Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì vừa an toàn và hiệu quả?

Rất nhiều bà bầu phải đối mặt với tình trạng táo bón trong thai kỳ. Cùng tìm hiểu bà bầu bị táo bón nên ăn gì để nhanh khỏi mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và bé.

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì là điều các mẹ quan tâm. Táo bón là triệu chứng khó chịu thường gặp ở phụ nữ mang thai, nhất là vào những tháng cuối thai kỳ. Trong thực tế, có tới hơn 40% bà bầu bị táo bón. Tình trạng này không chỉ khiến bà bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu mà còn gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe mẹ và bé.

Để điều trị táo bón, bà bầu nên tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, kết hợp thay đổi chế độ ăn uống hợp lý. Vậy bà bầu bị táo bón nên ăn gì cho nhanh khỏi nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe của bản thân và thai nhi? MarryBaby sẽ gửi đến các mẹ những gợi ý về chế độ dinh dưỡng hỗ trợ chữa táo bón hiệu quả ngay sau đây.

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì? Nguyên tắc ăn uống khi bị táo bón

Trước khi tìm hiểu bà bầu bị táo bón nên ăn gì, chị em cần nắm rõ nguyên tắc ăn uống cơ bản khi bị táo bón. Đó là bà bầu nên sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng kích thích nhu động ruột giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru, dễ dàng hơn. Các thực phẩm có tính kích thích nhu động ruột có thể kể đến:

1. Thực phẩm chứa chất xơ

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giúp các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển. Hơn nữa, chất này còn có tác dụng tăng độ nhớt và khối lượng phân, kích thích nhu động ruột và tạo cảm giác muốn đi ngoài.

bà bầu bị táo bón nên ăn gì

2. Thực phẩm chứa nhiều magie

Thành phần magie có nhiệm vụ kích hoạt các enzyme giúp cơ thể tiêu hóa và phân hủy thức ăn. Bà bầu bị táo bón nên ăn gì? Bà bầu nên bổ sung các loại thực phẩm chứa magie để tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

3. Thực phẩm chứa probiotic

Probiotic là các vi khuẩn tốt, rất có lợi cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Các vi khuẩn này có tính chua, giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn, hạn chế các vi khuẩn có hại và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

4. Tránh các thức ăn ức chế nhu động ruột

Những thức ăn ức chế nhu động ruột phổ biến như sô-cô-la, cà phê, đồ cay nóng, thức ăn nhanh, đồ chiên rán, các thực phẩm từ sữa, phô mai…

5. Uống nhiều nước

Bà bầu bị táo bón nên uống nhiều nước, nhất là nước lọc, để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng khó chịu. Cụ thể, bà bầu nên uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày và các loại nước uống như nước canh, nước hoa quả… Nước sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất xơ tốt và loại trừ các cặn bã trong cơ thể, làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón. 

Với những bà bầu có thói quen đi ngoài vào buổi sáng, thì ngay sau khi ngủ dậy, hãy uống một cốc nước để kích thích nhu động ruột tốt hơn.

>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn cá lóc được không? Mẹ bầu nên xem để lên thực đơn ăn uống

Mang thai bị táo bón nên ăn gì? Các thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ có tác dụng nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả và ngăn ngừa táo bón. Vì vậy nếu được hỏi bà bầu bị táo bón nên ăn gì thì câu trả lời đầu tiên là bổ sung thực phẩm có nhiều chất xơ. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên bổ sung khoảng 25g chất xơ mỗi ngày với một lượng từ từ.

Các thực phẩm giàu chất xơ được khuyên dùng cho bà bầu có thể kể đến:

1. Chuối

bà bầu bị táo bón nên ăn gì

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì? Nhắc đến thực phẩm chứa nhiều chất xơ tốt cho bà bầu nhất định không thể bỏ qua chuối. Bà bầu nên ăn khoảng 2 quả chuối chín mỗi ngày khi bụng trống không để nhuận tràng, tránh tình trạng táo bón.

2. Đu đủ chín

Đu đủ chín không chỉ có hàm lượng chất xơ dồi dào mà còn chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa đạm và các thành phần có tác dụng chống táo bón. Do đó, bà bầu nên bổ sung đu đủ chín vào thực đơn hàng ngày để hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

>>> Bạn có thể tham khảo: Công dụng của bí đỏ với mẹ bầu

3. Mận khô

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì? Trong mận tím khô có chứa nhiều chất xơ và sorbitol có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Khi bà bầu ăn mận khô hay nước ép mận sẽ giúp điều trị táo bón hiệu quả.

4. Khoai lang

Khoai lang cũng là loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao nhưng lại không có cholesterol. Bà bầu có thể ăn cả củ và rau khoai lang để cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 100g/ngày, không ăn quá nhiều để tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu, thừa cân.

5. Kiwi

Trong quả kiwi chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Đặc biệt, loại quả thơm ngon này còn chứa nguồn chất xơ dồi dào giúp bà bầu chống táo bón rất hữu hiệu. 

>> Bạn có thể tham khảo: Mẹ bầu ăn gì để con thông minh?

6. Súp lơ xanh

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì? Súp lơ xanh rất giàu chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn chứa chất chống oxy hóa giúp cải thiện hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai. Bà bầu có thể dùng súp lơ xanh để chế biến nhiều món ăn vừa ngon miệng lại bổ dưỡng.

7. Các loại đậu

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì? Nhất định không nên bỏ qua các loại đậu, thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ tuyệt vời. Bổ sung các loại đậu trong bữa ăn sẽ giúp bà bầu ổn định đường huyết, phòng và chữa trị táo bón.

Bà bầu ăn gì khi bị táo bón? Thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa

Bà bầu ăn gì khi bị táo bón? Bên cạnh các loại thực phẩm giàu chất xơ, bà bầu nên bổ sung các thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa. Cụ thể là các loại thực phẩm giàu probiotic, trong đó quen thuộc nhất phải kể đến là sữa chua.

Probiotic chính là những lợi khuẩn được tìm thấy trong đường ruột của con người. Chúng sẽ giúp thức ăn tiêu hóa nhanh hơn để cung cấp năng lượng cho các tế bào đường ruột. Bên cạnh đó, các lợi khuẩn này còn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, hạn chế các vi khuẩn có hại… 

Bà bầu ăn gì trị táo bón? Thực phẩm giàu magie

Khi bị táo bón, bà bầu nên ăn các thực phẩm giàu magie. Khoáng chất này có tác dụng nhuận tràng, kích thích nhu động ruột và ngăn chặn táo bón rất tốt. Chất này cũng rất cần thiết đối với sức khỏe cơ thể, vì vậy bà bầu nên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều magie vào bữa ăn của mình như:

Các loại rau màu xanh đậm chứa hàm lượng magie dồi dào như cải xoăn, cải bó xôi, rau bó xôi…

Gạo, yến mạch, lúa mì.

Các loại đậu và hạt như đậu xanh, đậu nành, đậu Hà Lan, đậu đen, hạt hạnh nhân, hạt bí đỏ, hạt lanh, hạt chia…

Các loại hoa quả như chuối, bơ, nho khô…

[video-embeb title=’Bí kíp tránh xa táo bón cho mẹ bầu’ description=” url=’https://youtube.com/embed/ZtEkMHEVRms”>’ ][/video-embeb]

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn các chị em đã biết bà bầu bị táo bón nên ăn gì. Bà bầu có thể tham khảo và áp dụng để cải thiện tình trạng táo bón khó chịu, giúp thai kỳ khỏe mạnh và thoải mái nhé.

By Linh Hồ

Linh Hồ có hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực báo chí truyền thông về Mẹ & Bé, Nuôi dạy con cái, Sức khỏe phụ nữ và Living lifestyle.

Hiện nay, Linh Hồ là biên tập của các chuyên mục như: Mang thai, Chuẩn bị mang thai và Sau khi sinh của MarryBaby.com và Sức khỏe phụ nữ của Hellobacsi.com.

Cô mong muốn xây dựng các nội dung, chuyên mục để mang đến những thông tin chuẩn xác nhất cho độc giả nhằm xây dựng một cộng đồng sức khỏe phụ nữ lớn mạnh tại Việt Nam.