Hoa thiên lý là loại hoa mọc từng chùm to dưới nách lá, có màu xanh lục hay ngả vàng. Hoa có hương thơm nhẹ, vị ngon ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Loại hoa này được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn hay làm thuốc chữa bệnh Đông y rất tốt. Vậy bà bầu có ăn được hoa thiên lý không?
Nguồn dinh dưỡng hoa thiên lý mang đến cho sức khoẻ
Trước khi tìm hiểu bà bầu có ăn được hoa thiên lý không; MarryBaby và bạn cần tìm hiểu trong hoa thiên lý có những chất dinh dưỡng nào nhé. Trong 100g hoa thiên lý gồm có các chất sau:
- Nước: 90.5g
- Năng lượng: 23kcal
- Protein: 2.9g
- Canxi: 52mg
- Sắt: 1.2mg
- Phốt-pho: 53mg
- Vitamin C: 48mg
- Vitamin B1: 0.19mg
- Vitamin B2: 0.13mg
- Vitamin PP: 1.1mg
- Beta-caroten: 585μg
[recommendation title=””]
Bạn có thể tìm hiểu thêm các thực phẩm khác để bổ sung vào thực đơn hàng ngày như:
- Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để thai nhi khỏe mạnh?
- Bầu ăn mắm được không? Những loại mắm nào an toàn cho bà bầu?
- Công dụng của trái bình bát, mẹ bầu ăn ngay loại quả rẻ tiền mà bổ dưỡng nhé!
[/recommendation]
Bà bầu có ăn được hoa thiên lý không?
Bà bầu có ăn được hoa thiên lý không? Bà bầu có thể ăn được hoa thiên lý trong thai kỳ. Như bạn đã biết, trong hoa thiên lý có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của con người như vitamin C, B1, B2, chất xơ, chất đạm, canxi, phốt pho, sắt, kẽm… Những chất này rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và duy trì sức khoẻ của mẹ bầu.
Mặc dù, hoa thiên lý mang đến nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ. Thế nhưng, bạn cũng không nên ăn quá nhiều trong suốt thai kỳ. Bạn nên ăn có với lượng vừa phải và kết hợp với các thực phẩm khác để bổ sung các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể và thai nhi trong bụng.
Bạn có thể chế biến hoa thiên lý với một số thực phẩm khác để thưởng thúc như hoa thiên lý xào thịt bò, hoa thiên lý xào tỏi, hoa thiên lý xào tôm, canh chua hoa thiên lý, canh cua hoa thiên lý,…
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu có ăn được rau rút không và cần lưu ý gì khi ăn?
Tác dụng khi bầu ăn hoa thiên lý
Bên cạnh tìm hiểu bà bầu ăn hoa thiên lý có được không; chắc hẳn bạn cũng rất quan tâm đến những tác dụng của hoa thiên lý mang đến cho sức khoẻ phải không? Dưới đây là những lợi ích từ hoa thiên lý mang đến cho sức khoẻ.
- Giảm táo bón: Hàm lượng chất xơ có trong loại hoa thiên lý sẽ hỗ trợ đường ruột hấp thu nước, làm phân mềm và giúp việc đại tiện dễ dàng hơn. Do đó, nếu bạn bị táo bón thai kỳ thì có thể ăn hoa thiên lý để cải thiện tình trạng này nhé.
- Giúp ngủ ngon hơn: Bạn dùng hoa thiên lý và lá vông nem nấu canh và sử dụng từ 4 đến 7 ngày. Các thành phần dinh dưỡng có trong hai loại thực phẩm này khi kết hợp sẽ giúp thư giãn, an thần, mang lại giấc ngủ ngon hơn cho bà bầu.
- Giảm đau nhức xương khớp: Bà bầu ăn hoa thiên lý còn có tác dụng giảm đau nhức xương khớp hiệu quả. Vì các dưỡng chất có trong loại hoa này sẽ xoa dịu những cơn đau nhức, giúp bà bầu cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.
- Kiểm soát cân nặng: Hàm lượng chất xơ và chất diệp lục có trong hoa thiên lý giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, khi mẹ bầu ăn hoa thiên lý sẽ tạo cảm giác no lâu, ít thèm ăn nên cân nặng được ổn định.
- Ngăn ngừa rôm sảy: Cơ thể phụ nữ mang thai thường nóng hơn bình thường; nhất là vào những ngày hè sẽ dễ bị rôm sảy, mọc mụn. Hoa thiên lý thanh mát có thể giúp bạn ngăn ngừa được chứng rôm sảy ngứa ngáy và khó chịu.
>> Bạn có thể xem thêm một số bài viết dưới đây:
- Bà bầu bị táo bón nên ăn gì vừa an toàn và hiệu quả?
- 19 cách giảm đau lưng khi mang thai dành cho mẹ bầu
- Bà bầu mất ngủ nên uống gì và một số lưu ý cần biết!
Những lưu ý khi bà bầu ăn hoa thiên lý
Bà bầu có ăn hoa thiên lý được không? Bà bầu có thể ăn hoa thiên trong thai kỳ nhưng với một lượng vừa phải. Tuy nhiên, khi ăn hoa thiên lý thì cần lưu ý những điều sau:
- Không đun quá kỹ: Khi chế biến hoa thiên lý, mẹ bầu chỉ nên nấu vừa chín tới. Việc đun quá kỹ sẽ khiến lượng dưỡng chất có trong hoa thiên lý bị hao hụt và mùi vị cũng giảm đáng kể.
- Rửa sạch sẽ trước khi chế biến: Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bà bầu nên rửa sạch sẽ hoa thiên lý trước khi nấu ăn. Cẩn thận hơn, bà bầu hãy ngâm nước muối để loại bỏ các vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Tránh kết hợp với các thực phẩm chứa sắt: Hoa thiên lý là thực phẩm chứa nhiều chất kẽm. Khi kết hợp hoa này với các loại thực phẩm giàu sắt như rau muống, rau bó xôi, gan lợn… sẽ dẫn đến tình trạng chất kẽm bị đẩy ra khỏi cơ thể.
- Sử dụng hoa thiên lý chất lượng: Khi mua hoa thiên lý, bà bầu nên chọn các cửa hàng thực phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng. Tránh sử dụng hoa thiên lý không rõ nguồn gốc, chứa chất bảo quản hay thuốc hóa học gây hại.
[inline_article id=279680]
Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc chắn chị em đã biết bà bầu có ăn được hoa thiên lý không. Từ tháng 5 đến tháng 10 là thời điểm nở rộ của loại hoa này nên bà bầu hãy tranh thủ sử dụng để dưỡng thai và tăng sức đề kháng cho cơ thể.