Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu ăn rau muống được không? Ăn sai cách sẽ gây hại cho con!

Khá “quen mặt” trong nhiều bữa cơm gia đình của người Việt Nam, nhưng rau muống không hẳn là loại rau “lành tính” và phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng bà bầu ăn rau muống được không?

Có giá thành khá “mềm” và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, rau muống thường xuyên xuất hiện trong phần lớn những bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế và dinh dưỡng, rau muống không phải là loại rau có thể phù hợp với thể trạng của tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Đọc ngay để biết bà bầu ăn rau muống được không mẹ nhé!

Bà bầu ăn rau muống được không?

Bầu ăn rau muống được không? Nhưng có rất nhiều lời đồn thổi cho rằng, bà bầu ăn rau muống sẽ có nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch và có xu hướng trở nên mệt mỏi hơn. Liệu đây có phải sự thật? Theo các chuyên gia thì rau muống mang lại rất nhiều lợi ích cho các bà bầu. Bà bầu có thể ăn rau muống trong thời gian mang bầu một cách điều độ.

Bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không? Trong tam cá nguyệt đầu tiên, sức khỏe thai kỳ cần được chăm sóc cẩn thận để tránh tình trạng sảy thai hoặc dọa sảy thai. Đó là lý do bà bần cần loại bỏ những thực phẩm được cho là ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu thể trạng không tốt, mẹ cũng nên kiêng rau muống.

Thêm nữa, rau muống cũng rất đễ bị ngậm hóa chất gây nguy hiểm cho sức khỏe của các mẹ bầu. Vì vậy, bầu “nghén” rau muống cần tìm nguồn cung cấp an toàn, đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối loãng trước sử dụng.

>> Bạn có thể xem thêm: Bầu ăn mắm được không? Những loại mắm nào an toàn cho bà bầu?

bà bầu ăn rau muống được không 1
Có bầu ăn rau muống được không?

Lợi ích của rau muống đối với phụ nữ mang thai

Lần đầu mang thai, nhiều mẹ lên sẵn danh sách kiểu có thai không nên ăn gì và ăn gì tốt. Cẩn thận không bao giờ thừa. Rau muống nằm trong “lời đồn đoán” dân gian, mẹ cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để không bỏ qua giá trị dinh dưỡng từ loại rau này.

  • Ngăn ngừa dị tật thai nhi: Rau muống có chứa rất nhiều acid folic giúp phòng ngừa sinh non và những dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
  • Giảm đau nhức toàn thân: Chất glycolipid có trong rau muống cũng làm giảm đau nhức toàn thân do sự tăng trọng và thay đổi nội tiết tố khi mang thai.
  • Tăng sức đề kháng: Ăn rau muống đều đặn hàng ngày cũng giúp thúc đẩy sức đề kháng, nâng cao hệ thống miễn và chống lại các bệnh nhiễm trùng.
  • Ngăn ngừa đục thuỷ tinh thể: Bà bầu ăn rau muống còn được bổ sung nhiều vitamin A tốt cho sức khỏe thị lực, đồng thời ngăn những dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể.
  • Ngăn ngừa táo bón: Rau muống có hàm lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ điều trị những vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Đặc tính nhuận trạng của rau muống giúp cho bà bầu tránh khỏi tình trạng táo bón khi mang thai.
  • Chống loãng xương sau sinh: Theo nghiên cứu, cứ 100gam rau muống cung cấp khoảng 100mg canxi. Đây là một loại chất khoáng rất cần cho sự phát triển xương và răng của trẻ cũng như bảo vệ bà bầu khỏi chứng loãng xương sau khi sinh.
  • Phòng ngừa chứng tiểu đường thai kỳ: Bầu ăn rau muống được không? Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, trong thành phần của mình, rau muống có một loại chất tương tự insulin, rất hiệu quả trong việc điều trị và ngăn ngừa triệu chứng tiểu đường trong thai kỳ.
  • Ngăn ngừa chứng thiếu máu thai kỳ: Có bầu ăn rau muống được không? Vào mùa Hè luộc rau muống theo cách: Nước đun sôi thêm chút muối, sau đó cho rau vào đảo đều, vớt ra để nguội sẽ cung cấp cho bà bầu một lượng sắt đáng kể. Trong dân gian, đây được coi là món ăn bài thuốc.
  • Bổ sung vitamin cho cơ thể thai phụ: Bầu ăn rau muống được không? Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, rau muống là một trong những nguồn cung cấp nhiều amino axit, canxi, sắt, vitamin B và C… Với hàm lượng sắt dồi dào, bà bầu ăn rau muống có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, triệu chứng thường gặp ở rất nhiều mẹ bầu.

Cùng với chủ đề bầu ăn rau muống được không; bạn có thể tìm hiểu thêm về bầu ăn đu đủ có được không để làm phong phú thực đơn hàng ngày.

bà bầu ăn rau muống
Bà bầu ăn rau muống có tốt không?

Tác hại khi ăn rau muống không đúng cách

Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu, nhưng không phải bà bầu nào ăn rau muống cũng thích hợp. Theo khuyến cáo, những mẹ bầu thường xuyên bị đau nhức do viêm khớp, bị bệnh gout hay viêm đường tiết niệu do sỏi, bà bầu cao huyết áp không nên ăn rau muống.

Bên cạnh đó, rau muống có chứa một loại ký sinh trùng sán lá ruột có tên gọi Fasciolopsis buski, sẽ “tấn công” vào cơ thể khi mẹ bầu ăn rau sống hoặc rau chưa được nấu chín kỹ, gây đau bụng, khó tiêu.

Nguy hiểm hơn, theo Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, rau muống là một trong những loại rau lá có hàm lượng thuốc trừ sâu khá cao, có thể gây ngộ độc thực phẩm, đồng thời làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi nếu mẹ bầu ăn phải.

Vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé, bà bầu ăn rau muống nên rửa sạch rau dưới vòi nước, sau đó ngâm trong nước muối loãng hoặc dung dịch rửa rau trong khoảng 30 phút để loại bỏ lưu lượng thuốc trừ sâu còn sót lại. Không nên ăn rau sống hoặc rau chưa được nấu chín kỹ để phòng ngừa ký sinh trùng trong rau.

>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn lòng lợn được không và những điều mẹ cần biết!

bà bầu ăn rau muống

Khi bà bầu ăn rau muống cần lưu ý những gì?

Một số lưu ý khi bà bầu ăn rau muống để phòng tránh những vấn đề về tiêu hóa như:

  • Bà bầu không nên ăn rau muống quá thường xuyên: Chỉ ăn rau muống khoảng từ 2 – 3 bữa/tuần.
  • Không uống sữa và ăn rau muống: Bởi vì ăn cùng lúc 2 loại thực phẩm này có thể cản trở việc hấp thụ canxi vào cơ thể.
  • Bà bầu đang bị suy nhược cơ thể hoặc có những vấn đề về đường tiêu hóa cũng không nên ăn rau muống để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Những người bị guot không nên ăn rau muống: Rau muống có chứa khá nhiều đạm thực vật nên đây sẽ không phải là lựa chọn tốt cho những ai bị bệnh gout.
  • Đối với những trường hợp bà bầu đang có những vết thương ngoài da thì không nên ăn rau muống: Bởi vì chúng sẽ kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi và làm mất thẩm mỹ.
  • Rau muống nên rửa sạch và nấu chín: Bởi nó được trồng hầu hết tại các ao hồ, đây là môi trường chứa nhiều loại giun sán, có thể gây đau bụng và khó tiêu. Vì vậy, nếu còn thắc mắc vấn đề “bà bầu ăn gỏi rau muống được không” thì chắc chắn câu trả lời là không.
  • Ngâm rau trong nước muối trước khi chế biến: Khi trồng rau muống, một số người có sử dụng thêm hóa chất để rau tăng trưởng nhanh và ít bị sâu ăn. Vì vậy, rau cần được ngâm nước muối và rửa lại nhiều lần dưới vòi nước sách trước khi nấu nhằm phòng tránh ngộ độc thức ăn.

[inline_article id=279255]

Bầu ăn rau muống được không? Bà bầu ăn rau muống đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho thai kỳ. Đây là sự thật được các chuyên gia khuyến khích. Chỉ lưu ý mẹ chọn nơi bán rau có nguồn gốc an toàn để không bị ảnh hưởng bởi dư lượng thuốc trừ sâu tồn đọng.