nhiên, đây là điều tuyệt đối không được vì sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì vậy mẹ cần lưu ý không được ăn sống bạch tuộc hay các loại hải sản nói chung trong thời gian mang thai nhé.
– Mẹ nên chọn bạch tuộc còn tươi, mua ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần tránh xa các loại bạch tuộc có đốm xanh ở thân trên vì thịt của loài bạch tuộc này có độc tố tetrodotoxin – là nguyên nhân gây ung thư, có thể nguy hiểm tới tính mạng.
– Khi chế biến bạch tuộc, để kiểm tra món ăn đã chín hay chưa, mẹ dùng dao hay nĩa cắm vào phần thịt hoặc cắt đôi miếng bạch tuộc ra, nếu thấy thịt mềm thì mẹ yên tâm là đã chín rồi nhé.
>>> Đọc thêm: 3 cách chế biến ghẹ cho bà bầu tẩm bổ
Bạch tuộc là một trong những món hải sản được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, thời kỳ mang thai là giai đoạn nhạy cảm và cần cẩn trọng trong vấn đề ăn uống. Những câu hỏi như “Bà bầu ăn bạch tuộc được không?” hay “bà bầu ăn bạch tuộc nướng được không” đã được giải đáp, hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp mẹ bầu có thêm kiến thức về bạch tuộc và thưởng thức món ăn này một cách an toàn và hiệu quả.
Thu Sương