Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu có nên uống nước trà xanh? Uống trà xanh như thế nào thì đúng cách?

Trà xanh vốn được xem là thức uống tốt cho sức khỏe và vẻ đẹp của người phụ nữ. Thế nhưng, với thành phần chứa caffeine, liệu đây có phải là lựa chọn thích hợp cho các mẹ bầu?

Bà bầu có nên uống nước trà xanh? Nổi tiếng với thành phần ô-xy hóa mạnh mẽ, trà xanh có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư. Đồng thời, chất polyphenol trong trà xanh cũng góp phần bảo vệ hệ tim mạch hiệu quả. Tuy nhiên, trong trà xanh cũng có một lượng caffein nhất định làm nhiều mẹ bầu lo lắng không dám lựa chọn. Liệu bà bầu có nên uống nước trà xanh? Cùng MarryBaby tìm hiểu vấn đề này, mẹ nhé!

Bà bầu có nên uống nước trà xanh?

Bà bầu có nên uống trà xanh
Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bà bầu có nên uống nước trà xanh không?

Thực tế, không giống như suy nghĩ của nhiều người, hàm lượng caffeine trong trà xanh tuy có nhưng không đáng kể mấy. Trung bình, trong mỗi tách trà xanh có khoảng ít hơn 45mg caffeine. Vậy bà bầu có nên uống nước trà xanh không? Câu trả lời là có. Việc uống trà xanh vừa phải an toàn vì không có bất kỳ nghiên cứu lâm sàng nào khuyên ngăn việc sử dụng thức uống này trong thời kỳ mang thai.

Vì vậy, bạn có thể thưởng thức 1-2 ly nhỏ mỗi ngày như một phần trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai.

Tuy nhiên, bạn cần giới hạn lượng trà xanh do thức uống này chứa chất epigallocatechin (EGCG) và caffeine.

Nếu lo sợ lượng caffeine trong trà xanh, mẹ bầu có thể lựa chọn những loại trà thảo mộc khác, có hàm lượng caffeine thấp hơn hẳn, chỉ khoảng 0,4 milligram caffeine trong mỗi tách trà. Tuy nhiên, khi uống các loại trà thảo mộc, mẹ bầu cũng nên tìm hiểu kỹ. Một số loại trà được khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ mang thai như trà lá mâm xôi, trà rễ cây cam thảo…

>>> Bạn có thể tham khảo: Lý do nên uống trà mật ong mỗi ngày

Bà bầu có nên uống nước trà xanh? Mặc dù với một số mẹ bầu, trà xanh là giải pháp giảm nghén cực kỳ hiệu quả, nhất là khi thêm 1-2 lát gừng nhưng hầu hết các chuyên gia đều không khuyến khích các mẹ bầu uống quá nhiều trà xanh khi mang thai. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nguyên nhân là do uống trà xanh làm ảnh hưởng khả năng hấp thu axit folic của cơ thể. Dựa theo kết quả của một nghiên cứu cho thấy, những trẻ sơ sinh có mẹ thường xuyên uống trà trong thời điểm thụ thai thường có nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi bà bầu uống trà xanh

Bà bầu có nên uống nước trà xanh
Tác dụng phụ khi bà bầu uống trà xanh

Theo bác sĩ, bà bầu uống trà thảo mộc sẽ tốt cho thai kỳ. Các loại trà thảo mộc thường được chiết xuất từ quả khô và một số dược thảo trong tự nhiên. Cũng vì thế loại trà này không chứa cafeine và được coi là khá an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên bạn vẫn có nguy cơ gặp một số tác dụng phụ như

  • Sảy thai, sinh non: Nguy cơ này tăng lên khi trong trà có chứa các thành phần: thì là, linh lăng, lưu ly, cam. thảo, xạ hương, rau má, nhũ hương, hoa cúc.
  • Gây dị tật bẩm sinh: Rau má, lưu ly.

>>> Bạn có thể tham khảo: Uống trà sữa trân châu khi mang thai có tốt không?

Hơn thế nữa, một số ít xuất hiện buồn nôn hay tiêu chảy khi uống trà có chứa lá bạch đàn. Trà hoa cúc theo một số nghiên cứu cho biết gây ảnh hưởng đến nhịp tim của em bé. Do phụ nữ mang thai sử dụng thuốc bổ nên có những trường hợp gặp nguy hiểm khi lá trà kết hợp với thuốc. Do vậy khi uống trà thảo mộc bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ.

Uống trà xanh đúng cách

Bà bầu có nên uống nước trà xanh
Uống trà xanh đúng cách giúp thai nhi khỏe mạnh

– Không nên uống quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên uống từ 1-2 ly nhỏ.

– Giai đoạn thụ thai và trong 3 tháng đầu, nên hạn chế uống càng ít trà xanh càng tốt.

– Uống trà xanh sẽ làm ảnh hưởng khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Vì vậy, bầu không nên uống trà trong khi ăn, hoặc trong khi uống bổ sung viên thuốc sắt. Nên uống trà sau khi ăn khoảng 1 tiếng đồng hồ.

– Nếu thích uống ngọt, bầu nên cho mật ong vào trà, không nên thêm đường hoặc sữa.

– Không nên uống trà khi đói.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu uống nước dừa có tác dụng gì? Khi nào nên uống nước dừa?

– Uống trà có nhiệt độ vừa phải, không quá nóng hoặc quá nguội. Không chỉ suy giảm khả năng kháng khuẩn, trà nguôi còn chứa một số loại vi khuẩn nhất định.

– Lá trà được ủ bằng nước sôi sẽ có hương vị đặc biệt hơn hẳn. Đồng thời cũng giữ nguyên được hàm lượng chất dinh dưỡng trong trà.

Qua đây hẳn mẹ đã biết được bà bầu có nên uống nước trà xanh rồi đúng không nào. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

[inline_article id=188468]

[key-takeaways title=””]

Phòng khám Phụ Sản 315 thuộc hệ sinh thái Phòng khám 315, chuyên về lĩnh vực Sản – Phụ khoa với các hạng mục dịch vụ như: khám và theo dõi Sản khoa, khám phụ khoa, siêu âm sản – phụ khoa, khám hiếm muộn, tầm soát ung thư, tầm soát HPV,… Hệ thống Phụ Sản 315 hiện đang có hơn 20 chi nhánh trải đều khắp các quận, huyện tại khu vực TP.HCM.

[/key-takeaways]