Đối với bà bầu, yến sào có nhiều lợi ích như tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, giảm ốm nghén, mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ, tăng cường sức đề kháng… Vậy bà bầu nên ăn yến từ tháng thứ mấy?
Thành phần dinh dưỡng của yến sào
Khi mang thai, bà bầu ăn yến sào hoặc uống nước yến rất tốt cho thai kỳ. Vì tổ yến có tới 50-60% protein, 18 loại axit amin, khoáng chất, Carbohydrat và các chất dinh dưỡng khác. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, bạn không chỉ nên ăn yến sào mà cũng có thể uống nước yến hoặc dùng các món ăn từ yến trong thai kỳ nhé.
Vậy để biết bà bầu ăn yến vào tháng thứ mấy; bạn hãy cùng MarryBaby tìm hiểu qua các lợi ích từ việc ăn yến đối với sức khỏe.
Lợi ích của tổ yến đối với sức khỏe
1. Giúp hình thành khung xương và tạo máu cho thai nhi
Với lượng protein, axit amin, khoáng chất và Carbohydrat đều là các thành phần dinh dưỡng quan trọng của cơ thể. Đặc biệt là sắt và canxi hỗ trợ đắc lực cho việc hình thành khung xương và tạo máu của bé từ trong bụng mẹ.
Ngoài ra, ăn yến còn giúp thúc đẩy sự hình thành, phát triển và tái tạo tế bào, cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác. Bên cạnh đó, tổ yến hầu như không có chất béo và không nóng cũng không mát nên rất tốt cho sức khỏe.
Trong giai đoạn mang thai, nếu bạn không cung cấp đủ lượng canxi thì sẽ dẫn tới tình trạng bé còi xương, chậm lớn. Hơn nữa, do quá trình nuôi thai, canxi từ mẹ truyền sang con nên bạn rất có thể sẽ bị đau lưng trong thai kỳ và có thể gây ảnh hưởng về sau này.
2. Giúp cân bằng tâm lý và ngăn ngừa trầm cảm
Yến sào giúp mẹ bầu cân bằng tâm lý, giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng, chống trầm cảm và nhạy cảm lúc mang thai, Không chỉ vậy, Collagen trong yến sào còn giúp tái tạo mô, cơ cho cơ thể. Từ đó, làn da của bạn sẽ trở nên trắng mịn hồng hào, chống rạn da trong quá trình thai kỳ.
Bổ sung yến khi mang thai sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng nếu bạn thường chán ăn, ốm nghén, ăn uống không ngon miệng, ngủ ngon giấc và có tâm trạng tốt. Yến còn giúp bổ sung canxi và sắt không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn giúp phát triển khung xương là tiền đề cho sự phát triển sau này.
>> Bạn có thể xem thêm: Bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu: Axit folic và sắt quan trọng thế nào trong hành trình mang thai?
3. Giúp thai nhi phát triển trí nào và thị giác
Omega 3, DHA có trong yến sào giúp bé phát triển trí não, tăng cường thị giác. Đây là những chất mà cơ thể không tự sản sinh được hoặc khó tự sản sinh được. Đặc biệt hàm lượng chất Trytophan trong yến còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và cân bằng.
4. Tăng sức đề kháng cho thai phụ
Ngoài những lợi ích trên, khi bạn dùng tổ yến trong thai kỳ còn giúp tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch, tránh mắc các bệnh thời tiết như cảm, cúm,… trong quá trình mang thai. Nhờ đó, bạn sẽ ngăn ngừa các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của hai mẹ con trong suốt thai kỳ.
>> Bạn có thể xem thêm: Ho mọc tóc tháng thứ mấy? Có phải dấu hiệu mẹ nên cẩn trọng không?
Vậy bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy thì tốt? Hãy đọc tiếp phần dưới đây của bài viết nhé!
Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy?
Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy thai kỳ? Bà bầu nên ăn yến từ tháng thứ 3 của thai kỳ. Bởi lẽ, lúc này thai đã vào tổ, bé nằm chắc chắn trong bụng mẹ, không còn lỏng lẻo như khi mới hình thành. Nên tính hàn của tổ yến cũng không thể ảnh hưởng xấu tới cả mẹ và bé.
Cũng theo nhiều lương y, cơ địa bà bầu sẽ thay đổi khá thất thường nếu đang ốm nghén. Vì thế, bạn không nên dùng yến sào để tránh tác dụng phụ. Nhưng từ 3 tháng thai kỳ trở đi, việc ăn yến sẽ giúp điều trị cảm cúm, kiện tỳ dưỡng huyết, bổ thận sinh tinh,… Do yến sào có tính hàn, vị ngọt… nên rất tốt để khắc phục những bệnh lý này.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu yến 1 tuần?
1. Từ 3 – 7 tháng
Bà bầu nên ăn bao nhiêu yến 1 tuần? Khi mới sử dụng yến lần đầu mẹ bầu nên thử với một lượng vừa phải khoảng 1-2 gram yến khô cho mỗi ngày. Nếu cơ thể không có phản ứng gì thì tăng dần lượng sử dụng trung bình 3 – 5 gram. Nếu mẹ bầu có cơ thể yếu quá, nghén nhiều thì nên dùng khoảng 7 gram mỗi ngày. Như thế, bạn chỉ nên dùng yến trong 100 gram/ tháng thôi nhé.
2. Từ 8 – 9 tháng
Giai đoạn này mẹ bầu giảm lượng yến sào xuống vậy bà bầu nên ăn bao nhiêu yến 1 tuần khi thai được 8 tháng? Mỗi ngày nên dùng 4 gram yến; trung bình khoảng 60 gram yến/ tháng. Bạn vẫn duy trì ăn yến sào trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, bạn cần phải theo dõi trọng lượng của thai nhi để điều chỉnh dinh dưỡng cho phù hợp.
Bên cạnh vấn đề bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy; bạn có thể tham khảo thêm việc bà bầu ăn cháo cá chép vào tháng thứ mấy để mẹ khỏe, bé thông minh nữa nhé.
Bà bầu nên dùng yến như thế nào?
Yến sào có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, song cách đơn giản và hiệu quả nhất là chưng cách thủy với đường phèn. Ngâm yến trong nước sạch khoảng 3 giờ để có thể nhắt ra được lông chim và các tạp chất.
Sau khi ngâm, kích thước yến sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước khi ngâm. Vớt yến đã làm sạch ra khỏi nước để một lúc cho ráo, sau đó chưng cách thủy trong khoảng 10-15 phút. Thời điểm ăn yến tốt nhất là vào buổi tối để cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng.
[inline_article id=274843]
Lưu ý cho bà bầu khi ăn yến sào
- Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng yến sào.
- Không nên ăn yến sào quá nhiều, có thể gây khó tiêu, đầy bụng.
- Ngoài việc ăn yến sào, bà bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng khác để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé (nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước).
- Nên tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên nghỉ ngơi để thư giãn.
Như vậy bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy? Tốt nhất, bạn nên ăn yến khi thai nhi đã được 3 tháng tuổi. Vì lúc này, thai nhi đã làm tổ chắc chắn trong bụng mẹ. Và đây cũng là giai đoạn sảy thai ở mức thấp nhất. Cho nên tính hàn của tổ yến cũng không thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và thai nhi.
[key-takeaways title=””]
[/key-takeaways]