Bà bầu ăn tổ yến đem lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Vậy bà bầu ăn yến có tốt không? Bà bầu ăn tổ yến bao nhiêu là đủ? Mẹ bầu nên dùng tổ yến thế nào cho an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất?
Tổ yến là gì?
Tổ yến đã có lịch sử khoảng 600 năm và càng ngày càng được ưa chuộng bởi độ dinh dưỡng của nó. Đối tượng nào cũng có thể ăn tổ yến vì nó khá lành tính. Tổ yến có tính bình, vị ngọt, được tạo thành bởi nước bọt và các hỗn hợp dịch liên kết lông vũ của chim yến.
Hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến vô cùng phong phú, bao gồm các loại glucozơ, axit hữu cơ, protein, axit amin và đặc biệt là axit sialic. Là một loại nguyên liệu có hương vị thơm ngon, tương đối an toàn cho nên bà bầu ăn tổ yến cũng được khuyến khích, tuy nhiên bạn cần sử dụng đúng cách để phát huy hiệu quả của nó.
Bà bầu ăn yến có tốt không?
Bà bầu ăn yến có tốt không, yến có tốt cho bà bầu? Mẹ bầu ăn tổ yến hợp lý không những có lợi cho sức khỏe suốt thai kỳ mà còn bổ sung dinh dưỡng cho cả thai nhi, góp phần giúp bé sinh trưởng và phát triển tốt trong bụng mẹ. Vậy cụ thể tác dụng của tổ yến là gì?
1. Nâng cao khả năng kháng bệnh cho bà bầu
Bà bầu ăn yến có tốt không? Các nhà nghiên cứu đã trích xuất từ tổ yến một loại vật chất gọi là mitogen. Chất này có thể kích thích các bạch huyết bào (Lymphocyte) phát sinh nguyên phân, thúc đẩy các tế bào T hoặc tế bào B phân chia.
Bạch huyết bào là tế bào miễn dịch quan trọng trong cơ thể con người. Do đó, bà bầu ăn tổ yến trước hết sẽ có lợi cho việc nâng cao chức năng miễn dịch, giúp mẹ hạn chế bị bệnh và thai nhi phát triển ổn định.
2. Bổ sung chất dinh dưỡng
Bà bầu ăn yến sào có tác dụng gì? Như đã nói ở trên, trong tổ yến rất giàu axit amin, protein và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Giai đoạn mang thai việc duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ dinh dưỡng rất quan trọng. Vì thế, bà bầu có thể kết hợp ăn yến để nâng cao sức khỏe, giúp thai nhi phát triển toàn diện.
3. Yến chưng giúp giảm một số triệu chứng của thai nghén
Bà bầu ăn yến có tốt không? Giai đoạn kỳ tam cá nguyệt thứ nhất hầu hết chị em phụ nữ đều gặp phải tình trạng mệt mỏi, ốm nghén, chóng mặt, buồn nôn… Theo Lương y Vũ Quốc Trung (hội viên Hội Đông y Việt Nam) cho biết, tổ yến được dùng cho các trường hợp mệt mỏi, biếng ăn… Sử dụng tổ yến với một lượng vừa đủ giúp bà bầu vượt qua các triệu chứng ốm nghén hiệu quả.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu có ăn được dọc mùng không? Được nhưng cần thận trọng
4. Giúp thai nhi phát triển não bộ toàn diện
Khi nằm trong bụng mẹ, thai nhi cần glycine và alanine để phát triển hoạt động của não bộ. Trong tổ yến có nhiều axit folic, glycine và alanine có nhiệm vụ quan trọng duy trì hoạt động dẫn truyền thần kinh của thai nhi.
5. Tác dụng an thai và giúp mẹ nhanh phục hồi sau sinh
Bà bầu ăn yến có tốt không? Phụ nữ trước, trong và sau thai kỳ đều có thể bồi bổ thân thể bằng tổ yến. Một khi cơ thể người mẹ khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì thai nhi trong bụng cũng giảm nguy cơ dị tật và các bệnh bẩm sinh sau khi chào đời.
Ngoài ra, ăn tổ yến sau sinh cũng giúp mẹ nhanh hồi phục nguyên khí và thúc đẩy trao đổi chất lipit, không những khiến bạn có đầy đủ thể lực để cho con bú, còn hỗ trợ quá trình lấy lại vóc dáng thon gọn.
6. Cải thiện làn da cho mẹ
Bà bầu ăn yến có tốt không? Tổ yến có tác dụng điều tiết và hồi phục làn da hư tổn cho mẹ bầu. Trong tổ yến có chứa một loại chất gọi là yếu tố tăng trưởng biểu bì (gọi tắt là EGF), có thể trực tiếp kích thích các tế bào phân chia, tái sinh, tái tạo các tổ chức, đem lại hiệu quả dưỡng nhan cho phái đẹp, giúp làn da sáng bóng, tính đàn hồi cao. Ngoài ra, EFG còn ngừa và cải thiện sẹo sau sinh hiệu quả.
7. Giúp giảm các triệu chứng đau nhức tay chân ở bà bầu
Bà bầu ăn yến có tốt không? Tác dụng giảm đau nhức tay chân trong thai kỳ cũng là yếu tố đánh giá bà bầu ăn tổ yến có tốt không. Khoáng chất có trong tổ yến có tác dụng tăng hoạt động mạch máu. Đồng thời, sẽ hạn chế tối đa sự chèn ép lên các dây thần kinh, gây đau nhức tay chân trong những tháng cuối thai kỳ.
8. Giảm stress
Thành phần axit amin Tryptophan có trong các loại yến sào giúp chống lại triệu chứng trầm cảm, stress hữu hiệu. Loại axit này cũng góp phần làm tăng hưng phấn, giúp bà bầu luôn được thư giãn.
9. Thanh nhiệt, chống viêm
Bà bầu ăn yến có tốt không? Trong thai kỳ, bà bầu thường bị thiếu sắt và canxi. Điều này sẽ đi kèm với các triệu chứng ợ nóng, táo bón, đau nhức… Kết hợp sử dụng tổ yến, trái cây và rau xanh hàng ngày giúp thanh nhiệt, chống viêm hiệu quả trong thai kỳ.
>>> Bạn có thể quan tâm: Rau đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn rau đắng được không?
Bà bầu ăn yến như thế nào là tốt nhất?
Bà bầu ăn tổ yến vào lúc nào thì tốt nhất và ăn như thế nào là tốt nhất? Thực tế, bạn có thể dùng tổ yến trong suốt thai kỳ và tùy theo thể trạng cũng như nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người.
1. Chuẩn bị mang thai
Trước khi có kế hoạch mang thai khoảng 3 tháng, chị em có thể bắt đầu ăn tổ yến để nâng cao khả năng kháng bệnh và điều chỉnh lại dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể, tạo tiền đề tốt cho một thai kỳ khỏe mạnh.
2. Giai đoạn đầu thai kỳ
Bà bầu ăn yến có tốt không và ăn bao nhiêu thì đủ? Đây là thời điểm mẹ bầu cần chú trọng vấn đề dinh dưỡng để giúp thai phôi thai phân hóa và hình thành các tổ chức cơ thể. Bà bầu ăn yến bao nhiêu là đủ? Mỗi lần mẹ có thể ăn từ 3 – 5g tổ yến. Tốt nhất là bạn ăn một ngày, nghỉ một ngày và có thể ăn lúc bụng đói.
3. Giai đoạn giữa thai kỳ
Lúc này thai nhi đã tương đối ổn định, các triệu chứng nghén cũng giảm hẳn, mẹ bầu có thể tùy theo sở thích mà chế biến tổ yến thành các món ngon để bồi bổ cho cả mẹ và bé. Giai đoạn này bạn có thể giảm tần suất ăn tổ yến ít hơn và kết hợp đa dạng các thực phẩm khác.
[inline_article id=68010]
4. Giai đoạn cuối thai kỳ
Bà bầu ăn yến có tốt không và ăn bao nhiêu thì đủ? Thai nhi đã lớn và mẹ cũng nặng nề, mệt mỏi hơn, tốt nhất nên ăn tổ yến vào bữa sáng để giúp cơ thể đủ năng lượng và tinh thần tốt hơn cho cả ngày hoạt động.
5. Sau sinh
Lúc này mẹ có thể ăn tổ yến để giúp cơ thể bổ sung năng lượng và nhanh hồi phục. Do tổ yến tương đối lành tính nên sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú. Mẹ có thể ăn tổ yến 2 – 3 lần/tuần.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Món ngon từ tổ yến
1. Tổ yến, táo đỏ chưng đường phèn
Món ngon này rất thích hợp cho mẹ bầu ở đầu thai kỳ. Giai đoạn này triệu chứng nghén nhiều, táo đỏ có thể giúp cải thiện và giảm bớt khó chịu cho mẹ. Ngoài ra, tổ yến kết hợp táo đỏ còn giúp bà bầu thanh nhiệt, nhuận phổi, bổ máu, an thần.
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm 3 – 5g tổ yến, 3 – 5 quả táo đỏ, đường phèn. Ngâm rửa tổ yến và táo đỏ với nước sạch, vớt ra để ráo. Cho tổ yến vào nồi chưng cách thủy với lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút. Tiếp theo cho táo đỏ vào chưng khoảng 5 phút. Cuối cùng cho đường phèn theo khẩu vị chưng thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Dùng nóng.
2. Sữa tổ yến và hạt óc chó
Khoảng giữa thai kỳ, chức năng miễn dịch của mẹ và sự phát triển não của thai nhi đều vô cùng quan trọng. Lúc này, bà bầu có thể chế biến món sữa tổ yến với hạt óc chó giúp kiện não, bồi bổ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm 3 – 5g tổ yến, một ít hạt óc chó, sữa bò vừa đủ. Tổ yến rửa sạch rồi đem chưng cách thủy cho chín. Cho sữa bò, hạt óc chó và ít nước lọc vào máy, xay nhuyễn thành hỗn hợp sền sệt. Cuối cùng cho phần tổ yến vào, trộn đều và dùng được ngay.
3. Cháo lúa mì nấu tổ yến
Ở khoảng cuối thai kỳ và sau sinh, mẹ cần đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể nhanh hồi phục và đảm bảo sữa cho con bú. Đặc biệt, sau sinh con, chức năng tiêu hóa của mẹ khá yếu, món cháo lúa mì nấu tổ yến có thể điều chỉnh dạ dày, đường ruột, đồng thời còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng nhan.
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm 3 – 5g tổ yến, 150 – 200g hạt lúa mì. Tổ yến rửa sạch, đem chưng cách thủy cho chín. Hạt lúa mì vo sạch, nấu với nước thành cháo, sau đó cho tổ yến vào và nêm thêm gia vị thanh đạm rồi dùng nóng.
4. Tổ yến chưng đu đủ
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm 3 – 5g tổ yến, 1 quả đu đủ nhỏ, 25g đường phèn, 50g ngân nhĩ, 250ml nước lọc. Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo bỏ phần hạt và sơ bên trong. Ngân nhĩ và đường phèn nấu với một ít nước trên lửa lớn cho cô đặc lại, cho tổ yến vào trộn đều rồi múc đổ vào giữa phần quả đu đủ cùng phần nước còn lại, đem chưng cách thủy 15 phút là dùng được.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn mắm được không?
Lưu ý khi bà bầu ăn tổ yến
Tổ yến rất giàu protein, cho nên nếu bà bầu có chứng mẫn cảm với protein thì nên thận trọng khi ăn. Tốt nhất lần đầu chỉ nên ăn một lượng nhỏ tổ yến để xem cơ thể có triệu chứng mẫn cảm hay không. Nếu sau 3 ngày quan sát vẫn bình thường thì mới tiếp tục ăn.
Thông thường, tổ yến nên chưng cách thủy là lý tưởng nhất để giữ lại được đầy đủ dưỡng chất trong đó. Ngoài ra, bà bầu ăn tổ yến khi bụng đói sẽ giúp quá trình hấp thu hiệu quả hơn. Khoảng 5 – 7 giờ buổi sáng và 1 tiếng trước khi ngủ buổi tối là thời điểm thích hợp để mẹ bầu ăn tổ yến.
Đến đây hẳn bạn đã biết bà bầu có nên ăn yến, bà bầu ăn yến có tốt không rồi. Tuy nhiên, dù tổ yến giàu dinh dưỡng nhưng mẹ bầu nên căn cứ tình trạng sức khỏe mà kiểm soát lượng ăn cho phù hợp. Đồng thời, tuyệt đối không chỉ ăn đơn nhất một món mà cần kết hợp đa dạng các nguồn thực phẩm khác nhau để không mất cân bằng dinh dưỡng.
[inline_article id=185375]